Thứ năm, 18-02-2021 | 14:32GMT+7

Cà Mau: Cổng cưới xưa, khởi nghiệp nay

LNV - Lá dừa nước phổ biến ở các vùng nông thôn Cà Mau. Ở xã Tạ An Khương Ðông, huyện Ðầm Dơi có nhóm bạn trẻ tận dụng lá dừa để thiết kế cổng cưới, tạo ra mô hình khởi nghiệp cho thanh niên nơi đây.
Từ việc quan sát và nhận thấy nhu cầu sử dụng cổng cưới quê cho ngày cưới ngày càng nhiều, các thành viên Xã đoàn Tạ An Khương Ðông đã đồng lòng khởi xướng câu lạc bộ cổng cưới lá dừa.

Các bạn trẻ đã tận dụng mạng xã hội để giới thiệu mô hình, sau 3 tháng, sức lan toả rất mạnh mẽ, nhiều “đơn hàng” đã được thiết lập, có những hợp đồng giá vài triệu đồng.

Chị Nguyễn Hải Âu, Bí thư Huyện đoàn Ðầm Dơi, cho biết: “Ðây là mô hình khởi nghiệp mới của các bạn trẻ, bước đầu cho tín hiệu khá khả quan. Huyện đoàn khuyến khích các bạn phát triển mô hình và nhân rộng trong thời gian tới”.

Chú rể Võ Nguyên Thái chia sẻ: “Các thành viên câu lạc bộ rất nhiệt tình, tỉ mỉ từng công đoạn trong quá trình làm cổng cưới cho ngày vui của tôi. Các bạn luôn muốn tìm tòi, tạo ra nhiều chi tiết thiết kế mới lạ, ý nghĩa, mang đậm chất đám cưới của vùng sông nước, đồng thời đáp ứng thoả mãn theo nhu cầu của gia đình".

Từ mong muốn thiết kế được những cổng cưới đẹp cho khách, nay đã trở thành mô hình khởi nghiệp của hơn 10 bạn trẻ; hy vọng mô hình này ngày càng lan toả và là sự chọn lựa của nhiều cô dâu, chú rể trong ngày đặc biệt nhất cuộc đời mình - ngày hạnh phúc chung đôi.
 

Các thành viên câu lạc bộ luôn đổi mới cách làm tiểu cảnh.


Các bạn trẻ giống như “nghệ sĩ” tạo hình.


Ðám cưới quê ngày nay xuất hiện nhiều cổng cưới xưa.


Khâu gắn bảng chính của cổng cưới luôn được giao cho thành viên khéo tay nhất.


Cổng cưới đẹp, thiết kế công phu, tạo niềm vui, sự hãnh diện cho gia chủ trước họ hàng, quan khách.

 
Bài, ảnh: Lâm Phú - Hoàng Vũ
 
qq