Thứ tư, 24-11-2021 | 09:42GMT+7

9 thực phẩm nên ăn khi trời lạnh để tăng cường sức khỏe

LNV - Miền Bắc đang chuyển sang những mùa đông lạnh, ngoài bảo vệ cơ thể đủ ấm, bạn cần bổ sung các thực phẩm tốt để nâng cao sức khỏe của bản thân. Dưới đây là một số gợi ý về các loại thực phẩm nên bổ sung vào mùa đông.
Rau cải

Thực phẩm màu xanh thẫm chứa nhiều vitamin, canxi, chất xơ và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Rau cải giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp phổi khỏe hơn, bạn có thể chế biến nhiều món ăn với rau cải như xào, luộc, nấu canh... vừa bổ sung dưỡng chất vừa làm phong phú thêm bữa cơm gia đình.

Khoai lang

Giàu chất xơ, ít béo, ít calo, nhiều vitamin và chất ôxy hóa, khoai lang giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, phòng ngừa hiệu quả sự xâm nhập của các loại virut, vi khuẩn thường sinh sôi, phát triển vào mùa đông. Khoai lang còn có tác dụng trị táo bón rất tốt, nếu bạn thường bị táo bón hãy ăn nhiều khoai lang nhé.
 

Tỏi

Tỏi được mệnh danh là thuốc kháng sinh tự nhiên, giúp bạn nâng cao sức đề kháng, phòng ngừa cảm cúm, cảm lạnh,… Ăn nhiều tỏi còn phòng ngừa được ung thư, các bệnh về tim mạch. Trong bữa ăn hằng ngày bạn nên thêm chút tỏi, không những làm cho món ăn thêm hương vị mà còn giúp bạn khỏe mạnh hơn, giúp bạn vượt qua cái lạnh của mùa đông.

Gừng có tính chất sinh nhiệt, góp phần giữ ấm cho cơ thể. Ngoài ra, nó còn tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng cường lưu thông máu. Gừng cũng có khả năng chữa các bệnh liên quan đến thời tiết lạnh như cảm cúm, ho, đau nhức xương khớp...

Một tách trà gừng kết hợp chút mật ong vào ngày mùa đông như này, là một lựa chọn hoàn hảo. Nên uống vào buổi sáng sau khi ăn.

Hành tây

Củ hành tây nổi tiếng với khả năng ngăn ngừa cảm cúm. Bạn có thể cắt miếng hành tây, để trong phòng, giúp tránh bệnh cảm cúm.
 

Ngoài ra, hành tây cũng mang lại khả năng giữ ấm cơ thể. Do vậy, bạn có thể thêm hành tây vào bữa ăn, vừa khiến món ăn thêm hương vị thơm ngon, lại giúp cơ thể ấm hơn trong những ngày lạnh giá.

Thịt bò

Thịt bò là thực phẩm bổ sung chất béo không bão hòa và các chất dinh dưỡng khác như protein, sắt, kẽm, vitamin B6, vitamin B12,... Vitamin B6 có trong thịt bò sẽ hỗ trợ, giúp bạn xây dựng khả năng miễn dịch. Khi bạn ăn thịt bò, protein và carbon hydrat được chuyển hóa thành nhiệt lượng, giúp lưu thông khí huyết và tăng cường tuần hoàn máu, giúp giữ ấm cơ thể.

Lưu ý ăn một lượng thịt bò vừa đủ là khoảng 500g/tuần. Không nên ăn quá nhiều thịt bò vào buổi tối.

Ớt, Hạt tiêu

Ớt và hạt tiêu là gia vị trong bữa ăn, giúp món ăn của bạn thêm cay nóng, đậm đà hơn.

Bên cạnh đó, chúng có tính cay nóng và khả năng tạo nhiệt rất có lợi việc điều trị các bệnh cảm cúm. Trong mùa đông, bạn chỉ cần sử dụng một ít ớt hoặc hạt tiêu, cơ thể sẽ có cảm giác nóng lên và đổ nhiều mồ hôi. Nhờ đó, giúp thanh lọc cơ thể, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tránh ngưng tụ chất béo.

Cacao nóng

Vào những ngày lạnh, một cốc cacao nóng sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Bên cạnh việc giàu dinh dưỡng, cung cấp cho cơ thể rất nhiều khoáng chất thiết yếu, như mangan, đồng, sắt, magie... thì cacao còn giúp cơ thể bạn ấm áp hơn trong mùa đông. Bạn chỉ cần pha đường, cacao với sữa rồi khuấy đều. Lưu ý, không nên uống quá nhiều sữa.

Các loại hạt, ngũ cốc

Các loại ngũ cốc như gạo nâu, quinoa, yến mạch và lúa mạch… có chứa carbohydrate phức tạp rất khó bị phá vỡ, khi đó sẽ có nhiều phản ứng hóa học trong cơ thể xảy ra để tiêu hóa chúng và bạn sẽ ấm hơn trong thời gian dài.

Uống đủ nước

Điều vô cùng quan trọng, cơ thể bạn sẽ mất liên tục độ ẩm trong thời tiết lạnh, có thể thông qua mồ hôi, hơi thở hay việc chúng ta đi tiểu thường xuyên. Do đó, bổ sung đủ nước sẽ giúp cơ thể chúng ta có đầy đủ các ion khi chúng được hòa tan trong nước, các phản ứng sẽ được ổn định để giải phóng nhiệt, làm ấm cơ thể.
Gia Hân (TH)