Hợp tác xã Thanh Niên thôn Võng La: Sản xuất đậu phụ theo quy trình “xay ướt"
Để làm ra được những miếng đậu ngon thì không thể bỏ qua các giai đoạn, như làm sạch và loại bỏ các hạt sâu mọt, các tạp chất như rơm, hạt lép khô, bụi bẩn ... có trong nguyên liệu, sau đó mới chuyển sang giai đoạn ngâm đỗ. Đây là giai đoạn bắt buộc khi sản xuất đậu phụ theo phương pháp “xay ướt”.
Cổng Làng Chài Võng La
Khi ngâm giúp đậu lành hút nước và trương lên, dẫn đến sự tăng kích thước và khôi lượng làm mềm và rễ tách vỏ hơn, tăng hiệu xuất nghiền, mang lại màu sắc và mùi vị thơm ngon hơn.
Thời gian ngâm đậu thì cũng phải chú ý tới nhiệt độ, với nhiệt độ từ 15 - 25 độ thì ngâm trong khoảng thời gian từ 5 đến 6 giờ, với nhiệt độ từ 20 - 30 độ thì ngâm trong khoảng 3 đến 4 giờ. Đặc biệt đối với mùa đông thì thời gian ngâm sẽ là 7 đến 8 giờ mới được.
Sau quá trình ngâm đậu, vỏ đậu nành được tách khỏi hạt, và tiến hành đãi để đồng nhất. Sau đó đưa vào xay mịn cùng với nước, giúp hoà tan các chất và chuyển hoá thành sữa đậu thô.
Khi xay xong ta cần phải lọc để loại bỏ phần bã ra, trong quá trình lọc thì phải chải qua hai bước lọc, lọc tinh và lọc thô, lọc xong phải được đem gia nhiệt ngay để kháng khuẩn, diệt vi sinh, khử mùi tanh của đậu nành, phá vỡ lớp nước bao quanh, tạo điều kiện cho các phần tử sữa gần nhau hơn và dễ dàng keo tụ.
Công nhân đang làm đậu
Thời gian đun sôi 100 lít sữa trong thời gian 5 đến 10 phút là tốt nhất. Trong quá trình đun sôi phải khuấy đảo liên tục tránh cháy khét dung dịch sữa. Sau khi kết tủa và chất bã nước trong, ta có óc đậu hay hoa đậu rồi đưa vào khuôn ép, nhiệt độ của hoa đậu đem ép là 70 - 80 độ là tốt nhất, thời gian ép là 10 phút. Cuối cùng là để đậu ngâm nước và có thể sử dụng.
Đậu phụ là món ăn đơn giản dễ ăn, dường như đã quá quen thuộc trong mới bữa ăn của gia đình Việt. Anh Phan Văn Đạt, Giám đốc Hợp tác xã Thanh Niên cũng như các hộ gia đình đã và đang gắn bó với nghề làm đậu, luôn mong muốn đậu Làng Chài Võng La nói riêng và đậu của cả nước nói riêng ngày càng phát triển diện rộng và đi xa hơn nữa.
Bài, ảnh: Đỗ Uyên
Tin liên quan
Tin mới hơn
Đêm nhạc Acoustic “Đóa Xuân ngời”
21:42 | 15/01/2025 Văn hóa - Xã hội
Bao lì xì Tết: Nghệ thuật từ những đôi tay đặc biệt hóa thành sắc màu mùa xuân
09:51 | 15/01/2025 Văn hóa - Xã hội
Bắc Ninh: Có món đặc sản Bánh đúc riêu cua
14:56 | 14/01/2025 Văn hóa - Xã hội
Triển lãm 300 hình ảnh, hiện vật về “Đảng ta thật là vĩ đại” và “Hội Xuân Ất Tỵ 2025”
09:59 | 10/01/2025 Văn hóa - Xã hội
Festival hoa Mê Linh lần thứ 2: Vinh danh giá trị nghề trồng hoa
10:39 | 08/01/2025 Văn hóa - Xã hội
“Bánh chưng xanh - Tết vì người nghèo” năm 2025
10:37 | 08/01/2025 Văn hóa - Xã hội
Tin khác
Võ cổ truyền Bình Định hành trình ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại
08:54 | 07/01/2025 Văn hóa - Xã hội
Phù điêu Kala Núi Bà là bảo vật quốc gia đầu tiên của tỉnh Phú Yên
08:54 | 07/01/2025 Văn hóa - Xã hội
Bình Định: Giữ gìn di sản văn hóa phi vật thể của người Hrê
10:11 | 03/01/2025 Văn hóa - Xã hội
Năm Ất Tỵ 2025 kể chuyện bài võ Xà quyền
10:10 | 03/01/2025 Văn hóa - Xã hội
Người thi sĩ gieo những vần thơ bằng trái tim nhiệt huyết
09:53 | 02/01/2025 Văn hóa - Xã hội
Festival hoa Mê Linh - Tôn vinh nghề trồng hoa
14:34 | 31/12/2024 Văn hóa - Xã hội
'Xuân về trên bản làng' - Hoạt động văn hóa đặc sắc chào mừng xuân 2025
13:44 | 31/12/2024 Văn hóa - Xã hội
Ngành văn hóa Bình Định bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa
23:33 | 30/12/2024 Văn hóa - Xã hội
Phát huy giá trị văn hóa Việt Nam qua lăng kính nghệ thuật thực cảnh "Việt Nam - Huyền sử diễn ca: Thăng Long - Tứ trấn"
15:52 | 30/12/2024 Văn hóa - Xã hội
Nguyễn Phương Trà đoạt vương miện Queen Kid international 2024
15:37 | 30/12/2024 Văn hóa - Xã hội
Đêm Nhạc Acoustic "Đoá xuân ngời" - Nơi những tâm lòng yêu nước hướng về
09:00 | 29/12/2024 Văn hóa - Xã hội
Khai mạc Lễ hội Văn hóa – Du lịch Nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng
20:29 | 26/12/2024 Văn hóa - Xã hội
Cựu chiến binh, thương binh Nguyễn Đình Thi, tận tụy với phong trào địa phương
11:01 | 25/12/2024 Văn hóa - Xã hội
Văn nghệ tri ân hướng đến kỷ niệm ngày Truyền thống Bộ đội Biên phòng
09:24 | 25/12/2024 Văn hóa - Xã hội
Giới thiệu sản phẩm lưu niệm độc đáo từ bộ tứ bảo vật của cố đô Huế
08:50 | 25/12/2024 Văn hóa - Xã hội
Chuyển mình của doanh nghiệp vận tải Việt Phúc trong thời kỳ mới
21:43 Kinh tế
An Khang Group ứng dụng công nghệ tiên tiến máy nâng cấp nước ion kiềm
21:42 Kinh tế
Đêm nhạc Acoustic “Đóa Xuân ngời”
21:42 Văn hóa - Xã hội
Huyện Đan Phương (Hà Nội): Xã Hồng Hà hướng tới sự hài lòng của người dân
14:08 Nông thôn mới
Tuyên Quang: Sức bật nông thôn mới tại huyện Yên Sơn
14:05 Nông thôn mới