Thứ bảy, 30-01-2021 | 15:00GMT+7

Tư tưởng lớn của giám đốc trẻ nơi cái nôi làng nghề gỗ truyền thống

LNV - Là giám đốc của một doanh nghiệp khi tuổi đời còn rất trẻ nhưng Phan Văn Thành (sinh năm 1990) đã có những định hướng phát triển công ty khá mới lạ. Không giống như các doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ khác tại làng nghề mộc Thái Yên là sản xuất các loại bàn ghế, tủ, giường, đồ thờ… thì ông chủ của Công ty TNHH Đồ gỗ mỹ nghệ Thái Yên lại chọn sản xuất các sản phẩm như dụng cụ nhà bếp, dụng cụ mát - xa, đồ lưu niệm... Tất cả được làm từ gỗ rất công phu, độc đáo và đẹp mắt.
Từ niềm đam mê đến ý tưởng táo bạo

Ngay khi bước vào con đường phát triển kinh tế bằng sản xuất, kinh doanh thì anh Phan Văn Thành đã chọn ngay nghề sản xuất đồ gỗ. Xuất phát từ niềm đam mê cùng với ý tưởng tìm thêm hướng đi mới cho đồ gỗ mỹ nghệ của làng nghề Thái Yên (xã Thanh Bình Thịnh- Đức Thọ - Hà Tĩnh), anh Thành đã chọn sản xuất kinh doanh những sản phẩm độc đáo này. Dưới sự chỉ dẫn của vị giám đốc trẻ tuổi, cùng với bàn tay công nhân, những mặt hàng mới lạ của đồ gỗ Thái Yên được xuất hiện trong đời sống hàng ngày của nhiều người dân.
 

Anh Phan Văn Thành giới thiệu về các sản phẩm độc đáo của công ty

Là một hướng đi mới nên ban đầu công ty cũng gặp rất nhiều khó khăn. Sản phẩm sản xuất ra ban đầu cũng gặp khó trong khâu tiêu thụ. Tuy nhiên, với niềm đam mê  và nỗ lực hết mình mà công ty đang ngày một phát triển. Tâm sự về khởi nghiệp anh Thành cho biết, khi nhận thấy được những giá trị truyền thống của nghề mộc cũng như khả năng mang lại hiệu quả kinh tế thì anh đã nghĩ đến với nghề này. Mặt khác khi nhận thấy sản xuất những đồ dùng này có thể tận dụng được nguồn nguyên liệu dồi dào và sẵn có trong nhân dân, trong khi đó các loại vật dụng khác như giường tủ, bàn ghế… thì đã quá thông dụng tại làng nghề; anh Thành đã nghĩ ngay đến những sản phẩm như dụng cụ nhà bếp, đồ chơi, đồ lưu niệm... thư thế này.Với mong muốn phát triển sản phẩm làng nghề với phát triển du lịch, vị giám đốc trẻ tuổi mong muốn làng mộc Thái Yên sẽ trở thành điểm đến cho du khách muốn tham quan, đồng thời cũng là điểm phát triển các chương trình trải nghiệm cho học sinh, sinh viên và du khách khắp nơi.

Tâm huyết với nghề và làng nghề

Khi bắt đầu một thứ mới mẻ rõ ràng là phải tìm tòi rất nhiều. Với anh Phan Văn Thành, vừa sản xuất anh vừa tìm tòi những ý tưởng mới giúp đa dạng sản phẩm, tiếp cận thị trường. Với ý nghĩa thiết thực, sản phẩm của công ty nhanh chống được người dân đón nhận. Sản phẩm của công ty được nhiều du khách chọn mua sử dụng cũng như làm quà biếu. Tuy nhiên với anh Thành, việc tiêu thụ sản phẩm không phải là cái đích duy nhất, anh mong muốn sản phẩm của mình sẽ góp phần làm tăng giá trị của làng nghề truyền thống nơi đây, làm cho nhiều người dân khắp nơi biết đến đồ gỗ Thái Yên. Anh Thành cũng hy vọng sau thành công bước đầu, không chỉ mở rộng sản xuất mà anh còn muốn chuyển giao lại công nghệ cho những cơ sở khác cùng nhau sản xuất, đặc biệt là các cơ sở mới có hướng chọn nghề mộc. Khi đó không chỉ định hướng sản xuất mà công ty còn đứng ra bao tiêu sản phẩm, tạo thương hiệu, góp phần làm cho làng nghề thêm đa dạng về sản phẩm.
 

Với ý tưởng thiết thực, mô hình “sản xuất đồ gỗ thủ công mỹ nghệ gắn với giáo dục trải nghiệm và du lịch làng nghề" của công ty được lãnh đạo cấp tỉnh cũng như các sở ban ngành đánh giá rất cao, được coi là một trong những mô hìnhphát triển công nghiệp nông thôn tiêu biểu nhất, cần được quan tâm hỗ trợ phát triền.Anh Phan Văn Thành tâm sự: “Với niềm đam mê từ Gỗ và từ mảnh đất nhiều truyền thống này, chúng tôi tin rằng bằng sự tiên phong, sáng tạo cùng việc kết nối cộng đồng sẽ góp phần gìn giữ và lan tỏa những giá trị truyền thống, gắn kết niềm tự hào quê hương, thúc đẩy hoạt động sản xuất bền vững gắn với phát triển du lịch làng nghề”.

Từ những nguyên liệu đơn giản tạo thành những sản phẩm  có giá trị cao cả kinh tế lẫn văn hóa

Với phương châm sản xuất là sự kết hợp hài hoà giữa tinh hoa truyền thống làng nghề cùng phương thức sản xuất hiện đại để tạo ra những sản phẩm tinh tế, chất lượng, hữu ích, an toàn và thân thiện, các sản phẩm đồ lưu niệm bằng gỗ cửa công ty không chỉ mang nét đẹp văn hóa cổ xưa mà còn hòa quyện với phong cách hiện đại, phù hợp với nhu cầu của khách hàng.
 

Anh Phan Văn Thành và giấy chứng nhận sản phẩm đạt Ocop hạng 4 sao bên gian hàng công ty tại Lễ hội cam và các sản phẩm nông nghiệp Hà Tĩnh lần thứ 4 (2020)

Cái khó khăn nhất hiện nay chính là khâu gần như cuối cùng,khâu sơn sản phẩm thì công ty vẫn còn phải liên kết với những đơn vị khác ở Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh. Trong khi các sản phẩm như đồ chơi, đồ trang trí có thể dùng sơn thông thường, thì sản phẩm bộ đồ gia dụng lại phải sơn bằng loại sơn đặc biệt an toàn cho người sử dụng. Về công nghệ này hiện trên địa bàn chưa có đơn vị làm cùng nên công ty đang trong quá trình học hỏi và liên kết với các đơn vị tỉnh bạn ở xa.

Với sự tự tin, lòng đam mê và những cố gắng hết mình của vị giám đốc trẻ tuổi, đến nay công ty TNHH Đồ gỗ mỹ nghệ Thái Yên đã đạt những kết quả đáng khích lệ. Các sản phẩm của công ty như bộ dụng cụ nhà bếp, bộ dụng cụ mát- xa bằng gỗ, bộ quà tặng lưu niệm, đồ chơi… đã được người dân, du khách ưa thích, lựa chọn. Đặc biệt, vừa qua bộ dụng cụ nhà bếp của công ty đã được công nhận là sản phẩm đạt Ocop hạng 4sao.
Bài, ảnh: Phan Quyền
qq