Thứ ba, 01-11-2022 | 13:15GMT+7

Người phụ nữ nông dân khởi nghiệp thu nhập tiền tỉ

LNV - Chị Hoàng Thị Nguyệt, sinh năm 1979, dân tộc Mường - hội viên Chi hội Phụ nữ thôn Tân Thịnh, xã Quy Mông, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái là một trong những điển hình vươn lên từ Đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” giai đoạn 2017 - 2022 của tỉnh. Thu nhập bình quân của gia đình chị đạt khoảng 1 tỷ đồng/năm.

Chị Hoàng Thị Nguyệt (áo hồng, đứng giữa) cùng các hội viện kiểm tra sản phẩm quế vỏ trước khi xuất bán.

Từ một hội viên luôn tích cực cùng các hội viên trong chi hội thực hiện tốt phong trào và các nhiệm vụ của Hội, đặc biệt là Phong trào "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; "Xây dựng nông thôn mới”, "Phụ nữ làm kinh tế giỏi”, "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương, khi tiếp cận với Đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp", giai đoạn 2017 - 2025, chị Nguyệt đã nhận thấy đây là cơ hội để bản thân vươn lên phát triển kinh tế. 

Đăng ký tham gia Đề án, chị Nguyệt và các thành viên được tham gia các lớp tập huấn về quản trị doanh nghiệp, quản lý tài chính, tổ chức sản xuất tại doanh nghiệp vừa và nhỏ… đều là những kiến thức quan trọng, là nền tảng để vượt qua quy mô kinh tế hộ gia đình. 

Sống trên địa bàn có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế, xã Quy Mông nằm trong vùng nguyên liệu như gỗ rừng trồng, tre măng Bát độ, dâu tằm tơ, miến đao… đặc biệt là cây quế và các sản phẩm từ quế. Qua khảo sát, thấy quế vỏ do nông dân làm ra chủ yếu là xuất thô (bán vỏ tươi), trong khi sản phẩm quế vỏ sau chế biến luôn mang lại giá trị cao hơn, tiêu thụ dễ hơn... gia đình chị Nguyệt đã tập trung nguồn vốn đầu tư thu mua các sản phẩm quế vỏ do người dân trên địa bàn xã Quy Mông và các xã lân cận làm ra; tuyển lao động, tổ chức chế biến (bào vỏ, phơi khô, đóng gói) và đem đi tiêu thụ. 

Để sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, chị Nguyệt cùng các thành viên trong gia đình đã tích cực học hỏi kinh nghiệm sản xuất, tuân thủ các yêu cầu của đối tác tiêu thụ, tổ chức phổ biến cho người lao động, đảm bảo các sản phẩm làm ra luôn đạt chất lượng tốt nhất. 

Nhờ đầu tư đúng hướng kết hợp với tuân thủ quy trình sản xuất sản phẩm và quản trị kinh doanh an toàn, hiệu quả nên cơ sở thu mua, chế biến sản phẩm quế vỏ của gia đình chị Nguyệt không ngừng lớn mạnh, trở thành địa chỉ tin cậy của người dân và thương lái trong vùng, nhất là các nhà sản xuất và xuất khẩu quế tại nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Nhờ vậy, thu nhập bình quân của gia đình chị đạt khoảng 1 tỷ đồng/năm; 20 lao động, chủ yếu là  phụ nữ trong xã có việc làm thường xuyên, thu nhập ổn định từ 5 - 7 triệu đồng/người/tháng. 

Không chỉ làm giàu cho bản thân, chị Nguyệt còn là hội viên tích cực tham gia các phong trào tại địa phương, góp sức xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, đặc biệt chị luôn nhiệt tình giúp đỡ chị em hội viên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo như tuyên truyền phổ biến kiến thức về chăn nuôi, trồng trọt; vận động chị em tham gia các lớp đào tạo nghề, chuyển giao khoa học - kỹ thuật do hội LHPN các cấp tổ chức. 

Nhờ có những hội viên tích cực như chị Hoàng Thị Nguyệt mà Hội Phụ nữ xã Quy Mông luôn là cơ sở Hội vững mạnh, đóng góp quan trọng vào công cuộc phát triển, nhất là phong trào xây dựng nông thôn mới trước đây và nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu hiện nay của địa phương.
 
Bài, ảnh: Lê Phiên