Thứ ba, 23-08-2022 | 11:06GMT+7

Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong thanh niên

LNV - Xác định khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo là động lực quan trọng thúc đẩy phát triển, thời gian qua, tuổi trẻ Quảng Ninh đã ghi dấu ấn rõ nét trong các phong trào thanh niên khởi nghiệp. Thông qua hoạt động khởi nghiệp, đã có nhiều tấm gương thanh niên điển hình, tiêu biểu, dám nghĩ, dám làm, vươn lên làm giàu, góp phần xây dựng quê hương ngày một phát triển.
Dám thử thách bản thân, anh Nguyễn Trung Kiên ở TP Hạ Long cùng với các cộng sự đã bước đầu có những thành công nhất định với mô hình du lịch cộng đồng. Không chỉ kỳ vọng mang lại thu nhập cho các thành viên, mô hình du lịch cộng đồng còn mở ra một hướng đi mới cho phát triển KT-XH ở cộng đồng dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Anh Kiên cho biết: Khai thác lợi thế về những danh lam thắng cảnh ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tôi thấy rằng ở xã Kỳ Thượng đủ điều kiện để phát triển mô hình du lịch cộng đồng. Đây là mô hình tận dụng được cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ ở những vùng xa xôi mà nhiều người chưa biết đến. Tôi cũng hi vọng sẽ mở ra một hướng đi mới bền vững trong việc gìn giữ những giá trị, bản sắc văn hóa truyền thống.

Du khách trải nghiệm chèo thuyền tại Am Váp Farm (xã Kỳ Thượng, TP Hạ Long).

Được biết, anh Kiên vốn là giáo viên dạy mỹ thuật, nhưng lại có niềm đam mê với các hoạt động khởi nghiệp. Năm 2011, khi ở tuổi 29, anh Kiên bắt đầu thực hiện đam mê của mình với công ty chuyên về thiết kế quảng cáo. Không dừng lại ở đó, anh Kiên quyết tâm tìm cho mình những hướng đi mới. Anh Kiên đi nhiều, trải nghiệm nhiều và được tiếp xúc với nhiều các bạn trẻ có đam mê khởi nghiệp, vì thế qua mỗi chuyến đi anh nhận thấy du lịch cộng đồng có sức lôi cuốn mình và các bạn trẻ một cách mãnh liệt. Tiềm năng của du lịch cộng đồng là vô cùng rộng lớn, anh đã cùng các cộng sự của mình thành lập dự án Am Váp Farm tại xã Kỳ Thượng (TP Hạ Long).

Theo anh Kiên, Am Váp Farm được hoạt động trên nền tảng văn hóa bản địa, với sự tham gia của cộng đồng địa phương. Ở đây, du khách sẽ được trải nghiệm các hoạt động gắn liền với thiên nhiên như: chèo thuyền, bơi suối, tham quan rừng trúc, thưởng thức ẩm thực sạch được nuôi trồng, chế biến ngay tại nông trại ở nông thôn. Tại Kỳ Thượng, bên cạnh khí hậu thiên nhiên trong lành, mát mẻ, du khách cũng sẽ được khám phá những nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Dao Thanh Phán.

“Để dự án có tính bền vững thì sự hợp tác của cộng đồng dân cư ở đây là rất quan trọng. Vì thế, tôi lựa chọn phương án cam kết lợi ích kinh tế lâu dài cho người dân và đảm bảo không phá vỡ giá trị tự nhiên, cảnh quan, môi trường tại khu vực. Hiện dự án này đã có sự hợp tác của hơn 30 lao động là người dân tộc thiểu số của địa phương.” - Anh Kiên cho biết.


Du khách được khám những nét đẹp của văn hóa dân tộc Dao tại Am Váp Farm.

Năm 2021, Tỉnh Đoàn đã chủ động triển khai nhiệm vụ khoa học cấp cơ sở “Nghiên cứu đề xuất một số giải pháp nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo của thanh niên Quảng Ninh trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế”, hiện đã được Hội đồng thẩm định của tỉnh phê duyệt triển khai. Toàn tỉnh đã vận động ĐVTN đề xuất 13.603 ý tưởng, sáng kiến; duy trì hiệu quả của 244 CLB Khoa học kỹ thuật trẻ, tập trung tại các đơn vị ngành than.

Với mục tiêu thúc đẩy phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, năm 2017, BTV Tỉnh Đoàn đã thành lập CLB Đầu tư và Khởi nghiệp Quảng Ninh; chỉ đạo các cơ sở đoàn trong toàn tỉnh thành lập 13 CLB khởi nghiệp cấp huyện, 3 CLB khởi nghiệp trong các trường đại học, cao đẳng. Đến nay, CLB đã phát triển với trên 400 hội viên, với các hoạt động cà phê khởi nghiệp, diễn đàn khởi nghiệp, là nơi để hội viên được chia sẻ kinh nghiệm trong kinh doanh, quảng bá sản phẩm, giao lưu học hỏi...

Với sự hỗ trợ của các CLB Đầu tư và Khởi nghiệp, nhiều thành viên trong CLB đã vươn lên, nỗ lực khẳng định bản thân. Tiêu biểu như chị Nguyễn Thị Thu Hiền, HTX Tuyền Hiền (xã Quảng Tân, huyện Đầm Hà); anh Hoàng Đức Mạnh, Phó giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong (TX Đông Triều); anh Lê Văn Sáng, Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Điện máy Thiên Long (TP Hạ Long)… Và hằng năm, tỉnh đều có doanh nghiệp nằm trong top 100 doanh nghiệp khởi nghiệp xuất sắc tiêu biểu toàn quốc…
Bài và ảnh Vân Anh