Thanh Hóa: Tăng cường công tác xét nghiệm phòng chống dịch Covid-19

Tăng cường công tác xét nghiệm phòng chống dịch Covid-19
Nhằm tăng cường hiệu quả công tác xét nghiệm, tầm soát, trụy vết trên diện rộng, nhanh chóng phát hiện, kiểm soát nguồn lây, đảm bảo tiết kiệm và hiệu quả, căn cứ Công điện số 1305/CĐ-BYT ngày 2/9/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc tăng cường công tác xét nghiệm phòng, chống dịch Covid-19 và các hướng dẫn của Bộ Y tế về công tác xét nghiệm. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng, Giám đốc các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường tổ chức thực hiện công tác xét nghiệm phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, đơn vị cụ thể thực hiện một số nội dung:
Các huyện, thị xã, thành phố căn cứ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, chủ động đánh giá phân vùng nguy cơ, xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai công tác xét nghiệm trên địa bàn phù hợp theo từng mức nguy cơ, đảm bảo có trọng tâm, trọng điểm, tiết kiệm, hiệu quả, đáp ứng một số yêu cầu: Việc tổ chức xét nghiệm phải thực hiện chủ động theo kế hoạch đã xây dựng và theo chỉ định của cơ quan y tế địa phương, đảm bảo đúng mục đích, đúng đối tượng, nhanh chóng truy vết, khoanh vùng; phương pháp xét nghiệm phù hợp với từng nhóm đối tượng nguy cơ, với tình huống dịch cụ thể (sử dụng Test nhanh kháng nguyên hoặc xét nghiệm RT-PCR kết hợp với việc gộp mẫu). Xét nghiệm gộp mẫu (kể cả Test nhanh kháng nguyên và RT-PCR) đối với các đối tượng cùng nhóm có nguy cơ thấp. Các đối tượng nguy cơ cao như F1 và người trong khu vực phong tỏa cần xem xét lấy mẫu đơn.
Thực hiện xét nghiệm tầm soát 100% với các trường hợp có tiền sử dịch tễ, nghi ngờ, có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp... đến cơ sở khám, chữa bệnh hoặc tại cộng đồng để có biện pháp khoanh vùng, cách ly kịp thời, không để lây lan cộng đồng.
Thực hiện giám sát và xét nghiệm tầm soát bằng Test nhanh kháng nguyên theo tần suất 5-7 ngày/lần; căn cứ kết quả điều tra dịch tễ và năng lực xét nghiệm của địa phương có thể áp dụng linh hoạt để lấy mẫu đơn, mẫu đại diện hoặc gộp mẫu.
Đối với các F0 và các đối tượng nguy cơ cao như các đối tượng F1, người trong khu vực phong tỏa và các đối tượng đặc biệt khác thực hiện xét nghiệm theo chỉ định của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Trung tâm y tế tuyến huyện dựa trên kết quả điều tra dịch tễ và hướng dẫn của Bộ Y tế.
Nguồn kinh phí đảm bảo cho công tác xét nghiệm tầm soát chủ động và xét nghiệm điều tra dịch tễ theo kế hoạch được sử dụng từ nguồn kinh phí nhà nước theo phân cấp và huy động các nguồn lực xã hội hợp pháp, theo phương châm “4 tại chỗ”.
Các cơ quan, cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp, bệnh viện, cơ sở y tế..., chủ động xây dựng kế hoạch, bố trí kinh phí và thực hiện xét nghiệm sàng lọc cho người lao động bằng Test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR định kỳ tối thiểu 5-7 ngày/1 lần cho người lao động đạt ít nhất: 50% người lao động tại các cơ sở có số lao động dưới 1.000 người; 20% tại các cơ sở có số lao động từ 1.000 đến 10.000 người; 10% tại các cơ sở có số lao động trên 10.000 người.
Đối với các đơn vị đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin cho trên 70% người lao động thì thực hiện xét nghiệm sàng lọc 14 ngày/lần. Báo cáo kế hoạch và kết quả xét nghiệm về Trung tâm Y tế trên địa bàn để phối hợp theo dõi, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch.
Đối với các vùng nguy cơ cao, vùng phong tỏa, vùng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cấp huyện tiếp tục rà soát, đánh giá sát diễn biến tình hình dịch, phân loại các khu vực theo mức nguy cơ và triển khai thực hiện việc xét nghiệm thần tốc.
Tại các khu vực có nguy cơ rất cao: Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà ở, hộ gia đình cho toàn bộ người dân 3-5 ngày/lần; có thể lấy mẫu đơn hoặc mẫu gộp theo nhà, hộ gia đình để làm xét nghiệm Test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR, cho đến khi được đánh giá hạ mức nguy cơ.
Tại các khu vực nguy cơ cao: Lấy mẫu gộp theo hộ gia đình, căn hộ, phòng... làm xét nghiệm Test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR toàn bộ người dân 7 ngày/lần (có thể tăng tần suất nếu cần) cho đến khi được đánh giá hạ mức nguy cơ.
Tại các khu vực có nguy cơ và các khu vực khác còn lại: Lấy mẫu gộp theo hộ gia đình, căn hộ, phòng... làm xét nghiệm RT-PCR cho toàn bộ người dân 7 ngày/lần (có thể tăng tần suất) cho đến khi được đánh giá hạ mức nguy cơ.
Giao Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở xét nghiệm RT-PCR mới được trang bị khẩn trương hoàn chỉnh quy trình chuyên môn kỹ thuật, bố trí nhận lực để triển khai thực hiện xét nghiệm đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch. Đồng thời, thành lập bộ phận tiếp nhận, điều phối mẫu xét nghiệm phù hợp với năng lực của các cơ sở xét nghiệm RT-PCR trên địa bàn, đảm bảo thuận lợi và trả lời kết quả xét nghiệm chậm nhất trong vòng 12 giờ kể từ khi nhận mẫu.
Phối hợp với Sở Tài chính, Bảo hiểm xã hội tỉnh căn cứ quy định hiện hành, hướng dẫn mức giá thanh toán chi phí thực hiện xét nghiệm Covid-19 của Bộ Y tế tại Công văn số 4356/BYT-KHTC ngày 28/5/2021 và tình hình thực tế trên địa bàn tỉnh để thống nhất quy định mức giá thanh toán xét nghiệm Covid-19 và hướng dẫn các cơ sở y tế triển khai thực hiện.
Có văn bản hướng dẫn các địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh và người dân huy động, sử dụng các nguồn kinh phí theo hình thức xã hội hóa để chủ động thực hiện xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên. Đồng thời, công bố danh sách các cơ sở đủ điều kiện thực hiện dịch vụ xét nghiệm RT-PCR trên địa bàn tỉnh, cập nhật danh mục các loại test nhanh kháng nguyên của các hãng sản xuất theo thông báo của Bộ Y tế; cơ sở cung ứng, mức giá, chi phí có liên quan để chủ động mua sắm, thực hiện xét nghiệm sàng lọc định kỳ phù hợp với từng nhóm đối tượng đảm bảo hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch.
Bài, ảnh: Thanh Vân
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ
Tin liên quan
Tin mới hơn
“Chợ phiên online” giúp nông sản địa phương đến gần người tiêu dùng
18:28 | 14/05/2026 OCOP
Đẩy nhanh triển khai các Chương trình MTQG về NTM, giảm nghèo bền vững và phát triển vùng đồng bào DTTS
17:46 | 14/05/2026 Nông thôn mới
Gia Lai: Sắp diễn ra Hội nghị kết nối cung cầu sản phẩm nông sản, sản phẩm OCOP
12:10 | 14/05/2026 Tin tức
Hội thảo: "Dạy nghề đan móc len thủ công và chuyển đổi số"
08:00 | 14/05/2026 Tin tức
Gia Lai: Quy Nhơn Đông tổ chức Lễ hội du lịch lần thứ I với nhiều hoạt động đặc sắc
11:32 | 13/05/2026 Tin tức
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài tiếp tục giữ chức Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI
11:23 | 13/05/2026 Tin tức
Tin khác
Ảnh: Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI
10:00 | 13/05/2026 Tin tức
Gia Lai xếp thứ 16 cả nước về chỉ số cải cách hành chính năm 2025
09:17 | 13/05/2026 Tin tức
Đại đoàn kết, sức mạnh nội sinh cho phát triển quốc gia
08:00 | 13/05/2026 Kinh tế
Kỳ vọng động lực mới cho nông thôn và làng nghề từ Chương trình mục tiêu quốc gia 2026-2030
23:37 | 12/05/2026 Tin tức
Để Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực sự trở thành “tiếng lòng” của Nhân dân
14:12 | 12/05/2026 Tin tức
Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI
13:00 | 12/05/2026 Kinh tế
Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI
11:00 | 12/05/2026 Kinh tế
Phú Nghĩa: Làng nghề mây tre đan Phú Vinh đón đoàn Hội đồng Thủ công Thế Giới tới thăm và làm việc
10:05 | 12/05/2026 Tin tức
Khai mạc Festival Bóng đá Quốc tế U14 Gia Lai 2026
09:22 | 12/05/2026 Tin tức
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Bảo kiểm tra, chỉ đạo thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới tại xã Lệ Thủy
22:04 | 11/05/2026 Nông thôn mới
Nông dân Việt Nam chung sức dựng xây nông thôn mới hiện đại
21:39 | 11/05/2026 Nông thôn mới
Thành lập Ban chỉ đạo Trung ương 3 Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030
21:36 | 11/05/2026 Nông thôn mới
Đoàn Hội đồng Thủ công Thế giới tham quan làng nghề áo dài truyền thống Trạch Xá
18:00 | 11/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Gia Lai: Tái thả 8 cá thể động vật hoang dã quý hiếm về môi trường tự nhiên
17:59 | 11/05/2026 Tin tức
Gia Lai trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho hộ nghèo, hộ cận nghèo
15:51 | 11/05/2026 Tin tức
Dèng A Lưới, ký họa cố đô thăng hoa trên tà áo dài của Nhà thiết kế Viết Bảo
21:09 Văn hóa - Xã hội
“Chợ phiên online” giúp nông sản địa phương đến gần người tiêu dùng
18:28 OCOP
Đẩy nhanh triển khai các Chương trình MTQG về NTM, giảm nghèo bền vững và phát triển vùng đồng bào DTTS
17:46 Nông thôn mới
Gia Lai: Sắp diễn ra Hội nghị kết nối cung cầu sản phẩm nông sản, sản phẩm OCOP
12:10 Tin tức
Hội thảo: "Dạy nghề đan móc len thủ công và chuyển đổi số"
08:00 Tin tức
