Hà Nội: 39°C Hà Nội
Đà Nẵng: 33°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 32°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 36°C Thừa Thiên Huế

Người cao tuổi chung tay xây dựng quê hương

LNV - Người cao tuổi hiện chiếm 11,76% dân số toàn thành phố Hà Nội. Mặc dù ở độ tuổi đã được nghỉ ngơi nhưng nhiều người cao tuổi vẫn phát huy tinh thần “tuổi cao, chí càng cao”, tích cực tham gia công tác xã hội, phát triển kinh tế, góp phần xây dựng quê hương.

Trên cương vị là Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Cần Kiệm (huyện Thạch Thất), ông Phùng Trung Sáu đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện tốt việc tang văn minh tiến bộ. Nhờ đó, hằng năm, xã Cần Kiệm có 60-85% người quá cố được đưa đi hỏa táng. Ngoài ra, ông Sáu còn thành công khi xây dựng mô hình Chi hội Người cao tuổi ở thôn tham gia mô hình tự quản. Vì vậy, 6/6 thôn của xã Cần Kiệm đều có dòng họ tự quản, trong đó, các trưởng họ đều là hội viên Hội Người cao tuổi của xã. Mô hình tự quản này đã cung cấp nhiều thông tin về những vụ việc cờ bạc, trộm cắp, các tệ nạn xã hội cho lực lượng công an để kịp thời xử lý. Người cao tuổi ở 6/6 thôn đều tham gia tổ hòa giải, tổ chức hòa giải thành công hàng chục vụ/năm, ngay từ ở thôn.

Người cao tuổi dọn vệ sinh, chăm sóc cây xanh tại một vườn hoa trên địa bàn phường Bồ Đề (quận Long Biên). Ảnh: Trọng Hiếu
Người cao tuổi dọn vệ sinh, chăm sóc cây xanh tại một vườn hoa trên địa bàn phường Bồ Đề (quận Long Biên). Ảnh: Trọng Hiếu

Ngoài 70 tuổi, có hơn 10 năm làm Bí thư Chi bộ thôn Mới, xã Hồng Phong (huyện Chương Mỹ), bà Trịnh Thị Chiến đã làm tròn vai trò là cầu nối giữa cấp ủy Đảng, chính quyền với nhân dân. Xã Hồng Phong có 96% người dân theo Công giáo, dù bản thân không theo đạo nhưng bà Chiến rất tích cực gắn kết giáo dân bằng cách tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng. Ngoài việc mở rộng thành phần tham gia họp Chi bộ thường kỳ, vào mỗi buổi sáng, bà thường đạp xe quanh thôn xóm để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Bà phân công mỗi đảng viên trong Chi bộ phụ trách một số hộ giáo dân. Hằng tháng, trong cuộc họp sinh hoạt Chi bộ, từng đảng viên báo cáo tình hình, cuộc sống của các hộ dân do mình phụ trách. Nếu hộ nào gặp khó khăn, hay có băn khoăn, thắc mắc về vấn đề nào đó sẽ được Chi bộ thăm hỏi, giúp đỡ, định hướng tư tưởng kịp thời.

Là giáo viên đã nghỉ hưu theo chế độ, bà Lê Thị Thiêm, hội viên Hội Người cao tuổi phường Giang Biên (quận Long Biên) đã phát huy vai trò gương mẫu trên cương vị là Chủ nhiệm Câu lạc bộ sức khỏe ngoài trời của phường. Nhờ bà Thiêm tuyên truyền lan tỏa tình yêu văn hóa, văn nghệ đến người dân nên phong trào văn nghệ, thể thao của phường này ngày càng phát triển, luôn là đơn vị dẫn đầu của quận Long Biên, đạt nhiều giải thưởng trong các kỳ hội diễn, hội thi.

Người cao tuổi Thủ đô còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ thiện. Tiêu biểu như Ni sư trưởng Thích Nữ Như Hiền (sinh năm 1946) trụ trì chùa Linh Sơn, phường Thanh Nhàn (quận Hai Bà Trưng) mỗi ngày tặng 500 suất cơm cho bệnh nhân Bệnh viện K Hà Nội…

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Đại diện Hội Người cao tuổi thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Toàn cho biết, hiện nay, toàn thành phố có hơn 1 triệu người cao tuổi, trong đó có gần 15 nghìn người cao tuổi làm chủ doanh nghiệp, quản lý cơ sở sản xuất; gần 20 nghìn người cao tuổi với tinh thần nhiệt tình, trách nhiệm đang tham gia hoạt động Hội các cấp; 67 nghìn người cao tuổi đang tham gia công tác Đảng, chính quyền, đoàn thể ở cơ sở. Ngoài ra, còn một lượng lớn người cao tuổi là trí thức đang tiếp tục có những đóng góp trong việc nghiên cứu khoa học.

Phát huy vai trò “tuổi cao, gương sáng”, trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, nhiều người cao tuổi còn là nòng cốt trong giữ gìn ngõ xóm xanh - sạch - đẹp, xây dựng các tuyến đường hoa, đường bích họa. Đã có trên 95% gia đình hội viên người cao tuổi đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, tỷ lệ thực hiện việc tang văn minh tiến bộ đạt trên 70%. Các cấp Hội đã tích cực vận động hội viên và người cao tuổi đóng góp ngày công, tiền và hiến đất để xây dựng đường làng, ngõ xóm, nhà văn hóa, trường học, cơ sở y tế, góp phần xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao và kiểu mẫu. Tính đến nay, người cao tuổi các huyện, thị xã của thành phố đã hiến 27.332m2 đất, đóng góp hơn 61 nghìn ngày công, ủng hộ hơn 26,2 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Với những đóng góp tích cực, người cao tuổi trên địa bàn thành phố đã ngày càng khẳng định vị thế trong xã hội, trở thành chỗ dựa vững chắc cho cấp ủy Đảng, chính quyền và là niềm tự hào của người dân Thủ đô.

Tuổi trẻ Thừa Thiên Huế chung tay xây dựng nông thôn mới Hà Nội: Cựu chiến binh gương mẫu chung tay xây dựng nông thôn mới Lạng Sơn: Hội Liên hiệp phụ nữ chung tay xây dựng nông thôn mới. Xây dựng nông thôn mới là động lực thay đổi diện mạo quê hương Xã Yên Thường - Gia Lâm: Chung tay xây dựng nông thôn mới nâng cao
Hiền Phương

Tin liên quan

Chuyển đổi số lan tỏa đến từng thôn xã ở Thanh Hóa

Chuyển đổi số lan tỏa đến từng thôn xã ở Thanh Hóa

LNV - Chuyển đổi số đang lan tỏa mạnh mẽ đến từng thôn, xã ở Thanh Hóa, từ Minh Đức (Thiệu Hóa) đến Tân Ninh (Triệu Sơn), góp phần thay đổi thói quen sinh hoạt, cách tiếp cận dịch vụ công và nâng cao chất lượng đời sống người dân nông thôn, đặc biệt là người cao tuổi.
Gia Lai triển khai Chiến lược quốc gia về người cao tuổi hướng tới xã hội thân thiện, toàn diện và nhân văn

Gia Lai triển khai Chiến lược quốc gia về người cao tuổi hướng tới xã hội thân thiện, toàn diện và nhân văn

LNV - Thực hiện Quyết định số 383/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chiến lược quốc gia về người cao tuổi đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2045, UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh. Đây là bước cụ thể hóa chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, thể hiện tầm nhìn nhân văn, hiện đại và thích ứng với giai đoạn “dân số già” đang đến gần.
Câu lạc bộ Hưu trí Quy Nhơn chúc thọ hội viên nhân Ngày Quốc tế Người cao tuổi

Câu lạc bộ Hưu trí Quy Nhơn chúc thọ hội viên nhân Ngày Quốc tế Người cao tuổi

LNV - Ngày 1/10, Câu lạc bộ (CLB) Hưu trí Quy Nhơn (phường Quy Nhơn), Ban Chủ nhiệm CLB tổ chức chương trình ca múa nhạc kịch chào mừng Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10).

Tin mới hơn

Khẳng định thương hiệu từ sản phẩm OCOP

Khẳng định thương hiệu từ sản phẩm OCOP

Phát huy lợi thế về điều kiện tự nhiên, nguồn nguyên liệu và các sản phẩm đặc trưng của địa phương, xã Trần Phú (Hải Phòng) đã trở thành điểm sáng trong thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), góp phần nâng cao giá trị nông sản, thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn.
Xây dựng nông thôn mới gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa

Xây dựng nông thôn mới gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa

LNV - Bám sát quan điểm “văn hóa là hệ điều tiết cho phát triển nhanh và bền vững” của Nghị quyết số 80-NQ/TW, xã Tây Yên Tử, tỉnh Bắc Ninh xác định bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa là nhiệm vụ trọng tâm trong xây dựng nông thôn mới, góp phần gìn giữ bản sắc truyền thống và tạo động lực cho phát triển bền vững.
Thắp sáng đường quê, lan tỏa sức dân xây dựng nông thôn mới ở Huổi Một

Thắp sáng đường quê, lan tỏa sức dân xây dựng nông thôn mới ở Huổi Một

LNV - Những năm gần đây, cùng với việc phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người dân, xã Huổi Một đã chú trọng huy động các nguồn lực xã hội để từng bước hoàn thiện hạ tầng nông thôn. Trong đó, phong trào “Thắp sáng đường quê” do Ủy ban MTTQ Việt Nam xã phát động đang trở thành điểm sáng, góp phần làm đổi thay diện mạo vùng cao, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và thúc đẩy xây dựng nông thôn mới theo hướng bền vững.
Xây dựng nông thôn mới: Hạ tầng viễn thông là tiêu chí không thể thiếu

Xây dựng nông thôn mới: Hạ tầng viễn thông là tiêu chí không thể thiếu

LNV - Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, hạ tầng viễn thông và bưu chính đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng đời sống người dân. Theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới, các địa phương phải đảm bảo có hạ tầng viễn thông đáp ứng nhu cầu sử dụng, điểm phục vụ bưu chính công cộng và triển khai mô hình thôn thông minh nhằm tạo nền tảng cho phát triển nông thôn hiện đại, bền vững.
Đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới 2026-2030

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới 2026-2030

LNV - Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 22/CT-TTg ngày 22/5/2026 về đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026 - 2030.
Nghệ An: Giữ gìn giá trị truyền thống, thúc đẩy du lịch nông thôn bền vững

Nghệ An: Giữ gìn giá trị truyền thống, thúc đẩy du lịch nông thôn bền vững

LNV - Phong trào xây dựng nông thôn mới ở Nghệ An thời gian qua đã tạo nên nhiều đổi thay rõ nét, không chỉ ở diện mạo hạ tầng, đời sống người dân mà còn trong việc gìn giữ, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của làng quê xứ Nghệ

Tin khác

Ông Lê Thanh Nam được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội

Ông Lê Thanh Nam được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội

LNV - Sáng 27-5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Bùi Duy Cường chủ trì hội nghị công bố Quyết định của UBND thành phố Hà Nội về công tác cán bộ tại Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội.
Dấu ấn chuyển mình trong xây dựng nông thôn mới

Dấu ấn chuyển mình trong xây dựng nông thôn mới

LNV - Trong xây dựng nông thôn mới, tỉnh Sơn La lựa chọn hướng lấy nông nghiệp làm nền tảng, khoa học-công nghệ làm động lực, nông dân làm chủ thể; từ sản xuất manh mún chuyển sang nông nghiệp hàng hóa hiện đại, bền vững tạo nên bước chuyển mình mạnh mẽ.
Hà Nội: Ủy ban MTTQ xã Vật Lại phối hợp hiệu quả với HĐND, UBND thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị

Hà Nội: Ủy ban MTTQ xã Vật Lại phối hợp hiệu quả với HĐND, UBND thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị

LNV - Xã Vật Lại, TP Hà Nội được thành lập trên cơ sở sắp xếp toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số của 5 xã gồm: Vật Lại, Đồng Thái, Phú Châu, Phú Sơn và Thái Hòa. Sau sắp xếp, xã có diện tích tự nhiên 5.185,45ha với 30 thôn, dân số gần 62.000 người.
Nghị quyết thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nông thôn toàn diện bền vững

Nghị quyết thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nông thôn toàn diện bền vững

LNV - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 85/NQ-CP ngày 04/4/2026 về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Kết luận số 219-KL/TW, ngày 26/11/2025 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW, ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XIII) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Nậm Mèn (Điện Biên): Đổi thay nhờ nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

Nậm Mèn (Điện Biên): Đổi thay nhờ nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

LVN - Thời gian qua, xã vùng cao Nậm Nèn (tỉnh Điện Biên) đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Cuộc “cách mạng” đi từ nhận thức đến hành động cụ thể này đang thổi một luồng sinh khí mới, giúp diện mạo bản làng ngày càng khởi sắc.
Kinh tế nông nghiệp tuần hoàn: Khi người dân là chủ thể phát triển

Kinh tế nông nghiệp tuần hoàn: Khi người dân là chủ thể phát triển

LNV - Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường và yêu cầu phát triển bền vững ngày càng cấp thiết, mô hình kinh tế nông nghiệp tuần hoàn đang trở thành hướng đi tất yếu của nhiều địa phương. Tuy nhiên, để mô hình này phát huy hiệu quả lâu dài, điều quan trọng nhất là phải lấy người dân làm trung tâm của toàn bộ hệ sinh thái phát triển.
Nghệ An: Xây dựng nông thôn mới từ giá trị bản sắc quê hương

Nghệ An: Xây dựng nông thôn mới từ giá trị bản sắc quê hương

LNV - Phong trào xây dựng nông thôn mới ở Nghệ An thời gian qua đã tạo nên nhiều đổi thay rõ nét, không chỉ ở diện mạo hạ tầng, đời sống người dân mà còn trong việc gìn giữ, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của làng quê xứ Nghệ. Cùng với nâng cao các tiêu chí nông thôn mới, nhiều địa phương đang chú trọng bảo tồn cảnh quan, bản sắc và nếp sống quê hương, qua đó tạo sức hút cho phát triển du lịch nông thôn bền vững.
Hải Phòng: Khởi công Cụm công nghiệp làng nghề cơ khí và đúc Thủy Nguyên

Hải Phòng: Khởi công Cụm công nghiệp làng nghề cơ khí và đúc Thủy Nguyên

LNV - Ngày 14/5, TP Hải Phòng khởi công Cụm công nghiệp làng nghề cơ khí và đúc Thủy Nguyên tại phường Lê Ích Mộc, với tổng mức đầu tư 514 tỷ đồng.
Hà Nội thảo luận thống nhất bộ tiêu chí về nông thôn mới giai đoạn 2026 - 2030

Hà Nội thảo luận thống nhất bộ tiêu chí về nông thôn mới giai đoạn 2026 - 2030

LNV - Sáng 15.5 Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội tổ chức hội nghị nhằm thảo luận, thống nhất tham mưu đề xuất Bộ tiêu chí về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2026 - 2030 trên địa bàn thành phố Hà Nội. Hội nghị tập trung lấy ý kiến các sở, ngành và thành viên…để hoàn thiện các tiêu chí phù hợp với định hướng phát triển nông thôn mới của Trung ương và thực tiễn của Hà Nội trong giai đoạn mới
Đẩy nhanh triển khai các Chương trình MTQG về NTM, giảm nghèo bền vững và phát triển vùng đồng bào DTTS

Đẩy nhanh triển khai các Chương trình MTQG về NTM, giảm nghèo bền vững và phát triển vùng đồng bào DTTS

LNV - Bộ Nông nghiệp và Môi trường thúc đẩy hoàn thiện văn bản hướng dẫn các Chương trình mục tiêu quốc gia trước tháng 6/2026
Thủ tướng Lê Minh Hưng dự lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVT Nhân dân của Công an Thành phố Hải Phòng

Thủ tướng Lê Minh Hưng dự lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVT Nhân dân của Công an Thành phố Hải Phòng

LNV- Chiều 14/5, tại Trung tâm Hội nghị - Biểu diễn TP Hải Phòng, Công an TP Hải Phòng tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Thủ tướng Lê Minh Hưng dự buổi lễ và thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý này cho Công an TP Hải Phòng, ghi nhận những thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội giai đoạn 2015–2025, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Bảo kiểm tra, chỉ đạo thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới tại xã Lệ Thủy

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Bảo kiểm tra, chỉ đạo thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới tại xã Lệ Thủy

LNV - Sáng 5/5/2026, UBND tỉnh tổ chức kiểm tra công tác thu hoạch vụ Đông Xuân và xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn xã Lệ Thủy do đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Bảo chủ trì. Cùng đi có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị và địa phương liên quan.
Nông dân Việt Nam chung sức dựng xây nông thôn mới hiện đại

Nông dân Việt Nam chung sức dựng xây nông thôn mới hiện đại

LNV - Là tổ chức chính trị - xã hội đại diện cho giai cấp nông dân Việt Nam, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam luôn phát huy vai trò nòng cốt trong hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, chủ động triển khai hiệu quả các chương trình hành động nhiệm kỳ qua, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc và thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước trong nông dân.
Thành lập Ban chỉ đạo Trung ương 3 Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

Thành lập Ban chỉ đạo Trung ương 3 Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

LNV- Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký Quyết định số 822/QĐ-TTg ngày 11/5/2026 về việc thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026 – 2030 (Ban Chỉ đạo Trung ương).
Quy định mới về tiêu chuẩn xã nông thôn mới và nông thôn mới hiện đại

Quy định mới về tiêu chuẩn xã nông thôn mới và nông thôn mới hiện đại

LVN - Chính phủ ban hành quy định về điều kiện, trình tự, thủ tục công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới hiện đại từ 2026 đến 2030.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Mở rộng đầu ra cho sản phẩm OCOP miền núi

Mở rộng đầu ra cho sản phẩm OCOP miền núi

LNV - Nhờ chú trọng xây dựng thương hiệu, đẩy mạnh kết nối tiêu thụ và ứng dụng chuyển đổi số, các tổ hợp tác, hợp tác xã ở miền núi Quảng Trị đang từng bước nâng cao giá trị sản phẩm OCOP
Khẳng định thương hiệu từ sản phẩm OCOP

Khẳng định thương hiệu từ sản phẩm OCOP

Phát huy lợi thế về điều kiện tự nhiên, nguồn nguyên liệu và các sản phẩm đặc trưng của địa phương, xã Trần Phú (Hải Phòng) đã trở thành điểm sáng trong thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), góp phần nâng cao giá trị nông sản, thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn.
Định hướng phát triển OCOP gắn với nhu cầu thị trường

Định hướng phát triển OCOP gắn với nhu cầu thị trường

Trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng ngày càng đa dạng và yêu cầu về chất lượng sản phẩm ngày càng cao, các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn Quảng Ninh đang
Xây dựng nông thôn mới gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa

Xây dựng nông thôn mới gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa

LNV - Bám sát quan điểm “văn hóa là hệ điều tiết cho phát triển nhanh và bền vững” của Nghị quyết số 80-NQ/TW, xã Tây Yên Tử, tỉnh Bắc Ninh xác định bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa là nhiệm vụ trọng tâm trong xây dựng nông thôn mới,
Thắp sáng đường quê, lan tỏa sức dân xây dựng nông thôn mới ở Huổi Một

Thắp sáng đường quê, lan tỏa sức dân xây dựng nông thôn mới ở Huổi Một

LNV - Những năm gần đây, cùng với việc phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người dân, xã Huổi Một đã chú trọng huy động các nguồn lực xã hội để từng bước hoàn thiện hạ tầng nông thôn.
Giao diện di động