Thứ năm, 18-08-2022 | 09:14GMT+7

Trà hoa vàng Ba Chẽ Sản vật của núi rừng Đông Bắc

LNV - Là một sản vật có giá trị cao của huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh), những năm gần đây, cây trà hoa vàng đã được địa phương này chú trọng và phát triển thương hiệu.

 
Trước đây, cây trà hoa vàng vốn nằm lặng lẽ trong những tán rừng kín của vùng núi Ba Chẽ bởi người dân chưa hiểu hết được những tác dụng của nó. Đây là loại cây có sắc hoa vàng ươm như màu của nắng. 

 

Những người am hiểu về loại cây này kể rằng, trà hoa vàng là loại cây trồng quý hiếm, thuộc dòng dõi những loài cây kiêu sa, được ngự trồng trong vườn thượng uyển của các bậc vua chúa, không chỉ để làm đẹp cho chốn vương phủ, mà trà hoa vàng còn là dược liệu quý hiếm. Một thời gian dài cây trà hoa vàng Ba chẽ bị lãng quên, nay như "bừng tỉnh giấc" bên những cánh rừng khi được các nhà khoa học “gọi tên”. Những năm gần đây, ở trong vùng và địa phương lân cận thì trà hoa vàng Ba Chẽ là sản phẩm tốt được người tiêu dùng quan tâm, được Quảng Ninh chọn là sản phẩm OCOP của địa phương, chất lượng và giá thành sản phẩm cao. 


Các sản phẩm được làm từ cây trà hoa vàng của HTX
dược liệu trà hoa vàng Ba Chẽ


 
Được biết, UBND huyện Ba Chẽ là địa phương đầu tiên và duy nhất hiện nay đã có các đề tài nghiên cứu về tác dụng của Trà hoa vàng Ba Chẽ và được công bố trên phương tiện truyền thông đại chúng. Chính vì thế, Trà hoa vàng Ba Chẽ Quảng Ninh là loại trà đã được nghiên cứu và khẳng định công dụng, có cơ sở khoa học để tạo nên sản phẩm đến người tiêu dùng, đặc biệt hoa trà hoa vàng Ba Chẽ rất đẹp và khác biệt về hình dáng so với hoa trà hoa vàng Móng Cái, Ninh Bình, Nghệ An, Tam Đảo (Vĩnh Phúc)…
Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp đã “bắt tay” vào sản xuất, phát triển thương hiệu cho loại cây quý của huyện Ba Chẽ. Công ty CP kinh doanh dịch vụ lâm sản ngoài gỗ Đạp Thanh (thôn Bắc Xa, xã Đạp Thanh) đã có sản phẩm Hoa trà hoa vàng Ba Chẽ (khô) và Trà túi lọc Came gold đã được công nhận OCOP; HTX dược liệu trà hoa vàng Ba Chẽ cũng đang được đưa đi dự thi cho sản phẩm OCOP.
 

 
HTX dược liệu trà hoa vàng Ba Chẽ được thành lập năm 2021. 4 sản phẩm chính đang được HTX này sản xuất gồm: Hoa trà hoa vàng sấy thăng hoa; Lá trà hoa vàng sấy khô; Bánh trà hoa vàng (xay bột từ lá); Bột matcha.


Chị Nguyễn Thị Hà, nhân viên HTX trà hoa vàng Ba chẽ giới thiệu sản phẩm tới khách hàng
 
HTX cũng tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương với mức lương 5-6 triệu/người/tháng…
 
Bài và ảnh Hồng Tước - Phan Hải