Thứ ba, 06-12-2022 | 09:49GMT+7

Lớp truyền nghề không lý thuyết

LNV - Lớp truyền nghề đan giỏ xách nhựa, chiếu nhựa và các sản phẩm gia dụng từ dây nhựa do Trường Cao đẳng Nghề Việt Nam - Hàn Quốc tỉnh Cà Mau phối hợp với xã Hoà Mỹ tổ chức cho chị em phụ nữ ấp Kinh Lách. Tuy lớp học mới hoàn thành gần một nửa thời gian, nhưng hầu hết chị em nắm vững được kỹ thuật đan, làm ra rất nhiều giỏ xách nhựa và chiếu nhựa. Chị em có ý tưởng, khi kết thúc khoá học sẽ tập hợp những người có tay nghề cao thành lập tổ đan giỏ xách nhựa, kết hợp xây dựng thương hiệu, phát triển sản phẩm OCOP nhằm phát triển kinh tế, nâng cao đời sống phụ nữ nông thôn.
Lớp có 30 học viên theo học, chủ yếu là chị em ở địa phương và một số thanh niên đam mê nghề đan đát sản phẩm nhựa. Ðiểm đặc biệt, lớp truyền nghề không bục giảng, không bàn ghế và mượn nhà dân làm điểm để học. Cứ đúng giờ 9 giờ sáng thứ Hai, thứ Ba và thứ Tư hàng tuần, học viên tập trung khá đông đủ với nhiều độ tuổi khác nhau, trẻ nhất hơn 20 tuổi, lớn nhất ngoài 60 tuổi. Không học lý thuyết như các lớp học nghề truyền thống, thay vào đó, giảng viên trực tiếp hướng dẫn các công đoạn, từ khâu lựa chọn dây nhựa kết hợp phối màu cho đến khâu đan giỏ, để cho ra sản phẩm bền chắc và mang tính thẩm mỹ cao, phù hợp cho phụ nữ sử dụng. 
 
Lớp học truyền nghề đan giỏ xách nhựa ấp Kinh Lách.

Chị Mai Ngọc Bích, học viên, chia sẻ: “Thời gian lớp học truyền nghề kéo dài trong 5 tuần, nhưng chị em học được 2 tuần cơ bản nắm bắt được các công đoạn đan giỏ xách nhựa, cho ra một số sản phẩm đầu tay với kiểu dáng, kích thước khác nhau. Càng tìm hiểu quy trình đan giỏ xách nhự, tôi càng say mê, thích thú”.

Ðiểm nổi bật là khi hoàn thành khoá học chị em có thể mua nguyên liệu, tranh thủ thời gian nhàn rỗi làm tại nhà, giúp tăng thu nhập. Chị Nguyễn Thị Phượng, giảng viên lớp truyền nghề, tính toán: “Cứ trung bình 1 kg dây nhựa (có đường kính 1 cm giá bán trên thị trường 70.000 đồng) chị em có thể đan được 1 chiếc giỏ nhựa có kích thước 30x20x35 cm và 1 chiếc giỏ cỡ nhỏ. Cả 2 sản phẩm này bán ra thị trường với giá 210.000 đồng, trừ chi phí chị em có lãi 140.000 đồng. Riêng đối với sản phẩm chiếu nhựa kích thước 1,6x2 m cần đến 5 kg dây nhựa, khi thành phẩm bán cho người tiêu dùng với giá 800.000 đồng. Còn đối với chiếu nhựa đan có nhiều hoa văn và màu sắc, tốn kém nhiều công sức hơn, giá bán trên thị trường dao động từ 1-1,2 triệu đồng/chiếc, trừ chi phí tiền mua dây nhựa chị em có lãi từ 450.000-850.000 đồng/sản phẩm”.

Chị Phượng cho biết thêm, gia đình chị hiện có mở cơ sở đan các mặt hàng nhựa gia dụng và kết nối với các địa phương ngoài tỉnh tiêu thụ, học viên có thể gia công mặt hàng giỏ nhựa cho chị, có việc làm và thu nhập ổn định sau khi hoàn thành khoá học.

Bền chắc và giá thành hợp lý, sản phẩm giỏ xách nhựa được chị em phụ nữ lựa chọn sử dụng đi chợ, hạn chế sử dụng túi ni-lông khó phân huỷ chứa dựng hàng hoá, góp phần phòng, chống rác thải nhựa, bảo vệ sức khoẻ và bảo vệ môi trường. Bà Ðỗ Thị Phấn, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Kinh Lách, cho biết: “Sau khi khoá học hoàn thành, chi hội sẽ tuyển chọn chị em phụ nữ có tay nghề cao thành lập Tổ hợp tác đan giỏ xách nhựa, kết hợp xây dựng thương hiệu và thông qua Hội LHPN xã quảng bá để nhiều người biết đến sản phẩm giỏ xách nhựa ấp Kinh Lách, tiêu thụ dễ dàng hơn. Ðồng thời, từng bước phát triển thành sản phẩm OCOP, gia tăng giá trị sản phẩm, nâng cao đời sống chị em phụ nữ nông thôn”./.
Bài, ảnh: Việt Tiến