Thứ năm, 15-10-2020 | 14:38GMT+7

Thương hiệu đặc sản gà Mạnh Hoạch trên đất Tổ

LNV - Đến với thị trấn miền núi Yên Lập, Phú Thọ, nhiều người không tìm kiếm các món ăn như dê núi, cá sông, thịt chim, thịt thú, mà lại muốn được đến nhà hàng Hồng Vui để thưởng thức món ăn đặc sản “Gà tươi Mạnh Hoạch”, từ dưới vùng xuôi Hải Dương mang lên. Chủ nhân của nhà hàng là anh Nguyễn Hữu Vở.
Anh Nguyễn Hữu Vở (sn1968) và vợ là chị Vũ Thị Vui (sn1971), ở xã Cổ Dũng, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương, mới lên Phú Thọ mở quán “Gà tươi Mạnh Hoạch”. Anh Vở chia sẻ, gia đình tôi rất tự hào vì được đại diện cho quê hương giới thiệu đặc sản gà tươi Mạnh Hoạch của Hải Dương ngon có tiếng cho người tiêu dùng vùng cao Yên Lập, Phú Thọ và khách thập phương đến đây.

 Gà Mạnh Hoạch tươi sống từ Hải Dương chuyển lên, được nhà hàng mổ và chế biến tại chỗ, làm các món như gà luộc, gà rán, gà rang muối, gà rang gừng, gà chiên mắm, gà không lối thoát. Các món kèm theo gồm có ngô chiên, khoai kén, xôi hấp, xôi rán, miến nấu, miến sào, rau sào theo mùa.

Nhìn đĩa thịt gà rán nhà hàng mang ra miếng thịt màu vàng ươm, khi ăn vào thấy da gà giòn tan trong miệng, thịt thơm ngon, béo mà không ngấy. Thịt gà rang muối màu vàng cánh dán đậm, trông rất bắt mắt, khi ăn thấy thơm ngọt đậm đà, thịt gà dai vừa phải, còn món thịt gà hấp lá chanh thơm ngọt dậy mùi lá chanh, được kết hợp với hương vị muối tiêu càng làm cho món ăn thêm đậm đà, hấp dẫn...
 

Nói chung, mỗi món thịt gà của nhà hàng anh Vở có một vị ngon hấp dẫn khác nhau, song có một điểm chung là thịt gà chắc, có độ dai vừa phải, thịt ngọt, béo mà không ngấy. Vì thế, lượng khách hàng đến nhà hàng ngày càng đông, rất nhiều khách hàng quay trở lại với nhà hàng, không chỉ vì chất lượng các món ăn từ thịt gà Mạnh Hoạch, mà còn là vì tinh thần, thái độ phục vụ khách của nhà hàng của nhân viên nơi đây, rất vui vẻ, văn minh, lịch sự, tận tình, chu đáo với khách.

Nhà hàng ngoài việc phục vụ khách hàng tại chỗ, còn nhận đặt hàng phục vụ cho các hội nghị, tiệc tùng, cưới hỏi và giao hàng tận nơi cho khách theo yêu cầu, với chất lượng không đổi, giá cả hợp lý, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chị Vũ Thị Vui khẳng định với chúng tôi, kinh doanh của nhà hàng thực sự là chỉ lấy công làm lãi thôi, mình chấp nhận lãi ít nhưng được nhiều, đó là chữ tín với khách hàng, là niềm tin của mọi người đối với một sản phẩm có thương hiệu của tỉnh Hải Dương quê hương chúng em là Gà tươi Mạnh Hoạch. 
 

Vợ chồng anh Nguyễn Hữu Vở.

Về nguồn gốc của thương hiệu gà Mạnh Hoạch, qua tìm hiểu, được biết Mạnh Hoạch là tên của ông chủ quán Phạm Hồng Hoạch, nhà ở ven QL5, vào khoảng năm 1998, ông Hoạch mở quán bán nước trà, bánh kẹo, thuốc lá, thỉnh thoảng bán rượu kèm thức nhắm là thịt gà cho cánh lái xe liên tỉnh và người qua đường.

Thấy món thịt gà của ông ngon, lại để ý thấy cách nuôi gà của ông rất độc đáo, mỗi ngày ông Hoạch xua đuổi cho gà chạy trong vườn loạn xạ tới 7 lần, ông bảo đó là tập thể dục cho gà, như vậy gà mới săn chắc, thịt không bị nhão, ăn không hôi.

Rồi một ngày nọ, có người bạn thân đến chơi, liên tưởng đến tích truyện Trung Quốc, Gia Cát Lượng 7 lần đuổi bắt tướng Mạnh Hoạch, làm tiệc thết đãi rồi thả, qua đó Gia Cát Lượng đã chiêu phục được tướng giỏi Mạnh Hoạch theo phục vụ mình một cách trung thành. Người bạn thốt lên “Đúng là gà Mạnh Hoạch”.

Cái tên Mạnh Hoạch bắt đầu từ đó, cánh lái xe truyền nhau thịt gà Mạnh Hoạch rất ngon, nên nhiều người qua lại thưởng thức, món thịt gà của ông Hoạch nổi lên từ đó. 

Tháng 8/2004, ông Phạm Hồng Hoạch nộp đơn xin đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, đến 1/4/2006, “ Gà tươi Mạnh Hoạch” được Cục sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa số 7125, theo quyết định số A 3252/QĐ-ĐK. Từ đó ông Phạm Hồng Hoạch được độc quyền sử dụng nhãn hiệu hàng hóa Gà tươi Mạnh Hoạch.

Cũng chính từ đó ông Hoạch lưu tâm lai tạo nhiều giống gà quý với nhau, tạo ra loại gà “nhỏ con”, mà thơm ngon nức tiếng. 

Ông mở rộng trang trại hàng chục héc ta nuôi thả gà trong môi trường tự nhiên ở vùng đồi Lục Ngạn, Bắc Giang, nuôi gà bằng thức ăn hữu cơ, ngô, lúa, rau, cỏ và  giun, dế, không sử dụng thức ăn công nghiệp, đảm bảo duy trì được chất lượng của sản phẩm Gà tươi Mạnh Hoạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo kiểm định của cơ quan thú y.

Người dân Hải Dương tự hào vì có thêm một thương hiệu sản phẩm có tiếng, những người dân Hải Dương, dù. ở địa phương hay đi làm ăn nơi khác, luôn có ý thức gìn giữ, bảo vệ và phát triển thương hiệu hàng hóa “Gà tươi Mạnh Hoạch” như vợ chồng anh Vở, chị  Vui ở nhà hàng Hồng Vui tại địa bàn vùng cao Yên Lập, Phú Thọ, thật đáng trân trọng.
Bài và ảnh: Nguyễn Doãn Hưng
qq