Thứ hai, 14-11-2022 | 13:07GMT+7

Thanh Hóa: Mô hình trang trại của thanh niên 9X cho doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm

LNV - Với sự chịu khó và quyết tâm khởi nghiệp làm giàu trên quê hương, anh Phạm Văn Phước (28 tuổi, xã Vĩnh Yên, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) đã phát triển mô hình trang trại tổng hợp với quy mô 10ha cho doanh thu gần 1 tỷ đồng/năm.

Anh Phạm Văn Phước thu hoạch bưởi tại trang trại

Hiện nay, trang trại của anh Phước đang trồng 5ha cây chuối, 3ha cây ổi và diện tích còn lại gia đình dành để chăn nuôi trâu, bò. Theo anh Phước, hiệu quả kinh tế của trang trại trung bình 1 tỷ/năm, sau khi trừ hết chi phí sẽ còn lãi khoảng 700 triệu đồng. 

Để đạt được kết quả như vậy, gia đình anh đã phải mất nhiều năm xây dựng và phát triển trang trại. Từ năm 2016, gia đình anh Phước dùng 300 triệu đồng bắt đầu thầu 5ha đất ruộng ở vùng đầm lầy để phát triển kinh tế. Anh tập trung cải tạo vùng đất, san lấp đầm lầy để trồng trọt và chặt nuôi. Do đầu tư nhiều về cơ sở hạ tầng của trang trại nên năm này không có doanh thu. Để nâng cấp trang trại, anh Phạm Văn Phước tiếp tục đi vay thêm 300 triệu đồng để đầu tư. 

Năm 2017, anh được Nhà nước hỗ trợ mô hình 33 triệu đồng theo chương trình phát triển cây trồng, vật nuôi nên anh đã mở rộng mô hình, trồng thêm cây đu đủ, táo xen lẫn với chuối Thái… Không may cho anh là, vào năm đó, chuối được mùa nhưng mất giá, khiến vườn cây lỗ nặng, làm anh phải bán sạch vườn chuối để chuyển sang trồng loại cây mới.
 
Vượt qua nhiều khó khăn, trang trại của anh Phước ngày càng phát triển cho nguồn thu ổn định

Trải qua 2 năm không có thu nhập và gặp phải nhiều khó khăn, có những lúc anh Phạm Văn Phước phải từ bỏ công việc này. Nhưng nhờ dự động viên của gia đình, anh dần đứng dậy và tiếp tục tìm cách thay đổi sao cho phù hợp. Trang trại chuyển từ trồng chuối Thái sang chuối tiêu, đồng thời kết hợp thêm các loại trái cây khác như ổi, trồng táo, trồng bưởi. 

Năm 2019, anh Phước quyết định thầu thêm 5 ha đất để mở rộng trang trại và tiếp tục được Nhà nước hỗ trợ 100 triệu đồng tiền cây giống. Ngoài ra, trong giai đoạn từ 2020-2025, mỗi năm Nhà nươc sẽ hỗ trợ thêm 40 triệu đồng để gia đình anh Phước phát triển mô hình.

Chia sẻ thêm về quá trình khởi nghiệp, anh Phạm Văn Phước chia sẻ: Khi mới làm mô hình, bản thân chỉ nghĩ đến việc làm sao cho ra sản phẩm tốt nhất. Khi có sản phẩm tốt rồi, lại phải nghĩ đến việc tiêu thụ. Hiện nay, các sản phẩm của trang trại có đầu ra khá ổn định nhờ mối quen với các thương thái tại chợ đầu mối trong và ngoài tỉnh…
Về khoản lợi nhuận theo từng năm, anh Phước dùng một phần để trả nợ ngân hàng, số còn lại sẽ đầu tư vào vườn cây, vật nuôi để tái sản xuất. Anh Phước hy vọng, trong thời gian tới sẽ tiếp tục được UBND xã tạo điều kiện để thầu thêm các mảnh ruộng người dân bỏ hoang, qua đó tạo được mô hình phát triển kinh tế bền vững cho gia đình và địa phương.
 
Toàn cảnh mô hình trang trại chăn nuôi kết hợp trồng trọt lớn tại xã VĩnhYên, Vĩnh Lộc, Thanh Hóa

Nhận xét về mô hình trang trại của thanh niên 9X, ông Nguyễn Văn Thuật - Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Yên cho biết: Đây là mô hình trang trại tổng hợp lớn nhất tại địa phương. Anh Phước là một đoàn viên thanh niên giỏi, có ý chí khởi nghiệp, quyết tâm rất lớn. Xã sẽ cũng tạo điều kiện hết sức để gia đình mở rộng mô hình, thuê thêm đất để làm kinh tế. Khi có các chính sách của Nhà nước hỗ trợ đối với các hộ tích tụ ruộng đất thì sẽ ưu tiên. Hy vọng rằng, từ mô hình của Phước sẽ tạo động lực để nhiều thanh niên trẻ ở địa phương dám nghĩ, dám làm, khát vọng vươn lên làm giàu ngay trên chính quê hương của mình. 
Tường Vân