Hà Nội: 19°C Hà Nội
Đà Nẵng: 27°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 28°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 26°C Thừa Thiên Huế

Giám đốc nông dân ở Sơn La phất lên nhờ trồng loại cây ra chùm quả không hạt

LNV- Vườn trồng nho Hạ Đen không hạt của ông Vượng (huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La) đã trở thành điểm tham quan, trải nghiệm của du khách trong và ngoài huyện. Ai tới thăm vườn nho ở thời điểm nho chín đều tấm tắc khen hết lời bởi cây nào cũng nhìn toàn thấy trái...

Đến thăm mô hình trồng nho Hạ Đen của ông Trần Ngọc Vượng, Giám đốc Công ty TNHH Nông lâm nghiệp Sông Mã (Sơn La), tôi thật sự ấn tượng bởi những chùm nho sai trĩu quả to như viên bi ve.

Mô hình trồng nho Hạ Đen đầu tiên tại huyện Sông Mã

Tại đây, nhiều vị khách ở các bản làng xa xôi của huyện Sông Mã đưa con em đến tham quan, trải nghiệm, chụp ảnh bên cạnh những chùm nho đen căng mọng nước. Ông Trần Ngọc Vượng hào hứng giới thiệu vườn nho với du khách tham quan và tôi.

Vườn nho Hạ Đen của ông Vượng cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Ảnh: Tuệ Linh.


Ông Vượng chia sẻ: Sau khi đi tham quan mô hình trồng nho của Công ty Cổ phần Duy Khánh ở xã Chiềng Ngần, thành phố Sơn La, tôi nhận thấy khí hậu, thổ nhưỡng ở bản Quyết Tiến, xã Nà Nghịu (Sông Mã) thích hợp trồng cây nho Hạ Đen.

Tháng 2 năm 2020, tôi bắt đầu triển khai đầu tư nhà lưới, giàn và tìm hiểu kỹ thuật, kinh nghiệm trồng nho Hạ Đen. Đến tháng 5 năm 2020, tôi nhập 1.000 gốc giống từ Công ty Cổ phần Duy Khánh về trồng.

Nhờ chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, sau 5 tháng chăm sóc, cây nho bắt đầu ra hoa, đậu quả. Đến tháng 12, những chùm nho đầu tiên đã được ông Vượng thu hoạch.

Đến nay, vườn nho Hạ Đen của ông Vượng đã phát triển hơn 2.000 gốc trên diện tích 0,6 ha. Đây là mô hình trồng nho Hạ Đen thành công đầu tiên trên địa bàn huyện Sông Mã.Nhiều gia đình đến tham quan, trải nghiệm và mua nho ngay tại vườn nho Hạ Đen của ông Vượng. Ảnh: Tuệ Linh.


Ông Vượng cho biết: Nếu chăm sóc tốt, từ lúc trồng nho Hạ Đen đến khi cho thu hoạch khoảng 6 - 7 tháng. Từ vụ sau trở đi cây sẽ cho năng suất cao. Trung bình mỗi cây cho từ 8 – 12 chùm nho. Mỗi chùm nặng từ 5- 8 lạng. Chu kỳ sinh trưởng của cây kéo dài từ 15 – 20 năm.

Mỗi năm, nho Hạ Đen cho thu hoạch 2 vụ, vào tháng 6 và tháng 12. Mỗi vụ, ông Vượng thu 1,2 tấn quả. Năm 2021, ông Vượng xuất bán được hơn 2 tấn quả ra thị trường, thu được trên 300 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí lãi hơn 100 triệu đồng.

Trồng nho Hạ Đen – hướng đi giúp nông dân nâng cao thu nhập

Đến nay, vườn nho Hạ Đen của ông Vượng cho thu hoạch vụ thứ 3. Dự kiến trong tháng 6 này sẽ cho thu 1,5 tấn quả. Không chỉ giúp nâng cao thu nhập cho gia đình, ông Vượng còn tạo việc làm và đóng BHXH cho 4 lao động địa phương với mức lương ổn định.

Những chùm nho Hạ Đen sai trĩu quả đang bước vào vụ thu hoạch. Ảnh: Tuệ Linh.


Đầu ra sản phẩm, ông Vượng bán cho hệ thống siêu thị ở Hà Nội với giá 160 nghìn đồng/kg; bán cho khách hàng quen trên địa bàn huyện và du khách đến tham quan, trải nghiệm tại vườn với giá 180 nghìn đồng/kg.

Tiết lộ kỹ thuật trồng nho Hạ Đen với Dân Việt, ông Vượng cho hay: Nho Hạ Đen phù hợp với khí hậu nắng, nóng, ẩm và sức đề kháng tốt. Trước khi trồng tiến hành làm luống và đào hố với kích thước 40x40 cm. Cây cách cây từ 70 – 80cm; hàng cách hàng 2,6 – 3m. Trước khi trồng cần bón phân chuồng ủ hoai mục và lấp đất khoảng 15 ngày.

Theo ông Vượng, khâu quan trọng nhất trong trồng nho Hạ Đen là phải thường xuyên theo dõi và chăm sóc cây. Thực hiện cắt tỉa và cung cấp nước tưới ẩm vừa đủ cho cây, bởi cây nho Hạ rất cần độ ẩm. Tuy nhiên, nếu để ẩm quá cũng không tốt cho cây.

Hiện nay, vườn nho của ông Vượng đã được cấp chứng nhận VietGAP. Để cung cấp sản phẩm đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng, ông Vượng đầu từ nhà lưới để tránh côn trùng gây bệnh cho cây, không phải phun thuốc BVTV. Sử dụng phân chuồng hữu cơ bón cho cây và chế phẩm sinh học làm từ nước ớt, tỏi, sả để phòng trừ sâu bệnh.

Bên canh đó, để giữ ẩm cho đất, ông Vượng trồng thêm cây lạc và sử dụng màng phủ nilon che lối đi ngăn cách giữa các hàng để hạn chế cỏ dại phát triển, tăng nhiệt độ cho cây và thuận tiện cho việc đi lại, chăm sóc cây.

Ông Vượng khẳng định: Tính trên một đơn vị diện tích, giá trị cây nho Hạ Đen cho hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn những cây trồng khác. 1 kg quả có giá dao động từ 150 nghìn – 180 nghìn đồng. 0,6 ha nho Hạ Đen cho thu nhập gần 400 triệu đồng. Nếu người dân có nhu cầu trồng, tôi sẵn sàng chia sẻ kỹ thuật và kinh nghiệm trồng; đồng thời cam kết bao tiêu sản phẩm cho bà con.

Ông Vượng cho biết thêm: Mặc dù chi phí đầu tư ban đầu khá cao, tuy nhiên cây nho Hạ Đen có chu kỳ sinh trưởng lên đến cả chục năm nên từ vụ thứ 3, 4 trở đi cây sẽ cho thu lãi. Sau đó, hiệu quả kinh tế ngày càng cao.

Trồng loại cây cho ra chùm quả không hạt to như viên bi ve, giám đốc thu cả trăm triệu - Ảnh 7.
Để có giống nho Hạ Đen cung cấp cho người dân có nhu cầu, sau khi thu hoạch xong, ông Vượng thực hiện giâm hom để nhân giống. Ảnh: Tuệ Linh.

Thành công ban đầu từ mô hình trồng nho Hạ Đen của ông Vượng, có thể khẳng định giống cây này phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở huyện Sông Mã.

Với giá trị kinh tế đem lại trên một đơn vị diện tích, cây nho Hạ Đen hứa hẹn sẽ là một trong những hướng đi giúp người dân nâng cao thu nhập. Qua đó, góp phần giúp cấp uỷ, chính quyền địa phương hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Bài và ảnh Tuệ Linh

Tin liên quan

Tin mới hơn

Hà Nội: Hợp tác xã Đức Anh có 60 gian hàng tham gia “Chương trình xúc tiến thương mại, tuần văn hoá thiết kế sáng tạo quận Hoàng Mai năm 2023”

Hà Nội: Hợp tác xã Đức Anh có 60 gian hàng tham gia “Chương trình xúc tiến thương mại, tuần văn hoá thiết kế sáng tạo quận Hoàng Mai năm 2023”

LNV - Nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập quận Hoàng Mai (25/11/2003-25/11/2023), UBND quận Hoàng Mai tổ chức “Chương trình xúc tiến thương mại, tuần văn hoá thiết kế sáng tạo quận Hoàng Mai năm 2023”. Được sự đồng ý cho phép của UBND quận, nhân dịp này, Hợp tác xã Đức Anh (Hà Nội) đã tổ chức trưng bày 60 gian hàng sinh vật cảnh, hàng thủ công mỹ nghệ tại Chương trình.
Sắp diễn ra “Hội chợ xúc tiến thương mại nông nghiệp, sản phẩm OCOP Hà Nội 2023”

Sắp diễn ra “Hội chợ xúc tiến thương mại nông nghiệp, sản phẩm OCOP Hà Nội 2023”

LNV - Từ 21-24/12, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức “Hội chợ xúc tiến thương mại nông nghiệp, sản phẩm OCOP Hà Nội 2023”, tại Trung tâm Thương mại AEON MALL quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng.
Thái Bình: Đưa hội chợ sản phẩm OCOP vào lễ hội chùa Keo

Thái Bình: Đưa hội chợ sản phẩm OCOP vào lễ hội chùa Keo

OVN - Hằng năm, tại Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Keo (xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) diễn ra 2 lễ hội. Đó là lễ hội mùa Xuân (ngày mồng 4 tháng Giêng Âm lịch) và lễ hội mùa Thu (tháng Chín Âm lịch). Tại Lễ hội chùa Keo mùa Thu 2023 tới đây, UBND huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) sẽ kết hợp tổ chức hội chợ quảng bá sản phẩm OCOP.
Hà Nội: Đưa sản phẩm OCOP, làng nghề, nông sản thực phẩm an toàn tới khách hàng thủ đô

Hà Nội: Đưa sản phẩm OCOP, làng nghề, nông sản thực phẩm an toàn tới khách hàng thủ đô

LNV - Ngày 28/9, tại quận Hà Đông, Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội tổ chức khai mạc “Tuần hàng tư vấn, giới thiệu và xúc tiến tiêu thụ sản phẩm OCOP, làng nghề, nông sản thực phẩm an toàn năm 2023”.
Tăng cường xúc tiến thương mại cho các sản phẩm làng nghề ở Thủ đô

Tăng cường xúc tiến thương mại cho các sản phẩm làng nghề ở Thủ đô

LNV - Trong những tháng cuối năm 2023, Thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai các chương trình xúc tiến thương mại, kích cầu tiêu dùng nông sản Việt Nam, góp phần hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế xã hội.
Hội chợ Quốc tế đồ gỗ và mỹ nghệ  Việt Nam - ASEAN lần 1

Hội chợ Quốc tế đồ gỗ và mỹ nghệ Việt Nam - ASEAN lần 1

LNV - Theo Tổng Giám đốc Công ty CP TCMN Gỗ Liên Minh, mặc dù được tổ chức lần đầu, nhưng Hội chợ Quốc tế đồ gỗ và mỹ nghệ Việt Nam - ASEAN lần 1 (VIFA ASEAN 2023) thu hút gần 200 doanh nghiệp tham gia với 600 gian hàng trưng bày và hơn 2.000 khách quốc tế đăng ký tham quan. Hội chợ diễn ra từ ngày 29-8 đến 1-9-2023, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) quận 7, TP. Hồ Chí Minh.

Tin khác

Chợ phiên OCOP Sơn La: Về miền nông sản

Chợ phiên OCOP Sơn La: Về miền nông sản

OVN - Nhằm xúc tiến thương mại và nâng cao năng lực số của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại địa phương, Sơn La tổ chức Chợ phiên OCOP - Sơn La: Về miền nông sản.
Thương mại điện tử đưa sản phẩm làng nghề truyền thống Hà Nội vươn xa

Thương mại điện tử đưa sản phẩm làng nghề truyền thống Hà Nội vươn xa

LNV - Trong xu thế hội nhập quốc tế, thương mại điện tử (TMĐT) là kênh quảng bá hiệu quả, đưa các sản phẩm làng nghề truyền thống Hà Nội vươn ra thị trường.
Chuyển đổi số nâng tầm sản phẩm OCOP Phú Thọ

Chuyển đổi số nâng tầm sản phẩm OCOP Phú Thọ

LNV - Ngày 22/7/2023, Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN-PTNT) cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Thọ, MCN Kolin tổ chức chương trình tập huấn livestream bán hàng cho các chủ thể OCOP Phú Thọ với mục tiêu xúc tiến thương mại và nâng cao năng lực số của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại địa phương.
Khai thác tiềm năng kinh tế số trong xúc tiến quảng bá sản phẩm OCOP

Khai thác tiềm năng kinh tế số trong xúc tiến quảng bá sản phẩm OCOP

LNV - Chiều 20/5, tại Nhà văn hoá tỉnh Bắc Kạn, T.Ư Đoàn và Tỉnh Đoàn Bắc Kạn tổ chức Diễn đàn Chuyển đổi số trong truyền thông quảng bá sản phẩm OCOP của thanh niên với chủ đề “Khai thác tiềm năng kinh tế số trong xúc tiến quảng bá sản phẩm OCOP”.
Lễ hội Xoài Đồng Tháp

Lễ hội Xoài Đồng Tháp

LNV - Chiều 12-4, tỉnh Đồng Tháp họp báo công bố Lễ hội xoài năm 2023 với chủ đề: “Xoài Đồng Tháp - nâng tầm vị thế”, điểm nhấn của lễ hội là ứng dụng chuyển đổi số, tháo gỡ khó khăn cho nông dân. Lễ hội xoài Đồng Tháp 2023 được tổ chức với quy mô cấp tỉnh, chủ đề “Xoài Đồng Tháp - Nâng tầm vị thế”, diễn ra từ ngày 28-4 đến 1-5, tại quảng trường công viên Văn Miếu, phường 1, TP Cao Lãnh.
Thủ công mỹ nghệ Việt Nam được Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn xúc tiến tại MIDA 2023 (Italia)

Thủ công mỹ nghệ Việt Nam được Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn xúc tiến tại MIDA 2023 (Italia)

LNV - Khu gian hàng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với các mặt hàng thủ công mỹ nghệ tiêu biểu độc đáo của Việt Nam, là điểm nhấn thu hút đối với khách tham quan và đối tác ngay trong ngày đầu khai mạc Hội chợ thủ công mỹ nghệ quốc tế MIDA 2023 (25/4).
Nâng cao hiệu quả xuất khẩu hàng hóa khi liên kết doanh nghiệp Việt Nam với hệ thống phân phối nước ngoài

Nâng cao hiệu quả xuất khẩu hàng hóa khi liên kết doanh nghiệp Việt Nam với hệ thống phân phối nước ngoài

LNV - Nâng cao hiệu quả xuất khẩu hàng hóa khi liên kết doanh nghiệp Việt Nam với hệ thống phân phối nước ngoài Việc thúc đẩy doanh nghiệp Việt tham gia trực tiếp mạng phân phối nước ngoài góp phần đưa các sản phẩm chất lượng cao của Việt Nam tới tay hàng triệu người tiêu dùng thông qua hệ thống phân phối trải khắp trên toàn thế giới.
Thừa Thiên Huế: Thương mại điện tử đưa sản phẩm làng nghề truyền thống vươn xa

Thừa Thiên Huế: Thương mại điện tử đưa sản phẩm làng nghề truyền thống vươn xa

LNV - Với sự phát triển của công nghệ số, các làng nghề truyền thống của Thừa Thiên Huế có nhiều cơ hội để tiêu thụ sản phẩm thông qua thị trường thương mại điện tử.
Kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP giữa Quảng Ninh và TP Cần Thơ

Kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP giữa Quảng Ninh và TP Cần Thơ

LNV - Ngày 6/4, Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh và Sở Công Thương TP Cần Thơ tổ chức hội nghị trực tuyến kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP, nông sản giữa tỉnh Quảng Ninh và TP Cần Thơ.
Thúc đẩy doanh nghiệp và HTX tỉnh Sơn La phát triển thương mại điện tử

Thúc đẩy doanh nghiệp và HTX tỉnh Sơn La phát triển thương mại điện tử

LNV - Ngày 4/4, tại tỉnh Sơn La, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phối hợp với UBND thành phố Sơn La, Sở Công Thương tỉnh Sơn La, tổ chức chuỗi Hội nghị tập huấn về thương mại điện tử cho các doanh nghiệp sản xuất, hợp tác xã nhằm nâng cao nhận thức về chuyển đổi số trong nông nghiệp, nông thôn, hiểu hơn về kỹ năng số và các sàn thương mại điện tử (TMĐT).
Khai mạc Tuần lễ sản phẩm Thái Lan 2023 tại Quảng Ninh

Khai mạc Tuần lễ sản phẩm Thái Lan 2023 tại Quảng Ninh

LNV - Ngày 16/3, tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh, Cục xúc tiến thương mại quốc tế Thái Lan đã tổ chức lễ khai mạc
Thái Bình: Chương trình OCOP nâng cao giá trị sản phẩm

Thái Bình: Chương trình OCOP nâng cao giá trị sản phẩm

LNV - Nhờ xác định đúng thế mạnh, đặc sản bánh cáy Thái Bình có sự phát triển mạnh mẽ. Không chỉ được chứng nhận là sản phẩm OCOP mà còn ngày càng tăng cao giá trị.
FTA: “Chìa khóa” cho xuất khẩu hàng hóa năm 2023

FTA: “Chìa khóa” cho xuất khẩu hàng hóa năm 2023

LNV - Trong vô vàn những khó khăn ở hầu khắp các thị trường, các hiệp định thương mại tự do (FTA) được kỳ vọng sẽ là chìa khóa để hoạt động xuất khẩu duy trì tăng trưởng trong năm 2023.
Đẩy mạnh đàm phán các FTA mới, giải pháp quan trọng trong hoạt động xuất khẩu 2023

Đẩy mạnh đàm phán các FTA mới, giải pháp quan trọng trong hoạt động xuất khẩu 2023

LNV - Để đạt mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu khoảng 6% và tiếp tục duy trì xuất siêu, việc triển khai thực hiện tốt cam kết FTA gắn với đẩy mạnh đàm phán các FTA mới, mở rộng, đa dạng hoá thị trường xuất khẩu là một trong những giải pháp cần được thực hiện.00:25
Xuất khẩu mực, bạch tuộc năm 2023 dự kiến mang về 875 triệu USD

Xuất khẩu mực, bạch tuộc năm 2023 dự kiến mang về 875 triệu USD

LNV - Dự báo cả năm 2023, xuất khẩu mực, bạch tuộc sẽ đạt khoảng 875 triệu USD, tăng 15% so với năm 2022.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Đoan Hạ trở thành xã nông thôn mới nâng cao đầu tiên của huyện Thanh Thủy

Đoan Hạ trở thành xã nông thôn mới nâng cao đầu tiên của huyện Thanh Thủy

LNV - Trong những ngày xuân mới Giáp Thìn 2024, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đoan Hạ, huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) phấn khởi đón nhận niềm vui đủ điều kiện đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao. Xã Đoan Hạ cũng là địa phương đầu tiên của huyện Thanh Thủy
Bắc Giang: Quan tâm phát triển sản phẩm OCOP

Bắc Giang: Quan tâm phát triển sản phẩm OCOP

OVN - Tỉnh Bắc Giang có nhiều sản phẩm OCOP từ cây dược liệu với chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, được khách hàng tin dùng. Thời gian qua, các cấp, ngành trong tỉnh đã quan tâm thực hiện nhiều cơ chế, chính sách để phát triển sản phẩm OCOP từ những loại cây này.
Tuyên Quang - Khởi nghiệp từ sản phẩm OCOP

Tuyên Quang - Khởi nghiệp từ sản phẩm OCOP

LNV - Không chỉ nổi tiếng ở địa phương, sản phẩm OCOP dưa chuột An Hòa của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp - kinh doanh hàng nông sản An Hòa, xã An Hòa, huyện Tam Dương còn phát triển mạnh, vươn tới nhiều tỉnh, thành lân cận. Từ “cây OCOP”, nông dân, tiểu
Bảo hộ nhãn hiệu tập thể: Cơ hội cho đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê phát triển

Bảo hộ nhãn hiệu tập thể: Cơ hội cho đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê phát triển

LNV - Trải qua gần 800 năm lịch sử, sản phẩm chạm rồng của Phù Khê vẫn được những người trong nghề đánh giá là mềm mại, tinh tế nhưng rất cá tính trong hình dáng đường nét. Năm 2023, đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể, tạo cơ hội cho đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê phát triển, nâng tầm thương hiệu, khẳng định giá trị sản phẩm làng nghề.
Trà Vinh: Mô hình tôm càng xanh xen lúa mang lại thu nhập cao

Trà Vinh: Mô hình tôm càng xanh xen lúa mang lại thu nhập cao

LNV - Xã cù lao Long Hòa, huyện Châu Thành là địa phương có mô hình sản xuất lúa hữu cơ kết hợp nuôi thủy sản (tôm càng xanh) khá phát triển và mang lại thu nhập cao. Với mô hình nuôi tôm càng xanh xen canh, nông dân cù lao Long Hòa thu nhập từ 200 - 250 triệu đồng/ha/năm và tỷ lệ rủi ro chỉ chiếm khoảng 10%.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
Giao diện di động