Thứ hai, 07-02-2022 | 10:03GMT+7

Cao Bằng: Khơi dậy khát vọng khởi nghiệp của tuổi trẻ

LNV - Thế hệ trẻ tràn đầy nhiệt huyết, không ngừng phấn đấu vươn lên, xung kích, tình nguyện trên các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh. Trong hành trang khởi nghiệp của mình, nhiều bạn trẻ có những ý tưởng sáng tạo, khát vọng tạo ra những mô hình phát triển kinh tế năng động, hiệu quả, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Anh Triệu Hoàng Thành, tổ 10, phường Đề Thám (Thành phố) với mô hình sản xuất nho thương phẩm có giá trị kinh tế cao.

GẶT HÁI THÀNH CÔNG TỪ Ý TƯỞNG

Sinh ra và lớn lên tại xóm Bản Khiếu, xã Sơn Lộ (Bảo Lạc), một vùng quê còn nhiều khó khăn, gia đình anh Đàm Văn Tiến thuộc diện hộ nghèo của xóm, thu nhập chính dựa vào trồng trọt, chăn nuôi. Nhận thấy gia đình có nhiều đất ruộng, nguồn nước sạch chưa sử dụng hết công năng, có thể cải tạo thành ao nuôi thủy sản để phát triển kinh tế, anh Tiến có ý tưởng nuôi ốc nhồi để bắt đầu con đường khởi nghiệp của mình.

Anh Tiến tâm sự: Qua tìm hiểu trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhận thấy ốc nhồi có giá trị kinh tế cao, có tiềm năng chăn nuôi và phát triển tại địa phương, tháng 7/2019, tôi có ý tưởng thực hiện Dự án “Nuôi ốc nhồi hữu cơ theo mô hình hợp tác liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm” cho nhân dân. Đây là giải pháp chuyển đổi mô hình sản xuất truyền thống kém hiệu quả sang mô hình sản xuất hiệu quả cao, tận dụng lợi thế nguồn nước sạch không ô nhiễm và khí hậu, đất đai tự nhiên thuận lợi. Đến tháng 5/2021, nhận thấy có chiều hướng phát triển tốt, tôi thành lập Hợp tác xã nông lâm Tiến Phát Cao Bằng.

Mô hình nuôi ốc nhồi có mặt bằng gần 5.000 m2, số lượng 400.000 con ốc giống và hơn 3 tấn ốc thịt. Bước đầu để thực hiện mô hình, anh vay vốn từ anh em, bạn bè và vay thêm ngân hàng để đầu tư. Khi mới bắt tay vào thực hiện, nhiều người nghi ngờ về hiệu quả kinh tế của mô hình nên không ủng hộ, tuy nhiên với sự quyết tâm, sáng tạo của tuổi trẻ, anh chứng minh cho mọi người thấy sự lựa chọn đúng đắn của mình. Hiện nay, hợp tác xã cho lợi nhuận hơn 100 triệu đồng/năm, vừa giúp gia đình thoát nghèo, vừa tạo việc làm cho nhiều lao động ở địa phương có thêm thu nhập.

Anh Triệu Hoàng Thành, tổ 10, phường Đề Thám (Thành phố) là tấm gương thanh niên tiêu biểu, đi đầu trong khởi nghiệp từ mô hình sản xuất nho thương phẩm có giá trị kinh tế cao. Anh Thành chia sẻ: Qua khảo sát thị trường tôi nhận thấy sản phẩm nho sạch, rõ địa chỉ trên địa bàn tỉnh ít, nguồn cung cấp chưa đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của thị trường, các nhà vườn lớn, nhỏ trong tỉnh chỉ tập trung trồng một loại nho nhất định, nên tôi nảy sinh ý tưởng xây dựng mô hình sản xuất nho thương phẩm có giá trị kinh tế cao để cung cấp ra thị trường những sản phẩm chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Tháng 5/2020, anh bắt đầu trồng nho Hạ đen, nho Ngón tay, nho Lan ngọc đen, nho Sữa theo hướng nông sản sạch, chất lượng ngon nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Với vốn kiến thức có được từ việc tìm hiểu trên các kênh thông tin cùng với ý chí, sự quyết tâm vươn lên làm giàu của tuổi trẻ, vườn nho của anh ngày càng nhân rộng và phát triển. Đến nay, vườn nho có diện tích hơn 1.500 m2; năng suất đạt hơn 1 tấn/vụ, giá bán trung bình các loại nho 150 nghìn đồng/kg, tổng thu nhập hơn 100 triệu đồng/vụ.

ĐẨY MẠNH PHONG TRÀO THANH NIÊN KHỞI NGHIỆP

Toàn tỉnh hiện có 140 thanh niên làm chủ mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ, lâm nghiệp, trồng trọt, dịch vụ gắn với phát triển du lịch cộng đồng... Nhiều mô hình có sản phẩm được quảng bá rộng rãi đến người tiêu dùng trong tỉnh và chinh phục một số thị trường ngoài tỉnh; không chỉ có giá trị về kinh tế mà còn mang sứ mệnh truyền bá nét đẹp truyền thống, nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.

Để phong trào khởi nghiệp của đoàn viên thanh niên (ĐVTN) phát huy hiệu quả, Tỉnh đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực, giúp thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn chỉ đạo các huyện, Thành đoàn tuyên truyền đến đoàn viên, hội viên, thanh niên nội dung Kế hoạch số 111-KH/TĐTN-BPT ngày 27/5/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn về triển khai Đề án thanh niên khởi nghiệp giai đoạn 2019 - 2022. Tập trung tuyên truyền, phổ biến các cơ chế, chính sách về phát triển kinh tế, khởi nghiệp, lập nghiệp thông qua các kênh thông tin, website, trang mạng xã hội nhằm hỗ trợ thiết thực, hiệu quả cho ĐVTN trong quá trình khởi nghiệp.

Các cấp bộ Đoàn phối hợp tổ chức hội nghị tập huấn trang bị kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, chuyển giao khoa học công nghệ, xây dựng nông thôn mới cho cán bộ Đoàn, ĐVTN là chủ các mô hình phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh. Phối hợp tổ chức các phiên giao dịch việc làm, tư vấn, giới thiệu việc làm tại địa phương. Năm 2021, các cấp bộ Đoàn, Hội toàn tỉnh phối hợp lồng ghép tuyên truyền, tư vấn nghề nghiệp, việc làm cho 14.185 lượt ĐVTN, giới thiệu việc làm cho 2.600 lượt người.
 
Anh Đàm Văn Tiến, xóm Bản Khiếu, xã Sơn Lộ (Bảo Lạc) thu hoạch ốc nhồi.

Các cấp bộ Đoàn tạo điều kiện cho ĐVTN tiếp cận với các nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội và vốn vay giải quyết việc làm kênh Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Năm 2021, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phê duyệt vay vốn cho 3 mô hình khởi nghiệp của thanh niên tại các huyện: Quảng Hòa, Nguyên Bình, Thạch An với tổng số vốn 238 triệu đồng; đến nay có hơn 10.800 hộ ĐVTN vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội với tổng dư nợ 572,996 tỷ đồng. Đặc biệt, Tỉnh đoàn Thanh niên phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Cuộc thi “Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn tỉnh Cao Bằng năm 2021” với nhiều ý tưởng, dự án được hỗ trợ, giúp thanh niên có điều kiện hiện thực hóa ước mơ, ý tưởng kinh doanh của mình.

Bí thư Tỉnh đoàn Thanh niên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Hoàng Hồng Diệu cho biết: Phong trào khởi nghiệp, lập nghiệp của ĐVTN thời gian qua có nhiều chuyển biến mạnh mẽ. Để tiếp tục thúc đẩy phong trào khởi nghiệp, thời gian tới, Tỉnh đoàn tập trung triển khai nhiều hoạt động tư vấn, tháo gỡ khó khăn cho thanh niên trong quá trình khởi nghiệp, lập nghiệp. Tăng cường tìm kiếm, hỗ trợ và phát triển các ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp, tạo sự kết nối giữa các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân với các mô hình phát triển kinh tế để tạo ra “chuỗi liên kết trong sản xuất, kinh doanh”, để các bạn trẻ khởi nghiệp thành công. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của ĐVTN sống có trách nhiệm hơn với bản thân, gia đình và xã hội, nỗ lực vươn lên để khẳng định mình và cống hiến sức trẻ, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.         

Bài, ảnh: Hoàng Phúc