Hà Nội: 30°C Hà Nội
Đà Nẵng: 31°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 0°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 0°C Thừa Thiên Huế

Quảng Ninh đi đầu xúc tiến tiêu thụ sản phẩm OCOP

LNV - Hội chợ thường niên OCOP Quảng Ninh trở thành điểm hẹn không thể thiếu đối với các chủ thể, sản phẩm OCOP trong và ngoài tỉnh; khi các chủ thể OCOP chờ đợi đến tuần hội chợ để bán hàng và mở rộng đối tác là một sân chơi mà hầu hết các doanh nghiệp, HTX… trong tỉnh mong muốn được tham gia. Có thể nói, đây là minh chứng cho thành công của Quảng Ninh, khẳng định vị thế là tỉnh đi đầu trong hỗ trợ xúc tiến bán hàng dành cho các sản phẩm OCOP.
Phát huy hiệu quả

Theo Ông Phan Khôi - Chủ nhà hàng 3 miền (thị trấn Đầm Hà – huyện Đầm Hà): Nhà hàng 3 miền là nơi trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP của Đầm Hà và các huyện lân cận, là nơi tiếp đón du khách trên tuyến đường 18. Nhà hàng có sản phẩm mang đặc thù Đầm Hà đạt OCOP 3 sao – Chân giò nướng 3 miền. Mỗi kỳ hội chợ là dịp sản phẩm được quảng bá tốt nhất, đạt doanh số cao nhất, có kỳ thu được đến 500tr, chiếm tỷ lệ lớn trong tổng doanh số bán hàng cả năm của sản phẩm.

Điều này tương tự với nhiều cơ sở OCOP khác đã đưa hội chợ thường niên OCOP Quảng Ninh thành điểm hẹn kỳ vọng đối với các sản phẩm OCOP trong tỉnh.


Gian hàng OCOP Quảng Ninh tại hội nghị Nông thôn mới.


Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh có 435 sản phẩm đăng ký tham gia chương trình, sau kỳ đánh giá 2020 vừa qua có tổng cộng 191 sản phẩm đạt sao (8 sản phẩm đăng ký 5 sao, 57 sản phẩm 4 sao, 126 sản phẩm 3 sao) của 172 chủ thể. Quảng Ninh hiện duy trì hoạt động của 29 trung tâm giới thiệu và bán hàng OCOP, tổ chức hội chợ OCOP thường niên 2 lần/năm cùng hàng loạt các chương trình xúc tiến tiêu thụ gắn với nhu cầu tiêu dùng hàng ngày của người dân tại hệ thống siêu thị lớn và các địa phương, trung tâm đô thị lớn trên cả nước. Theo thông tin từ Trung tâm xúc tiến và phát triển công thương Quảng Ninh (thuộc Sở Công thương) tốc độ phát triển trung bình của các sản phẩm OCOP đạt mức tăng trưởng doanh thu trên 40%/năm, doanh thu mỗi kỳ hội chợ thường niên đạt trên 15 tỷ đồng cùng tỷ lệ sản phẩm đăng ký tham gia tăng nhanh theo kỳ.

Theo ông Đinh Bá Trinh, Trưởng phòng OCOP - Ban Xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Ninh: OCOP Quảng Ninh đã bước sang giai đoạn của chọn lọc và chất lượng. Những yêu cầu về tiêu chuẩn sản phẩm, bao bì - nhãn hiệu, quy trình chất lượng gắn với liên kết được ưu tiên khi đánh giá sản phẩm OCOP. Hiện tại, tất cả các sản phẩm OCOP được đánh giá sao hạng của tỉnh đều đảm bảo những yêu cầu đặt ra, có bảo hộ nhãn hiệu, một số cơ sở sản xuất đã mạnh dạn đầu tư nâng cấp các chứng nhận cao hơn, phù hợp yêu cầu của thị trường, đặc biệt cho xuất khẩu như: HACCP, ISO,…

Một số gợi mở

Thị trường du lịch Quảng Ninh với di sản thiên nhiên thế giới - Vịnh Hạ Long cùng quần thể du lịch hải đảo, vùng núi… đang tạo sức hút lớn với hơn 13 triệu lượt khách/năm. Hạ Long đang trở thành trung tâm du lịch lớn nhất cả nước. Ước tính mỗi năm tổng thu từ khách du lịch cho Quảng Ninh khoảng 24.000 tỷ đồng. Trong chiến lược tới năm 2030 đưa tỉnh trở thành trung tâm du lịch quốc tế với kết cấu hạ tầng đồng bộ, tập trung phát triển du lịch bền vững theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu quả với khoảng 23 triệu lượt khách/năm. Minh chứng từ tốc độ phát triển qua các năm của ngành du lịch hiện tại cùng sức hút tạo chuyển dịch lao động mạnh mẽ và nhu cầu dịch vụ phụ trợ đi kèm về ăn, nghỉ, mua sắm,…

Đây là cơ hội lớn, thị trường nội tỉnh đang trở thành nguồn tiêu thụ khổng lồ, không ngừng tăng nhanh cho chính các sản phẩm OCOP; Dần hình thanh xu thế sản phẩm OCOP Quảng Ninh phục vụ nhu cầu tiêu dùng và quà đặc sản địa phương phục vụ thị trường khách du lịch trong nước và quốc tế.

Vấn đề này, một lần nữa được Ông Nguyễn Kiên - Giám đốc Trung tâm khẳng định: Tiếp theo những thành công ban đầu trong hỗ trợ, xúc tiến thị trường cho các sản phẩm OCOP trong thời gian qua; Quảng Ninh xác định tập trung khai thác chính lợi thế địa phương do ngành du lịch và dịch vụ mang lại. Làm thế nào để khách đến với Quảng Ninh, ra về phải mang theo những sản phẩm OCOP mang thương hiệu riêng có của tỉnh. Khi đó, để phục vụ thị trường 13 triệu khách này (tại thời điểm hiện tại), sản phẩm OCOP sẽ không ngừng được nâng cấp cả về hình thức và chất lượng.

Cũng theo Giám đốc Nguyễn Kiên: Giai đoạn 2020-2025, tỉnh xác định tổ chức các chương trình xúc tiến , hỗ trợ thương mại nói chung, phát triển OCOP nói riêng trên cơ sở 3 nguyên tắc chính: Sản phẩm đúng thị trường đích, định vị và phát triển thương hiệu bền vững gắn liền với hoạt động xúc tiến, Phục vụ du lịch là cơ sở cho các hoạt động xúc tiến và phát triển sản phẩm OCOP; Gắn phát triển kinh tế nông nghiệp tại các vùng nông thôn, biên giới trên địa tỉnh với thị trường tiêu thụ thông qua chương trình OCOP, giá trị thương hiệu mỗi sản phẩm OCOP và các lợi ích kinh tế cụ thể mà OCOP mang lại cho cộng đồng người dân.

Tuy nhiên, phần lớn các sản phẩm OCOP hiện tại đều xuất phát từ những sản phẩm truyền thống, sản phẩm nhỏ lẻ- hàm lượng công nghệ thấp, cùng với năng lực quản trị và nhận thức thị trường của các chủ thể còn nhiều hạn chế… Do vậy, các sản phẩm OCOP Quảng Ninh trên chặng được phát triển bền vững về chất lượng và thương hiệu luôn cần có sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương gắn với các mục tiêu dài hạn về nông nghiệp- nông dân- nông thôn và xây dựng nông thôn mới.

Trong khi đó, định vị thương hiệu không đơn thuần là việc bán được bao nhiêu hàng hóa mà còn ở những dấu hiệu nhận biết tạo nên giá trị riêng biệt của sản phẩm đó. Giá trị văn hóa – lịch sử - con người cần được gắn liền với thương hiệu để tạo nên các sản phẩm quà tặng phục vụ du lịch… - đây là một phần trong tư liệu hóa các câu chuyện sản phẩm, nhằm tạo sức hút và khơi dậy thị hiếu của du khách. Một vấn đề quan trọng hơn nữa, nhận thức sản phẩm gắn với thị trường đích là thách thức không nhỏ đối với hoạt động xúc tiến, hỗ trợ đầu ra cho sản phẩm OCOP, cần sự thay đổi lớn về tư duy và cách làm. Sự thay đổi này không chỉ ở cách làm, nội dung của các chương trình xúc tiến cấp tỉnh, huyện mà phải thể hiện ngay ở sự chuyên nghiệp về kinh doanh của chính các chủ thể OCOP mà phần lớn do học hỏi, tiếp cận được thị trường tiêu thụ rộng lớn mà tự mình nhần thức cần phải thay đổi tư duy, cách làm cho phù hợp với đòi hỏi của thị trường tiêu thụ.

Đây là bài toán mà Quảng Ninh, trên cơ sở thế mạnh và nền tảng sẵn có của mình sẽ dần tháo gỡ trong thời gian tới./.

Bài và ảnh: Nguyễn Hoàng – Văn Biển

Tin liên quan

Tin mới hơn

Hội nghị Kết nối, quảng bá các sản phẩm OCOP, đặc trưng của địa phương

Hội nghị Kết nối, quảng bá các sản phẩm OCOP, đặc trưng của địa phương

LNV - Ngày 11/7, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Bắc Giang phối hợp với Liên minh HTX các tỉnh: Hà Tĩnh, An Giang tổ chức hội nghị trực tuyến giới thiệu, quảng bá các sản phẩm OCOP, đặc trưng, tiêu biểu và xúc tiến thương mại cho các HTX năm 2024.
Quảng Ngãi: Phát triển các vùng sản xuất rau an toàn

Quảng Ngãi: Phát triển các vùng sản xuất rau an toàn

LNV - Quảng Ngãi đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2030, tổ chức sản xuất rau an toàn, tập trung, đảm bảo truy xuất nguồn gốc đạt diện tích khoảng gần 1.500 ha, sản lượng đạt trên 24.000 tấn, nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, góp phần đảm bảo an ninh lương thực, an toàn thực phẩm, nâng cao sức khỏe cộng đồng.
Rau ăn lá An Hòa - sản phẩm OCOP 4 sao

Rau ăn lá An Hòa - sản phẩm OCOP 4 sao

OVN - Chị Trần Thị Thanh - chủ thể bộ sản phẩm OCOP 4 sao rau ăn lá An Hòa (thôn Ngọc Động, xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm) đạt thành công trong ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất các loại rau an toàn.
Xây dựng thương hiệu chè Tô Múa thành sản phẩm OCOP

Xây dựng thương hiệu chè Tô Múa thành sản phẩm OCOP

LNV - Chè shan tuyết ở xã Tô Múa, huyện Vân Hồ, từ lâu đã nổi tiếng bởi đượm vị, nước chè vàng sánh, có mùi thơm đặc trưng. Trong quá trình phát triển, cây chè Tô Múa được người sản xuất ứng dụng khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa trong các khâu trồng, chăm bón và thu hái, liên kết tiêu thụ sản phẩm.
Sắc Sen Tây Hồ - Tôn vinh nét đẹp văn hóa của Thăng Long - Hà Nội

Sắc Sen Tây Hồ - Tôn vinh nét đẹp văn hóa của Thăng Long - Hà Nội

OVN - Tối 12/7, tại Không gian Văn hóa sáng tạo Tây Hồ (Hà Nội), UBND quận Tây Hồ phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị, Báo Hà Nội mới, Sở Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tổ chức Lễ hội Sen Hà Nội và giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2024.
Mạch nha Thi Phổ

Mạch nha Thi Phổ

LNV - Làng Thi Phổ thuộc huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi, là nơi sản xuất loại mạch nha thơm ngon nổi tiếng trong cả nước, gọi là “mạch nha Thi Phổ”:

Tin khác

Hà Nội quảng bá sản phẩm làng nghề, sản phẩm OCOP

Hà Nội quảng bá sản phẩm làng nghề, sản phẩm OCOP

LNV - UBND Thành phố Hà Nội có kế hoạch tổ chức Chương trình “Xúc tiến quảng bá sản phẩm nông nghiệp, làng nghề truyền thống và sản phẩm OCOP tiêu biểu của Thủ đô” từ ngày 9 đến 11/8/2024, tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.
Nâng tầm sản phẩm OCOP theo chiều sâu

Nâng tầm sản phẩm OCOP theo chiều sâu

OVN - Bên cạnh việc xúc tiến, quảng bá tiêu thụ, các chủ thể cũng chú trọng đầu tư nâng tầm sản phẩm OCOP nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao
Gìn giữ những nếp nhà cổ vùng cao Lào Cai

Gìn giữ những nếp nhà cổ vùng cao Lào Cai

LNV - Do đặc thù về điều kiện địa hình, khí hậu và đặc điểm tự nhiên nơi sinh sống nên mỗi nhóm, ngành dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Lào Cai sở hữu những loại hình kiến trúc nhà ở khác biệt. Tuy vậy, điểm chung của các tộc người là đều gìn giữ nếp nhà như gìn giữ hồn cốt của dân tộc mình. Bởi không đơn thuần là nơi ăn ở, sinh hoạt, nhà còn là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa, tín ngưỡng tâm linh độc đáo thể hiện thế giới quan, nhân sinh quan của đồng bào đã được truyền thụ từ đời này sang đời khác.
Phát huy giá trị văn hoá, tinh thần sen Tây Hồ

Phát huy giá trị văn hoá, tinh thần sen Tây Hồ

LNV - Với trí tuệ, bàn tay tài khéo của các nghệ nhân, doanh nhân, cây sen đã trở thành nguyên liệu chính để làm nên nhiều sản phẩm thiết yếu phục vụ cuộc sống hằng ngày của người Việt, trong đó có nhiều sản phẩm OCOP được người tiêu dùng ưa chuộng; được bạn bè quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.
Ẩm thực cá ngừ đại dương và OCOP, Làng nghề được tôn vinh tại Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024

Ẩm thực cá ngừ đại dương và OCOP, Làng nghề được tôn vinh tại Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024

LNV - Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 11 đến ngày 15/7/2024, trong đó chương trình giới thiệu nghệ thuật ẩm thực cá ngừ đại dương gắn với Hội chợ ẩm thực “Món ngon từ biển” và Hội chợ OCOP, Làng nghề tỉnh Bình Định là điểm nhấn tạo sự khác biệt để thu hút du khách mọi miền đất nước hội tụ về Bình Định.
Phú Yên hỗ trợ phát triển ngành nghề nông thôn gắn với OCOP

Phú Yên hỗ trợ phát triển ngành nghề nông thôn gắn với OCOP

OVN - Tỉnh Phú Yên hỗ trợ phát triển sản phẩm ngành nghề nông thôn gắn với Chương trình OCOP, liên kết theo chuỗi giá trị năm 2024, trong đó có ít nhất 4 sản phẩm ngành nghề nông thôn của các địa phương đăng ký tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên.
Hà Tĩnh: Xúc tiến thương mại, sản phẩm OCOP

Hà Tĩnh: Xúc tiến thương mại, sản phẩm OCOP

LNV - Nhờ tích cực tham gia các hoạt động giao thương, xúc tiến quảng bá do các sở, ban, ngành tổ chức, nhiều sản phẩm OCOP Hà Tĩnh ngày càng nâng cao thương hiệu, chất lượng, mở rộng thị trường.
Quảng Ngãi: Nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

Quảng Ngãi: Nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

lnv - Tỉnh Quảng Ngãi đang tập trung thực hiện hiệu quả, đồng bộ Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2024, nhằm nâng cao chất lượng, quy mô sản xuất và thương hiệu của các sản phẩm OCOP theo hướng “Phát huy giá trị tài nguyên bản địa, truyền tải về văn hóa, tri thức dân gian của địa phương”.
Sản phẩm OCOP thu hút du khách đến Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024

Sản phẩm OCOP thu hút du khách đến Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024

LNV - Du khách trong và ngoài tỉnh Phú Yên đến với Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024, không chỉ thưởng thức những món ăn đặc sản của các vùng miền mà còn tham quan, mua sắm, thưởng lãm các sản phẩm OCOP của 27 tỉnh/thành phố trong cả nước.
Chuỗi thực phẩm Từ Tâm mang đậm hương vị Hà Thành

Chuỗi thực phẩm Từ Tâm mang đậm hương vị Hà Thành

OVN - Chuỗi thực phẩm sạch Từ Tâm đã tạo ra 20 sản phẩm mang đậm hương vị Hà Thành và ẩm thực truyền thống Việt Nam, trong đó có 6 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao và 6 sản phẩm đạt OCOP 3 sao của Hà Nội
Chương trình OCOP - Nguồn động lực thúc đẩy phòng trào sản xuất

Chương trình OCOP - Nguồn động lực thúc đẩy phòng trào sản xuất

OVN - Huyện Kỳ Anh đang định hướng các cơ sở tham gia chương trình OCOP nâng hạng “sao” nhằm tạo thành nguồn lực và động lực thúc đẩy hoạt động sản xuất bền vững.
Công bố và trao quyết định công nhận sản phẩm OCOP trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023

Công bố và trao quyết định công nhận sản phẩm OCOP trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023

LNV - Tối 30/6, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ công bố và trao quyết định công nhận sản phẩm OCOP trên địa bàn thành phố năm 2023 với chủ đề “Nông thôn mới-Thời đại mới”.
Bình Định: Tuy Phước tổ chức Hội nghị đánh giá sản phẩm OCOP

Bình Định: Tuy Phước tổ chức Hội nghị đánh giá sản phẩm OCOP

OVN - Hội đồng thẩm định, đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP huyện Tuy Phước vừa tổ chức Hội nghị đánh giá sản phẩm OCOP đợt 1, năm 2024.
Quảng Ngãi:  Nâng cao chất lượng sản phẩm và thương hiệu OCOP

Quảng Ngãi: Nâng cao chất lượng sản phẩm và thương hiệu OCOP

OVN - Tỉnh Quảng Ngãi đang tập trung thực hiện hiệu quả, đồng bộ Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2024, nhằm nâng cao chất lượng, quy mô sản xuất và thương hiệu của các sản phẩm OCOP theo hướng “Phát huy giá trị tài nguyên bản địa, truyền tải về văn hóa, tri thức dân gian của địa phương”.
Sản phẩm "Vải thiều Lục Ngạn" đạt tiêu chuẩn OCOP 5 sao

Sản phẩm "Vải thiều Lục Ngạn" đạt tiêu chuẩn OCOP 5 sao

OVN - “Vải thiều Lục Ngạn” của Hợp tác xã (HTX) Sản xuất và Kinh doanh dịch vụ tổng hợp Hồng Xuân (xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn) là một trong 4 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 5 sao vừa được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp T.Ư năm 2024 chấm điểm ngày 25/6.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Toàn văn bài viết của Chủ tịch nước Tô Lâm về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Toàn văn bài viết của Chủ tịch nước Tô Lâm về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

LNV - Tạp chí Làng nghề Việt Nam trân trọng giới thiệu bài viết: "Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà Lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân" của Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

LNV - Theo thông tin từ Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do t
Phú Yên thành lập mới ít nhất 15 hợp tác xã vào năm 2030

Phú Yên thành lập mới ít nhất 15 hợp tác xã vào năm 2030

LNV - Tỉnh Phú Yên đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 sẽ tư vấn, hỗ trợ thành lập mới ít nhất 15 hợp tác xã (HTX), 45 tổ hợp tác (THT) trong nông nghiệp; củng cố, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động cho 34 HTX nông nghiệp.
Quy Nhơn hướng đến thành phố du lịch, văn minh, hiện đại

Quy Nhơn hướng đến thành phố du lịch, văn minh, hiện đại

LNV - Bình Định đặt mục tiêu xây dựng Quy Nhơn trở thành thành phố du lịch, văn minh, hiện đại, năng động, phát triển nhanh, bền vững và thu hút du khách bằng những sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn.
Bình Định: Lễ hội Cầu ngư Vạn đầm Xương Lý được đề cử là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bình Định: Lễ hội Cầu ngư Vạn đầm Xương Lý được đề cử là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

LNV - Nhằm đề cao giá trị lịch sử, văn hóa, bảo vệ và phát huy giá trị của một loại hình di sản lễ hội truyền thống lâu đời trong quá trình hội nhập, phát triển bền vững, UBND tỉnh Bình Định đề nghị Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch xem xét, quyết định ghi
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
ct-tnhh-pt-xuan-thanh
ctcp-xd-tan-loc
nong-nghiep-xanh
minh-hieu
nhu-thanh
an-phat
thanh-chau
thuan-duc
ha-tinh
binh-dinh
Giao diện di động