Thứ ba, 02-02-2021 | 10:21GMT+7

Huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh): Hướng đến huyện nông thôn mới nâng cao

LNV - Sau 10 năm xây dựng nông thôn mới, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh đã khoác lên mình diện mạo mới, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao, nhiều làng quê trở nên trù phú, người dân phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền. Sau khi được công nhận huyện nông thôn mới; Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện nhà tiếp tục hướng đến huyện nông thôn mới nâng cao.
Việc được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2020 là niềm vinh dự, tự hào to lớn của huyện Đức Thọ. Nó cũng cho thấy những cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện nhà đã đạt được những kết quả to lớn.

Khánh thành cầu Thọ Tường bắc qua sông La

Đức Thọ là huyện thuần nông, cơ bản độc canh cây lúa, địa hình thấp trũng, thường xuyên phải gánh chịu sự khắc nghiệt của thiên tai, bão lũ. Song, chính điều này đã hun đúc nên tính cách rắn rỏi, chịu thương chịu khó, đoàn kết, quyết tâm phát triển quê hương, nhất là trong công cuộc xây dựng NTM, biến vùng đất nghèo trở thành một miền quê đáng sống. Xuất phát từ tình hình thực tế, chú trọng phát huy những giá trị cốt lõi của địa phương để đưa ra định hướng phát triển KT-XH dựa trên các nền tảng văn hóa, lịch sử truyền thống; Huyện Đức Thọ đã xác định công tác tuyên truyền, vận động phải được đặt lên hàng đầu. Chương trình xây dựng NTM là cơ hội để người dân Đức Thọ trở thành chủ thể, làm thay đổi cuộc sống. Sự thụ hưởng về kinh tế, văn hóa, là giá trị cốt lõi mà NTM đem lại cho người dân. Sau 10 năm, Đức Thọ đã huy động nguồn lực trên 3.229 tỷ đồng, trong đó, các tổ chức, cá nhân, con em xa quê hỗ trợ trên 234,68 tỷ đồng để hoàn thiện kết cấu hạ tầng văn hóa, giáo dục, phát triển sản xuất. Những con số đó càng khẳng định chương trình xây dựng NTM thực sự là một chủ trương đúng đắn, hợp lòng dân và được nhân dân đồng thuận, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội.

Đến nay, toàn huyện đã xây dựng được 851 mô hình kinh tế cho doanh thu từ 300 triệu đến 1,5 tỷ đồng/năm; Thành lập mới và quan tâm tổ chức sản xuất cho 217 doanh nghiệp, 180 HTX, 256 tổ hợp tác hoạt động theo hình thức liên kết sản xuất, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế. Thu nhập bình quân đầu người toàn huyện năm 2020 là trên 40 triệu đồng. Trong lộ trình xây dựng NTM, nhiều địa phương đã lựa chọn phát triển chuỗi sản phẩm chủ lực để nâng cao hiệu quả kinh tế. Từ đó đã xuất hiện nhiều tỷ phú “chân đất”, với những vườn đồi cây có múi cho thu nhập tiền tỷ mỗi năm. Trang trại chăn nuôi lợn, gà khép kín, hiện đại được đầu tư hàng chục tỷ đồng. Những cánh đồng mẫu, những vườn rau bạt ngàn xanh mướt... đã và đang tạo cơ hội cho nhiều nông dân không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu. Người dân còn năng động, sáng tạo du nhập nhiều ngành nghề mới, đưa sản phẩm công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp) CN-TTCN có mặt trên thị trường trong và ngoài tỉnh. Hàng năm, giá trị sản xuất CN-TTCN đạt trên 1.400 tỷ đồng. Hạ tầng các cụm CN-TTCN, làng nghề truyền thống Thái Yên, Trường Sơn… ngày càng được mở rộng. Đến nay, Đức Thọ đã có hàng chục sản phẩm OCOP công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đạt 3 sao. Chánh Văn phòng NTM Trung ương Nguyễn Minh Tiến từng đánh giá: “Đức Thọ có rất nhiều mô hình kinh tế, văn hóa mang giá trị đặc sắc, vừa truyền thống, vừa hiện đại. Đó là sự kết hợp hài hòa giữa giá trị văn hóa, du lịch và kinh tế tại chính các làng quê…”

Về Đức Thọ hôm nay, ngoài tham quan nhiều di tích lịch sử văn hóa, làng nghề nổi tiếng, du khách được chứng kiến nhiều mô hình kinh tế mới doanh thu hàng tỷ đồng, nhiều khu dân cư giàu đẹp, yên bình, mang đậm bản sắc văn hóa của làng quê Việt. Với những thành quả đã đạt được, huyện Đức Thọ của tỉnh Hà Tĩnh đang vững bước hướng đến huyện NTM nâng cao.
Bài, ảnh: Phan Quyền
qq