Thứ năm, 14-07-2022 | 15:36GMT+7

Lục Ngạn (Bắc Giang): Người dân soi đèn thu hoạch vải từ đêm đến sáng

LNV - Để kịp có hàng bán cho thương lái, người dân Lục Ngạn (Bắc Giang) phải thức trắng đêm thu hoạch vải thiều mang ra chợ bán vào sáng sớm với những quả vải tươi, mọng nước được bán với giá cao.

Chỉ còn ít ngày nữa người trồng vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) sẽ thu hoạch xong vụ vải 2022. Từ 2h sáng người dân huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) lại thức giấc, tất bật chuẩn bị cho một ngày thu hoạch vải thiều, để kịp chở ra chợ bán cho thương lái vào buổi sáng.

Hầu hết, các thương lái mua vải vào buổi sáng sớm để buổi chiều đóng hàng vận chuyển đi các tỉnh khác để tiêu thụ hoặc xuất khẩu ra nước ngoài. Cũng vì thế, mà người dân huyện Lục Ngạn đều phải trắng đêm thu hoạch.

 
Ông Thăng Văn Báo (xã Giáp Sơn, Lục Ngạn) chia sẻ: “Việc bẻ vải sớm từ khi chưa có mặt trời sẽ đảm bảo được độ ngon, ngọt giữ được màu sắc”.

Theo ông Báo, dù năm nay nhà trồng được khoảng 1.000 gốc vải nhưng do vải thiều chín muộn, thương lái thu mua chậm nên không cần phải thuê người bẻ vải mà chỉ huy động con cháu trong nhà dậy sớm đi bẻ vải.

 
Tương tự, như nhà ông Báo, từ 2h sáng gia đình ông Trần Văn Bình tại thôn Muối, xã Giáp Sơn cũng đã cùng nhau lên đồi để thu hoạch vải. “Vào lúc sáng sớm vải thường được giá cao, nếu thu hoạch muộn, ánh nắng mùa hè chiếu vào khiến quả vải mất màu, mẫu mã không còn đẹp nên khó bán hơn, giá sẽ thấp hơn”- ông Bình chia sẻ.

“Năm nay vải được mùa giá cả ổn định nên người dân trồng vải huyện Lục Ngạn rất phấn khởi”- ông Bình hồ hởi chia sẻ.
 
Những chùm vải căng mọng nước vừa được bẻ xuống, người dân lại bắt đầu chia nhau vặt lá, buộc, chặt cuống để cho ra những chùm vải đẹp, bán được giá nhất. Trung bình một đêm, mỗi người dân có thể thu hoạch được 100 – 200 kg vải.

Sau khi vải được làm sạch lá, sẽ được đưa vào các sọt hàng buộc trên xe máy.

6 giờ sáng những chiếc xe được chất từ 150 – 170 kg vải, để đưa đến các địa điểm thu mua vải lớn tại huyện Lục Ngạn.
Hàng dài xe chở đầy vải tấp nập buôn bán.

Do lượng người đến chợ vải đông đúc, lực lượng CSGT luôn phải ứng trực để kịp thời phân luồng tránh xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông.

Theo Sở Công Thương Bắc Giang, tính đến hết ngày 11/7, toàn tỉnh đã tiêu thụ được gần 170.000 tấn vải thiều. Trong đó có gần 52 nghìn tấn vải sớm, còn lại là vải chính vụ, giá vải dao động từ 10-25 nghìn đồng/kg (tùy từng loại). Riêng vải thiều xuất khẩu sang các thị trường khó tính dao động từ 30-35 nghìn đồng/kg (được ký hợp đồng mua từ trước).
Bài và ảnh Lê Khánh - Kim Nhung