Thứ sáu, 30-07-2021 | 09:22GMT+7

Bắc Ninh: Trợ lực cho thanh niên tiếp tục con đường khởi nghiệp

LNV - Chịu sự ảnh hưởng chung bởi dịch bệnh, các mô hình khởi nghiệp do thanh niên làm chủ còn non yếu đang gặp rất nhiều khó khăn để duy trì sản xuất kinh doanh và cân đối các khoản nợ. Chủ trương gia hạn nguồn vốn vay khởi nghiệp được coi là trợ lực giúp các thanh niên có thêm thời gian thu xếp tài chính, tiếp tục vững bước trên con đường khởi nghiệp.

Được gia hạn khoản vay 330 triệu đồng từ Quỹ Khởi nghiệp, anh Lê Xuân Trường (Xuân Lai, Gia Bình) có thêm thời gian thu xếp tài chính để duy trì sản xuất.

Sinh ra từ làng nghề tre trúc Xuân Lai (xã Xuân Lai, huyện Gia Bình), anh Lê Xuân Trường (sinh năm 1986) cần mẫn học nghề truyền thống và dần xây dựng được cơ ngơi của riêng mình. Sau nhiều lần thử nghiệm các sản phẩm mới, anh đã thành công trong mảng thi công nội thất tre trúc, kết nối tới các khu nghỉ dưỡng tại Ninh Bình, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh… Đến giữa tháng 7-2020, anh quyết tâm thành lập công ty CP Thương mại Trường Phát Bamboo với mong muốn triển khai phương án sản xuất kinh doanh này bài bản lâu dài hơn. Trong quá trình mở rộng thêm 1 nhà xưởng quy mô 800 m2 ngay trong làng, anh được tiếp cận và giải ngân vốn từ Quỹ Khởi nghiệp của thanh niên với số tiền 330 triệu đồng, lãi suất 5%/năm, thời hạn 1 năm. Phấn khởi chưa được lâu thì dịch COVID-19 bùng phát, hoạt động du lịch bị ảnh hưởng nghiêm trọng, các đơn hàng của anh Trường vì thế cũng đình trệ theo

Anh Trường chia sẻ “Doanh thu của Công ty giảm từ 5 tỷ đồng năm 2019 xuống còn hơn 3 tỷ đồng năm 2020. Những tháng đầu năm 2021, mặc dù hoạt động kinh doanh có phục hồi nhưng doanh thu cũng không đủ để nhập nguyên liệu và trả tiền nhân công. Tôi đề nghị Tỉnh Đoàn và được chấp nhận gia hạn khoản vay khởi nghiệp đến tháng 5-2022, nhằm giúp Công ty giảm áp lực tài chính, cân đối lại nguồn tiền. Hiện nay, tôi đang tìm hiểu, lựa chọn công nghệ làm nguyên liệu tre trúc thô phục vụ sản xuất nông nghiệp tại một số nước như Nhật Bản, Israel. Hy vọng hướng đi này thành công sẽ giúp Công ty sớm trả được khoản vay trên”.

Cũng từng là điểm sáng trong phong trào thanh niên khởi nghiệp của tỉnh, nhưng mô hình nuôi chim bồ câu và trồng cây ăn quả của anh Nguyễn Thế Dũng (sinh năm 1988), Bí thư Đoàn xã Giang Sơn, huyện Gia Bình đang lao đao trước ảnh hưởng của dịch COVID-19. Trước đây mỗi tháng, trang trại của Dũng xuất bán hàng trăm cặp chim bồ câu thương phẩm cho nhà hàng và các đám cỗ với lợi nhuận mỗi năm hơn 300 triệu đồng. Tuy nhiên, đầu năm 2021, anh phải bán tháo lứa chim cuối cùng và để trống chuồng vì chuỗi cung ứng thực phẩm hạn chế, trong khi chi phí thức ăn tăng mạnh. Hiện nay, anh đang cầm cự trang trại với vườn cây ăn quả nhưng thu nhập cũng bấp bênh. “Năm 2020 mình vay được 1 tỷ đồng từ nguồn vốn Khởi nghiệp với lãi suất ưu đãi để mở rộng trang trại, đầu tư mua con giống, cây ăn quả. Nhưng làm nông nghiệp khả năng thu hồi vốn chậm, mà chứa đựng nhiều rủi ro, trang trại chưa kịp tích lũy để chống chịu với dịch bệnh. Nếu không được gia hạn thêm thời gian 11 tháng trả nợ thì có lẽ mình phải bán trang trại để trả nợ”, anh Dũng giãi bày.

Thực tế, dưới sự ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhất là đợt bùng phát dịch hơn 2 tháng qua tại Bắc Ninh, nhiều mô hình thanh niên khởi nghiệp gặp thiệt hại nặng. Chuỗi cung ứng sản xuất, tiêu thụ bị đứt gãy do khó khăn trong vận chuyển, việc xoay vòng vốn không khả thi khiến các mô hình khởi nghiệp còn non yếu rất dễ phải phá sản. Năm bắt được tình hình đó, Tỉnh Đoàn chủ động phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ gia hạn vốn vay cho 10 mô hình khởi nghiệp với số tiền 7,1 tỷ đồng để các mô hình tiếp tục duy trì sản xuất kinh doanh và hỗ trợ thêm 6 mô hình thanh niên khởi nghiệp mới, số tiền 4 tỷ đồng.

Anh Nguyễn Đức Sâm, Bí thư Tỉnh Đoàn khẳng định: “Thời gian qua, với sự vận động của Tỉnh Đoàn, nhiều thanh niên tìm được hướng khởi nghiệp phù hợp, đem lại thu nhập cho bản thân, gia đình và tạo nhiều công ăn việc làm cho lao động địa phương. Tuy nhiên, đa phần các mô hình do thanh niên làm chủ còn thiếu vốn và kinh nghiệm. Vì vậy, Tỉnh Đoàn sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành tuyên truyền chính sách liên quan đến hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, khắc phục khó khăn và tiếp cận được Nghị quyết 68 và Quyết định 23 của Chính phủ về thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Tăng cường định hướng, tập huấn trang bị kiến thức cho thanh niên theo hình thức trực tuyến. Phối hợp với Đoàn thanh niên các tỉnh bạn kết nối, quảng bá tiêu thụ sản phẩm, giới thiệu đưa một số sản phẩm vào chương trình OCOP; đồng hành hỗ trợ thanh niên phát huy hiệu quả đồng vốn, qua đó, giúp các mô hình khởi nghiệp trụ vững và tiếp tục là những điểm sáng trong phong trào phát triển kinh tế tại các địa phương”.
Bài, ảnh: Song Giang