Thứ tư, 11-01-2023 | 14:56GMT+7

Các bệnh thường gặp trong dịp Tết và các phòng ngừa

LNV - Ngộ độc thực phẩm, ngộ độc rượu, cảm lạnh, táo bón...là một số bệnh thường xuyên gặp phải trong dịp Tết. Để vui xuân đón Tết khỏe manh, đầm ấm bên gia đình chúng ta nên biết cách phòng bệnh
Cảm cúm

Thay đổi thời tiết liên tục là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các bệnh như sốt, cảm, đau họng, hắt hơi sổ mũi,… Thời tiết lạnh cùng với không khí ẩm là môi trường thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi và tấn công cơ thể con người. Tuy cảm cúm là căn bệnh thường gặp và dễ chữa, nhưng nếu để bệnh kéo dài lâu ngày sẽ dẫn đến các bệnh khác như viêm phế quản, viêm phổi, viêm xoang,…

Giải pháp: Luôn giữ ấm cho cơ thể, đặc biệt ở các vùng như cổ, tay, chân để tránh bị cảm lạnh hoặc viêm họng. Nếu thấy có dấu hiệu bị cảm lạnh hoặc viêm họng, bạn có thể tìm hiểu những cách chữa dân gian như ngậm chanh mật ong, trà gừng,…và bổ sung Vitamin C.

Ngộ độc thực phẩm

Theo bác sĩ Tiến Đạt – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai, ngộ độc thực phẩm là tình trạng người bệnh gặp phải trong trường hợp tiêu thụ nhầm các loại thức ăn hay nước uống đã bị nhiễm độc, nhiễm khuẩn, bị ôi thiu, chứa chất bảo quản, chất phụ gia…
 

(Ảnh: Internet)

Các triệu chứng điển hình của ngộ độc thực phẩm như đau bụng, chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy, sốt, chán ăn, mệt mỏi, mất nước… Tình trạng này có thể xuất hiện sau khoảng vài phút, vài giờ hoặc từ 1 đến 2 ngày sau khi tiêu thụ thức ăn có hại.

Để phòng tránh bệnh này, bác sĩ Đạt khuyên nên lựa chọn những loại thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ phù hợp. Đặc biệt, không để thực phẩm quá lâu, như vậy sẽ ảnh hưởng tới chất lượng dinh dưỡng của thức ăn.

Đối với những người bị ngộ độc thực phẩm cần tới gặp bác sĩ để xác định nguyên nhân và có những cách chữa trị phù hợp. 

Ngộ độc rượu

Bác sĩ cho biết, thời điểm cận Tết và trong Tết bệnh nhân nhập viện do tình trạng ngộ độc rượu tăng cao. Ngày Tết là dịp để mọi người ăn uống, vui chơi nên việc sử dụng rượu bia là điều không tránh khỏi.

Ngộ độc rượu vô cùng nguy hiểm, xảy ra khi uống quá nhiều rượu trong thời gian ngắn hoặc do uống quá nhiều rượu có độc chất methanol dẫn đến lượng cồn trong máu quá nhiều. Biểu hiện của ngộ độc rượu là bụng đau dữ dội, đau đầu, chóng mặt, hạ thân nhiệt, nôn, khó thở, nhịp tim không đều… thậm chí dẫn tới tử vong.

(Ảnh: Internet)

Khi phát hiện các triệu chứng như trên, cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và chữa trị kịp thời, tránh các biến chứng nặng xảy ra.

Các bệnh về gan

Tết là dịp mọi người phải thường xuyên ăn cỗ, gồm rất nhiều đồ chiên xào dầu mỡ. Thêm vào đó, mọi người có thói quen chúc Tết nhau bằng rượu bia vì thế dịp Tết chúng ta dễ mắc phải những căn bệnh về gan, đặc biệt là gan nhiễm mỡ. Ăn nhiều đồ ngọt và uống nhiều nước có ga cũng là nguyên nhân góp phần làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về gan.Theo Ths.Bs Nguyễn Lê (Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Quân Y 103) cho biết, Việt Nam là một trong những quốc gia có tỉ lệ ngưỡi nhiễm virut viêm gan B (HBV) cao nhất thế giới. Trung bình cứ 10 người thì sẽ có 2 người nhiễm HBV. Đây là một thông báo đáng báo động.HBV tấn công gan của chúng ta sẽ gây nên các bệnh như xơ gan, thậm chí nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến bệnh ung thư gan. Chúng ta nên có thói quen ăn uống hợp lý và thường xuyên đi khám sức khỏe định kì để có thể tránh được những căn bệnh nguy hiểm

Giải pháp: Nên hạn chế uống rượu bia vào ngày Tết. Trong bữa ăn, cũng như đi chúc Tết chúng ta cũng nên chủ động tránh để không uống quá nhiều bia rượu, gây ảnh hưởng tới gan. Ngoài ra chế độ ăn uống cũng nên chú ý. Không ăn quá nhiều đồ ngọt và những thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ.

Táo bón

Nghe có vẻ kì lạ nhưng thực tế là hầu như tất cả mọi người trong dịp Tết đều gặp phải tình trạng này. Nguyên nhân là do chế độ ăn uống và sinh hoạt chưa lành mạnh. Dịp Tết mọi người không chú ý bổ sung chất xơ và ít vận động dẫn đến tình trạng bị táo bón. Ngoài ra, ăn nhiều đồ ngọt, uống nhiều nước ngọt thay cho nước lọc cũng khiến cho tình trạng này tồi tệ hơn.

Giải pháp: Dù là trong dịp Tết nhưng các bạn cũng không nên quên việc ăn rau để bổ sung chất xơ. Các thực phẩm tốt cho sức khỏe như trái cây, ngũ cốc cũng góp phần bổ sung chất xơ cho cơ thể. Kết hợp thêm uống nhiều nước cũng giúp cho tình trạng này được cải thiện đáng kể.

Rối loạn tiêu hoá

Bệnh rối loạn tiêu hoá xuất phát từ vi khuẩn trong thức ăn. Nguyên nhân phổ biến nhất là do thói quen ăn uống không lành mạnh như ăn đồ tái sống hoặc đồ lạnh, ăn nhiều tinh bột gây đầy hơi, uống nhiều nước ngọt có ga, ăn quá nhiều đồ ngọt… Điều này gây mất cân bằng hệ vi sinh vật ở đường ruột ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hoá. 

“Để phòng ngừa bệnh này cần có chế độ ăn và bảo quản thức ăn phù hợp. Thực đơn trong các ngày Tết phải chú ý đến việc bổ sung thêm các loại rau và hoa quả tươi nhằm phòng ngừa một số bệnh đường ruột” - bác sĩ Đạt đưa ra lời khuyên 
Bảo Ngọc TH