Ngày Lễ Vu Lan: Nguyên nhân tục đốt vàng mã
Trải qua chiều dài của lịch sử, khi có người chết người ta nặn đất sét hay lấy tre, gỗ làm các dụng cụ, đồ vật chôn theo người chết với quan niệm, linh hồn ở âm phủ có đồ dùng. Về sau, khi vua, quan chết người ta còn chôn theo vợ con, tùy tùng, đồ vật yêu quý để hầu hạ người chết, gọi là tục tuẫn táng.
Đến thời nhà Hán, nhận thấy việc làm này rất dã man, vô nhân đạo và nhiều khi chôn theo cả những người tài giỏi, đức độ nên bỏ tục tuẫn táng, thay bằng làm nhà mồ, để vợ con, tôi tớ ra ấp mộ, còn đồ vật thì chôn theo người chết, nhiều nhà mồ, mả còn đục phỗng đá, voi ngựa, bài trí xung quanh. Cùng thời gian này, với việc làm ra giấy, ông Vương Dũ liền chế tác ra vàng bạc, quần áo, đồ dùng .. bằng giấy để cúng lễ rồi đốt đi thay thế cho vàng bạc, đồ dùng thật trong tang ma, tế lễ. Vua Huyền Tôn là người mê thuật quỷ thần nên đã phong cho ông Vương Dũ là quan cai quản việc làm vàng mã để khi nhà vua có việc tế lễ thì dùng. Vi vậy, có thể coi Vương Dũ là ông thủy tổ của nghề làm vàng mã.
Vào thời nhà Đường, vua Đạt Tôn nhân lúc Phật giáo cực thịnh, một vị sư là Đạo Tăng muốn cho dân chúng theo đạo Phật, bèn lợi dụng tục đốt vàng mã đã tâu với vua rằng: Rằm tháng 7 là ngày của Diêm Vương, âm phủ xét tội phúc thăng trầm, nhà vua nên thông sức cho thiên hạ, trong việc cúng lễ gia tiên vào ngày Rằm tháng 7 nên đốt nhiều vàng mã để cúng biếu các vong nhân dùng. Vua Đạt Tôn liền thông chiếu cho thiên hạ, thế là dân chúng được dịp thi nhau đốt vàng mã vào ngày Rằm tháng 7 để cúng lễ gia tiên. Nhưng chẳng bao lâu, việc này bị giới tăng sĩ Phật giáo công kích, bài trừ, vì cho rằng tục đốt vàng mã vào ngày lễ trọng của Phật giáo đã làm cho cái lễ ngày Rằm tháng 7 không còn chính nghĩa nữa. Phần đông dân chúng tỉnh ngộ cùng nhau bỏ tục đốt vàng mã khiến cho những nhà chuyên sống bằng nghề làm vàng mã gần như bị mất việc, nhất là Vương Luân, dòng dõi con cháu của Vương Dũ, người đã chế ra đồ vàng mã.
Thấy không còn ai đốt vàng mã nữa, Vương Luân bàn với các bạn đồng nghiệp âm mưu phục dựng lại nghề làm vàng mã. Dựng một người giả cách ốm mấy hôm rồi chết, tin được loan ra, còn cái xác giả kia lập tức được khâm liệm vào quan tài đã để một lỗ hổng và sẵn sàng thức ăn, nước uống. Trong khi hàng xóm đến thăm viếng đông đúc, Vương Luân với gia nhân và họ hàng của ông đem hàng ngàn thứ đồ hàng mã trong đó có cả hình nhân thế mạng ra cúng người chết. Họ bày đàn cúng các quan thiên phủ, địa phủ và nhân phủ. Khi mọi người đang xuýt xoa cúng khấn, bỗng nhiên trăm nghìn mắt như một, trông thấy hai năm rõ mười, cỗ quan tài rung lên. Bấy giờ Vương Luân đã đứng sẵn bên quan tài, kẻ giả chết kia cũng lò dò ngồi dậy, giả vờ lù dù, trông trước, trông sau mới bước từ quan tài ra với một điệu bộ như người chết đi sống lại. Rồi thuật lại chuyện cho mọi người rằng: Các thánh thần trong Tam, Tứ Phủ vừa nhận được hình nhân thế mạng cho rồi, với tiền bạc và đồ hàng mã nên mới tha cho ba hồn bảy vía của tôi được phục sinh về nhân thế. Dân chúng lúc đó ai cũng tưởng thật, cho rằng hình nhân có thể thế mạng được và thánh thần trong Tam phủ, Tứ Phủ cũng ăn lễ đồ hàng mã, tăng phúc, giảm tội và cho tăng thêm tuổi thọ. Từ đấy, nghề làm vàng mã lại được phục hưng một cách nhanh chóng, vì cho rằng, không những linh hồn các gia tiên dùng vàng mã, mà ngay cả Thiên địa quỷ thần trong Tam Phủ, Tứ Phủ cũng phải tiêu dùng vàng mã, vì thế vàng mã lại trở nên đắt hàng.
Việc đốt vàng mã đã có từ thời Đạt Tôn nhà Đường, cách ngày nay trên một nghìn năm, chỉ mang tính chất tượng trưng, an ủi đối với những người đã chết. Đây là một tục lệ không đúng nhưng trải qua thời gian, nhiều người không hiểu rõ căn nguyên nên vẫn đốt vàng mã rồi dần hình thành một tập tục. Trong kinh kệ Phật giáo, cũng không có quy định nào về việc đốt vàng mã trong ngày rằm tháng 7. Nước Đại Việt ta hơn nghìn năm Bắc thuộc đã bị ảnh hưởng bởi phong tục, tập quán phương Bắc, cũng có cái hay, cái dở, cái đúng, cái sai. Việc đốt vàng mã ngày nay diễn ra ở nhiều nơi, có cả nhiều vật dụng, tiện nghi của thời hiện đại, rất tốn kém và ô nhiễm môi trường, nên chăng không nên đốt vàng mã trong tế lễ và ngày rằm tháng 7. đây là một tục lệ lâu đời, để mọi người cùng nhìn nhận, suy ngẫm và hành động cho phù hợp, giảm bớt việc đốt vàng mã trong những ngày tế lễ, Rằm tháng 7. Làm cho bầu trời văn hóa Phật giáo Việt Nam và đời sống tâm linh của người Việt trở nên trong sáng
và thánh thiện hơn.
Bài, ảnh: Nguyễn Duy Hoàn
Tin liên quan
Tin mới hơn

Dâng 180 mâm lễ hình bản đồ Việt Nam dâng lên Vua Hùng
10:43 | 08/05/2025 Văn hóa - Xã hội

Hà Nội: Nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
10:40 | 08/05/2025 Văn hóa - Xã hội

Nhiều hoạt động về "Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc Việt Nam" tại Hà Nội
09:05 | 07/05/2025 Văn hóa - Xã hội

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập
09:05 | 07/05/2025 Văn hóa - Xã hội

Hà Nội đón 875.000 lượt khách trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5
12:03 | 05/05/2025 Văn hóa - Xã hội

Bình Định hội tụ tinh hoa văn hóa và ẩm thực
21:01 | 04/05/2025 Văn hóa - Xã hội
Tin khác

Bình Định chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái
11:03 | 30/04/2025 Văn hóa - Xã hội

Bình Định: Huyện Tuy Phước hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát
09:47 | 29/04/2025 Văn hóa - Xã hội

Sôi động đêm đại nhạc hội Dạ Khúc Tháng Tư 2025: Viễn Nguyên
15:44 | 26/04/2025 Văn hóa - Xã hội

Đoàn kiều bào dâng hương tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào
14:36 | 24/04/2025 Văn hóa - Xã hội

Phát pháo cuối cùng trong ngày lịch sử 30.4
14:34 | 24/04/2025 Văn hóa - Xã hội

Bản hùng ca Ngày đại thắng mùa xuân
14:34 | 24/04/2025 Thơ làng nghề, thơ nghệ nhân

Dũng sỹ trên đồi “thịt băm”
14:34 | 24/04/2025 Văn hóa - Xã hội

Người giữ hồn Tây Nguyên
14:33 | 24/04/2025 Văn hóa - Xã hội

Cơm nắm lá cọ ở làng cổ Phù Ninh
14:32 | 24/04/2025 Văn hóa - Xã hội

Thơ người Làng nghề
14:32 | 24/04/2025 Thơ làng nghề, thơ nghệ nhân

Bánh bột lọc - Biểu tượng ẩm thực của Cố đô
14:31 | 24/04/2025 Văn hóa - Xã hội

Bình Định: Huyện Vân Canh thực hiện đồng bộ, hiệu quả chính sách xóa nhà tạm, nhà dột nát
14:31 | 24/04/2025 Văn hóa - Xã hội

Hương vị đặc biệt - Hủ tiếu Mỹ Tho
14:31 | 24/04/2025 Văn hóa - Xã hội

Phát huy bản chất tốt đẹp Bộ đội Cụ Hồ trong xây dựng cuộc sống
10:17 | 23/04/2025 Văn hóa - Xã hội

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh tại thành phố Hồ Chí Minh
10:03 | 23/04/2025 Văn hóa - Xã hội

Ba Vì (Hà Nội): Chi hội cựu Công an xã Phú Đông góp phần xây dựng nông thôn mới
09:59 Nông thôn mới

Diễu hành xe đạp làng nghề
09:41 Tin tức

Hà Nội: Thành lập 2 cụm công nghiệp làng nghề vốn gần 370 tỷ đồng
09:40 Nghiên cứu trao đổi

Thành phố biển Quy Nhơn rực rỡ sắc vàng hoa lim xẹt
09:39 Du lịch làng nghề

Những làng dệt thổ cẩm ở Tây Bắc
09:38 Làng nghề, nghệ nhân