Hà Nội: 23°C Hà Nội
Đà Nẵng: 25°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 28°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 25°C Thừa Thiên Huế

Lạng Sơn: Kiếm bộn tiền nhờ ghép cây đào chuông quý hiếm ra hoa đẹp, "độc", lạ

LNV - Trước nguy cơ cây đào chuông - một giống đào rừng quý bị chặt hạ đến tận diệt, ông Hoàng Trường Sinh (tỉnh Lạng Sơn) đã quyết mang giống cây đào đẹp xuống núi nhân giống trong vườn nhà.
Nguy cơ tận diệt đào rừng quý

Lạng Sơn vốn được coi là xứ sở hoa đào với nhiều giống đào đẹp và quý, trong số đó có giống cây đào chuông bông hoa nở to, đẹp và độc lạ.

Loại đào chuông này phân bố chủ yếu tập trung ở các huyện Đình Lập, khu vực núi Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình...

Nhìn thấy những cây đào chuông bị chặt hạ dẫn đến có nguy cơ tận diệt, ông Sinh đã ấp ủ dự định mang đào chuông từ rừng về vườn nhà.

Ông Sinh cho biết, đào chuông (hay Hoa Anh Đào) có dáng cây bắt mắt, cấu trúc hoa đặc biệt được kết bằng những cánh mỏng trong như thủy tinh.


Do vẻ đẹp độc lạ, giá trị cao, nên vào dịp Tết hằng năm, người dân lại đổ xô lên rừng săn tìm và đốn hạ đào chuông mang xuống núi bán.


Theo quan niệm phong thủy, đào chuông có thể trị bách quỷ, là biểu tượng cho sự đổi mới, với sức sinh trưởng phát triển mạnh mẽ.

Vào dịp Tết, người dân thường lên rừng đốn hạ đào chuông để mang về nhà trồng, bán cho thương lái, thậm chí bứng cả cây đào chuông trong rừng.

Đến mùa quả đào chuông chín, người dân lại thu hái quả ăn tươi, mang về ngâm rượu,... Do thân cây đào chuông cao, to, phân cành cao nên bà con chủ yếu lấy quả bằng cách chặt hạ cành, thâm chí chặt hạ cả cây. Điều này đã khiến giống đào chuông này hiếm dần trong tự nhiên.

"Xưa hoa đào chuông nở trên rừng đẹp lắm, giờ thì chặt hết rồi, trong rừng chả còn mấy cây đào chuông nữa đâu" ông Sinh tâm sự.

Bảo tồn, phát triển giống đào quý

Chứng kiến đào chuông ngày càng bị tận diệt, ông Sinh đã nảy ra ý tưởng làm vườn ươm để nhân giống đào chuông. Đồng thời từ năm 2018, ông Sinh được một số chuyên gia từ Viện Nghiên cứu và Phát triển vùng – Bộ Khoa học và Công nghệ hỗ trợ kỹ thuật nhân giống đào chuông.

Từ đó, ông có thêm động lực, quyết đưa giống đào đẹp và quý hiếm về vườn nhà và nhân giống, phát triển.

Ông Sinh cho biết, bắt đầu từ năm 2014, ông bắt tay vào ươm cây giống, tuy nhiên tỷ lệ cây ươm thành công thấp.

"Mặc dù đào chuông trong tự nhiên có khả năng sống sót cao và phát triển tương đối tốt, nhưng nếu ươm cây giống tại vườn, cần phải chú ý giữ độ ẩm cho bầu ươm phù hợp. Nếu độ ẩm quá thấp, cây con sẽ không thể nảy mầm do khô, thiếu nước, còn quá cao thì cây con sau khi nảy mầm rất dễ bị úng cây, vàng lá dần rồi chết", ông Sinh chia sẻ.

Cứ vào khoảng tháng 5 hằng năm, ông lại tất bật với công việc sàng lọc hạt giống để chuẩn bị cho quá trình ươm hạt, nhân giống đào chuông. Ông Sinh chọn ra những quả đào lớn nhất, sau đó tách hạt và tiếp tục lựa chọn những hạt to nhất để ươm.

"Có chọn lọc như vậy mới đảm bảo tỷ lệ nảy mầm cao, cây đào chuông giống khỏe mạnh và phát triển tốt", ông Sinh cho biết.


Vẻ đẹp tinh khiết, độc lạ và đặc biệt của những bông hoa đào chuông trên vùng rừng núi tỉnh Lạng Sơn. Đây cũng là 1 trong những lý do khiến người dân săn lùng cây đào chuông ở trong rừng.


Theo ông Sinh, để có một giống cây đào chuông đáp ứng tiêu chuẩn bán ra thị trường, phải mất ít nhất 10 tháng. Cây đào chuông con khỏe mạnh sau khi được trồng tỉ lệ sống sẽ cao và phát triển mạnh mẽ hơn.

Sau thời gian ươm cây đào chuông bằng hạt, nhận thấy thời gian sinh trưởng của cây con chậm, nhiều cây có sức chống chịu kém, thường hay bị chết trong quá trình chăm sóc, ông Sinh đã mày mò nghiên cứu về kỹ thuật chiết, ghép đối với cây đào chuông.

Tuy nhiên, do thiếu kỹ thuật cũng như tài liệu nên ông gặp nhiều khó khăn, khiến ông nản dần.

Với mục tiêu nghiên cứu phát triển cây đào chuông trở thành một loại cây cảnh có giá trị kinh tế cao, phát triển nghề làm hoa, cây cảnh, cây công trình, cây tạo cảnh quan, góp phần phát triển du lịch sinh thái tại địa phương, năm 2018, Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng đã nghiên cứu, phát triển cây đào chuông tại huyện Đình Lập.

Tại đây, ông Sinh may mắn được hỗ trợ về kỹ thuật nhân giống, phát triển giống đào chuông mà ông đang gặp khó.


Kiểm tra sự phát triển của cây đào chuông giống tại vườn ươm của ông Hoàng Trường Sinh, xã Bắc Xa, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn.


Từ khi triển khai đến nay, nhóm nghiên cứu đã thực hiện các thí nghiệm trên 1.500 cây đào chuông với các nội dung gồm: Nhân giống đào chuông theo các kỹ thuật nhân giống vô tính bằng phương pháp ghép đoạn, cành để xác định thời vụ ghép; tổ hợp ghép; ảnh hướng của tuổi cây; ảnh hưởng của thuốc kích ra rễ; xây dựng mô hình nhân giống với số lượng 3.500 cây nhân giống từ hạt.

Từ việc chỉ ươm giống đào chuông bằng hạt, ông Sinh đã bắt đầu biết đến kỹ thuật ghép cây đào chuông vào cây đào phai. Dần dần, toàn bộ số cây đào chuông con trong vườn của ông Sinh đều sử dụng kỹ thuật ghép cây.

Qua cách ghép đào chuông lên thân đào phai đã rút ngắn thời gian sinh trưởng, giúp cây con khỏe mạnh và phát triển ổn định hơn. Sau 5 năm tiến hành ươm giống cho cây đào chuông, mỗi năm, vườn ươm của ông Sinh nhân giống thành công cho khoảng 3.000 - 4.000 cây đào chuông con.

Hiện nay, cây đào chuông giống của ông thường được khách trong tỉnh Lạng Sơn và từ nhiều nơi khác như Hà Nội, Bắc Ninh thường xuyên đặt hàng.

Với mỗi cây đào chuông giống có giá 40.000 - 50.000 đồng, mỗi năm cũng mang lại thu nhập tốt cho gia đình ông Sinh. Cùng với đó ông Sinh đã góp phần bảo tồn và phát triển giống đào quý hiếm của quê hương để hình ảnh hoa đào chuông được nhiều người biết đến hơn nữa.

Theo Tuấn Minh
Báo Dân Việt

Tin liên quan

Tin mới hơn

Nậm Nèn nâng chất tiêu chí môi trường

Nậm Nèn nâng chất tiêu chí môi trường

LNV - Không dừng ở khẩu hiệu hay các phong trào hình thức, công tác bảo vệ môi trường tại xã vùng cao Nậm Nèn đang chuyển biến rõ nét theo hướng thực chất. Đường bản được giữ gìn sạch đẹp, khuôn viên nhà ở ngăn nắp, chuồng trại chăn nuôi được vệ sinh định kỳ… Những thay đổi ấy cho thấy Nậm Nèn đang từng bước hướng tới xây dựng nông thôn mới xanh, sạch và bền vững
Ông Nguyễn Xuân Chinh giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Ông Nguyễn Xuân Chinh giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Môi trường

LNV - Sáng 22/4, Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Hội nghị công bố Quyết định về công tác cán bộ.
Hơn 400 gian hàng tại Tuần lễ và Cuộc thi “Gạo ngon ĐBSCL” lần I ở Cà Mau

Hơn 400 gian hàng tại Tuần lễ và Cuộc thi “Gạo ngon ĐBSCL” lần I ở Cà Mau

LNV - Ban Tổ chức kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước tại Cà Mau họp báo, thông tin về Tuần lễ khoa học, công nghệ, văn hóa, du lịch và Cuộc thi “Gạo ngon ĐBSCL” lần thứ I năm 2026
Đổi mới xúc tiến thương mại: Yêu cầu cấp thiết trong bối cảnh hội nhập sâu rộng

Đổi mới xúc tiến thương mại: Yêu cầu cấp thiết trong bối cảnh hội nhập sâu rộng

LNV - Chiều 21/4 tại Hà Nội, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã có buổi làm việc với Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp, đặt ra những yêu cầu mạnh mẽ về đổi mới tư duy và cách làm trong giai đoạn tới.
Thôn số đưa dịch vụ công đến gần người dân vùng cao Bát Xát

Thôn số đưa dịch vụ công đến gần người dân vùng cao Bát Xát

Tại huyện vùng cao Bát Xát (Lào Cai), mô hình “Thôn số” đang từng bước đưa dịch vụ hành chính công đến gần người dân. Cách làm này không chỉ rút ngắn khoảng cách địa lý, giảm thời gian đi lại mà còn góp phần nâng cao hiệu quả công vụ, bảo đảm quyền lợi thiết thực cho người dân.
Dự thảo quyết định mới về công nhận  xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2026-2030

Dự thảo quyết định mới về công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2026-2030

LNV - Dự thảo quy định mới về công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới phù hợp mô hình hai cấp, thúc đẩy phát triển nông thôn bền vững.

Tin khác

Thanh Hóa: Thôn Quang Trung  xây dựng làng quê đáng sống

Thanh Hóa: Thôn Quang Trung xây dựng làng quê đáng sống

LNV - Với nhiều phong trào ý nghĩa và phát triển sản xuất, thôn Quang Trung, xã Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, đã đạt nhiều thành tựu, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.
Quảng Trị: Đặt hàng trước hướng đi giúp nông dân yên tâm sản xuất

Quảng Trị: Đặt hàng trước hướng đi giúp nông dân yên tâm sản xuất

LNV - Tại xã Bắc Trạch (tỉnh Quảng Trị), nhiều nông dân đang dần thay đổi phương thức sản xuất, chuyển từ nhỏ lẻ, phụ thuộc thương lái sang tham gia các chuỗi liên kết. Thông qua mô hình hợp tác xã gắn kết với doanh nghiệp, đầu ra nông sản được đảm bảo ổn định hơn, đồng thời giá trị sản phẩm cũng được nâng lên, góp phần thúc đẩy xây dựng nông thôn mới theo hướng bền vững.
Bộ Chính trị đồng ý chủ trương thành lập thành phố Quảng Ninh trực thuộc Trung ương

Bộ Chính trị đồng ý chủ trương thành lập thành phố Quảng Ninh trực thuộc Trung ương

LNV- Bộ Chính trị đã chính thức đồng ý chủ trương thành lập thành phố Quảng Ninh trực thuộc Trung ương trên cơ sở toàn bộ địa giới hành chính hiện nay của tỉnh Quảng Ninh, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong chiến lược đô thị hóa và phát triển vùng của Việt Nam.
Khánh Hòa “đánh thức” làng nghề Chăm bằng du lịch

Khánh Hòa “đánh thức” làng nghề Chăm bằng du lịch

Tỉnh Khánh Hòa đang đẩy mạnh chiến lược bảo tồn di sản văn hóa truyền thống của đồng bào Chăm thông qua mô hình du lịch làng nghề.
Nông thôn trong kỷ nguyên mới: Cần chính sách phù hợp với thực tiễn

Nông thôn trong kỷ nguyên mới: Cần chính sách phù hợp với thực tiễn

Nông thôn mới giai đoạn 2026-2030 đòi hỏi đổi mới tư duy, tháo gỡ điểm nghẽn, kiến tạo sinh kế bền vững, gắn thị trường, nâng cao thu nhập, chất lượng sống nông thôn.
An Giang: Tháo gỡ khó khăn, chuẩn bị tốt cho vụ hè thu 2026

An Giang: Tháo gỡ khó khăn, chuẩn bị tốt cho vụ hè thu 2026

Vụ lúa đông xuân 2025-2026 tại An Giang đạt năng suất cao nhưng chi phí tăng, giá lúa bấp bênh, liên kết tiêu thụ yếu đang tạo áp lực lớn lên người trồng lúa.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất 4 trọng tâm hợp tác với FAO

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất 4 trọng tâm hợp tác với FAO

Tổng Giám đốc FAO Khuất Đông Ngọc ghi nhận và kỳ vọng vào vai trò dẫn dắt của Việt Nam trong khuôn khổ Hợp tác Nam - Nam và Hợp tác Ba bên.
Việt Nam -  FAO tăng cường mở rộng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn

Việt Nam - FAO tăng cường mở rộng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn

Ngày 14/4 (theo giờ địa phương), tại Rome, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp và làm việc với ông Khuất Đông Ngọc, Tổng Giám đốc FAO nhân dịp chuyến thăm chính thức Italy.
Phát triển kinh tế tuần hoàn cần thúc đẩy cơ chế hợp tác công -  tư

Phát triển kinh tế tuần hoàn cần thúc đẩy cơ chế hợp tác công - tư

Ngày 14/4, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Thanh Nam đã chủ trì cuộc họp góp ý về đề xuất xây dựng Đề án ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp gắn với bảo vệ môi trường và phát triển bền vững giai đoạn 2026 - 2030.
Thông tư hướng dẫn thực hiện tiêu chí nông thôn mới của Bộ Công Thương

Thông tư hướng dẫn thực hiện tiêu chí nông thôn mới của Bộ Công Thương

Bộ Công Thương đã ban hành hướng dẫn chi tiết về việc triển khai thực hiện một số nội dung tiêu chí thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ, được quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Quyết định số 51/2025/QĐ-TTg ngày 29/12/2025 của Thủ tướng Chính phủ về Bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2026–2030.
Khám phá vùng trồng sắn dây củ lớn ở Ninh Bình

Khám phá vùng trồng sắn dây củ lớn ở Ninh Bình

Chưa ở đâu tôi thấy những ụ đất trồng sắn dây lớn đến vậy. Từng ụ đất đỏ thẫm được vun cao, tròn đầy như những cây rơm giữa đồng. Ẩn sâu bên dưới là những củ sắn dây âm thầm lớn lên theo tháng ngày, đến khi thu hoạch phải nhờ đến máy xúc mới có thể đưa lên khỏi mặt đất.
Quảng Trị: Trồng ngô sinh khối mang lại hiệu quả cao

Quảng Trị: Trồng ngô sinh khối mang lại hiệu quả cao

Thay bằng cách lấy hạt thông thường, cây ngô đang được nông dân một số nơi ở phía bắc tỉnh Quảng Trị khai thác theo cách khác, đó là trồng ngô sinh khối mang lại giá trị kinh tế cao hơn. Mô hình này góp phần thay đổi phương thức canh tác, tạo ra mối liên kết giữa nhà nông, chính quyền và doanh nghiệp trong sản xuất nông nghiệp.
Tam nông” tạo lực đẩy cho Lai Châu bứt phá

Tam nông” tạo lực đẩy cho Lai Châu bứt phá

Phát triển nông nghiệp xanh gắn xây dựng nông thôn mới, Lai Châu hướng tới nâng cao thu nhập và giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều xuống dưới 10%.
Khu 10 Liên Hoa (Tam Nông): Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Khu 10 Liên Hoa (Tam Nông): Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Những ngày tháng Tư lịch sử, về Khu 10 Liên Hoa, xã Tam Nông (Phú Thọ), dễ dàng cảm nhận không khí rộn ràng lan tỏa khắp từng ngõ xóm.
Nghệ nhân Chu Văn Ân và kiệt tác “Cội nguồn”: Đánh thức giá trị gỗ quý ngàn năm

Nghệ nhân Chu Văn Ân và kiệt tác “Cội nguồn”: Đánh thức giá trị gỗ quý ngàn năm

Trong dòng chảy nghệ thuật điêu khắc gỗ Việt Nam, tác phẩm “Cội nguồn” của nghệ nhân Chu Văn Ân không chỉ xác lập dấu ấn về quy mô mà còn mở ra hành trình phục dựng vẻ đẹp của dòng gỗ lũa trai vàng quý hiếm có niên đại hàng nghìn năm.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Làng nghề thành phố Hải Phòng: Bảo tồn di sản và phát triển trong kỷ nguyên mới

Làng nghề thành phố Hải Phòng: Bảo tồn di sản và phát triển trong kỷ nguyên mới

Quý I năm 2026 đánh dấu bước khởi đầu đầy ấn tượng của Hiệp hội Làng nghề thành phố Hải Phòng trong nhiệm kỳ 2025–2030.
Phú Thọ: Cựu chiến binh - Nhà thơ Trần Sơn Thắng tích cực tham gia các hoạt động xã hội

Phú Thọ: Cựu chiến binh - Nhà thơ Trần Sơn Thắng tích cực tham gia các hoạt động xã hội

Tháng 12/1970 giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đang diễn ra ác liệt, ông Trần Sơn Thắng (SN 1952) cùng nhiều thanh niên đồng trang lứa ở xã Đào Xá, tỉnh Phú Thọ nhập ngũ
Gia Lai: Ấn tượng không gian trải nghiệm cà phê đặc sản và sản phẩm OCOP

Gia Lai: Ấn tượng không gian trải nghiệm cà phê đặc sản và sản phẩm OCOP

LNV - Chương trình không gian trải nghiệm cà phê đặc sản và giới thiệu sản phẩm OCOP tại Gia Lai mang đến nhiều hoạt động tương tác hấp dẫn, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia.
Gia Lai đưa nông sản bứt phá trên không gian số

Gia Lai đưa nông sản bứt phá trên không gian số

LNV - Ứng dụng livestream trong xúc tiến thương mại đang mở ra hướng đi mới cho nông sản Gia Lai.
Gia Lai: Tái hiện sống động Lễ cưới hỏi truyền thống của người Jrai

Gia Lai: Tái hiện sống động Lễ cưới hỏi truyền thống của người Jrai

LNV - Giữa không gian rộn ràng tiếng cồng chiêng, Lễ cưới hỏi truyền thống của người Jrai được người dân làng Kép phục dựng công phu, tái hiện sinh động đời sống tinh thần giàu bản sắc qua nhiều thế hệ.
Giao diện di động