5 loại rau quả chống ung thư
Chuối là chất tăng cường miễn dịch tự nhiên
Chuối giàu tinh bột, và kali, vitamin B6, vitamin C v.v... Tinh bột sau khi vào kết tràng, vi khuẩn trong kết tràng sẽ phân giải nhanh chóng, giúp chất cặn bã trong đường tiêu hóa bài trừ ra ngoài cơ thể. Đồng thời chuối có tác dụng nhất định trong việc duy trì độ hưng phấn của cơ bắp thần kinh đường ruột, có lợi cho thông tiện.
Ngoài ra, chuối còn là chất tăng cường miễn dịch tự nhiên, có tác dụng ức chế rõ rệt đối với các yếu tố dẫn đến ung thư, từ đó ngăn chặn tế bào ung thư sinh trưởng
Tuy nhiên không thể nói ăn chuối trong thời gian dài nhất định sẽ không bị ung thư. Cơ thể chúng ta vốn rất phức tạp, sau khi chuối được tiêu hóa, hấp thụ, thành phần chống ung thư phát huy tác dụng nhiều như thế nào thì không thể xác định được.
Cải xoăn
Cải xoăn là 1 loại rau đại diện cho mùa xuân. Rất nhiều người cho rằng cải xoăn là 1 loại rau xanh thông dụng, nhưng trên thực tế, cải xoăn giống như súp lơ, củ cải, bắp cải, đều thuộc chi rau chữ thập, được mệnh danh là loại rau chống ung thư, bởi vì trong đó hàm chứa chất glucosinolate có tác dụng chống ung thư.
Một số nghiên cứu chứng minh, so với củ cải, súp lơ và hàm lượng chất chống ung thư trong cải xoăn là cao nhất, công hiệu dinh dưỡng bảo vệ sức khỏe cũng cao. Tuy nhiên cần chú ý là, mặc dù cải xoăn giàu thành phần chống ung thư, nhưng nó vẫn chỉ là 1 loại rau, không nên quá dựa dẫm vào nó.
Nho đen
Nho đen có tác dụng giảm mỡ máu, chống ô xy hóa và nâng cao chức năng miễn dịch cho cơ thể. Nho đen hàm chứa flavonoids loại sinh vật giúp cái thiện tính thẩm thấu của mạch máu, trì hoãn lão hóa, chống và ngăn ngừa ung thư.
Ngoài việc hàm chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất, anthocyanins và phenolics ra, nho đen cũng hàm chứa rất nhiều kali và magiê, những chất này giúp nâng cao độ hưng phấn của cơ bắp, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa và chữa trị huyết áp cao và tắc nghẽn cơ tim.
Khoai lang được gọi là nhân sâm đất
Lá khoai lang có dinh dưỡng rất phong phú, nhiều vùng gọi khoai lang là “hoàng hậu rau xanh”, “rau xanh trường thọ” và “rau xanh chống ung thư”. Nghiên cứu hiện đại chứng tỏ, lá khoai lang có công hiệu tăng cường chức năng miễn dịch, nâng cao khả năng chống lại bệnh tật cho cơ thể, thúc đẩy trao đổi chất cũ mới, trì hoãn lão hóa, giảm đường máu, thông tiện lợi tiểu, cầm máu, phòng ngừa xơ cứng động mạch, ngăn chặn tế báo ung thư di căn, bảo vệ thị lực phòng ngừa bệnh quáng gà v.v...
Mặc dù khoai lang rất tốt, nhưng cũng không nên ăn nhiều. Nam giới có tỳ dạ dày không tốt, người bị acid vị toan không thích hợp ăn khoai lang nhiều, nếu ăn nhiều sẽ làm cho cơ thể trào ngược acid, thậm chí dẫn đến trương bụng chướng bụng, thậm chí đau nhức dạ dày v.v...
Cà chua
Cà chua giàu vitamin A, B, C và đường glucose, fructose, còn có các nguyên tố vi lượng không thể thiếu cho cơ thể đó là canxi, sắt, lưu huỳnh, phốt pho, kali, đặc biệt là hàm lượng vitamin P. Khi làm nóng, chất carotene và hàm lượng chất chống ô xy hóa khác sẽ cao lên rất nhiều. Thời gian nấu càng lâu, carotene và các chất chống ô xy hóa khác tăng lên càng cao.
Carotene được xem là 1 loại chất chống ô xy hóa, tác dụng ức chế các ion có hại cưa carotein cao hơn 10 lần so với vitamin E, điều này sẽ giảm thấp nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.
Tùng Dương
Theo Khoe Plus
Tin liên quan
Tin mới hơn
Đoàn viên thanh niên tích cực làm sạch bờ biển Thạch Hà
15:06 | 17/04/2024 Sức khỏe - Đời sống
Hình ảnh đẹp của y tế Việt Nam
06:32 | 30/03/2024 Sức khỏe - Đời sống
Thời gian bảo quản thức ăn trong tủ lạnh - Một số mẹo bảo quản thức ăn
09:26 | 21/03/2024 Sức khỏe - Đời sống
Tác dụng tuyệt với của tỏi đói với sức khoẻ
12:22 | 05/03/2024 Sức khỏe - Đời sống
7 cách ăn uống bảo vệ sức khỏe tim mạch
10:00 | 22/02/2024 Sức khỏe - Đời sống
Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh Thanh Hóa: Nâng cao chất lượng điều trị, lấy người bệnh làm trung tâm
15:49 | 11/02/2024 Sức khỏe - Đời sống
Tin khác
Smart A - Sản phẩm hỗ trợ sức khỏe, giúp cải thiện tình trạng kháng thuốc đang ngày càng phổ biến
14:45 | 26/01/2024 Sức khỏe - Đời sống
Cách lựa chọn một số thực phẩm thường sử dụng hàng ngày
12:44 | 19/12/2023 Sức khỏe - Đời sống
Vinamilk Sure Prevent Gold đồng hành thăm khám sức khỏe miễn phí cho hàng chục nghìn người cao tuổi
16:00 | 04/12/2023 Sức khỏe - Đời sống
VINAMILK ĐƯỢC VINH DANH “DOANH NGHIỆP ĐẠT CHUẨN VĂN HÓA KINH DOANH VIỆT NAM”
09:18 | 29/11/2023 Sức khỏe - Đời sống
Bạn có biết ruột và não tuy hai mà một?
12:00 | 26/11/2023 Sức khỏe - Đời sống
Vinamilk cùng Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam tập huấn chăm sóc dinh dưỡng bệnh lý cho điều dưỡng phía Bắc
13:00 | 23/11/2023 Sức khỏe - Đời sống
Bạn có biết ‘đường ruột’ ảnh hưởng lớn đến ‘sức khỏe tinh thần?’
13:00 | 22/11/2023 Sức khỏe - Đời sống
Những loại rau quả nên ăn vào thời tiết giao mùa đông
10:55 | 22/11/2023 Sức khỏe - Đời sống
Bí quyết giúp giải toả căng thẳng của giới trẻ ngày nay.
15:11 | 20/11/2023 Sức khỏe - Đời sống
Bạn có biết “hệ thần kinh ruột" giống như bộ não thứ hai của con người?
11:00 | 17/11/2023 Sức khỏe - Đời sống
Những lợi ích tuyệt vời của cà rốt đối với sức khỏe
14:16 | 15/11/2023 Sức khỏe - Đời sống
Tại sao đường ruột khỏe mạnh lại giúp tinh thần thư thái?
10:42 | 15/11/2023 Sức khỏe - Đời sống
Thực phẩm có công dụng an thần, tốt cho giấc ngủ
09:05 | 01/11/2023 Sức khỏe - Đời sống
Lợi ích tuyệt vời của việc ăn gạo lứt đối với sức khoẻ
09:15 | 18/10/2023 Sức khỏe - Đời sống
Hơn 87.700 ca mắc sốt xuất huyết, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ các biện pháp phòng bệnh
09:03 | 28/09/2023 Sức khỏe - Đời sống
Bình Định: Tuy Phước tổ chức Phiên chợ giới thiệu sản phẩm OCOP
22:05 Tin tức
Mặt trận Tổ quốc xã Thọ Văn tích cực góp phần xây dựng nông thôn mới
17:31 Nông thôn mới
Bình Định: Nghề chằm nón ngựa Phú Gia di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
17:25 Làng nghề, nghệ nhân
Rộn ràng Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ
17:24 Văn hóa - Xã hội
Bình Định hỗ trợ phát triển sản phẩm OCOP
17:22 OCOP