Thứ năm, 22-09-2022 | 15:52GMT+7

Quảng Bình: Ấm no nhờ trồng lúa nếp than

LNV - Những năm gần đây, người dân xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã mạnh dạn đưa giống lúa nếp than vào canh tác trên ruộng lúa nước ở quê mình. Do thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp, giống lúa nếp than đã cho năng suất, hiệu quả ngày càng cao. Nhờ vậy, không ít hộ gia đình dân tộc Bru-Vân Kiều trong xã đã có cuộc sống ấm no, hạnh phúc…

Ông Nguyễn Hữu Hán kiểm tra ruộng trồng lúa nếp than trên địa bàn. 

Xã Ngân Thủy hiện có hơn 92ha đất trồng lúa nước tại các bản: Cẩm Ly, Khe Giữa, Còi Đá, Cửa Mẹc… Trước đây, việc trồng lúa chủ yếu để giải quyết vấn đề lương thực trước mắt. Do địa hình và khí hậu không mấy thuận lợi nên năng suất và sản lượng lúa nơi đây thấp so với các địa phương trong huyện. 

Để giúp người dân địa phương nâng cao giá trị kinh tế trên diện tích đất canh tác, Năm 2017, ông Nguyễn Hữu Hán, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Ngân Thủy (nay là Phó Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy) là người đã tìm tòi và đưa giống lúa nếp than về gieo trồng trên ruộng nước của quê mình. Sau một thời gian trồng thử, đến nay, cả xã đã có 3ha đất trồng lúa nếp than tại bản Còi Đá và Khe Giữa. Trong đó bản Khe Giữa, nơi có hơn 11ha đất trồng lúa nước, thì có 2ha trồng lúa nếp than. Để nâng cao chất lượng  lúa nếp than, người dân trong bản bảo nhau không dùng phân hoá học, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ mà chỉ ủ phân chuồng, phân xanh đem bón ruộng. Được biết, mỗi ha lúa nếp than cho năng suất 42 tạ, trong khi lúa thường đạt khoảng 50tạ/ha. Thế nhưng, gạo nếp than lại có giá 50 nghìn đồng/kg nên tính ra lãi gấp 5 đến 6 lần so với trồng lúa thường. Nhờ vậy, cuộc sống của những hộ trồng lúa nếp tham trong xã đã được cải thiện rõ rệt.


 Niềm vui trên cánh đồng cho thu nhập cao ở bản Khe Giữa
 
Ông Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Đảng ủy xã Ngân Thủy tâm sự: “ Những năm trước đây, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, khách du lịch đến địa phương ít nên xã không mạnh dạn mở rộng diện tích trồng lúa nếp than. Từ khi dịch bệnh được kiểm soát, khách du lịch đến xã ngày càng đông nên địa phương vận động nhân dân mở rộng diện tích trồng lúa nếp than lên khoảng 8-10ha. UBND xã đang tập trung chỉ đạo xây dựng bản Còi Đá thành bản nông thôn mới, điểm du lịch, khi đó các sản phẩm nông nghiệp của bà con như lúa nếp than sẽ được tiêu thụ nhiều hơn".

 


 
Còn ông Đặng Đại Tình, Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy, cho biết: "Huyện cũng đã quan tâm chỉ đạo triển khai mô hình ở xã Ngân Thủy. Trên cơ sở đó, UBND huyện chỉ đạo nhân rộng diện tích gieo trồng nếp than ra các xã miền núi trong huyện để tăng thu nhập cho người dân địa phương. Định hướng của địa phương trong thòi gian tới là đưa vào sản xuất theo chuỗi và xây dựng thương hiệu cho hạt gạo nếp than của các xã miền núi trong huyện".

Bài và ảnh Nam Thắng