Thương hiệu đặc sản gà Mạnh Hoạch trên đất Tổ
Gà Mạnh Hoạch tươi sống từ Hải Dương chuyển lên, được nhà hàng mổ và chế biến tại chỗ, làm các món như gà luộc, gà rán, gà rang muối, gà rang gừng, gà chiên mắm, gà không lối thoát. Các món kèm theo gồm có ngô chiên, khoai kén, xôi hấp, xôi rán, miến nấu, miến sào, rau sào theo mùa.
Nhìn đĩa thịt gà rán nhà hàng mang ra miếng thịt màu vàng ươm, khi ăn vào thấy da gà giòn tan trong miệng, thịt thơm ngon, béo mà không ngấy. Thịt gà rang muối màu vàng cánh dán đậm, trông rất bắt mắt, khi ăn thấy thơm ngọt đậm đà, thịt gà dai vừa phải, còn món thịt gà hấp lá chanh thơm ngọt dậy mùi lá chanh, được kết hợp với hương vị muối tiêu càng làm cho món ăn thêm đậm đà, hấp dẫn...
Nói chung, mỗi món thịt gà của nhà hàng anh Vở có một vị ngon hấp dẫn khác nhau, song có một điểm chung là thịt gà chắc, có độ dai vừa phải, thịt ngọt, béo mà không ngấy. Vì thế, lượng khách hàng đến nhà hàng ngày càng đông, rất nhiều khách hàng quay trở lại với nhà hàng, không chỉ vì chất lượng các món ăn từ thịt gà Mạnh Hoạch, mà còn là vì tinh thần, thái độ phục vụ khách của nhà hàng của nhân viên nơi đây, rất vui vẻ, văn minh, lịch sự, tận tình, chu đáo với khách.
Nhà hàng ngoài việc phục vụ khách hàng tại chỗ, còn nhận đặt hàng phục vụ cho các hội nghị, tiệc tùng, cưới hỏi và giao hàng tận nơi cho khách theo yêu cầu, với chất lượng không đổi, giá cả hợp lý, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Chị Vũ Thị Vui khẳng định với chúng tôi, kinh doanh của nhà hàng thực sự là chỉ lấy công làm lãi thôi, mình chấp nhận lãi ít nhưng được nhiều, đó là chữ tín với khách hàng, là niềm tin của mọi người đối với một sản phẩm có thương hiệu của tỉnh Hải Dương quê hương chúng em là Gà tươi Mạnh Hoạch.
Vợ chồng anh Nguyễn Hữu Vở.
Về nguồn gốc của thương hiệu gà Mạnh Hoạch, qua tìm hiểu, được biết Mạnh Hoạch là tên của ông chủ quán Phạm Hồng Hoạch, nhà ở ven QL5, vào khoảng năm 1998, ông Hoạch mở quán bán nước trà, bánh kẹo, thuốc lá, thỉnh thoảng bán rượu kèm thức nhắm là thịt gà cho cánh lái xe liên tỉnh và người qua đường.
Thấy món thịt gà của ông ngon, lại để ý thấy cách nuôi gà của ông rất độc đáo, mỗi ngày ông Hoạch xua đuổi cho gà chạy trong vườn loạn xạ tới 7 lần, ông bảo đó là tập thể dục cho gà, như vậy gà mới săn chắc, thịt không bị nhão, ăn không hôi.
Rồi một ngày nọ, có người bạn thân đến chơi, liên tưởng đến tích truyện Trung Quốc, Gia Cát Lượng 7 lần đuổi bắt tướng Mạnh Hoạch, làm tiệc thết đãi rồi thả, qua đó Gia Cát Lượng đã chiêu phục được tướng giỏi Mạnh Hoạch theo phục vụ mình một cách trung thành. Người bạn thốt lên “Đúng là gà Mạnh Hoạch”.
Cái tên Mạnh Hoạch bắt đầu từ đó, cánh lái xe truyền nhau thịt gà Mạnh Hoạch rất ngon, nên nhiều người qua lại thưởng thức, món thịt gà của ông Hoạch nổi lên từ đó.
Tháng 8/2004, ông Phạm Hồng Hoạch nộp đơn xin đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, đến 1/4/2006, “ Gà tươi Mạnh Hoạch” được Cục sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa số 7125, theo quyết định số A 3252/QĐ-ĐK. Từ đó ông Phạm Hồng Hoạch được độc quyền sử dụng nhãn hiệu hàng hóa Gà tươi Mạnh Hoạch.
Cũng chính từ đó ông Hoạch lưu tâm lai tạo nhiều giống gà quý với nhau, tạo ra loại gà “nhỏ con”, mà thơm ngon nức tiếng.
Ông mở rộng trang trại hàng chục héc ta nuôi thả gà trong môi trường tự nhiên ở vùng đồi Lục Ngạn, Bắc Giang, nuôi gà bằng thức ăn hữu cơ, ngô, lúa, rau, cỏ và giun, dế, không sử dụng thức ăn công nghiệp, đảm bảo duy trì được chất lượng của sản phẩm Gà tươi Mạnh Hoạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo kiểm định của cơ quan thú y.
Người dân Hải Dương tự hào vì có thêm một thương hiệu sản phẩm có tiếng, những người dân Hải Dương, dù. ở địa phương hay đi làm ăn nơi khác, luôn có ý thức gìn giữ, bảo vệ và phát triển thương hiệu hàng hóa “Gà tươi Mạnh Hoạch” như vợ chồng anh Vở, chị Vui ở nhà hàng Hồng Vui tại địa bàn vùng cao Yên Lập, Phú Thọ, thật đáng trân trọng.
Bài và ảnh: Nguyễn Doãn Hưng
Tin liên quan
Tin mới hơn

Ngày 9/7: Giá cà phê giảm mạnh, hồ tiêu neo cao ở mức 140.600 đồng/kg
10:03 | 09/07/2025 Kinh tế

Xã Bát Tràng thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2025 đạt hơn 39 tỷ đồng
08:53 | 08/07/2025 Kinh tế

“Mệnh lệnh thép” của Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai khi giao chỉ tiêu cho 58 xã, phường mới
10:46 | 04/07/2025 Kinh tế

Dự báo, giá xăng, dầu giảm mạnh 6,8 - 7,5% trong ngày 3-7
09:29 | 03/07/2025 Kinh tế

Trí thức trẻ Lê Bảo Hưng đam mê với khát vọng làm giàu trên mảnh đất quê hương
09:26 | 03/07/2025 Kinh tế

Khắc phục sụt giảm xuất khẩu rau quả: Yếu tố sống còn là chất lượng
09:40 | 30/06/2025 Kinh tế
Tin khác

Nông dân Gia Lâm tập trung sản xuất nông nghiệp sạch
10:28 | 26/06/2025 Kinh tế

Thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án giảm nghèo
09:35 | 25/06/2025 Kinh tế

Chăn nuôi an toàn sinh học – Hướng đi hiệu quả cho người dân Văn Quan
10:54 | 24/06/2025 Kinh tế

Bình Định thu hút đại dự án nước ngoài tạo động lực phát triển xanh bền vững
10:00 | 19/06/2025 Kinh tế

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định trao Giấy chứng nhận đầu tư dự án 1 tỷ USD tại Thụy Điển
23:09 | 15/06/2025 Kinh tế

Bà Rịa - Vũng Tàu kỳ vọng trở thành động lực hội nhập kinh tế quốc tế
15:42 | 13/06/2025 Kinh tế

Nâng tầm giá trị thương hiệu khô cá lóc
15:42 | 13/06/2025 Kinh tế

Tổng Bí thư Tô Lâm: Tạo điều kiện phát triển các hành lang kinh tế xuyên suốt từ đồng bằng - trung du - miền núi
15:19 | 10/06/2025 Kinh tế

Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình: Bảo đảm giải ngân đối với các dự án, tránh thất thoát, lãng phí
09:40 | 09/06/2025 Kinh tế

Bình Định thu hút hơn 16.200 tỷ đồng vốn đầu tư trong 5 tháng đầu năm 2025
10:46 | 03/06/2025 Kinh tế

Phú Yên có thêm hai khu công nghiệp quy mô lớn tạo việc làm hàng chục ngàn lao động
18:16 | 02/06/2025 Kinh tế

Bình Định xử lý “không có vùng cấm, không có ngoại lệ” đối với hàng giả
10:12 | 02/06/2025 Kinh tế

Tín hiệu vui từ xuất khẩu
10:21 | 28/05/2025 Kinh tế

Xã Ninh Hiệp (Gia Lâm): Nhiều hộ kinh doanh, có thu nhập từ cho thuê tài sản chưa kê khai thuế
09:30 | 27/05/2025 Kinh tế

Giá sầu riêng giảm sâu do xuất khẩu gặp khó
09:44 | 23/05/2025 Kinh tế

Ngày 9/7: Giá cà phê giảm mạnh, hồ tiêu neo cao ở mức 140.600 đồng/kg
10:03 Kinh tế

Hà Nội phấn đấu mỗi năm thu hút 20.000 lao động nông thôn học nghề
09:55 Đào tạo nghề

Hành trình xây dựng nông thôn mới từ nội lực cộng đồng và sức bật HTX
09:51 Nông thôn mới

Nhịp thở mới từ làng hoa giấy Thanh Tiên
09:47 Làng nghề, nghệ nhân

Chủ tịch Hà Thị Tính được vinh danh “Doanh nghiệp Văn hóa UNESCO năm 2025”
09:11 Văn hóa - Xã hội