Phát huy thế mạnh nông nghiệp nghệ an
Phát huy thế mạnh nông nghiệp Nghệ An
Diện tích trồng rừng tập trung vượt kế hoạch, độ che phủ rừng đạt 58,41%. Sản lượng thủy sản cả năm tăng khá, trong đó có cả sản lượng khai thác thủy sản và sản lượng nuôi trồng. Bức tranh sơn thủy hữu tình của miền Tây xứ Nghệ thêm tươi đẹp nhờ những vườn cam chín vàng, những đồi chè bát ngát, những cánh rừng keo lai mênh mông…
Thu hoạch dứa ở xã Tân Thắng (Quỳnh Lưu)
Nông nghiệp là một trong những tiềm năng, thế mạnh của Nghệ An, bởi tỉnh có diện tích đất nông nghiệp lớn vào tốp đầu cả nước (1.249,176ha), trong đó có khoảng 13.000ha đất bazan màu mỡ. Đất nông nghiệp phân bố cả vùng miền núi, trung du, đồng bằng ven biển nên có thể xác định, lựa chọn sản xuất các sản phẩm nông sản hàng hóa có giá trị. Tuy nhiên, nhìn chung năng suất nhiều loại cây trồng chưa được đầu tư thâm canh để có năng suất cao hơn, đặc biệt tỉnh chưa có sản phẩm nông sản xuất khẩu có khối lượng lớn như mong muốn.
Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã có Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 16/6/2022 về “nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” định hướng rõ “phát triển nền nông nghiệp hiệu quả, bền vững theo hướng sinh thái, ứng dụng khoa học – công nghệ tiên tiến, nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng”. “Về trồng trọt, chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp lợi thế và nhu cầu thị trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, hình thành các vùng sản xuất chuyên canh, quy mô lớn. Đổi mới chính sách quản lý và sử dụng đất trồng lúa theo hướng linh hoạt, hiệu quả; chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang sản xuất cây trồng, vật nuôi có hiệu quả cao hơn,…”.
Trên cơ sở định hướng đó, mong muốn tỉnh sớm chỉ đạo rà soát lại quỹ đất nông nghiệp mà sản xuất kém hiệu quả (kể cả đất lúa) nhằm chuyển đổi cây trồng có năng suất, chất lượng tốt để chế biến và xuất khẩu có hiệu quả cao hơn như cây dứa, cây chuối,… Về chăn nuôi, Nghị quyết Trung ương đặt ra “phát triển chăn nuôi công nghiệp ứng dụng công nghệ cao, hỗ trợ chăn nuôi trang trại, gia trại thân thiện với môi trường. Kiên quyết di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu dân cư tập trung”.
Đó là định hướng rất đúng đắn, Nghệ An cần có chính sách khuyến khích doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ trang trại đầu tư phát triển. Về thủy sản, nghị quyết đặt ra việc “phát triển thủy sản trên biển và đất liền theo hướng công nghiệp, sinh thái”. Trên địa bàn tỉnh đã có các mô hình nuôi tôm trên bể nổi, nuôi cá theo hướng công nghiệp,… có hiệu quả, cần được phổ biến, nhân rộng để có sản lượng lớn gắn với chế biến để xuất khẩu.
Về lâm nghiệp, Trung ương yêu cầu “tăng cường quản lý, bảo vệ, phát triển rừng, phục hồi rừng tự nhiên gắn với bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ cảnh quan, môi trường sinh thái”. Riêng khoảng 190.000ha rừng trồng, chủ yếu là keo lai, hiện tại là cây phủ xanh, chống xói mòn, cải tạo đất, là nguyên liệu cho công nghiệp chế biến các sản phẩm từ gỗ, đầu tư không cao nhưng giá trị trên đất thấp (khoảng 10 triệu đồng/ha/năm). Tỉnh cần nghiên cứu lại diện tích phù hợp với độ dốc của đồi núi để chuyển đổi một phần sang trồng cây ăn quả thì sẽ có hiệu quả cao hơn.
Với định hướng của Trung ương và sự lãnh đạo, chỉ đạo tích cực của cấp ủy, chính quyền các cấp cùng sự nỗ lực của bà con nông dân tỉnh Nghệ An, nhất định nông nghiệp Nghệ An sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều kết quả tốt đẹp trong năm 2023.
Nguyễn Thế Trung
Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng banThường trực Ban Dân vận Trung ương
Tin liên quan
Tin mới hơn

Chiêm Hóa bứt phá phát triển theo hướng hiện đại
10:00 | 16/09/2025 Khuyến công

Bà Rịa – Vũng Tàu: Khuyến công tạo động lực cho phát triển công nghiệp bền vững
14:59 | 15/09/2025 Khuyến công

Khuyến công Cao Bằng tiếp tục là đòn bẩy chiến lược trong tiến trình công nghiệp hóa nông thôn
08:00 | 13/09/2025 Khuyến công

Đắk Lắk xây dựng Kế hoạch khuyến công năm 2026
15:00 | 12/09/2025 Khuyến công

Đồng Nai tập trung giải pháp đột phá cho công tác khuyến công 6 tháng cuối năm
14:49 | 12/09/2025 Khuyến công

Bước đột phá từ hỗ trợ khuyến công
14:00 | 12/09/2025 Khuyến công
Tin khác

Mở rộng đối tượng thụ hưởng chính sách khuyến công
13:00 | 12/09/2025 Khuyến công

Bình chọn công nghiệp nông thôn tiêu biểu Chương trình khẳng định thương hiệu Việt
12:00 | 12/09/2025 Khuyến công

Đẩy mạnh thu hút đầu tư chế biến nông sản, phát huy lợi thế công nghiệp nông thôn
15:07 | 08/09/2025 Khuyến công

Hà Nội đẩy mạnh giới thiệu sản phẩm, kết nối giao thương hàng thủ công mỹ nghệ tại thị trường Nhật Bản
08:45 | 05/09/2025 Khuyến công

Ứng dụng AI để phát triển trong cơ sở công nghiệp nông thôn
08:36 | 05/09/2025 Khuyến công

Công ty Tứ Phương được đầu tư công nghệ hiện đại từ chương trình khuyến công
09:16 | 29/08/2025 Khuyến công

Lai Châu quy định mức chi cho các hoạt động khuyến công
14:16 | 28/08/2025 Khuyến công

Nâng tầm công nghiệp nông thôn qua hoạt động tư vấn, chuyển đổi số
14:14 | 28/08/2025 Khuyến công

Khuyến công Cao Bằng hỗ trợ thiết bị cho điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP
14:14 | 28/08/2025 Khuyến công

Sơn La: Nghiệm thu đề án “hỗ trợ máy móc, thiết bị tiên tiến vào sản xuất, chế biến hoa quả”
14:14 | 28/08/2025 Khuyến công

Bắc Ninh: Thực hiện tốt kế hoạch khuyến công
15:37 | 26/08/2025 Khuyến công

Hội chợ Triển lãm hàng công nghiệp nông thôn năm 2025
15:37 | 26/08/2025 Khuyến công

Hiệu quả từ chương trình khuyến công để phát triển bền vững
11:18 | 26/08/2025 Khuyến công

Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo lấy ý kiến đóng góp cho Dự thảo Thông tư về việc tổ chức bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu
15:16 | 22/08/2025 Khuyến công

Khuyến công Nghệ An phát huy vai trò “bệ đỡ” cho công nghiệp nông thôn
08:00 | 22/08/2025 Khuyến công

Kỳ họp thứ 26 HĐND TP Hà Nội sẽ xem xét 26 nội dung, với nhiều dự án hạ tầng quy mô lớn
15:06 Tin tức

Thủ tướng: Từ năm học 2026-2027 triển khai bộ sách giáo khoa thống nhất toàn quốc
15:06 Văn hóa - Xã hội

Chiêm Hóa bứt phá phát triển theo hướng hiện đại
10:00 Khuyến công

OCOP Phú Thọ – Nâng tầm sản phẩm địa phương, vươn xa thương hiệu Việt
09:52 OCOP

Nước mắm Huỳnh Khoa – Hương vị An Giang chạm chuẩn OCOP 5 sao
09:36 OCOP