Thứ ba, 23-11-2021 | 15:40GMT+7

90% doanh nghiệp đã hoạt động trở lại, khôi phục chuỗi sản xuất

LNV - Do dịch Covid-19 kéo dài, nhiều địa phương thực hiện giãn cách nên tình hình sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Theo Bộ Công thương, nhiều tỉnh thành ghi nhận tỉ lệ trên 90% doanh nghiệp đã hoạt động trở lại, khôi phục chuỗi sản xuất.
Theo ghi nhận của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), 10 tháng đầu năm 2021, cả nước có 97.089 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tăng 13,5% so với năm 2020. Con số này còn cao hơn cả số doanh nghiệp thành lập mới trong 10 tháng với 93.716 doanh nghiệp. Tuy nhiên, những doanh nghiệp đang tồn tại đã hoạt động trở lại, phục hồi sản xuất.

Trong đó, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh trong 10 tháng đầu năm đa số là các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, quy mô vốn từ 0-10 tỷ đồng có 44.121 doanh nghiệp, chiếm 91,0% tổng số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh; quy mô từ 10-20 tỷ đồng có 2.394 doanh nghiệp, chiếm 4,9%; từ 20-50 tỷ đồng có 1.296 doanh nghiệp, chiếm 2,7%... điều đó càng cho thấy, khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNNVV) đang đối mặt với rất nhiều khó khăn sau gần 2 năm chống chọi với dịch Covid-19. Nằm trong danh sách này có các tỉnh như Đồng Nai có tổng số doanh nghiệp  đang  hoạt  động là 1.685/1.705 (đạt tỷ lệ 99%); Long An với hơn 91%...

Tuy nhiên, những doanh nghiệp vừa và nhỏ đang tạm dừng sản xuất thì nay đã hoạt động trở lại, khôi phục sản xuất. Theo Bộ Công thương, hiện nay nhiều tỉnh thành ghi nhận tỉ lệ trên 90% doanh nghiệp đã hoạt động trở lại, khôi phục chuỗi sản xuất.

Báo cáo của Cục Công nghiệp (Bộ Công thương) cho thấy, những dấu hiệu phục hồi trong hoạt động sản xuất công nghiệp được thể hiện qua chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 10/2021 ước tính tăng 6,9% so với tháng trước. Đặc biệt, các ngành hàng xuất khẩu chủ lực như dệt may, da – giày, điện tử được các hiệp hội dự báo sẽ có kim ngạch xuất khẩu trong năm 2021 sẽ tăng khi các doanh nghiệp dần được tiếp cận trở lại với nhiều đơn hàng quốc tế lớn.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn còn tiếp tục diễn biến khó lường, nguy cơ dịch bệnh có thể bùng phát trở lại và xảy ra ở bất cứ nơi đâu, bất cứ khi nào. Dịch bệnh cũng đã làm thay đổi nhiều mặt của đời sống kinh tế - xã hội, thói quen tiêu dùng của người dân, từ đó gây ra nhiều khó khăn, thách thức cho các doanh nghiệp trong việc dự báo thị trường để ước tính kết quả kinh doanh. Những nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng cũng như nguồn cung lao động có thể trở lại với doanh nghiệp nếu Nhà nước không có các biện pháp kịp thời để tiếp tục kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, đặc biệt là tại các tỉnh, thành phố phía Nam.

Theo các hiệp hội ngành hàng, có khá nhiều khó khăn cần phải tháo gỡ. Chẳng hạn, tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm văc-xin, đặc biệt là tại các địa phương trọng điểm về sản xuất, có tình hình diễn biến dịch bệnh phức tạp; Tránh tình trạng ban hành và thực thi các chính sách không phù hợp với chủ trương phòng, chống dịch; Cần có các chính sách tạo điều kiện để lực lượng lao động trở lại làm việc, đặc biệt là tại các thành phố và các trung tâm công nghiệp lớn trong thời gian sớm nhất…

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho DNNVV, Thủ tướng Chính phủ vừa có công văn gửi các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh triển khai thực hiện Luật Hỗ trợ DNNVV, theo đó, đã giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành nhằm thúc đẩy các giải pháp hỗ trợ DNNVV vượt qua khó khăn của dịch Covid-19.

Cụ thể, Bộ KH&ĐT được giao nhiệm vụ, thực hiện tổng kết, đánh giá, đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật Hỗ trợ DNNVV vào thời điểm thích hợp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện Luật. Nghiên cứu, báo cáo Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định số 39/2019/NĐ-CP của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của Quỹ Phát triển DNNVV. Đồng thời, phối hợp với Bộ Tài chính ban hành Thông tư hướng dẫn Nghị định số 80/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hỗ trợ DNNVV; đảm bảo đồng bộ các văn bản quy phạm pháp luật để triển khai trên thực tế.

Khẩn trương trình Thủ tướng Chính phủ Chương trình hỗ trợ chuyển đổi số trong doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh giai đoạn 2021-2025 theo kế hoạch đề ra, đẩy nhanh triển khai thực hiện kế hoạch, đề án hỗ trợ DNNVV nâng cao năng lực đã được phê duyệt để DNNVV tham gia có hiệu quả hơn vào chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu. Đẩy nhanh xây dựng và đưa vào vận hành Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia để sớm hỗ trợ DNNVV khởi nghiệp sáng tạo. Cùng với đó, sớm hoàn thiện, khai thác hiệu quả Cổng thông tin quốc gia về doanh nghiệp để tổng hợp, chia sẻ miễn phí thông tin về các chương trình, chính sách, mạng lưới tư vấn viên hỗ trợ DNNVV, giúp doanh nghiệp, người dân tiếp cận nhanh chóng, dễ dàng, khoa học.
Bài, ảnh: Lam Lam
 
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ