Hợp tác xã Thanh Niên thôn Võng La: Sản xuất đậu phụ theo quy trình “xay ướt"
Để làm ra được những miếng đậu ngon thì không thể bỏ qua các giai đoạn, như làm sạch và loại bỏ các hạt sâu mọt, các tạp chất như rơm, hạt lép khô, bụi bẩn ... có trong nguyên liệu, sau đó mới chuyển sang giai đoạn ngâm đỗ. Đây là giai đoạn bắt buộc khi sản xuất đậu phụ theo phương pháp “xay ướt”.
Cổng Làng Chài Võng La
Khi ngâm giúp đậu lành hút nước và trương lên, dẫn đến sự tăng kích thước và khôi lượng làm mềm và rễ tách vỏ hơn, tăng hiệu xuất nghiền, mang lại màu sắc và mùi vị thơm ngon hơn.
Thời gian ngâm đậu thì cũng phải chú ý tới nhiệt độ, với nhiệt độ từ 15 - 25 độ thì ngâm trong khoảng thời gian từ 5 đến 6 giờ, với nhiệt độ từ 20 - 30 độ thì ngâm trong khoảng 3 đến 4 giờ. Đặc biệt đối với mùa đông thì thời gian ngâm sẽ là 7 đến 8 giờ mới được.
Sau quá trình ngâm đậu, vỏ đậu nành được tách khỏi hạt, và tiến hành đãi để đồng nhất. Sau đó đưa vào xay mịn cùng với nước, giúp hoà tan các chất và chuyển hoá thành sữa đậu thô.
Khi xay xong ta cần phải lọc để loại bỏ phần bã ra, trong quá trình lọc thì phải chải qua hai bước lọc, lọc tinh và lọc thô, lọc xong phải được đem gia nhiệt ngay để kháng khuẩn, diệt vi sinh, khử mùi tanh của đậu nành, phá vỡ lớp nước bao quanh, tạo điều kiện cho các phần tử sữa gần nhau hơn và dễ dàng keo tụ.
Công nhân đang làm đậu
Thời gian đun sôi 100 lít sữa trong thời gian 5 đến 10 phút là tốt nhất. Trong quá trình đun sôi phải khuấy đảo liên tục tránh cháy khét dung dịch sữa. Sau khi kết tủa và chất bã nước trong, ta có óc đậu hay hoa đậu rồi đưa vào khuôn ép, nhiệt độ của hoa đậu đem ép là 70 - 80 độ là tốt nhất, thời gian ép là 10 phút. Cuối cùng là để đậu ngâm nước và có thể sử dụng.
Đậu phụ là món ăn đơn giản dễ ăn, dường như đã quá quen thuộc trong mới bữa ăn của gia đình Việt. Anh Phan Văn Đạt, Giám đốc Hợp tác xã Thanh Niên cũng như các hộ gia đình đã và đang gắn bó với nghề làm đậu, luôn mong muốn đậu Làng Chài Võng La nói riêng và đậu của cả nước nói riêng ngày càng phát triển diện rộng và đi xa hơn nữa.
Bài, ảnh: Đỗ Uyên
Tin liên quan
Tin mới hơn
Lai Châu: Bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch
13:55 | 18/09/2024 Văn hóa - Xã hội
Đắk Lắk – Công ty Thanh Hằng tổ chức đêm hội trăng rằm và quyên góp hơn 160 triệu đồng hỗ trợ đồng bào miền Bắc
10:06 | 18/09/2024 Văn hóa - Xã hội
Phú Yên: Lẫm An Nghiệp - công trình kiến trúc cổ trên 100 năm
15:06 | 17/09/2024 Văn hóa - Xã hội
Hàng trăm ha Đào Nhật Tân bị lụi tàn sau Cơn bão số 3 (Yagi)
09:39 | 17/09/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Ra mắt Làng Nghệ thuật Việt Nam
11:04 | 11/09/2024 Văn hóa - Xã hội
Tôn vinh tiếng việt trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài
19:20 | 08/09/2024 Văn hóa - Xã hội
Tin khác
Thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gửi ngành giáo dục nhân dịp khai giảng
09:35 | 05/09/2024 Văn hóa - Xã hội
Cây Thị nghìn tuổi thôn Ngoại Độ
07:09 | 01/09/2024 Văn hóa - Xã hội
Lễ hội thành Tuyên: Điểm hẹn của du khách gần xa
07:07 | 01/09/2024 Văn hóa - Xã hội
Cùng " Cô gái bằng lăng" về với tuổi học trò của Đinh Văn Bình
07:07 | 01/09/2024 Văn hóa - Xã hội
Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Luông: Thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng
07:07 | 01/09/2024 Văn hóa - Xã hội
Kỷ lục gia Bùi Văn Ngợi Người thích thể thao mạo hiểm
07:06 | 01/09/2024 Văn hóa - Xã hội
Ước mơ Đại học không bị giới hạn học phí tại Trường Đại học Trưng Vương
08:57 | 31/08/2024 Văn hóa - Xã hội
Bắc Kạn xây dựng làng nghề nông lâm nghiệp
11:01 | 29/08/2024 Tin tức
Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Lễ hội Trung Thu năm 2024 tại Ninh Bình
10:16 | 27/08/2024 Văn hóa - Xã hội
Kiều bào tham gia nhiều trải nghiệm ấn tượng
14:08 | 26/08/2024 Văn hóa - Xã hội
Quảng bá Bình Định qua “Du lịch, Điện ảnh và Thể thao - Tự hào bản sắc Việt”
12:12 | 23/08/2024 Văn hóa - Xã hội
Nhiều hoạt động đặc sắc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam dịp nghỉ lễ 2/9
11:02 | 23/08/2024 Văn hóa - Xã hội
Miền trầm tích nghìn năm
10:39 | 21/08/2024 Văn hóa - Xã hội
Quảng Ngãi Hội thảo khoa học văn hóa, văn nghệ dân gian các dân tộc miền núi
10:06 | 19/08/2024 Văn hóa - Xã hội
Rằm Tháng 7- Lễ Vu lan báo hiếu
08:45 | 19/08/2024 Văn hóa - Xã hội
Lai Châu: Bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch
13:55 Văn hóa - Xã hội
Thanh Hoá: Hiệu quả mô hình HTX nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao
13:55 Kinh tế
Phát huy tiềm năng làng nghề gắn với OCOP
13:54 Nông thôn mới
Hải Dương: Làng nghề tạo việc làm ổn định cho lao động nông thôn
13:54 Làng nghề, nghệ nhân
Tạp chí Làng nghề Việt Nam ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão số 3
13:54 Tin tức