Hà Nội: 23°C Hà Nội
Đà Nẵng: 23°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 26°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 23°C Thừa Thiên Huế

Ký ức Vị Xuyên một thời để nhớ

LNV - Gần đến ngày Giỗ trận Vị Xuyên 12/7, TP. Hà Giang lại rợp màu áo xanh của các cựu binh từ mọi miền đất nước trở về thăm chiến trường xưa. Để nhớ về một mặt trận Vị Xuyên đầy khốc liệt, nơi hàng ngàn đồng đội đã hy sinh tuổi thanh xuân trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc (1979 - 1989).
Những năm tháng không quên

Đã lên Hà Giang nhiều lần, nhưng đây là lần đầu tiên tôi may mắn được hoà trong dòng những cựu chiến binh thuộc Sư đoàn 356 từ khắp cả nước về thăm chiến trường Vị Xuyên trong ngày Giỗ trận. Mảnh đất địa đầu tổ quốc Hà Giang đón chúng tôi bằng những cơn mưa dài, khiến không gian núi rừng rộng lớn, hùng vĩ và hoang sơ trở nên trầm mặc và dễ chạm vào lòng người những ký ức tưởng đã lùi xa.


Cựu chiến binh Vị Xuyên tri ân đồng đội tại Nhà tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ nằm trên điểm cao 468.


Trong chuyến đi này, tôi đã được gặp rất nhiều người lính Vị Xuyên sau 40 năm vẫn khắc ghi những khốc liệt của một cuộc chiến kéo dài cả thập kỷ. Đó là Đại tá Nguyễn Đức Cam, nguyên Phó sư đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Sư đoàn 356; là Trung úy Nguyễn Đức Lưỡng, nguyên Đại đội trưởng Đại đội 39, Trợ lý hoá học Ban tác chiến Sư đoàn 356; là những cựu chiến binh Ha Đi Trương, Trần Quốc Hùng, những cô chú Đông, Hòa, Hải, Lợi, Hoa, Hương… đang sống tại Hà Nội. Họ cũng như hàng ngàn người lính Vị Xuyên đến từ mọi miền Tổ quốc đã có một thanh xuân oanh liệt khi đồng hành cùng hàng ngàn trận đánh lịch sử, chấp nhận gian khổ hi sinh bảo vệ từng tấc đất biên cương của Tổ quốc.


Bên biểu tượng“Sống bám đá đánh giặc, chết bám đá bất tử”.


Đại tá Nguyễn Đức Cam tự hào kể lại, Sư đoàn 356 tiền thân là Sư đoàn 316B, được thành lập ngày 26/12/1974 để tăng cường lực lượng cho cuộc Tổng tiến công mùa xuân năm 1975. Kháng chiến chống Mỹ kết thúc thắng lợi, Sư đoàn 316B được điều động tham gia xây dựng, củng cố 100 km tuyến đường sắt Bắc – Nam đoạn thuộc Vĩnh Linh, Quảng Trị và một số đoạn thuộc tỉnh Quảng Bình, góp phần hoàn thành tuyến đường sắt Bắc – Nam nối hai đầu đất nước vào năm 1976.

Tháng 2/1979, hơn 60 vạn quân Trung Quốc xâm lấn biên giới Việt Nam, có nơi vào sâu trong đất liền tới 50km, phá hoại và san bằng thị xã Lào Cai, Cao Bằng, một phần thị xã Lạng Sơn cùng nhiều làng mạc. Trong cuộc chiến đó, từ tháng 4/1984 đến tháng 5/1989, Trung Quốc lần lượt đưa hơn 50 vạn quân thuộc 8 đại quân khu tiến công toàn diện biên giới Hà Giang, tập trung vào huyện Vị Xuyên với âm mưu vẽ lại đường biên giới tới phía bắc suối Thanh Thủy.


Đài tưởng niệm 468 nhìn từ trên cao.


Đất nước một lần nữa lại lâm nguy. Để giữ vững biên cương, Bộ Quốc phòng quyết định điều động 9 sư đoàn chủ lực, trong đó có Sư đoàn 356, cùng nhiều trung đoàn, tiểu đoàn trực tiếp tham chiến tại mặt trận Vị Xuyên. Cũng từ năm 1984 đến 1989, trên suốt dải núi rừng biên giới thuộc 2 xã Thanh Đức và Thanh Thuỷ huyện Vị Xuyên, các địa danh bình độ 1100, đồi Không Tên, các điểm cao 772, 685,468, 300-400, suối Cụt, làng Lò, hang Dơi, ngã ba Thanh Thuỷ, làng Pinh… trở thành những địa danh lịch sử với hàng ngàn trận chiến.

Trong ký ức của những người lính Vị Xuyên năm xưa, khốc liệt và đáng nhớ nhất là trận mở màn đánh chiếm 2 điểm cao 772, 685 trong chiến dịch mang tên MB-84 ngày 12/7/1984. Trong trận đánh này, do tương quan lực lượng và địa hình phức tạp, 593 cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh, hơn 800 người bị thương và có những tiểu đoàn gần như xóa sổ. Ngày này đã trở thành ngày Giỗ trận của các chiến sỹ mặt trận Vị Xuyên. Tiếp đó là Chiến dịch Vây lấn 1984 – 1985, hay trận tái chiếm bình độ 1100… “Có nhiều trận, cấp trung đội của ta chiến đấu dưới dàn hoả lực dày đặc, đương đầu với cấp tiểu đoàn. Cứ lớp trước ngã xuống, lớp sau tiến lên, có không ít trận trên một số điểm tựa, cán bộ, chiến sỹ của ta đã chiến đấu kiên cường đến người cuối cùng”, Trung úy Nguyễn Đức Lưỡng bồi hồi nhớ lại.

Cho đến giờ, những người lính từng tham gia mặt trận Vị Xuyên vẫn chưa nguôi quên những cái tên mà lòng dũng cảm, chí khí quật cường đã trở thành tấm gương sáng, khơi dậy tinh thần chiến đấu mạnh mẽ cho đồng đội. Là Trung đội trưởng Nguyễn Viết Ninh, trong khi giằng co với đối phương từng tấc hào trong làn lửa đạn đã viết lời thề trên báng súng: “Sống bám đá đánh giặc, chết bám đá bất tử”. Hay Tiểu đoàn trưởng Nguyễn Xuân Thuyên, trong thời khắc hiểm nguy vẫn hô vang lời hiệu triệu: “Giặc này phải đánh, không thắng không về”…

“Ròng dã hơn 4 năm chiến đấu liên tục trên chiến trường Vị Xuyên, có những trận đánh không được như mong muốn, nhiều cán bộ, chiến sỹ của sư đoàn đã hy sinh anh dũng. Nhưng sư đoàn vẫn đứng vững, đã chặn đứng ý đồ tiến công của đối phương, để đến năm 1989, họ phải rút về bên kia biên giới”, Tham mưu trưởng Sư đoàn 356 tự hào khẳng định.

Cũng theo ông Cam, trong hơn 5 năm (1984-1989), Trung Quốc bắn vào vào 2 xã Thanh Đức, Thanh Thuỷ trên 2 triệu quả pháo, trong đó 60% là đạn cối. Có những đợt, chỉ trong 3 ngày Trung Quốc đã bắn hơn 100.000 quả đạn đại bác vào khu vực Vị Xuyên. “Giữa chảo lửa đạn bom đó, những trận đánh giữ đất của bộ đội Việt Nam diễn ra vô cùng quyết liệt, bền bỉ trên các cao điểm 1509, 1100, 772, 685, Đồi Đài, Cô Ích, Bốn Hầm… Quân dân Việt Nam đã tiêu diệt và làm bị thương hàng vạn quân đối phương. Phía ta, hàng ngàn chiến sỹ đã anh dũng ngã xuống khi đang ở tuổi 18, đôi mươi, gác lại những ước mơ, hoài bão với tinh thần “Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”, Đại tá Cam nhấn mạnh.

Về đây đồng đội ơi

Ngày gặp lại, những người lính của Mặt trận Vị Xuyên năm nào mái đầu đã bạc, đôi mắt không còn tinh tường, nhưng vẫn ngời lên sự lạc quan, vui vẻ. Những câu hỏi: Ông ở B (trung đội) bao nhiêu? C (đại đội) nào? D (trung đoàn) mấy?... cứ vang khắp các con đường phố núi.

Có thể chẳng còn nhận ra nhau, những cái ôm vẫn thật chặt và rồi cùng nhau ôn lại những ký ức của một thời hoa lửa, kể về cuộc đời mình thời hậu chiến, về tình yêu, gia đình hay công việc với tâm thế tự hào khi được tham gia cuộc chiến bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Họ khoác vai nhau vừa đi vừa tâm sự và rồi những câu hát trong bài hát “Về đây đồng đội ơi” của nhạc sĩ Trương Quý Hải, nguyên là chiến sĩ tuyên văn của sư đoàn đã bật ra nghẹn ngào: “Hãy về đồng đội ơi! Còn nằm khe đá hay thung sâu... Về đây có nhau, như nguyện ước chiến hào ... Được hòa cùng bầy trẻ thơ bên sông Lô hát yên bình. Quân dân nồng ấm nghĩa tình”.

Nhà tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh tại Mặt trận Vị Xuyên nằm trên điểm cao 468 ở lưng chừng núi Nậm Ngặt thuộc xã Thanh Thủy (huyện Vị Xuyên) những ngày tháng 7 này đón rất nhiều đoàn đến thắp hương tưởng nhớ các chiến sỹ đã hy sinh. Đài khánh thành ngày 25/6/2016 và đã trở thành địa chỉ lịch sử - văn hóa góp phần tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Gặp nhau tại đây, cũng vẫn những câu hỏi vồn vã, những cái ôm thật chặt, những lời tâm sự chân thành, nhưng có thêm rưng rưng hoài niệm về những trận chiến khốc liệt đã cướp đi bao đồng đội. Bởi ngay trước mặt kia là trập trùng đồi núi từng mang những cái tên đáng sợ như: đồi thịt băm, suối cụt, lò vôi thế kỷ… vẫn còn gần 3.000 đồng đội đang nằm đó giữa đại ngàn xanh thẳm.

Cách núi Nậm Ngặt khoảng 6km, làng Pinh cũng là một địa chỉ mà hầu hết những đoàn cán bộ, chiến sĩ Vị Xuyên năm xưa tìm về. Từng được coi như căn cứ của mặt trận Vị Xuyên, tại đây có nhiều kho đạn dược hậu cần, có một bệnh viện dã chiến ngay lối vào làng. Tất cả bộ đội tham gia chiến dịch Vị Xuyên, trước khi đi giữ các chốt đều phải tập kết ở làng Pinh. Cả những người hy sinh hay bị thương cũng đưa về bệnh viện dã chiến ở làng Pinh để cứu chữa. Những người hy sinh được đưa ra con suối chảy qua làng Pinh để khâm liệm… Hôm nay, những dấu tích của chiến tranh không còn nữa, thay bằng cuộc sống yên ả, thanh bình và là nơi đón tiếp hàng trăm đoàn khách du lịch mỗi năm. Những vườn cây, ao cá, quầy lưu niệm, nhà hàng… đang góp phần giúp kinh tế địa phương chuyển hướng sang du lịch – dịch vụ và mang lại cuộc sống no đủ cho bà con.

Cách TP. Hà Giang 18km, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Vị Xuyên là nơi yên nghỉ của 1.797 liệt sỹ đã hy sinh anh dũng trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc tại mặt trận Thanh Thuỷ-Vị Xuyên. Họ là những người con thuộc 32 tỉnh, thành phố trên mọi miền đất nước, trong đó còn 330 mộ hiện vẫn chưa có tên liệt sĩ. Những ngày tháng 7 này, con đường đến với Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Vị Xuyên lại tấp nập hơn bao giờ hết. Năm nay, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các đại biểu lại về đây dâng hoa, dâng hương, tưởng nhớ các liệt sĩ đã không tiếc máu xương, anh dũng hy sinh bảo vệ nền độc lập, tự do, chủ quyền của Tổ quốc.

Bên cạnh đó, các đoàn cựu binh từ Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Hà Nội, Hà Tĩnh... đều trở về viếng, thắp hương tưởng nhớ những người đồng đội đã nằm xuống nơi chiến trường Vị Xuyên. Dưới chân Đài tưởng niệm, những cựu chiến binh lại rưng rưng trước anh linh đồng đội. Họ lại cùng cất vang lời bài ca “Về đây đồng đội ơi” của nhạc sĩ Trương Quý Hải. Bài hát truyền thống của cựu chiến binh Vị Xuyên lại vang lên da diết giữa miên man hồi ức và thực tại.

Đứng trên tượng đài nhìn xuống, núi rừng Hà Giang xanh ngát màu xanh của cây cối, ẩn nấp những nếp nhà sàn yên ả, thanh bình. Phía xa, dòng sông Lô, suối Thanh Thủy êm đềm uốn lượn tạo nên những nét vẽ mềm mại trên bức tranh phong cảnh hữu tình của mạnh đất địa đầu Tổ quốc. Cùng đất nước, vùng đất Vị Xuyên đã hồi sinh và bước sang một trang mới rạng rỡ hơn. Và lịch sử dân tộc sẽ mãi khắc ghi những ngày tháng oanh liệt cách đây 40 năm, tổ quốc đời đời ghi nhớ công ơn của các anh, những người lính Vị Xuyên đã anh dũng, kiên cường chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc với tinh thần mãnh liệt: “Sống bám đá đánh giặc, chết bám đá bất tử”.

Tùy bút của Nguyễn Thanh Nga

Tin liên quan

Tin mới hơn

Phát hành bộ tem bưu chính chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Phát hành bộ tem bưu chính chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

LNV - Nhằm góp phần tuyên truyền sâu rộng về tầm vóc và ý nghĩa của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính “Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng!”, mang đậm thông điệp về niềm tin, khát vọng phát triển và tinh thần đoàn kết dân tộc.
Hà Tĩnh mở rộng hợp tác xúc tiến thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp và an sinh xã hội

Hà Tĩnh mở rộng hợp tác xúc tiến thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp và an sinh xã hội

LNV - Ngày 17/1, UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức buổi làm việc với Trung tâm Xúc tiến thương mại và Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội và Trung tâm Hỗ trợ Nhân đạo và Phát triển – Viện Nghiên cứu khoa học Đông Nam Á Việt Nam nhằm thống nhất chủ trương triển khai các chương trình hợp tác trong thời gian tới.
Tăng cường vận động nông dân sản xuất nông sản an toàn

Tăng cường vận động nông dân sản xuất nông sản an toàn

LNV - Phó Thủ tướng Lê Thành Long vừa ký Quyết định số 110/QĐ-TTg ngày 16/01/2026 phê duyệt Đề án “Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nông dân sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn vì sức khoẻ cộng đồng giai đoạn 2026–2030”. Đề án nhằm nâng cao vai trò của Hội Nông dân trong bảo đảm an toàn thực phẩm, phát triển các chuỗi giá trị nông sản an toàn, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân và đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững.
Hà Nội: Khai mạc chuỗi hoạt động chào Xuân Bính Ngọ 2026

Hà Nội: Khai mạc chuỗi hoạt động chào Xuân Bính Ngọ 2026

LNV - Sáng 17/1, tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật (22 Hàng Buồm, phường Hoàn Kiếm), Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội tổ chức khai mạc chương trình “Tết Việt-Tết Phố” năm 2026.
Ngành Tài chính tỉnh Gia Lai giữ vững “mạch nguồn” ngân sách, tạo nền tảng tài khóa cho giai đoạn phát triển mới

Ngành Tài chính tỉnh Gia Lai giữ vững “mạch nguồn” ngân sách, tạo nền tảng tài khóa cho giai đoạn phát triển mới

LNV - Năm 2025 trong bối cảnh vừa triển khai sắp xếp tổ chức bộ máy, vừa phải đảm bảo hệ thống tài chính công vận hành thông suốt, liên tục, Sở Tài chính tỉnh Gia Lai đã thể hiện rõ vai trò trụ cột điều hành, kịp thời tham mưu UBND tỉnh triển khai hiệu quả các nghị quyết, kết luận của Trung ương, Tỉnh ủy và HĐND tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước.
Hà Nội ra mắt loạt sản phẩm du lịch mới gắn di sản, làng nghề và OCOP

Hà Nội ra mắt loạt sản phẩm du lịch mới gắn di sản, làng nghề và OCOP

LNV - Sở Du lịch Hà Nội vừa công bố kế hoạch xây dựng, hoàn thiện và giới thiệu bốn nhóm sản phẩm du lịch trải nghiệm gắn với di sản, di tích, làng nghề và du lịch nông thôn, góp phần đa dạng hóa sản phẩm và thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm OCOP trên địa bàn Thủ đô.

Tin khác

Thêm 5 di sản được công nhận là di sản phi vật thể quốc gia

Thêm 5 di sản được công nhận là di sản phi vật thể quốc gia

LNV - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ký các quyết định công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Hội chợ xúc tiến thương mại và sản phẩm OCOP tỉnh Hưng Yên

Hội chợ xúc tiến thương mại và sản phẩm OCOP tỉnh Hưng Yên

LNV - Hội chợ xúc tiến thương mại và sản phẩm OCOP tỉnh Hưng Yên năm 2026 vừa khai mạc tối ngày 4/1, tại khuôn viên Bảo tàng Thái Bình. Hội chợ do Công ty cổ phần Truyền thông và Tổ chức sự kiện quốc tế Hoàng Tuyết tổ chức theo hình thức xã hội hóa.
Xuân quê hương 2026 được tổ chức tại Hà Nội đầu tháng 2 dương lịch

Xuân quê hương 2026 được tổ chức tại Hà Nội đầu tháng 2 dương lịch

Nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức . Chương trình Xuân Quê hương 2026 với chủ đề "Khát vọng Việt Nam: Hòa bình, Thịnh vượng" vào ngày 08/02/2026 (tức ngày 21 tháng Chạp năm Ất Tỵ). Chương trình "Xuân quê hương" năm nay sẽ diễn ra tại Hà Nội, bao gồm Liên hoan Ẩm thực Việt và Chương trình nghệ thuật được truyền hình trực tiếp.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Khẩn trương hoàn thành “Chiến dịch Quang Trung” để Nhân dân Gia Lai có mái ấm mới đón Tết

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Khẩn trương hoàn thành “Chiến dịch Quang Trung” để Nhân dân Gia Lai có mái ấm mới đón Tết

LNV - Giữa những ngày đầu năm 2026, khi không khí xuân đang dần lan tỏa khắp nơi, tỉnh Gia Lai vẫn còn in đậm dấu vết của thiên tai khốc liệt. Trong bối cảnh đó, chuyến thăm và làm việc của Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng tại Gia Lai vào ngày 12/1/2026, không chỉ mang ý nghĩa kiểm tra tiến độ “Chiến dịch Quang Trung”, mà còn là sự sẻ chia, động viên kịp thời, thể hiện rõ trách nhiệm của Đảng, Nhà nước đối với đời sống Nhân dân vùng thiên tai trong những ngày cận kề giáp Tết Nguyên đán.
TP. HCM năm 2025 - Năm bản lề kiến tạo siêu đô thị

TP. HCM năm 2025 - Năm bản lề kiến tạo siêu đô thị

(LNV) - Ngày 10/1, Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) công bố 12 dấu ấn nổi bật của Thành phố trong năm 2025, phản ánh một năm bản lề với nhiều chuyển động mang tính lịch sử. Các dấu ấn cho thấy TP. HCM không chỉ mở rộng không gian phát triển mà còn tạo bứt phá về thể chế, kinh tế, hạ tầng, văn hóa và đối ngoại, tiếp tục khẳng định vai trò đầu tàu của cả nước.
Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam: Dấu ấn một năm nỗ lực bảo vệ giá trị sáng tạo

Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam: Dấu ấn một năm nỗ lực bảo vệ giá trị sáng tạo

LNV - Sáng 12/01/2026, tại Hà Nội, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) đã long trọng tổ chức Lễ tổng kết hoạt động năm 2025. Buổi lễ cũng là dịp tổng kết, đánh giá, nhìn lại chặng đường một năm hoạt động của VCPMC trong công tác quản lý, khai thác và bảo vệ quyền tác giả âm nhạc, đồng thời khẳng định vai trò quan trọng của VCPMC trong hệ sinh thái công nghiệp văn hóa và sáng tạo của Việt Nam.
Phát huy tiềm năng làng nghề “xứ Quảng”

Phát huy tiềm năng làng nghề “xứ Quảng”

LNV - Sáng ngày 6/1, giữa không khí những ngày đầu năm mới phấn khởi, Hiệp hội Làng nghề TP. Đà Nẵng đã tổ chức buổi gặp mặt, vinh danh các Nghệ nhân tiêu biểu. Đây là dịp tổng kết một năm nhiều nỗ lực, mang ý nghĩa đặc biệt khi không gian phát triển mới được mở ra sau quá trình sáp nhập Quảng Nam vào TP. Đà Nẵng - nơi hội tụ chiều sâu văn hóa làng nghề kết hợp cùng khu đô thị năng động đầy động lực phát triển.
“Tết bản làng” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

“Tết bản làng” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

LNV - Từ ngày 05 - 31/01, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đoài Phương, Hà Nội) sẽ diễn ra các hoạt động tháng 1 với chủ đề “Tết bản làng” giới thiệu các hoạt động đón xuân, nghi lễ, lễ hội, phong tục tập quán… giúp du khách hiểu biết sâu sắc hơn về nét văn hóa và truyền thống đón Tết đặc trưng của các dân tộc
Làng gốm Thanh Hà - Phường Hội An Tây  Làng nghề rực rỡ sắc xu

Làng gốm Thanh Hà - Phường Hội An Tây Làng nghề rực rỡ sắc xu

LNV - “Làng nghề rực rỡ sắc xuân” là chủ đề của chương trình nghệ thuật tại Lễ đón nhận giải thưởng làng gốm Thanh Hà là “Điểm du lịch cộng đồng tốt nhất” năm 2025, chương trình sẽ được phường Hội An Tây long trọng tổ chức vào chiều tối ngày 31/12/2025, tại làng gốm Thanh Hà. Đây cũng là sự kiện có ý nghĩa khép lại năm 2025 với biết bao nỗ lực đạt được nhiều thành tựu trên các lĩnh vực của phường Hội An Tây, hân hoan chào đón năm mới dương lịch 2026 với khí thế mới, vận hội mới trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
Phù Lãng: 03 cá nhân xuất sắc được đặc cách phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân Làng nghề Việt Nam"

Phù Lãng: 03 cá nhân xuất sắc được đặc cách phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân Làng nghề Việt Nam"

LNV - Chiều ngày 08/01/2026 tại Nhà văn hoá xã Phù Lãng (Bắc Ninh), UBND xã Phù Lãng phối hợp với Hiệp hội Làng nghề Việt Nam long trọng tổ chức Hội nghị phong tặng Danh hiệu “Nghệ nhân làng nghề Việt Nam”, xét đặc cách cho 03 nghệ nhân tiêu biểu, không chỉ là sự ghi nhận tài năng cá nhân mà còn khẳng định sức sống bền bỉ của một dòng gốm di sản vùng Kinh Bắc.
Festival Hoa-Kiểng Sa Đéc lần thứ 2 năm 2025 tôn vinh nghề trồng hoa

Festival Hoa-Kiểng Sa Đéc lần thứ 2 năm 2025 tôn vinh nghề trồng hoa

LNV - Tối 27/12, tại quảng trường Sa Đéc, UBND tỉnh Đồng Tháp đã long trọng tổ chức lễ khai mạc Festival Hoa – kiểng Sa Đéc lần 2, năm 2025.
Trang trọng Tổng kết hoạt động và tôn vinh các nghệ nhân thủ công mỹ nghệ Đà Nẵng năm 2025

Trang trọng Tổng kết hoạt động và tôn vinh các nghệ nhân thủ công mỹ nghệ Đà Nẵng năm 2025

LNV - Sáng 6/1/2026, tại Làng nghề Đông Khương (khối phố Đông Khương 1, phường Điện Bàn, TP. Đà Nẵng), Hiệp hội Thủ công mỹ nghệ TP. Đà Nẵng long trọng tổ chức chương trình Tổng kết hoạt động năm 2025 và tôn vinh các nghệ nhân được phong tặng danh hiệu. Sự kiện nhằm nhìn lại kết quả hoạt động trong năm qua, đồng thời ghi nhận, tri ân những đóng góp bền bỉ của đội ngũ nghệ nhân đối với công cuộc gìn giữ và phát huy giá trị các làng nghề truyền thống trên địa bàn thành phố.
Phát huy trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên phát triển mới

Phát huy trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên phát triển mới

LNV - Trước thềm năm mới 2026 – năm khởi đầu nhiệm kỳ Đại hội XIV của Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dành thời gian trả lời phỏng vấn TTXVN. Tạp chí Làng nghề Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn bài trả lời phỏng vấn của Tổng bí thư. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn:
"Lễ hội mua sắm năm 2025” Không gian kết nối văn hóa, thương mại và ẩm thực làng nghề đặc sắc

"Lễ hội mua sắm năm 2025” Không gian kết nối văn hóa, thương mại và ẩm thực làng nghề đặc sắc

LNV - “Lễ hội mua sắm năm 2025” được Sở Công thương chỉ đạo, phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Đông Anh tổ chức từ ngày 25 đến hết ngày 28/12 tại Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao, đường Cao Lỗ, xã Đông Anh, thành phố Hà Nội.
Thường Tín hướng tới mùa lễ hội 2026 văn minh và an toàn

Thường Tín hướng tới mùa lễ hội 2026 văn minh và an toàn

LNV - Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, xây dựng hình ảnh Thủ đô Hà Nội văn minh, thanh lịch, UBND xã Thường Tín đã ban hành Kế hoạch triển khai Bộ tiêu chí về môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống năm 2026, yêu cầu các lễ hội tổ chức đúng quy định pháp luật, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn và ứng xử văn minh.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Tinh hoa nghệ thuật quất cảnh Tứ Liên – Gìn giữ truyền thống, lan tỏa giá trị làng nghề Thủ đô

Tinh hoa nghệ thuật quất cảnh Tứ Liên – Gìn giữ truyền thống, lan tỏa giá trị làng nghề Thủ đô

LNV - Trong không khí phấn khởi chào đón Xuân Bính Ngọ 2026, Lễ khai mạc Lễ hội “Tinh hoa nghệ thuật quất cảnh Tứ Liên” đã được long trọng tổ chức tại phường Hồng Hà (Hà Nội). Sự kiện là hoạt động văn hóa – kinh tế tiêu biểu, góp phần tôn vinh giá trị tru
Làng nghề cá khô Bình Thắng

Làng nghề cá khô Bình Thắng

LNV - Được hình thành từ nhu cầu bảo quản hải sản của ngư dân ven biển, làng nghề cá khô Bình Thắng không chỉ tạo việc làm, mang lại thu nhập ổn định cho người dân mà còn lưu giữ giá trị văn hóa truyền thống. Trước yêu cầu mới của thị trường, địa phương đ
Gia Lai: Đề Gi khát vọng vươn lên mạnh mẽ, bền vững với chiến lược rõ ràng

Gia Lai: Đề Gi khát vọng vươn lên mạnh mẽ, bền vững với chiến lược rõ ràng

LNV - Giữa dải đất ven biển phía Đông tỉnh Gia Lai, xã Đề Gi hiện lên như một miền quê giàu trầm tích lịch sử, nơi hội tụ hài hòa giữa biển - rừng - đồng bằng và con người cần cù, bền bỉ. Trải qua nhiều giai đoạn phát triển, Đề Gi hôm nay đang đứng trước
Phát hành bộ tem bưu chính chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Phát hành bộ tem bưu chính chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

LNV - Nhằm góp phần tuyên truyền sâu rộng về tầm vóc và ý nghĩa của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính “Chào mừng Đại hội đại bi
Xây dựng nông thôn mới ở ấp An Thạnh từ sức mạnh ý Đảng lòng dân

Xây dựng nông thôn mới ở ấp An Thạnh từ sức mạnh ý Đảng lòng dân

LNV - Với phương châm lấy người dân làm chủ thể, Chi bộ ấp An Thạnh (xã Tân Lược) đã bám sát nghị quyết của cấp trên, phát huy tinh thần đoàn kết, dân chủ, nêu gương của đảng viên để huy động sức dân tham gia xây dựng nông thôn mới, tạo nên sự đồng thuận
Giao diện di động