Đưa An Giang thành điểm trung chuyển đặc sản Việt Nam
Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) Lê Việt Nga nhận định: “An Giang có thị trường tiêu dùng sôi động bậc nhất ĐBSCL, bởi bên cạnh dân số đông (đứng thứ 6 cả nước, đứng đầu ĐBSCL) còn có khoảng 9 triệu lượt du khách đến với tỉnh hàng năm. Việc hình thành trung tâm đặc sản tại TP. Châu Đốc là một trong nhiều hoạt động thương mại - dịch vụ được tỉnh quan tâm, góp phần kích cầu thị trường, hỗ trợ sản xuất và phát triển thị trường trong nước hiệu quả”.
Trung tâm Đặc sản Việt Nam - Du lịch (DL) - Nông nghiệp (tại Siêu thị Tứ Sơn, số 103 Nguyễn Tri Phương, phường Vĩnh Mỹ, TP. Châu Đốc) có tổng diện tích hơn 30.000m2, do Công ty TNHH Tứ Sơn Châu Đốc đầu tư. Phần nhà trưng bày, mua bán rộng 16.800m2, tổng vốn xây dựng hơn 96 tỷ đồng.
Trung tâm có các khu chức năng, gồm: Khu đặc sản vùng miền Việt Nam, sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) của các tỉnh, thành phố; khu phố đi bộ về đêm tổng hợp, phố hàng rong; khu cửa hàng sản phẩm dịch vụ DL, khu ẩm thực Việt Nam, Campuchia, Thái Lan; điểm bán các sản phẩm lĩnh vực nông nghiệp và tổ chức sự kiện.
![]() |
| Bên trong không gian trưng bày các sản phẩm của Trung tâm đặc sản Việt Nam - Du lịch - Nông nghiệp. |
Tại trung tâm có các khu trưng bày, giới thiệu, bày bán các sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền của 36 tỉnh, thành phố trong cả nước, như: Lạng Sơn, Tây Ninh, Bình Thuận, Trà Vinh, Bến Tre, Hà Nội, Cà Mau, Thái Bình, An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ, Bạc Liêu, Đắk Nông... Trung tâm hình thành thu hút rất đông lượng người đến tham quan, mua sắm sau khi đến viếng miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam hoặc tham quan các điểm DL Bảy Núi.
Chị Nguyễn Thị Kiều (TP. Cần Thơ) bày bỏ: “Đến đây, tôi thật sự choáng ngợp trước hàng trăm sản phẩm đặc sản ở khắp các vùng miền, rất thuận lợi để mua làm quà biếu”. “Mỗi khi đến An Giang, tôi đều tìm mua các đặc sản về làm quà hoặc dùng trong gia đình. Giờ không cần đi xa cũng có thể mua được đặc sản ở tỉnh Gia Lai, Tây Ninh, Đắk Lắk...” - chị Trần Thị Hồng (tỉnh Kiên Giang) chia sẻ. Anh Nguyễn Văn Tuấn (tỉnh Đồng Tháp) cho biết: “Tôi chỉ cần đến trung tâm này đã mua được nhiều sản phẩm đặc sản của các tỉnh mang về, quá tiện lợi”.
Ông Tạ Minh Sơn (chủ Siêu thị Tứ Sơn) cho biết, Trung tâm Đặc sản Việt Nam - DL - Nông nghiệp là trung tâm đầu tiên trên cả nước giới thiệu, bày bán sản phẩm OCOP của 36 tỉnh, thành phố, với 350 sản phẩm OCOP từ 1 - 4 sao. Hiện, trung tâm đã tập hợp hơn 500 sản phẩm đặc sản đặc trưng vùng miền của gần 40 tỉnh, thành phố trong cả nước, với rất nhiều chủng loại, mẫu mã đa dạng, phong phú.
“Từ khi trung tâm mở bán đến nay, các sản phẩm đặc sản, sản phẩm OCOP của nhiều tỉnh, thành phố được người tiêu dùng chọn mua, như: Đặc sản, sản phẩm OCOP, bánh cốm, bánh dẻo... của tỉnh Thái Bình; bánh tráng, muối tôm Tây Ninh; các sản phẩm từ sen Đồng Tháp…”- ông Tạ Minh Sơn cho biết.
![]() |
| Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam và ông Tạ Minh Sơn - Giám đốc Công ty TNHH Tứ Sơn, cùng các đại biểu tham quan sản phẩm OCOP các tỉnh, thành cả nước được trưng bày tại Trung tâm đặc sản Việt Nam - Du lịch - Nông nghiệp. |
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam thông tin: “Cả nước có 13.000 sản phẩm OCOP từ 3 - 5 sao. Riêng An Giang đã tập trung phát triển sản phẩm, đến nay, có gần 200 sản phẩm OCOP từ 3 - 5 sao.
Chương trình OCOP được triển khai, nhằm khuyến khích phát triển làng nghề, ngành nghề ở nông thôn, nâng cao thu nhập người dân, thúc đẩy chuỗi liên kết giữa các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và người dân để tạo ra chuỗi sản xuất an toàn. Chương trình cũng nằm trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Qua đó, góp phần quảng bá sản phẩm OCOP của các địa phương ra thị trường trong và ngoài nước”.
Trung tâm Đặc sản Việt Nam được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương đánh giá cao. Khi đi vào hoạt động sẽ trở thành trung tâm phân phối, giới thiệu sản phẩm OCOP các tỉnh, thành phố và đặc sản vùng miền đến tận tay khách DL trong và ngoài nước.
Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước Lê Việt Nga đánh giá cao sự phối hợp của Siêu thị Tứ Sơn và Sở Công Thương trong triển khai thực hiện Chương trình OCOP thời gian qua. Theo bà Lê Việt Nga, An Giang là một trong những địa phương rất tích cực trong triển khai thực hiện Chương trình OCOP từ năm 2018 - khi chương trình này được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Trung tâm đặc sản góp phần kết nối, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm OCOP, hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm, giúp các nhà phân phối tìm được các nguồn hàng hóa ổn định, chất lượng.
Đồng thời, thúc đẩy sản xuất, nâng cao chất lượng hàng hóa; ứng dụng khoa học - công nghệ; tìm kiếm đầu ra và kết nối cung cầu, phát triển hệ thống phân phối, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân địa phương, tiến tới vươn xa, chinh phục thị trường trong nước và quốc tế. Qua đó, mong muốn An Giang, Siêu thị Tứ Sơn tiếp tục đồng hành với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương quảng bá sản phẩm trong và ngoài nước.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Châu Đốc Trần Quốc Tuấn cho biết: “Với lợi thế là trung tâm DL của tỉnh An Giang, nên lượng khách DL đến thành phố tăng mạnh qua từng năm. Năm 2023, lượt khách tham quan đến TP. Châu Đốc đạt 5,26 triệu lượt. Tuy nhiên, tỷ lệ khách đến Châu Đốc lưu trú rất ít, chỉ chiếm 1,2% trong tổng lượng khách đến DL và chỉ có 17% du khách chi tiêu mua sắm hàng hóa tiêu dùng mang về. Mỗi du khách đến Châu Đốc chi tiêu chỉ có 800.000 đồng/người. Vì vậy, Trung tâm Đặc sản Việt Nam đưa vào hoạt động góp phần thúc đẩy ngành DL Châu Đốc phát triển và góp thêm sản phẩm DL hấp dẫn để giữ chân du khách khi đến Châu Đốc”.
Tin liên quan
Tin mới hơn
Quốc hội khóa XVI: Tập trung hoàn thiện thể chế, tăng trưởng kinh tế hai con số
14:00 | 06/04/2026 Tin tức
Sơn Cẩm Hà: Điểm đến văn hóa, lịch sử và thiên nhiên hấp dẫn tại Đà Nẵng
10:51 | 06/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nâng tầm sản phẩm công nghiệp nông thôn ở Thái Nguyên
10:39 | 06/04/2026 Khuyến nông
Phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI
10:25 | 06/04/2026 Tin tức
Lạng Sơn: Xanh hoá nông thôn kiến tạo không gian sống bền vững
10:20 | 06/04/2026 Nông thôn mới
Những điều chỉnh lớn trong tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2026–2030
10:11 | 06/04/2026 Nông thôn mới
Tin khác
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tái đắc cử
10:00 | 06/04/2026 Tin tức
Ngọc Liên tăng tốc xây dựng nông thôn mới nhờ thu nhập gần 70 triệu đồng/năm
09:48 | 06/04/2026 Nông thôn mới
Hơn 200 vận động viên chung bước chạy vì “1 triệu cây xanh”
08:08 | 06/04/2026 Tin tức
Gia Lai khởi công quần thể đô thị nghỉ dưỡng – sân golf gần 20.000 tỷ đồng
08:07 | 06/04/2026 Tin tức
Người phụ nữ xứ Nghệ “đánh thức hồn quê” qua món chả dam OCOP
00:00 | 06/04/2026 Kinh tế
Khánh Hòa “đưa hàng lên sàn”: Kích hoạt đà tăng trưởng thương mại điện tử
17:00 | 05/04/2026 OCOP
Xây dựng nông thôn mới: Hiện đại, giàu đẹp, đậm bản sắc, phát triển bền vững
16:00 | 05/04/2026 Nông thôn mới
Việt Nam chủ động các kịch bản, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng quốc gia
13:58 | 04/04/2026 Kinh tế
Khai mạc phiên chợ sản phẩm OCOP và nông sản Quảng Trị tại xã Cửa Việt
13:45 | 04/04/2026 OCOP
Mô hình trồng chuối Nam Mỹ ở “thủ phủ” du lịch: Mở hướng đi mới phát triển nông nghiệp Quảng Ngãi
13:39 | 04/04/2026 Nông thôn mới
Nhà yến Vượng Phát (Ninh Bình): Bền bỉ một lối đi riêng
13:02 | 04/04/2026 OCOP
Hiệu quả từ mô hình kinh tế của thanh niên Bru-Vân Kiều
00:00 | 04/04/2026 Tin tức
Vãn cảnh “Danh sơn cố tự” gần 800 năm tuổi
00:00 | 04/04/2026 Du lịch làng nghề
Cồn Cỏ: Đánh thức “viên ngọc xanh” theo hướng kinh tế biển bền vững
22:07 | 03/04/2026 Tin tức
Về Tam Hải nghe gió kể chuyện làng chài
16:00 | 03/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Quốc hội khóa XVI: Tập trung hoàn thiện thể chế, tăng trưởng kinh tế hai con số
14:00 Tin tức
Già làng, người có uy tín – điểm tựa vững chắc trong vùng đồng bào DTTS Gia Lai
13:38 Văn hóa - Xã hội
Sơn Cẩm Hà: Điểm đến văn hóa, lịch sử và thiên nhiên hấp dẫn tại Đà Nẵng
10:51 Làng nghề, nghệ nhân
Nâng tầm sản phẩm công nghiệp nông thôn ở Thái Nguyên
10:39 Khuyến nông
Phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI
10:25 Tin tức


