Hà Nội: 34°C Hà Nội
Đà Nẵng: 31°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 30°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 31°C Thừa Thiên Huế

Siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong công tác xây dựng pháp luật

LNV - Thường trực Ủy ban đã phối hợp với Bộ Tư pháp chỉnh sửa các Điều 74, 75, 76, 77 của dự thảo Luật; đồng thời bổ sung một số quy định cho thống nhất và phù hợp với thực tế đang thực hiện.
Theo chương trình Kỳ họp thứ 9, ngày 22/5, Quốc hội sẽ thảo luận về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Trước đó, dự thảo Luật đã được các đại biểu cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 8. Tại Phiên họp thứ 41 và Phiên họp thứ 43, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét về các vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật, chỉ đạo việc hoàn thiện dự thảo Luật để gửi xin ý kiến các Đoàn đại biểu Quốc hội.

Dự thảo Luật trình Quốc hội xem xét tại Kỳ họp thứ 9 này gồm 3 điều (quy định việc sửa đổi, bổ sung 49 điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015).

Nâng cao trách nhiệm của từng cơ quan tham gia tiếp thu, chỉnh lý

Liên quan đến trách nhiệm chủ trì việc tiếp thu, chỉnh lý dự án luật, pháp lệnh, dự thảo nghị quyết, dự thảo Luật vẫn giữ quy trình hiện hành về trách nhiệm của cơ quan thẩm tra nhưng bổ sung một số quy định nhằm làm rõ và nâng cao hơn trách nhiệm của từng cơ quan tham gia vào quá trình tiếp thu, chỉnh lý.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cho biết, Thường trực Ủy ban đã phối hợp với Bộ Tư pháp chỉnh sửa các Điều 74, 75, 76, 77 của dự thảo Luật; đồng thời bổ sung một số quy định cho thống nhất và phù hợp với thực tế đang thực hiện.

Dự thảo Luật bổ sung quy định cơ quan soạn thảo, tổ chức, đại biểu Quốc hội trình dự án có trách nhiệm nghiên cứu, dự kiến sơ bộ nội dung giải trình, tiếp thu ý kiến thảo luận ở Tổ đại biểu Quốc hội để gửi tới đại biểu Quốc hội trước khi thảo luận tại Hội trường.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng nêu rõ, việc bổ sung quy định này là luật hóa quy trình đang thực hiện thời gian qua theo chỉ đạo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và đã mang lại những kết quả tốt, góp phần cung cấp thêm thông tin cho đại biểu Quốc hội, giảm bớt ý kiến phát biểu trùng lặp tại Hội trường.


Quang cảnh kỳ họp Quốc hội. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)


Dự thảo Luật cũng quy định: Đối với các dự án luật được xem xét, thông qua theo quy trình tại 2 kỳ họp hoặc 3 kỳ họp, quy định cụ thể thời hạn cơ quan, tổ chức, đại biểu Quốc hội trình dự án có trách nhiệm nghiên cứu, đề xuất nội dung dự kiến giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo theo ý kiến của đại biểu Quốc hội để gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đồng thời gửi thường trực cơ quan chủ trì thẩm tra chậm nhất là 30 ngày kể từ ngày Quốc hội kết thúc thảo luận Hội trường.

Theo Ủy ban Pháp luật, việc quy định như trên nhằm xác định rõ và nâng cao trách nhiệm của từng cơ quan trong quy trình lập pháp. Thời hạn 30 ngày dành cho cơ quan trình dự án cũng đã có sự tính toán về tính khả thi, thực tế hoạt động của cả cơ quan trình và cơ quan soạn thảo.

Trong thời gian 30 ngày này, cơ quan thẩm tra không thụ động chờ cơ quan trình dự án đề xuất mà phải chủ động nghiên cứu, dự kiến phương án tiếp thu, xử lý các vấn đề còn có ý kiến khác nhau trong thảo luận tại Quốc hội để hoàn chỉnh dự thảo và trong trường hợp cần thiết giữa các cơ quan vẫn tổ chức trao đổi, phối hợp để làm rõ các vấn đề liên quan đến dự thảo Luật.

Tránh mâu thuẫn, chồng chéo

Theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, trường hợp các văn bản quy phạm pháp luật do cùng một cơ quan ban hành có quy định khác nhau về cùng một vấn đề thì áp dụng quy định của văn bản ban hành sau (khoản 3, Điều 156).

Ngoài nguyên tắc này, thực tế trong hệ thống pháp luật hiện nay còn tồn tại nguyên tắc “ưu tiên áp dụng pháp luật” như trong Luật Đầu tư năm 2014, Bộ luật Hàng hải Việt Nam năm 2015… và cả trong một số dự án luật Chính phủ trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 8 như dự án Luật Đầu tư (sửa đổi), Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Việc tồn tại đồng thời 2 nguyên tắc áp dụng pháp luật như vậy dẫn đến phát sinh xung đột, mâu thuẫn trong một số trường hợp do không xác định được phải áp dụng theo quy định nào. Chính phủ cũng đã nhận diện được bất cập này và đề xuất sửa đổi, bổ sung khoản 3, Điều 156.

Trong quá trình nghiên cứu xử lý vấn đề này còn có 2 loại ý kiến. Loại ý kiến thứ nhất cho rằng, quy định như khoản 3, Điều 156 của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật là phù hợp để bảo đảm tránh xung đột, mâu thuẫn trong áp dụng pháp luật. Trường hợp văn bản ban hành trước có quy định ưu tiên áp dụng pháp luật thì vẫn phải thực hiện theo nguyên tắc áp dụng văn bản ban hành sau.

Để khắc phục tình trạng mâu thuẫn giữa các luật, cần tăng cường kỷ luật, kỷ cương, bảo đảm các cơ quan thực hiện nghiêm túc quy định tại Điều 12 của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (rà soát kỹ, sửa đổi, bổ sung các quy định có liên quan ngay từ khâu soạn thảo, thẩm định, thẩm tra, tiếp thu, chỉnh lý). Vì vậy, loại ý kiến này đề nghị giữ nguyên quy định tại khoản 3, Điều 156 (Phương án 1).

Loại ý kiến thứ hai cho rằng cả nguyên tắc áp dụng pháp luật tại khoản 3, Điều 156 và nguyên tắc “ưu tiên áp dụng pháp luật” như trong một số luật là cần thiết. Việc phát sinh mâu thuẫn trong thực tiễn áp dụng luật là do trong Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật chưa có sự kết nối giữa 2 nguyên tắc này.

Vì vậy, loại ý kiến này đề nghị sửa đổi khoản 3, Điều 156 theo hướng: trong trường hợp các văn bản quy phạm pháp luật do cùng một cơ quan ban hành có quy định khác nhau về cùng một vấn đề thì áp dụng quy định của văn bản ban hành sau; trường hợp văn bản ban hành trước có quy định ưu tiên áp dụng pháp luật đối với vấn đề đó thì áp dụng quy định của văn bản ban hành trước (Phương án 2).

Mặc dù hiện nay, quy định về áp dụng luật trên văn bản luật, cụ thể là Luật Bản hành văn bản quy phạm pháp luật chỉ có một nguyên tắc là “áp dụng quy định của văn bản ban hành sau” nhưng thực tế tồn tại một số luật quy định nguyên tắc “ưu tiên áp dụng luật.”

Việc tồn tại đồng thời hai nguyên tắc như vậy dẫn đến phát sinh xung đột, mẫu thuẫn trong một số trường hợp do không xác định được phải áp dụng theo quy định nào.

Nhìn nhận thực tế này, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu cho rằng, vấn đề nằm ở kỷ luật, kỷ cương trong xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Trong việc bảo đảm tính thống nhất của hệ thống pháp luật, Bộ Tư pháp là cơ quan “gác cổng” cho Chính phủ, còn Ủy ban Pháp luật là cơ quan “gác cổng” cho Quốc hội. Tuy nhiên, thời gian qua, các cơ quan đóng vai trò “gác cổng” chưa làm tốt công tác rà soát văn bản luật hiện hành nhằm bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật.

Bên cạnh đó, Chủ nhiệm Nguyễn Văn Giàu cũng cho rằng, quy định áp dụng theo văn bản ban hành sau chưa phải phương án tối ưu bởi vẫn cần có ưu tiên áp dụng luật trong một số trường hợp. Tuy nhiên, tinh thần là phải áp dụng cho trúng, cho đúng.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga, luật hiện hành không quy định bất kỳ nguyên tắc nào về “ưu tiên áp dụng.” Trong khi đó, một số luật khác lại quy định nguyên tắc “ưu tiên áp dụng” vì bộ, ngành nào chủ trì soạn thảo luật cũng muốn “luật của tôi phải được triệt để chấp hành.”

Chỉ ra bất hợp lý này, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng, sự lúng túng trong áp dụng luật là do không tuân thủ quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Cụ thể, Khoản 2, Điều 12, Luật hiện hành quy định rõ, trong quá trình soạn thảo, xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, trách nhiệm của cơ quan trình là phải rà soát thật kỹ văn bản đã ban hành trước đó để xem có sự khác nhau giữa văn bản cũ và văn bản mới không. Nếu có sự khác nhau thì phải sửa văn bản cũ.

Trong trường hợp chưa sửa đổi kịp thời, cơ quan ban hành văn bản phải chỉ rõ văn bản, phần, chương, mục, tiểu mục, điều, khoản, điểm của văn bản quy phạm pháp luật do mình đã ban hành trái với quy định của văn bản mới ngay trong văn bản mới đó; đồng thời, đề ra mốc thời gian cụ thể để sửa đổi, bổ sung văn bản cũ, nhằm bảo đảm có hiệu lực đồng thời với văn bản mới.

Mặt khác, Khoản 3, Điều 156, Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật hiện hành còn quy định, trong trường hợp các văn bản quy phạm pháp luật do cùng một cơ quan ban hành có quy định khác nhau về cùng một vấn đề thì áp dụng quy định của văn bản quy phạm pháp luật ban hành sau.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp, Khoản 2, Điều 12 và Khoản 3, Điều 156, Luật hiện hành có liên hệ chặt chẽ với nhau, nếu áp dụng đúng cả hai quy định này thì sẽ không xảy ra trường hợp xung đột như thời gian vừa qua.

Với lập luận trên, bà Lê Thị Nga đề nghị, không nên giữ hai nguyên tắc áp dụng luật như hiện nay, bởi nếu vẫn tồn tại đồng thời hai nguyên tắc thì hệ thống pháp luật sẽ còn chồng chéo, tình trạng “luật sau phủ nhận luật trước” sẽ vẫn tiếp diễn./.

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/siet-chat-ky-luat-ky-cuong-trong-cong-tac-xay-dung-phap-luat/641582.vnp

Theo Vietnam+

Tin liên quan

Tin mới hơn

Đổi mới công nghệ, làng nghề truyền thống tăng sức cạnh tranh trên thị trường

Đổi mới công nghệ, làng nghề truyền thống tăng sức cạnh tranh trên thị trường

LNV - Giữa làn sóng chuyển đổi số và sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt của thị trường, các làng nghề truyền thống xứ Quảng đang mạnh dạn thay đổi tư duy sản xuất. Từ đầu tư máy móc, ứng dụng công nghệ đến cải tiến quy trình, những bước chuyển mình này góp phần giảm chi phí, nâng cao chất lượng sản phẩm và tạo động lực để làng nghề phát triển bền vững trong giai đoạn mới.
Hà Nội tăng tốc chuẩn hóa, kết nối, ‘làm sạch’ dữ liệu đất đai toàn thành phố

Hà Nội tăng tốc chuẩn hóa, kết nối, ‘làm sạch’ dữ liệu đất đai toàn thành phố

LNV - Thành phố Hà Nội đang dồn lực cho chiến dịch cao điểm nhằm chuẩn hóa toàn bộ dữ liệu đất ở, đất nông nghiệp và căn hộ chung cư, kết nối trực tiếp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thông qua mã định danh.
Những nan tre kể chuyện trăm năm làng nghề Thủ Sĩ

Những nan tre kể chuyện trăm năm làng nghề Thủ Sĩ

LNV - Trải qua bao thăng trầm của thời gian, làng đan Thủ Sĩ không còn giữ được sự nhộn nhịp như những năm tháng vàng son. Thế nhưng, trong những nếp nhà bình dị, người dân nơi đây vẫn cần mẫn bên từng nan tre, mây, giang. Với họ, giữ nghề không đơn thuần là duy trì một công việc mưu sinh, mà còn là gìn giữ ký ức, bản sắc và niềm tự hào của quê hương được trao truyền từ đời này sang đời khác.
Giữ nghề để thời gian không lãng quên

Giữ nghề để thời gian không lãng quên

LNV - Gần 20 năm qua, anh Ngô Quý Đức (quê Hà Nội, hiện sinh sống tại Huế) đã dành phần lớn thời gian rong ruổi khắp các làng nghề truyền thống trên cả nước, gặp gỡ nghệ nhân, sưu tầm tư liệu và tìm cách lưu giữ những giá trị văn hóa đang dần mai một. Xuất thân từ lĩnh vực công nghệ thông tin, nhưng anh lại lựa chọn một con đường khác biệt: gắn bó với di sản, với những người thợ thủ công và hành trình kết nối các giá trị làng nghề với đời sống đương đại.
Định hình không gian phát triển mới cho ngành du lịch Quảng Ninh

Định hình không gian phát triển mới cho ngành du lịch Quảng Ninh

LNV - Ngày 14/7, đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì hội nghị nghe dự thảo Đề án Phát triển kinh tế di sản, sản phẩm du lịch đêm và công nghiệp văn hóa tỉnh Quảng Ninh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Tiếp tục rà soát, giải quyết đầy đủ chính sách đối với người có công và thân nhân

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Tiếp tục rà soát, giải quyết đầy đủ chính sách đối với người có công và thân nhân

LNV - Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026), sáng 15/7, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn công tác Trung ương đã tới thăm, tặng quà thương binh, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh).

Tin khác

Khoảng trống sản phẩm OCOP du lịch cần được lấp đầy

Khoảng trống sản phẩm OCOP du lịch cần được lấp đầy

LNV - Được đánh giá là địa phương có nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển du lịch, song đến nay Quảng Trị mới chỉ có một sản phẩm du lịch được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao. Thực tế này cho thấy dư địa phát triển sản phẩm OCOP gắn với du lịch vẫn còn rất lớn, đồng thời đặt ra yêu cầu địa phương cần có những giải pháp đột phá nhằm chuẩn hóa các mô hình du lịch cộng đồng, khai thác hiệu quả tài nguyên bản địa, kết nối sản phẩm đặc sản với các hoạt động trải nghiệm để hình thành những sản phẩm du lịch đặc trưng, gia tăng sức hấp dẫn và giá trị cho điểm đến.
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về công tác phòng, chống thiên tai

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về công tác phòng, chống thiên tai

LNV - Văn phòng Trung ương Đảng vừa ban hành Thông báo số 117-TB/VPTW (ngày 4/7/2026) thông báo Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi làm việc với đại diện Đảng ủy Chính phủ và các cơ quan liên quan về công tác phòng, chống bão, lũ, thiên tai cực đoan và biến đổi khí hậu từ nay đến hết năm 2026.
Bốn nguồn vốn vay ưu đãi cho chủ thể OCOP: vay ở đâu, cần điều kiện gì, lãi suất bao nhiêu

Bốn nguồn vốn vay ưu đãi cho chủ thể OCOP: vay ở đâu, cần điều kiện gì, lãi suất bao nhiêu

LNV-Phần lớn chủ thể OCOP khi cần vốn chỉ nghĩ đến một nơi duy nhất: ngân hàng thương mại gần nhất, làm hồ sơ thế chấp, chờ duyệt, rồi thất vọng vì lãi thông thường hoặc bị từ chối vì không có tài sản đảm bảo. Trong khi đó, ít nhất bốn dòng vốn chính sách đang tiến hành ở khu vực nông nghiệp, nông thôn, và chủ thể OCOP, giao xã, kinh doanh nông sản chính là đối tượng được cướp tới đầu tiên. Vấn đề không phải là thiếu vốn mà là thiếu thông tin về việc nhập đúng cửa sổ.
Để văn hóa thực sự trở thành nền tảng tinh thần và động lực phát triển bền vững của Thủ đô

Để văn hóa thực sự trở thành nền tảng tinh thần và động lực phát triển bền vững của Thủ đô

LNV - Với bề dày nghìn năm văn hiến và vị thế là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của cả nước, Hà Nội đang từng bước hiện thực hóa định hướng phát triển lấy văn hóa làm nền tảng tinh thần và nguồn lực nội sinh. Không chỉ gìn giữ những giá trị truyền thống, Thủ đô còn chú trọng khơi dậy sức sáng tạo của văn hóa để tạo động lực mới cho phát triển nhanh và bền vững.
Hà Nội đẩy mạnh xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai: Hướng tới nền hành chính hiện đại, phục vụ người dân tốt hơn

Hà Nội đẩy mạnh xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai: Hướng tới nền hành chính hiện đại, phục vụ người dân tốt hơn

LNV - Hà Nội đang đẩy mạnh xây dựng, chuẩn hóa và hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai, tiến tới đồng bộ với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Văn hóa ẩm thực: Đòn bẩy xây dựng thương hiệu du lịch Việt Nam

Văn hóa ẩm thực: Đòn bẩy xây dựng thương hiệu du lịch Việt Nam

LNV - Sáng 13/7, tại Hà Nội, Hội thảo "Ẩm thực với phát triển du lịch Việt Nam" do Viện Văn hóa, Nghệ thuật, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức đã thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà quản lý và doanh nghiệp. Tại đây, các đại biểu tập trung thảo luận về giải pháp phát huy giá trị văn hóa ẩm thực, đưa ẩm thực trở thành động lực thúc đẩy phát triển du lịch và xây dựng thương hiệu quốc gia.
Hiến đất, chặt cây mở đường: Nghĩa cử đẹp của đồng bào vùng cao

Hiến đất, chặt cây mở đường: Nghĩa cử đẹp của đồng bào vùng cao

LNV - “Đất thì tiếc, cây vải cũng tiếc. Nhưng có đường thì con cháu được hưởng, mình cũng được hưởng.” Nghĩ vậy, nhiều hộ dân vùng cao đã tự nguyện hiến đất, chặt bỏ những cây ăn quả đang cho thu hoạch để nhường mặt bằng mở đường giao thông. Từ sự đồng thuận ấy, những con đường mới dần hình thành, mở ra cơ hội phát triển kinh tế và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.
Gala

Gala 'Tổ quốc bình yên' - Bản trường ca nghệ thuật về lực lượng Anh ninh nhân dân

LNV - Tối 12/7, tại Thủ đô Hà Nội, nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946 - 12/7/2026), Bộ Công an phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức đêm Gala nghệ thuật đặc biệt "Tổ quốc bình yên".
Lật tàu Hải Phòng-4914 tại Vân Đồn: 3 người được cứu sống, 2 người tử vong

Lật tàu Hải Phòng-4914 tại Vân Đồn: 3 người được cứu sống, 2 người tử vong

LNV-Theo thông tin từ UBND đặc khu Vân Đồn, khoảng 14 giờ ngày 9/7/2026, tàu HP-4914 do ông Vũ Thành Long (SN 1973, trú tại phường Nguyễn Đại Năng, thành phố Hải Phòng) làm thuyền trưởng bất ngờ bị lật khi đang hoạt động tại khu vực biển Bản Sen.
HộI hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ thành phố Hà Nội sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2026

HộI hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ thành phố Hà Nội sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2026

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2026, sáng 08/07/2026. Ban chấp hành Hội hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị BCH mở rộng sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai hoạt động 6 tháng cuối năm 2026.
Trại hè Việt Nam 2026: “Hành trình di sản, gắn kết cội nguồn”

Trại hè Việt Nam 2026: “Hành trình di sản, gắn kết cội nguồn”

Từ ngày 12 đến 25/7/2026, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tổ chức chương trình Trại hè Việt Nam 2026 với chủ đề “Hành trình di sản, gắn kết cội nguồn”. Chương trình quy tụ 105 thanh niên, sinh viên người Việt Nam ở nước ngoài đến từ 35 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Ngành nông nghiệp nỗ lực chinh phục mốc xuất khẩu 100 tỷ USD

Ngành nông nghiệp nỗ lực chinh phục mốc xuất khẩu 100 tỷ USD

LNV - Giữa bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều bất định, nông nghiệp Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò là điểm tựa của nền kinh tế. Với mục tiêu đạt 100 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu vào năm 2027, ngành nông nghiệp không chỉ hướng đến một cột mốc tăng trưởng đầy tham vọng mà còn thể hiện quyết tâm chuyển mình mạnh mẽ, nâng cao giá trị nông sản và khẳng định vị thế của Việt Nam trong chuỗi cung ứng nông nghiệp toàn cầu
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Khẩn trương nghiên cứu, đề xuất tích hợp thực chất 4 chương trình mục tiêu quốc gia

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Khẩn trương nghiên cứu, đề xuất tích hợp thực chất 4 chương trình mục tiêu quốc gia

LNV - Sáng 9/7, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, chủ trì phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo.
Thủ tướng: Thể chế phải tạo đột phá phát triển và thực thi phải hiệu quả, không trở thành

Thủ tướng: Thể chế phải tạo đột phá phát triển và thực thi phải hiệu quả, không trở thành 'điểm nghẽn của điểm nghẽn'

LNV - Ngày 8/7, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 7/2026 để cho ý kiến đối với nhiều dự án luật, báo cáo, tờ trình quan trọng chuẩn bị trình Quốc hội tại các kỳ họp sắp tới.
Nhãn hiệu chứng nhận Hà thủ ô đỏ Cao Bằng giúp nâng tầm dược liệu địa phương

Nhãn hiệu chứng nhận Hà thủ ô đỏ Cao Bằng giúp nâng tầm dược liệu địa phương

LNV - Cao Bằng không chỉ được biết đến với cảnh quan hùng vĩ, bản sắc văn hóa đặc sắc, mà còn là vùng đất giàu tiềm năng về cây dược liệu. Trên những triền núi, nương rẫy và vùng sinh thái đặc trưng của địa phương, nhiều loài cây thuốc quý đã gắn bó với đời sống của đồng bào các dân tộc qua nhiều thế hệ. Trong số đó, hà thủ ô đỏ là một trong những nguồn dược liệu tiêu biểu, có giá trị sử dụng lâu đời và đang ngày càng được quan tâm trong xu hướng tiêu dùng các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Đổi mới công nghệ, làng nghề truyền thống tăng sức cạnh tranh trên thị trường

Đổi mới công nghệ, làng nghề truyền thống tăng sức cạnh tranh trên thị trường

LNV - Giữa làn sóng chuyển đổi số và sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt của thị trường, các làng nghề truyền thống xứ Quảng đang mạnh dạn thay đổi tư duy sản xuất.
Hà Nội tăng tốc chuẩn hóa, kết nối, ‘làm sạch’ dữ liệu đất đai toàn thành phố

Hà Nội tăng tốc chuẩn hóa, kết nối, ‘làm sạch’ dữ liệu đất đai toàn thành phố

LNV - Thành phố Hà Nội đang dồn lực cho chiến dịch cao điểm nhằm chuẩn hóa toàn bộ dữ liệu đất ở, đất nông nghiệp và căn hộ chung cư, kết nối trực tiếp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thông qua mã định danh.
Những nan tre kể chuyện trăm năm làng nghề Thủ Sĩ

Những nan tre kể chuyện trăm năm làng nghề Thủ Sĩ

LNV - Trải qua bao thăng trầm của thời gian, làng đan Thủ Sĩ không còn giữ được sự nhộn nhịp như những năm tháng vàng son
Giữ nghề để thời gian không lãng quên

Giữ nghề để thời gian không lãng quên

LNV - Gần 20 năm qua, anh Ngô Quý Đức (quê Hà Nội, hiện sinh sống tại Huế) đã dành phần lớn thời gian rong ruổi khắp các làng nghề truyền thống trên cả nước, gặp gỡ nghệ nhân, sưu tầm tư liệu và tìm cách lưu giữ những giá trị văn hóa đang dần mai một
Định hình không gian phát triển mới cho ngành du lịch Quảng Ninh

Định hình không gian phát triển mới cho ngành du lịch Quảng Ninh

LNV - Ngày 14/7, đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì hội nghị nghe dự thảo Đề án Phát triển kinh tế di sản, sản phẩm du lịch đêm và công nghiệp văn hóa tỉnh Quảng Ninh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-33
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-63
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-47
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-53
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-57
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-2
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-58
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-62
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-63
gex
xet-tuyen-dai-hoc
Giao diện di động