Thứ ba, 14-12-2021 | 09:11GMT+7

Bạc Liêu thành công với mô hình nuôi nghêu trên bãi bồi

LNV - Hợp tác xã Đồng Tiến, xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu đã thành công với mô hình nuôi nghêu trên bãi bồi, đạt doanh thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Từ đó, giúp giải quyết công ăn việc làm thường xuyên cho hơn 500 xã viên. Đồng Tiến được xem là điển hình thành công trong phát triển kinh tế tập thể của tỉnh Bạc Liêu.

Xã viên hợp tác xã Đồng Tiến thu hoạch ngao. Ảnh: Tuấn Kiệt – TTXVN

Thời điểm này, nhiều diện tích nghêu của Hợp tác xã Đồng Tiến đang đến kỳ thu hoạch. Trên bãi nghêu cứ vào thời điểm nước ròng cạn bãi, hàng trăm lao động cần mẫn cào nghêu để thu hoạch và đưa về điểm tập kết để phân loại. Lao động tham gia thu hoạch nghêu đều là xã viên của hợp tác xã. Trung bình mỗi lao động có thu nhập bình quân từ 250.000 - 300.000 đồng/người/ngày. Đặc biệt, vào cao điểm thu hoạch nghêu, thu nhập của lao động tăng lên từ 400.000 - 500.000 đồng/ngày.

Ông Võ Thanh Bình, Xã viên Hợp tác xã Đồng Tiến cho biết, 3 năm trước, gia đình tham gia góp vốn vào hợp tác xã nuôi nghêu. Từ khi làm xã viên của hợp tác xã, cuộc sống gia đình ông đã không còn bấp bênh như trước, nhờ được tạo công ăn việc làm thường xuyên. Ông Bình phấn khởi cho biết, năm nay, nghêu nuôi đạt lợi nhuận cao nên hộ gia đình ông được chia cổ phần nhiều hơn từ hợp tác xã.

Tương tự, ông Trần Văn Út, một xã viên khác chia sẻ, cả tháng nay, ngày nào cũng có thu nhập từ 400.000 - 600.000 đồng tiền công từ việc cào nghêu. Nhờ đó, cuộc sống gia đình được đảm bảo. Tiền công cào nghêu cộng với lợi nhuận cổ phần được chia, tết Nhâm Dần tới đây gia đình ông Trần Văn Út không phải lo lắng vì thiếu hụt.
 
Từ người già đến trẻ nhỏ đều có thể tham gia và có thu nhập từ nghề bắt ngao. Ảnh: Tuấn Kiệt – TTXVN

Hợp tác xã Đồng Tiến nuôi nghêu trên diện tích 900 ha đất bãi bồi ven biển của xã Vĩnh Thịnh. Ông Huỳnh Mừng Em, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc hợp tác xã cho biết, vụ nghêu năm nay thả nuôi 5 tỷ con giống với số tiền đầu tư 12 tỷ đồng. Sản lượng nghêu thương phẩm hiện có ước tính khoảng 5.000 tấn. Giá nghêu hiện đang ổn định ở nức 25.000 đồng/kg, nếu giữ ở mức này sẽ mang lại doanh thu cho Hợp tác xã Đồng Tiến trên 100 tỷ đồng.

Nghêu của hợp tác xã chủ yếu được tiêu thụ thị trường trong và ngoài tỉnh Bạc Liêu, nhưng nhiều nhất là Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông Nam bộ. Nghêu ở đây được thu hoạch gần như mỗi ngày, tùy theo nhu cầu của thị trường và sản lượng thu hoạch được nhiều hay ít.
 
Xã viên có việc làm, thu nhập ổn định nhờ thu hoạch ngao. Ảnh: Tuấn Kiệt – TTXVN

Hợp tác xã Đồng Tiến phân chia nhiều khu vực nuôi, thả nuôi ở những thời điểm khác nhau. Đây là cách để hợp tác xã không chỉ đảm bảo nguồn cung thường xuyên và liên tục cho thị trường mà còn tránh tình trạng dội hàng, giá cả sụt giảm, ảnh hưởng đến đời sống của xã viên.

Ông Huỳnh Mừng Em, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Hợp tác xã Đồng Tiến cho biết, ban lãnh đạo hợp tác xã luôn quan tâm đẩy mạnh phát triển sản xuất hiệu quả nên lợi nhuận chia cho xã viên cũng tăng lên.

Đối với những xã viên khó khăn sẽ được giúp đỡ thêm để đảm bảo cuộc sống hàng ngày, nên xã viên ai cũng xem hợp tác xã là nhà của mình. Từ đó, ra sức gìn giữ, bảo vệ khu vực nuôi nghêu; không còn tình trạng phá, cướp nghêu như nhiều nơi khác. Các mô hình nuôi nghêu theo hình thức hợp tác xã trên vùng đất bãi bồi ngày càng phát huy được hiệu quả kinh tế và ý nghĩa xã hội.
 
Tuấn Kiệt/TTXVN