Hà Nội: 28°C Hà Nội
Đà Nẵng: 27°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 29°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 30°C Thừa Thiên Huế

Bỏ nghề kỹ sư về quê đào ao nuôi cá, 9x Hải Phòng kiếm tiền tỷ đều tay

LNV - Sau 3 năm công tác ở một công ty xây dựng công trình hàng không, anh Vũ Văn Quân (Hải Phòng) quyết định xin nghỉ việc để về quê đào ao, nuôi cá.
Thế chấp sổ đỏ lấy tiền khởi nghiệp

Sau khi tốt nghiệp đại học, anh Vũ Văn Quân (Hải Phòng) xin về làm kỹ sư ở một công ty chuyên xây dựng công trình hàng không. Do vừa là giám sát vừa là kỹ sư nên mỗi khi có công trình mới là anh Quân lại phải di chuyển và lên đường. Sau này, vì muốn có nhiều thời gian hơn ở bên con cái và chăm sóc gia đình nên anh quyết định nghỉ việc.

"Công trình cuối cùng mà tôi thực hiện là xây dựng sân bay Cát Bi ở Hải Phòng. Thời điểm ấy, tôi không nghỉ ngay mà bàn giao dần dần để mình có thời gian chuyển việc và tìm nguồn thu mới" - anh nói.

Hồ nuôi cá rộng 5 ha của anh Quân.


Anh Quân cho biết rất thích nuôi cá. Trước đây, anh chơi cá cảnh song chỉ mua những dòng cá có giá trị thấp, phù hợp với điều kiện kinh tế. Sau này, anh mới nghiên cứu nhiều hơn về cá koi và thị trường của loại cá này.

"Thực ra, nhà tôi ở quê có truyền thống nuôi cá thịt và cá vàng thả bể nên cũng gọi là có ít kinh nghiệm. Tuy nhiên, sau khi nghỉ việc, tôi mới bàn với gia đình sẽ chuyển đổi sang mô hình mới là nuôi cá koi. Bởi dòng cá koi sẽ chỉ phục vụ cho mục đích làm cảnh" - anh chia sẻ.

Để có thêm đồng đội, anh Quân rủ thêm người em trai về quê cùng nhau khởi nghiệp. Do không đủ vốn, anh đành thế chấp sổ đỏ để vay tiền mua cá, xây dựng hệ thống xử lý nước, đào và cải tạo lại ao.

Anh Quân đang cho đàn cá koi ăn.


Thời điểm đó, anh bỏ ra hơn 500 triệu đồng, một số tiền không hề nhỏ để đầu tư cho mô hình nuôi cá koi. Sau 4 năm hình thành và phát triển, diện tích khu nuôi cá nhà anh đã lên tới 5 ha với 13 ao nuôi cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại.

"Bây giờ nghĩ lại, tôi vẫn thấy mình may mắn, bởi ngay từ đợt đầu, tất cả số cá tôi nuôi đều được tiêu thụ hết. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng thế, bởi ngay sau lần đó, chúng tôi đã nhận về một bài học đắt giá, nhớ đời.

Do quá nóng vội, chúng tôi đã cho nhập số lượng lớn cá về ao dẫn đến cá chết hàng loạt, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng" - anh Quân nhớ lại.

Những con cá koi có màu sắc bắt mắt.


Lý giải về nguyên nhân cá chết, anh Quân cho rằng, yếu tố quan trọng nhất khi nuôi cá koi là phải có kỹ thuật, điều chỉnh được nhiệt độ, nguồn nước để cá không bị sốc nhiệt. Hơn nữa, khi giao mùa, chuyển mùa thì không nên nhập cá bởi thời điểm đó, cá hay bị bệnh, nếu về người nuôi không biết xử lý, chăm sóc tốt, cá sẽ bị chết.

Kể từ lần đó, anh Quân đều rất cẩn thận trong khâu nhập hàng và kiểm tra kỹ nguồn nước trước khi thả cá vào ao. Trong 1 - 2 năm đầu, toàn bộ số tiền lãi anh thu được, anh đều bỏ vào xây dựng hệ thống, đầu tư trang thiết bị, thức ăn chăn nuôi.

Kiếm tiền tỷ mỗi năm từ cá koi

Anh Quân cho biết, nhu cầu nuôi cá koi ở Việt Nam ngày càng gia tăng khi các khu đô thị, trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí xuất hiện. Bởi ở đâu có khu tiểu cảnh, sân vườn là ở đó có hồ nuôi cá koi.

"Xu hướng chơi cá cảnh, đặc biệt là cá koi nở rộ trong vài năm trở lại đây. Nếu là dòng cá nhập khẩu thì giá thành rất đắt đỏ, không phải ai cũng có điều kiện mua. Nên tôi mới nghĩ rằng, tại sao mình không nhân thêm nhiều giống cá tốt để có được mức giá cạnh tranh" - anh bày tỏ.

Do đó, anh Quân và em trai đã quyết định nhập lượng lớn dòng cá koi từ Nhật Bản. Bước đầu, anh mua những con cá tốt nhất, màu sắc đẹp nhất về nuôi rồi cho sinh sản để tạo ra dòng cá F1 với chất lượng tương đương.

Hiện nay, anh Quân thường nhập cá koi Nhật về nuôi để cho sinh sản.


Hiện nay, ở ao nuôi nhà anh Quân có 3 dòng là cá nhập khẩu, cá F1 và cá Fn hay còn gọi là cá koi Việt Nam khi có bố mẹ là cá F1.

Theo đó, giá của các dòng cá cũng khác nhau, như cá nhập khẩu có 3 phân khúc, nếu cá có kích thước 8 - 10 cm sẽ có giá 500.000 đồng đến 2 triệu đồng/con, cá có kích thước tầm trung, màu sắc đẹp dao động ở mức 20 - 50 triệu đồng/con. Đặc biệt, với dòng xuất sắc đạt kích thước 85 - 100 cm, thân hình đẹp có thể lên tới hơn 100 triệu đồng/con.

Còn với dòng cá F1, chọn lọc có kích thước 30 - 50 cm là 300.000 - 2.000.000 đồng/con. Dòng cá Việt Nam (cá Fn) sẽ được tính theo cân từ 150.000 - 180.000 đồng/kg, loại này thường được khách mua về thả ở các ao sinh thái cho đẹp mắt, tạo sự thu hút.

"Tôi đang tập trung đẩy mạnh việc nuôi cá F1 bằng cách nhập khẩu cá nhỏ về nuôi rồi cho sinh sản. Do khí hậu của Việt Nam và Nhật Bản có nhiều nét tương đồng nên việc nuôi cá cũng khá dễ dàng, thuận lợi. Hầu hết, chúng sẽ được nuôi trong ao bùn, khi nào trưởng thành, cần bán thì chúng tôi mới mang lên bể để trưng bày" - anh tiết lộ.

Nhiều con cá koi đẹp, màu sắc bắt mắt, thân hình chuẩn có giá lên tới hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng.


Ngoài ra, anh Quân còn cho biết, nhà anh hiện nay có một hệ thống ao nuôi bùn ở quê rộng 5 ha và showroom bán cá trên thành phố rộng 300 m2. Tính đến nay, nhà anh có 16 nhân công chuyên nuôi, chăm sóc và kinh doanh cá. Theo ước tính, số cá hiện nay ở cả ao nuôi và showroom lên tới hơn 500.000 con.

"Mỗi ngày, nhà tôi tiêu hết khoảng 3 triệu tiền thức ăn cho cá, trong đó ao nuôi là 1 triệu đồng, còn ở showroom là 2 triệu đồng. Đó là chưa kể tiền điện, tiền trả lương nhân viên, tiền bảo hành, bảo dưỡng các trang thiết bị" - anh kể.

Theo anh Quân, từ khi dịch Covid-19 bùng phát, việc kinh doanh của nhà anh cũng chậm hơn mọi khi. Hồi chưa dịch, mỗi tháng, doanh thu từ việc bán cá lên tới 500 - 600 triệu đồng, còn hiện tại chỉ đạt 200 - 300 triệu đồng.

"Dịch Covid-19 khiến các tuyến xe khách đi một số tỉnh dừng hoạt động nên việc vận chuyển cá gặp nhiều khó khăn. Và lượng khách đến cửa hàng mua cá hiện cũng giảm tới 50 - 60% do lo ngại dịch bệnh" - anh chia sẻ.

Tuy nhiên, từ đánh giá của anh Quân, tình hình kinh doanh cũng không mấy đáng lo, bởi nhà anh vẫn có đầu ra đều đều. Hơn nữa, cá koi không giống như nông sản là để lâu sẽ bị hư hỏng, mất giá mà chúng càng để lâu càng lớn, phát triển và bán được giá hơn.

Do bởi, vòng đời sinh sống của một cá koi khá dài, nếu ở điều kiện lý tưởng, chăm nuôi tốt, chúng có thể sống tới 20 - 40 năm, còn ở các hồ nuôi, khu tiểu cảnh thông thường là từ 6 - 8 năm.

Dự định trong thời gian sắp tới, ngoài cung cấp cá koi, anh Quân sẽ mở thêm dịch vụ, cung cấp thức ăn, chữa bệnh cho cá, xây dựng hệ thống hồ koi, thiết kế sân vườn cho khách và mở chuỗi quán cà phê cá koi để nối những người có cùng sở thích, đam mê.

Theo Dân trí

Tin liên quan

Tin mới hơn

Người phụ nữ xứ Nghệ “đánh thức hồn quê” qua món chả dam OCOP

Người phụ nữ xứ Nghệ “đánh thức hồn quê” qua món chả dam OCOP

LNV - Từ món ăn dân dã gắn với những năm tháng khó khăn, chị Trần Thị Hậu (xã Hưng Nguyên, Nghệ An) đã kiên trì khôi phục chả dam (cua đồng) và nâng tầm thành sản phẩm OCOP 3 sao. Hành trình ấy không chỉ đánh thức hương vị quê đang dần mai một, mà còn mở ra sinh kế bền vững, góp phần định hình thương hiệu ẩm thực địa phương.
Khi học sinh Gia Lai trở thành “người nâng tầm” nông sản quê hương

Khi học sinh Gia Lai trở thành “người nâng tầm” nông sản quê hương

LNV - Dự án “BESOP - Pleiku Beyond Starch Optimization / Sức trẻ Gia Lai - Kiến tạo giá trị nông sản Việt” của nhóm học sinh trường Trường THPT Pleiku (tỉnh Gia Lai) xuất sắc là một trong 135 dự án lọt vào vòng chung kết cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ VIII. Không chỉ dừng lại ở một ý tưởng sáng tạo, dự án còn thể hiện rõ tư duy gắn kết giữa tri thức khoa học với thực tiễn sản xuất, góp phần mở ra hướng đi mới cho nông sản địa phương.
Nghệ An: Cá trích nướng Hải Châu thu hút du khách

Nghệ An: Cá trích nướng Hải Châu thu hút du khách

LNV - Món cá trích nướng tươi ngon, bình dân từ vùng biển Nghệ An trở thành điểm hẹn ẩm thực hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách và giới trẻ.
Phú Túc ra mắt Câu lạc bộ “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi”

Phú Túc ra mắt Câu lạc bộ “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi”

LNV- Mới đây, Hội Nông dân xã Phú Túc (tỉnh Gia Lai) tổ chức ra mắt Câu lạc bộ “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi”, mô hình liên kết nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh và thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn theo hướng bền vững
Từ ao cá nhỏ hiệu quả đến điểm đến xanh giữa lòng quê

Từ ao cá nhỏ hiệu quả đến điểm đến xanh giữa lòng quê

LNV - Rời phố thị nhộn nhịp, anh Đoàn Thanh Điền trở về quê hương xã Mỹ Hòa Hưng (TP.HCM) để khởi nghiệp với mô hình vườn sinh thái kết hợp du lịch trải nghiệm. Từ mảnh đất kém hiệu quả, anh đã tạo nên điểm đến xanh hấp dẫn, mở ra hướng phát triển kinh tế mới gắn với du lịch nông nghiệp.
Gia Lai: Khánh thành nhà rông mới tại Làng Bồ

Gia Lai: Khánh thành nhà rông mới tại Làng Bồ

LNV - Sáng 24/3, tại khuôn viên nhà rông làng Bồ (xã Ia Hrung, tỉnh Gia Lai), UBND xã Ia Hrung đã tổ chức lễ khánh thành nhà rông mới.

Tin khác

Mô hình khởi nghiệp nông nghiệp tuần hoàn trồng chà là

Mô hình khởi nghiệp nông nghiệp tuần hoàn trồng chà là

LNV - Từ thực tế biến đổi khí hậu và sản xuất nông nghiệp nhiều rủi ro, một đoàn viên trẻ tại xã Vĩnh Hựu (Đồng Tháp) đã mạnh dạn lựa chọn hướng đi mới với mô hình nông nghiệp tuần hoàn gắn với trồng chà là. Dù còn nhiều khó khăn, mô hình bước đầu cho thấy tiềm năng phát triển bền vững, thích ứng với điều kiện tự nhiên và mở ra hướng khởi nghiệp cho thanh niên nông thôn.
Ống hút cỏ bàng và hành trình khởi nghiệp xanh từ trăn trở với rác thải nhựa

Ống hút cỏ bàng và hành trình khởi nghiệp xanh từ trăn trở với rác thải nhựa

LNV - Từ nỗi trăn trở trước ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa, anh Trần Minh Tiến đã khởi nghiệp với sản phẩm ống hút làm từ cỏ bàng, vật liệu tự nhiên thân thiện với hệ sinh thái. Mô hình không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế mà còn lan tỏa thông điệp sống xanh, truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ hướng tới phát triển bền vững.
Từ giảng đường đến khát vọng thương hiệu Việt

Từ giảng đường đến khát vọng thương hiệu Việt

LNV - Bằng việc ứng dụng công nghệ sinh học vào nuôi trồng đông trùng hạ thảo, anh Trần Tài đã xây dựng thành công mô hình nấm công nghệ cao với các sản phẩm đạt OCOP, doanh thu hàng năm hơn 2 tỷ đồng, góp phần lan tỏa khát vọng xây dựng thương hiệu nông sản Việt.
Chàng trai Quảng Ngãi khởi nghiệp với mật dừa nước

Chàng trai Quảng Ngãi khởi nghiệp với mật dừa nước

LNV - Từ một kỹ sư điện từng làm việc nhiều năm tại Nhật Bản, anh Nguyễn Thương (36 tuổi, thôn Trường Định, xã Tịnh Khê, Quảng Ngãi) đã chọn trở về quê hương, bền bỉ theo đuổi con đường khởi nghiệp với mật dừa nước. Trải qua không ít thất bại, những giọt mật đầu tiên nhỏ xuống từ rừng dừa nước ven biển đã mở ra hướng đi mới, không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn gợi mở tiềm năng phát triển du lịch sinh thái bền vững cho địa phương.
Gia Lai: Người phụ nữ khởi nghiệp với sản phẩm dầu sả Java

Gia Lai: Người phụ nữ khởi nghiệp với sản phẩm dầu sả Java

LNV - Với châm ngôn “Hương của thiên nhiên - lành, thật từ cái tâm”, Công ty TNHH Natural MAYNA ở thôn Phú Văn 2, xã Ân Tường, tỉnh Gia Lai phát triển sản phẩm từ tinh dầu sả ở địa phương theo hướng bền vững giữa làn sóng khởi nghiệp xanh đang lan tỏa mạnh mẽ.
Phụ nữ tích cực khởi nghiệp sáng tạo và làm giàu từ nông nghiệp bền vững

Phụ nữ tích cực khởi nghiệp sáng tạo và làm giàu từ nông nghiệp bền vững

LNV - Những năm gần đây, phong trào phụ nữ khởi nghiệp tại xã Cái Bè (tỉnh Đồng Tháp) phát triển mạnh mẽ, trở thành điểm sáng trong xây dựng kinh tế nông thôn. Với sự đồng hành của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã, nhiều hội viên đã mạnh dạn đổi mới tư duy, xây dựng các mô hình nông nghiệp sáng tạo, hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập, khẳng định vai trò, vị thế của phụ nữ trong phát triển kinh tế địa phương.
"Hồi sinh" đặc sản quê từ ký ức làng nghề

"Hồi sinh" đặc sản quê từ ký ức làng nghề

LNV - Tại vùng đất Quế Sơn (Đà Nẵng), hình ảnh xâu nem treo cạnh chai rượu quê từng là lễ vật quen thuộc trong những dịp tết, cưới hỏi, giỗ chạp. Nem không chỉ là món ăn, mà còn là ký ức gắn liền với nếp sống, phong tục và tình làng nghĩa xóm của bao thế hệ người dân địa phương. Thế nhưng, cùng với nhịp sống hiện đại, nghề làm nem truyền thống ở Quế Sơn đứng trước nguy cơ mai một khi lớp trẻ ít mặn mà nối nghiệp, thị trường ngày càng khắt khe.
Khởi nghiệp xanh từ nữ nông dân Gia Lai

Khởi nghiệp xanh từ nữ nông dân Gia Lai

LNV - Từ ý tưởng chưng cất tinh dầu từ lá bạc hà, chị Nguyễn Thụy Thúy Vy (tỉnh Gia Lai) đã xây dựng mô hình sản xuất OCOP hiệu quả, kết hợp trồng trọt, chế biến và thương mại điện tử, mang lại lợi nhuận cao và tạo động lực khởi nghiệp cho nông dân địa phương.
Thanh niên Điện Biên khởi nghiệp từ nông nghiệp xanh

Thanh niên Điện Biên khởi nghiệp từ nông nghiệp xanh

LNV - Nhiều thanh niên dân tộc thiểu số ở Điện Biên đang viết nên câu chuyện khởi nghiệp đáng tự hào bằng chính đôi tay và khát vọng của mình. Từ mô hình trồng mận, nuôi ong đến nho hữu cơ, chăn nuôi sinh học…, họ đang khẳng định tinh thần dám nghĩ, dám làm và lan tỏa phong trào “Thanh niên khởi nghiệp nông nghiệp xanh” trên vùng cao Tây Bắc.
Khởi nghiệp với mô hình nuôi tôm công nghệ cao ở Thanh Hóa

Khởi nghiệp với mô hình nuôi tôm công nghệ cao ở Thanh Hóa

LNV - Từ mô hình nuôi tôm quảng canh truyền thống, ông Đỗ Xuân Ân ở xã Hoằng Châu (Thanh Hóa) đã mạnh dạn đầu tư công nghệ cao, biến cánh đồng Xăm thành khu nuôi tôm hiện đại, cho doanh thu hàng tỉ đồng mỗi năm và trở thành điểm hình khởi nghiệp nông nghiệp tiêu biểu của địa phương.
Cô gái H’Mông "dệt ước mơ" từ sợi lanh

Cô gái H’Mông "dệt ước mơ" từ sợi lanh

LNV - Sinh ra giữa vùng núi đá Đồng Văn (Tuyên Quang), trong tiếng guồng quay sợi và nhịp thoi dệt rộn ràng, Vàng Thị Dế lớn lên cùng tình yêu dành cho vải lanh – thứ chất liệu giản dị mà thiêng liêng của người H’Mông. Từ ký ức tuổi thơ, cô gái trẻ ấy đã khởi dựng dự án Hemp Hmong Vietnam, biến niềm đam mê văn hóa dân tộc thành hành trình hồi sinh nghề truyền thống, tạo sinh kế cho phụ nữ vùng cao và đưa vải lanh H’Mông ra thế giới.
Doanh nhân trẻ Vũ Hồng Quân hành trình của một “Thanh niên sống đẹp”

Doanh nhân trẻ Vũ Hồng Quân hành trình của một “Thanh niên sống đẹp”

LNV - Giữa những chuyển mình mạnh mẽ của quê hương, có một thanh niên trẻ âm thầm kiến tạo nên những giá trị bền vững, lan tỏa tinh thần sẻ chia và phụng sự. Anh là Vũ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Bình Định, vừa được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam vinh danh “Thanh niên sống đẹp” năm 2025 tại Hà Nội.
Từ nỗi trăn trở quê hương đến hành trình khởi nghiệp xanh nơi núi rừng Tam Đảo

Từ nỗi trăn trở quê hương đến hành trình khởi nghiệp xanh nơi núi rừng Tam Đảo

LNV - Từ bỏ công việc ổn định tại thành phố để trở về quê nhà khởi nghiệp, anh Nguyễn Quốc Huy – Giám đốc HTX Nấm Tam Đảo (Phú Thọ) đã viết nên hành trình đáng ngưỡng mộ của người trẻ dám nghĩ, dám làm. Với khát vọng đổi mới nông nghiệp, anh đã đưa cây nấm nhỏ bé trở thành sản phẩm OCOP tiêu biểu, góp phần làm giàu cho quê hương và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp xanh, bền vững.
Người phụ nữ hồi sinh nghề dâu tằm trở lại trên bãi bồi sông Lam

Người phụ nữ hồi sinh nghề dâu tằm trở lại trên bãi bồi sông Lam

LNV - Từng là nghề mang lại thu nhập chính cho nhiều hộ dân ven sông Lam (xã Đô Lương, Nghệ An), nhưng sau một thời gian dài mai một, trồng dâu nuôi tằm dần bị lãng quên. Với tình yêu quê hương và sự quyết tâm, chị Mai Thị Loan – Chủ nhiệm HTX Dâu tằm tơ xã Đặng Sơn – đã cùng bà con khôi phục nghề truyền thống, mang lại sinh kế bền vững, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa làng nghề.
Cô gái Cần Thơ "ru ốc ngủ" thành đặc sản

Cô gái Cần Thơ "ru ốc ngủ" thành đặc sản

LNV - Tận dụng sân thượng xây thành căn phòng chỉ vỏn vẹn 10 m2 để “ru” ốc ngủ, chị Đặng Thế Quỳnh Anh (34 tuổi, TP Cần Thơ) đã biến món ăn dân dã thành đặc sản có giá, thu về hơn chục triệu đồng mỗi tháng.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Thôn số đưa dịch vụ công đến gần người dân vùng cao Bát Xát

Thôn số đưa dịch vụ công đến gần người dân vùng cao Bát Xát

Tại huyện vùng cao Bát Xát (Lào Cai), mô hình “Thôn số” đang từng bước đưa dịch vụ hành chính công đến gần người dân.
Sắc rừng tháng Ba

Sắc rừng tháng Ba

Những ngày tháng Ba, khí trời đổi sang nắng ấm, tôi lái chiếc xe máy cà tàng lang thang trên khắp các nẻo đường miền Tây xứ Nghệ,
"Hai cánh chim" của nền kinh tế và mệnh lệnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng

"Hai cánh chim" của nền kinh tế và mệnh lệnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng

LNV - Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng cho rằng, tăng trưởng cao và bền vững là yếu tố gắn bó chặt chẽ, tương hỗ lẫn nhau, được ví như "hai cánh của một con chim". Và chuyển đổi mô hình tăng trưởng là yêu cầu bắt buộc để vượt qua bẫy thu nhập trung bình, bắt kịp, tiến cùng khu vực và thế giới, thực hiện 2 mục tiêu 100 năm.
Gỡ ‘nút thắt’ nhân lực, biên chế ở cấp xã sau sắp xếp

Gỡ ‘nút thắt’ nhân lực, biên chế ở cấp xã sau sắp xếp

Sáng 21/4, tiếp tục thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tại Kỳ họp thứ Nhất, các đại biểu Quốc hội đề xuất nhiều giải pháp tháo gỡ “nút thắt”
Tiêu chí phân bổ vốn đầu tư công từ ngân sách trung ương cho địa phương giai đoạn 2026-2030

Tiêu chí phân bổ vốn đầu tư công từ ngân sách trung ương cho địa phương giai đoạn 2026-2030

Quyết định số 18/2026/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định chi tiết các tiêu chí phân bổ vốn đầu tư công nguồn ngân sách trung ương bổ sung cho địa phương.
Giao diện di động