Hà Nội: 30°C Hà Nội
Đà Nẵng: 32°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 32°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 35°C Thừa Thiên Huế

Người cao tuổi chung tay xây dựng quê hương

LNV - Người cao tuổi hiện chiếm 11,76% dân số toàn thành phố Hà Nội. Mặc dù ở độ tuổi đã được nghỉ ngơi nhưng nhiều người cao tuổi vẫn phát huy tinh thần “tuổi cao, chí càng cao”, tích cực tham gia công tác xã hội, phát triển kinh tế, góp phần xây dựng quê hương.

Trên cương vị là Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Cần Kiệm (huyện Thạch Thất), ông Phùng Trung Sáu đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện tốt việc tang văn minh tiến bộ. Nhờ đó, hằng năm, xã Cần Kiệm có 60-85% người quá cố được đưa đi hỏa táng. Ngoài ra, ông Sáu còn thành công khi xây dựng mô hình Chi hội Người cao tuổi ở thôn tham gia mô hình tự quản. Vì vậy, 6/6 thôn của xã Cần Kiệm đều có dòng họ tự quản, trong đó, các trưởng họ đều là hội viên Hội Người cao tuổi của xã. Mô hình tự quản này đã cung cấp nhiều thông tin về những vụ việc cờ bạc, trộm cắp, các tệ nạn xã hội cho lực lượng công an để kịp thời xử lý. Người cao tuổi ở 6/6 thôn đều tham gia tổ hòa giải, tổ chức hòa giải thành công hàng chục vụ/năm, ngay từ ở thôn.

Người cao tuổi dọn vệ sinh, chăm sóc cây xanh tại một vườn hoa trên địa bàn phường Bồ Đề (quận Long Biên). Ảnh: Trọng Hiếu
Người cao tuổi dọn vệ sinh, chăm sóc cây xanh tại một vườn hoa trên địa bàn phường Bồ Đề (quận Long Biên). Ảnh: Trọng Hiếu

Ngoài 70 tuổi, có hơn 10 năm làm Bí thư Chi bộ thôn Mới, xã Hồng Phong (huyện Chương Mỹ), bà Trịnh Thị Chiến đã làm tròn vai trò là cầu nối giữa cấp ủy Đảng, chính quyền với nhân dân. Xã Hồng Phong có 96% người dân theo Công giáo, dù bản thân không theo đạo nhưng bà Chiến rất tích cực gắn kết giáo dân bằng cách tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng. Ngoài việc mở rộng thành phần tham gia họp Chi bộ thường kỳ, vào mỗi buổi sáng, bà thường đạp xe quanh thôn xóm để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Bà phân công mỗi đảng viên trong Chi bộ phụ trách một số hộ giáo dân. Hằng tháng, trong cuộc họp sinh hoạt Chi bộ, từng đảng viên báo cáo tình hình, cuộc sống của các hộ dân do mình phụ trách. Nếu hộ nào gặp khó khăn, hay có băn khoăn, thắc mắc về vấn đề nào đó sẽ được Chi bộ thăm hỏi, giúp đỡ, định hướng tư tưởng kịp thời.

Là giáo viên đã nghỉ hưu theo chế độ, bà Lê Thị Thiêm, hội viên Hội Người cao tuổi phường Giang Biên (quận Long Biên) đã phát huy vai trò gương mẫu trên cương vị là Chủ nhiệm Câu lạc bộ sức khỏe ngoài trời của phường. Nhờ bà Thiêm tuyên truyền lan tỏa tình yêu văn hóa, văn nghệ đến người dân nên phong trào văn nghệ, thể thao của phường này ngày càng phát triển, luôn là đơn vị dẫn đầu của quận Long Biên, đạt nhiều giải thưởng trong các kỳ hội diễn, hội thi.

Người cao tuổi Thủ đô còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ thiện. Tiêu biểu như Ni sư trưởng Thích Nữ Như Hiền (sinh năm 1946) trụ trì chùa Linh Sơn, phường Thanh Nhàn (quận Hai Bà Trưng) mỗi ngày tặng 500 suất cơm cho bệnh nhân Bệnh viện K Hà Nội…

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Đại diện Hội Người cao tuổi thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Toàn cho biết, hiện nay, toàn thành phố có hơn 1 triệu người cao tuổi, trong đó có gần 15 nghìn người cao tuổi làm chủ doanh nghiệp, quản lý cơ sở sản xuất; gần 20 nghìn người cao tuổi với tinh thần nhiệt tình, trách nhiệm đang tham gia hoạt động Hội các cấp; 67 nghìn người cao tuổi đang tham gia công tác Đảng, chính quyền, đoàn thể ở cơ sở. Ngoài ra, còn một lượng lớn người cao tuổi là trí thức đang tiếp tục có những đóng góp trong việc nghiên cứu khoa học.

Phát huy vai trò “tuổi cao, gương sáng”, trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, nhiều người cao tuổi còn là nòng cốt trong giữ gìn ngõ xóm xanh - sạch - đẹp, xây dựng các tuyến đường hoa, đường bích họa. Đã có trên 95% gia đình hội viên người cao tuổi đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, tỷ lệ thực hiện việc tang văn minh tiến bộ đạt trên 70%. Các cấp Hội đã tích cực vận động hội viên và người cao tuổi đóng góp ngày công, tiền và hiến đất để xây dựng đường làng, ngõ xóm, nhà văn hóa, trường học, cơ sở y tế, góp phần xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao và kiểu mẫu. Tính đến nay, người cao tuổi các huyện, thị xã của thành phố đã hiến 27.332m2 đất, đóng góp hơn 61 nghìn ngày công, ủng hộ hơn 26,2 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Với những đóng góp tích cực, người cao tuổi trên địa bàn thành phố đã ngày càng khẳng định vị thế trong xã hội, trở thành chỗ dựa vững chắc cho cấp ủy Đảng, chính quyền và là niềm tự hào của người dân Thủ đô.

Tuổi trẻ Thừa Thiên Huế chung tay xây dựng nông thôn mới Hà Nội: Cựu chiến binh gương mẫu chung tay xây dựng nông thôn mới Lạng Sơn: Hội Liên hiệp phụ nữ chung tay xây dựng nông thôn mới. Xây dựng nông thôn mới là động lực thay đổi diện mạo quê hương Xã Yên Thường - Gia Lâm: Chung tay xây dựng nông thôn mới nâng cao
Hiền Phương

Tin liên quan

Chuyển đổi số lan tỏa đến từng thôn xã ở Thanh Hóa

Chuyển đổi số lan tỏa đến từng thôn xã ở Thanh Hóa

LNV - Chuyển đổi số đang lan tỏa mạnh mẽ đến từng thôn, xã ở Thanh Hóa, từ Minh Đức (Thiệu Hóa) đến Tân Ninh (Triệu Sơn), góp phần thay đổi thói quen sinh hoạt, cách tiếp cận dịch vụ công và nâng cao chất lượng đời sống người dân nông thôn, đặc biệt là người cao tuổi.
Gia Lai triển khai Chiến lược quốc gia về người cao tuổi hướng tới xã hội thân thiện, toàn diện và nhân văn

Gia Lai triển khai Chiến lược quốc gia về người cao tuổi hướng tới xã hội thân thiện, toàn diện và nhân văn

LNV - Thực hiện Quyết định số 383/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chiến lược quốc gia về người cao tuổi đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2045, UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh. Đây là bước cụ thể hóa chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, thể hiện tầm nhìn nhân văn, hiện đại và thích ứng với giai đoạn “dân số già” đang đến gần.
Câu lạc bộ Hưu trí Quy Nhơn chúc thọ hội viên nhân Ngày Quốc tế Người cao tuổi

Câu lạc bộ Hưu trí Quy Nhơn chúc thọ hội viên nhân Ngày Quốc tế Người cao tuổi

LNV - Ngày 1/10, Câu lạc bộ (CLB) Hưu trí Quy Nhơn (phường Quy Nhơn), Ban Chủ nhiệm CLB tổ chức chương trình ca múa nhạc kịch chào mừng Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10).

Tin mới hơn

Lâm Đồng phân loại 103 xã xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2026 - 2030

Lâm Đồng phân loại 103 xã xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2026 - 2030

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành Quyết định số 1416 về việc phân loại các nhóm xã thực hiện xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2026 - 2030 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.
Lạng Sơn: Xanh hoá nông thôn kiến tạo không gian sống bền vững

Lạng Sơn: Xanh hoá nông thôn kiến tạo không gian sống bền vững

Thời gian qua, các cấp, ngành, người dân trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã chủ động triển khai các giải pháp để giữ vệ sinh môi trường nông thôn. Từ đó từng bước góp phần hoàn thành tiêu chí môi trường và cảnh quan nông thôn trong xây dựng nông thôn mới (NTM).
Những điều chỉnh lớn trong tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2026–2030

Những điều chỉnh lớn trong tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2026–2030

Điểm nổi bật của Bộ tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2026–2030 là sự chuyển đổi căn bản trong định hướng phát triển, từ mục tiêu “đạt chuẩn” sang “đạt chất”, nhấn mạnh hiệu quả thực chất và tính bền vững.
Ngọc Liên tăng tốc xây dựng nông thôn mới nhờ thu nhập gần 70 triệu đồng/năm

Ngọc Liên tăng tốc xây dựng nông thôn mới nhờ thu nhập gần 70 triệu đồng/năm

LNV - Sau sáp nhập, xã Ngọc Liên (Thanh Hóa) đã nhanh chóng tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao và liên kết chuỗi giá trị. Nhiều mô hình cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt cây dứa đạt doanh thu cao góp phần nâng thu nhập bình quân đầu người lên gần 70 triệu đồng/năm và thúc đẩy xây dựng nông thôn mới.
Xây dựng nông thôn mới: Hiện đại, giàu đẹp, đậm bản sắc, phát triển bền vững

Xây dựng nông thôn mới: Hiện đại, giàu đẹp, đậm bản sắc, phát triển bền vững

Văn kiện Đại hội XIV của Đảng tiếp tục khẳng định yêu cầu đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn theo hướng bền vững; đồng thời phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới.
Mô hình trồng chuối Nam Mỹ ở “thủ phủ” du lịch: Mở hướng đi mới phát triển nông nghiệp Quảng Ngãi

Mô hình trồng chuối Nam Mỹ ở “thủ phủ” du lịch: Mở hướng đi mới phát triển nông nghiệp Quảng Ngãi

LNV - Sau khi đến xem mô hình trồng chuối Nam Mỹ tại thôn Đăk Ke, xã Măng Đen, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đức Tuy đánh giá cao và khuyến khích mở rộng mô hình này.

Tin khác

Hội CCB xã Đào Xá, Phú Thọ phát huy bản chất tốt đẹp " Bộ đội Cụ Hồ " trong phong trào xây dựng nông thôn mới

Hội CCB xã Đào Xá, Phú Thọ phát huy bản chất tốt đẹp " Bộ đội Cụ Hồ " trong phong trào xây dựng nông thôn mới

LNV - Xã Đào Xá, Phú Thọ địa bàn rộng, dân số đông. Hội Cựu chiến binh (CCB) toàn xã có 43 chi hội thuộc 43 khu dân cư với tổng số 2.474 hội viên ở 2.377 gia đình hội viên CCB cơ sở.
Phát huy nội lực cộng đồng Đa Nhinh 1 chung sức xây dựng nông thôn mới

Phát huy nội lực cộng đồng Đa Nhinh 1 chung sức xây dựng nông thôn mới

LNV - Không trông chờ, ỷ lại, người dân thôn Đa Nhinh 1 (xã Đam Rông 4, Lâm Đồng) đã chủ động góp công, góp của sửa chữa kênh mương, khắc phục hạ tầng thiết yếu, bảo đảm sản xuất. Từ những việc làm cụ thể, tinh thần chủ thể của người dân đang trở thành nền tảng quan trọng trong hành trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
Nông dân vùng sâu, vùng xa tiếp cận đào tạo nghề thực chất, hiệu quả

Nông dân vùng sâu, vùng xa tiếp cận đào tạo nghề thực chất, hiệu quả

Trong bối cảnh điều kiện địa lý khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều, việc đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở vùng sâu, vùng xa từng là bài toán nan giải. Tuy nhiên, từ những đổi mới linh hoạt trong phương pháp giảng dạy, nhiều địa phương tại Kon Tum (nay thuộc tỉnh Quảng Ngãi) đã từng bước biến thách thức thành cơ hội, giúp người dân học nghề thực chất và ứng dụng hiệu quả vào sản xuất.
Hợp Tiến phát huy nội lực, tăng tốc về đích nông thôn mới năm 2026

Hợp Tiến phát huy nội lực, tăng tốc về đích nông thôn mới năm 2026

LNV - Sau sáp nhập, xã Hợp Tiến tận dụng nền tảng sẵn có, đẩy mạnh phát triển sản xuất, huy động nguồn lực và hoàn thiện hạ tầng, quyết tâm hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2026–2030 ngay trong năm 2026.
Phú Thọ giữ nhịp xây dựng nông thôn mới sau sáp nhập hướng tới phát triển bền vững

Phú Thọ giữ nhịp xây dựng nông thôn mới sau sáp nhập hướng tới phát triển bền vững

LNV - Dù đối mặt nhiều khó khăn từ việc triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, Phú Thọ vẫn duy trì tiến độ xây dựng nông thôn mới với những kết quả tích cực. Trên nền tảng đó, tỉnh tiếp tục phát huy nội lực, tháo gỡ vướng mắc, hướng tới nâng cao chất lượng tiêu chí và phát triển nông thôn bền vững trong giai đoạn mới.
Sơn La khai thác dữ liệu nông nghiệp để phát triển nông thôn bền vững

Sơn La khai thác dữ liệu nông nghiệp để phát triển nông thôn bền vững

LNV - Dữ liệu từ Tổng điều tra nông thôn 2025 giúp Sơn La xác định điểm mạnh, điểm yếu, xây dựng chiến lược phát triển nông thôn hiện đại, bền vững
Phát triển hạ tầng giao thông, xã Xuân Lập đẩy nhanh xây dựng nông thôn mới

Phát triển hạ tầng giao thông, xã Xuân Lập đẩy nhanh xây dựng nông thôn mới

Về thôn Vinh Quang, xã Xuân Lập, dễ dàng cảm nhận diện mạo nông thôn nơi đây đang từng ngày khởi sắc. Những tuyến đường bê tông rộng rãi, sạch đẹp, hai bên là hàng cây mắt ngọc được cắt tỉa gọn gàng, tạo nên không gian xanh mát, khang trang, phản ánh rõ nét những đổi thay tích cực trong đời sống người dân.
Thanh Yên chung sức bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới

Thanh Yên chung sức bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới

Xã Thanh Yên, tỉnh Điện Biên đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng dân cư. Thông qua nhiều hình thức đa dạng như tuyên truyền trực tiếp tại thôn, bản, lồng ghép trong các buổi sinh hoạt cộng đồng, hệ thống loa truyền thanh…, người dân từng bước được nâng cao nhận thức về vai trò của việc giữ gìn vệ sinh môi trường trong đời sống hằng ngày.
“Đòn bẩy” nâng tầm giá trị nông sản Thái Nguyên vươn xa

“Đòn bẩy” nâng tầm giá trị nông sản Thái Nguyên vươn xa

Hiện nay toàn tỉnh hiện có 10 sản phẩm OCOP 5 sao cấp quốc gia, ghi dấu bước phát triển nổi bật trong nâng cao chất lượng và giá trị nông sản. Nổi bật trong số đó là các sản phẩm miến như miến Việt Cường, miến dong Tài Hoan; cùng nhóm sản phẩm chế biến từ củ nghệ gồm Limited Nano Curcumin, Nano Curcumin và mật ong Nano Curcumin của Công ty CP Công nghệ Dược liệu Bắc Hà, góp phần khẳng định vị thế nông sản Thái Nguyên trên thị trường. Các sản phẩm đạt chuẩn OCOP 5 sao cấp quốc gia không chỉ khẳng định chất lượng vượt trội mà còn mở ra nhiều cơ hội phát triển kinh tế nông thôn theo hướng bền vững, từng bước hiện thực hóa mục tiêu mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng hệ thống sản phẩm OCOP đến năm 2030.
Sản xuất theo đơn hàng: “Chìa khóa” giúp nông dân Nghệ An yên tâm đầu ra

Sản xuất theo đơn hàng: “Chìa khóa” giúp nông dân Nghệ An yên tâm đầu ra

Từ mô hình ngô ngọt ở Quỳnh Phú, đến ớt xuất khẩu tại Đức Châu, việc gắn sản xuất với bao tiêu sản phẩm không chỉ giúp nông dân yên tâm về đầu ra mà còn tạo ra mức thu nhập ổn định, từng bước định hình sản xuất nông nghiệp theo chuỗi liên kết bền vững.
Sản xuất an toàn đòn bẩy nâng tầm nông sản tại Quảng Trị

Sản xuất an toàn đòn bẩy nâng tầm nông sản tại Quảng Trị

Nông nghiệp Quảng Trị đang có bước chuyển rõ nét khi hướng mạnh sang sản xuất sạch, an toàn và bền vững. Trên khắp các vùng sản xuất, từ đồng bằng đến miền núi phía Tây, người dân chủ động áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào canh tác, góp phần nâng cao chất lượng, từng bước khẳng định thương hiệu và gia tăng giá trị cho nông sản địa phương.
Nông thôn xã Mường Khoa ngày càng khởi sắc

Nông thôn xã Mường Khoa ngày càng khởi sắc

LNV - Từng bước vượt qua khó khăn về địa hình và nguồn lực, xã Mường Khoa (Lai Châu) đang ghi dấu những chuyển biến tích cực trong xây dựng nông thôn mới. Từ phát triển hạ tầng đến liên kết sản xuất, địa phương từng bước nâng cao đời sống người dân, hướng tới hoàn thiện các tiêu chí còn lại một cách bền vững.
Hà Long phấn đấu trở thành xã nông thôn mới hiện đại vào năm 2030

Hà Long phấn đấu trở thành xã nông thôn mới hiện đại vào năm 2030

LNV - Xã Hà Long đã cứng hóa 100% tuyến đường thôn, trồng cây xanh, nâng cao hệ thống thoát nước và chiếu sáng, thúc đẩy phát triển bền vững.
Bắc Ninh hướng tới nông thôn mới xanh và hiện đại trong giai đoạn mới

Bắc Ninh hướng tới nông thôn mới xanh và hiện đại trong giai đoạn mới

LNV - Phát huy những kết quả đạt được trong xây dựng nông thôn mới (NTM), tỉnh Bắc Ninh đang bước vào giai đoạn phát triển mới với định hướng rõ ràng: chuyển mạnh sang mô hình nông thôn xanh, tuần hoàn và bền vững. Đây không chỉ là yêu cầu tất yếu trong bối cảnh mới mà còn là cơ hội để địa phương nâng cao chất lượng đời sống người dân và tái cấu trúc kinh tế nông thôn theo hướng hiện đại.
Thọ Ngọc vùng quê đáng sống nhờ phong trào hiến đất mở đường

Thọ Ngọc vùng quê đáng sống nhờ phong trào hiến đất mở đường

LNV - Xã Thọ Ngọc, tỉnh Thanh Hóa đạt thành tựu vượt bậc với các tuyến đường bê tông rộng rãi, nhờ vào phong trào hiến đất và sự đồng thuận của người dân.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Gia Lai phát động phong trào thi đua cải cách hành chính giai đoạn 2026-2030

Gia Lai phát động phong trào thi đua cải cách hành chính giai đoạn 2026-2030

LNV - UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành kế hoạch phát động phong trào thi đua đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC) giai đoạn 2026–2030. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm xây dựng nền hành chính hiện đại, minh bạch, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, qua đó tạ
Hà Nội - Huế trao đổi kinh nghiệm “Dân vận khéo” xây dựng đô thị xanh, thông minh

Hà Nội - Huế trao đổi kinh nghiệm “Dân vận khéo” xây dựng đô thị xanh, thông minh

Chương trình công tác năm 2026 về tổ chức Đoàn cán bộ điển hình “Dân vận khéo” tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội đi nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm
Chuyển giao công tác lãnh đạo Bộ Tư pháp giai đoạn 2026-2031

Chuyển giao công tác lãnh đạo Bộ Tư pháp giai đoạn 2026-2031

Chiều 8/4, tại Hội nghị bàn giao công tác giữa Bộ trưởng Tư pháp nhiệm kỳ 2021-2026 và Bộ trưởng Tư pháp nhiệm kỳ 2026-2031, các đồng chí lãnh đạo đã chia sẻ thẳng thắn về chặng đường đã qua, những kết quả nổi bật cũng như trọng trách nặng nề trong giai đoạn tới.
Sửa Luật Thủ đô: Trao quyền mạnh hơn, phân cấp, phân quyền triệt để nhưng phải rõ trách nhiệm

Sửa Luật Thủ đô: Trao quyền mạnh hơn, phân cấp, phân quyền triệt để nhưng phải rõ trách nhiệm

Góp ý kiến vào dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh yêu cầu đặt ra rất rõ là phải trao quyền mạnh hơn, phân cấp phân quyền triệt để nhưng phải rõ trách nhiệm, giải trình rõ ràng hơn
Infographic: Tiểu sử tóm tắt Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng

Infographic: Tiểu sử tóm tắt Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng

Chiều 7/4, Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã thông qua Nghị quyết bầu Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên Bộ Chính trị khóa XIV
Giao diện di động