Hà Nội: 31°C Hà Nội
Đà Nẵng: 31°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 34°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 31°C Thừa Thiên Huế

Dự án khu nhà ở Đại Thanh (HÀ NỘI): Dân khổ vì không được xây dựng, chủ đầu tư “mắc kẹt”?

TBV - Thời báo Làng nghề Việt nhận được đơn của các hộ dân mua đất liền kề thuộc Khu đô thị Đại Thanh do Tập đoàn Mường Thanh làm chủ đầu tư tại xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì (Hà Nội) phản ánh bị UBND xã và huyện cấm mọi hoạt động xây dựng khiến 26 hộ dân đang xây nhà lâm vào cảnh khó khăn. Người dân mua đất dự án mà không được xây dựng, còn chủ đầu tư rơi vào thế “mắc kẹt” vì một phần diện tích dự án không giải phóng được mặt bằng để chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Người dân khổ vì mất quyền lợi

Anh Nguyễn Khắc Trí, đại diện cho các hộ dân cho biết: “Chúng tôi là chủ sở hữu hợp pháp của các lô đất liền kề thuộc Khu đô thị Đại Thanh theo hợp đồng mua với chủ đầu tư là DNTN xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên (Tập đoàn Mường Thanh) và đã hoàn thành tất cả các nghĩa vụ với chủ đầu tư. Sau khi được nhận bàn giao đất từ phía doanh nghiệp, chúng tôi đã tiến thi công xây dựng nhà ở trên lô đất sở hữu. Tuy nhiên, đến ngày 8/7/2016 thì toàn bộ các nhà đang thi công đều bị các lực lượng chức năng ngăn cấm. Việc không được xây dựng trong 1 tháng qua làm cho các hộ dân thiệt hại rất nhiều do nguyên vật liệu bị hư hỏng, chi phí thuê người trông coi công trình…”.

dai thah


Ngày 8/7/2016, 26 hộ dân đang xây dựng nhà ở liền kề trong dự án KĐTM Đại Thanh thì bị lực lượng do UBND huyện Thanh Trì, xã Tả Thanh Oai tổ chức cưỡng chế, thu hồi các loại máy móc, vật liệu…, dựng chốt chặn xe chở vật liệu xây dựng vào khu đô thị và ngăn cấm mọi hoạt động xây dựng đang diễn ra với lý do là xây dựng trái phép. Các lực lượng chức năng căn cứ vào kế hoạch 158/KH-UBND của UBND huyện Thanh Trì đình chỉ có hiệu lực các hoạt động xây dựng trái phép tại Dự án xây dựng công trình có chức năng hỗn hợp Đại Thanh trên địa bàn xã Tả Thanh Oai.

“Chúng tôi là người dân, việc chuyển nhượng mua bán giữa chủ đầu tư đã có hợp đồng rõ ràng, còn doanh nghiệp và chính quyền địa phương có khúc mắc gì thì tìm đến nhau giải quyết. Trong khi đó, 6 tòa nhà cũng nằm trong dự án đã xây lên tới 32 tầng, các hộ dân ở đây cũng đều có sổ đỏ… Vì sao chúng tôi đang xây dựng trên đất do chủ đầu tư bán lại mà chính quyền tổ chức cấm ?”, anh Trần Ngọc Thắng chia sẻ.

Được biết, nguyên do của sự việc bắt nguồn từ nhu cầu kinh doanh, thu hồi vốn và tâm lý vừa làm, vừa đợi quyết định chuyển đội mục đích sử dụng đất của Thành phố, nên chủ đầu tư là Tập đoàn Mường Thanh đã xây dựng dự án khu đô thị Đại Thanh và chuyển nhượng căn hộ, đất nền cho các hộ dân tự xây dựng nhà cửa theo quy hoạch. Trong khi đất chưa có sổ đỏ, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nên các hộ dân đang xây dựng nhà thì bị UBND huyện Thanh Trì tổ chức cưỡng chế, thu hồi máy móc… xử phạt hành chính cấm hoạt động xây dựng.

Chủ đầu tư bị “mắc kẹt” vì khó giải phóng mặt bằng?

Trao đổi với phóng viên Thời báo Làng nghề Việt, ông Lê Thanh Thản, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mường Thanh cho biết: “Nguồn gốc đất trước đây của dự án Đại Thanh là của Xí nghiệp gạch Đại Thanh, sau đó được UBND thành phố giao và cho phép Công ty Hải Phát chuyển mục đích sử dụng đất. Xí nghiệp gạch Đại Thanh đã liên danh với Công ty Hải Phát. Một thời gian sau, Xí nghiệp gạch Đại Thanh rút vốn, và bán lại cho Tập đoàn Mường Thanh và Công ty Hải Phát mỗi đơn vị một nửa. Khi tiến hành thẩm định nhu cầu sử dụng đất và lập quy hoạch chi tiết 1/500 được phê duyệt và có quy chế quản lý đô thị… Hải Phát không tiếp tục triển khai dự án mà chuyển nhượng lại cho Xí nghiệp Xây dựng Tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên (nay Tập đoàn Mường Thanh)…”.

Theo ông Thản thì diện tích toàn bộ dự án KĐTM Đại Thanh là 16ha, nhưng trong quá trình làm thủ tục chuyển đổi thì có tới 6ha đã bị nhiều người dân xung quanh lấn chiếm khu vực gần hồ, ven sông Nhuệ để xây dựng nhà ở mà chính quyền địa phương không hề can thiệp, ngăn chặn... Đến nay, đã qua 20 năm chủ đầu tư mới chỉ xây dựng được khoảng 10ha. Phần đất còn lại bị lấn chiếm nhiều lần doanh nghiệp kiến nghị với chính quyền địa phương phối hợp giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án, đồng thời kiến nghị Thành phố ra quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất giao cho doanh nghiệp xây dựng dự án nhà ở. Nhưng huyện Thanh Trì “kêu” khó giải phóng mặt bằng. Còn Thành phố vẫn chưa ra quyết định giao đất cho Tập đoàn Mường Thanh, mặc dù doanh nghiệp đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính nộp thuế sử dụng đất 540 tỷ đồng từ năm 2015. Chính vì thế đã xảy ra mâu thuẫn giữa chính quyền và các hộ dân xây dựng nhà ở tại dự án, mà cụ thể nhằm vào cả chủ đầu tư…

Theo Phạm Ngọc Hanh, Giám đốc Ban quản lý dự án KĐT Đại Thanh, vì câu chuyện “lòng vòng” đùn qua, đẩy lại giữa các cơ quan mà giờ doanh nghiệp vẫn chưa có quyết định giao đất, chuyển đổi mục đích sử dụng của Thành phố, dẫn tới câu chuyện xung đột lợi ích giữa chính quyền và doanh nghiệp, người mua đất xây nhà ở giữa bị khốn đốn, thiệt thòi nhất…

Nguyễn Hiếu - Đỗ Huyền

Tin liên quan

Tin mới hơn

Thưởng thức niềm vui mùa vàng của nông dân Tràng An

Thưởng thức niềm vui mùa vàng của nông dân Tràng An

LNV - Mùa dứa chín ở Tràng An (Ninh Bình) đang trở thành điểm hẹn hấp dẫn với du khách. Không chỉ được tận tay hái dứa, thưởng thức tại vườn, du khách còn được cảm nhận vẻ đẹp giao hòa giữa nông nghiệp và du lịch sinh thái nơi cố đô.
Tin vui: Từ 1/7/2025, những người này sẽ được nhận 500.000 đồng trợ cấp hưu trí xã hội hàng tháng, cần lưu ý để không bỏ lỡ quyền lợi

Tin vui: Từ 1/7/2025, những người này sẽ được nhận 500.000 đồng trợ cấp hưu trí xã hội hàng tháng, cần lưu ý để không bỏ lỡ quyền lợi

LNV - Theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 và Nghị định 176/2025/NĐ-CP, chỉ những người cao tuổi đáp ứng đầy đủ điều kiện mới được hưởng mức trợ cấp hưu trí xã hội 500.000 đồng mỗi tháng.
Tăng cường an toàn lao động để bảo vệ người lao động và phát triển bền vững

Tăng cường an toàn lao động để bảo vệ người lao động và phát triển bền vững

LNV - An toàn lao động luôn là mối quan tâm hàng đầu, bởi mỗi người lao động đều là tài sản quý giá của gia đình và xã hội. Trong 6 tháng đầu năm 2025, Bộ Nội vụ đã ghi nhận những kết quả tích cực từ nỗ lực chung của các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp trong việc bảo đảm môi trường làm việc an toàn, dù vẫn còn tồn tại những thiệt hại đáng tiếc.
Lào Cai chung tay vì mái ấm bền vững, không ai bị bỏ lại phía sau

Lào Cai chung tay vì mái ấm bền vững, không ai bị bỏ lại phía sau

LNV - Với cách làm sáng tạo, rõ người rõ việc, tỉnh Lào Cai đã trở thành điểm sáng trong cả nước trong thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát, góp phần nâng cao đời sống người dân, lan tỏa tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái.
Chính thức từ 01/01/2026 tăng gấp đôi tiền lương của của toàn thể người lao động ở 34 tỉnh thành trong khu vực nhà nước dùng để tính mức đóng bảo hiểm thất nghiệp tối đa trong trường hợp nào?

Chính thức từ 01/01/2026 tăng gấp đôi tiền lương của của toàn thể người lao động ở 34 tỉnh thành trong khu vực nhà nước dùng để tính mức đóng bảo hiểm thất nghiệp tối đa trong trường hợp nào?

LNV - Chính thức từ 01/01/2026 tăng gấp đôi tiền lương của của toàn thể NLĐ ở các tỉnh thành trong khu vực nhà nước dùng để tính mức đóng BHTN tối đa trong trường hợp? Mức đóng BHTN từ 2026? Thời điểm đóng BHTN?
Hà Nội: Hàng loạt biệt thự, nhà cao tầng xây trái phép trên đất cụm công nghiệp làng nghề

Hà Nội: Hàng loạt biệt thự, nhà cao tầng xây trái phép trên đất cụm công nghiệp làng nghề

LNV - Lợi dụng quá trình chuyển đổi, một số cá nhân đã xây dựng nhà kiên cố cao 5-7 tầng, rộng hàng nghìn mét vuông tại Cụm công nghiệp làng nghề Tân Triều.

Tin khác

Lưu ý quan trọng với học sinh lớp 12 năm nay thi tốt nghiệp THPT

Lưu ý quan trọng với học sinh lớp 12 năm nay thi tốt nghiệp THPT

LNV - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 có một số điểm mới trong quy chế thi, áp dụng với học sinh lớp 12 học Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Quảng Ngãi xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025

Quảng Ngãi xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025

LNV - Tỉnh Quảng Ngãi xem chủ trương xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh là nhiệm vụ chính trị quan trọng, cấp bách cần huy động cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở vào cuộc để triển khai nhanh chóng, hiệu quả với quyết tâm chính trị cao nhất.
Người nông dân Chăm HRoi của tỉnh Phú Yên được bình chọn là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2024

Người nông dân Chăm HRoi của tỉnh Phú Yên được bình chọn là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2024

LNV - Nông dân La Mo Nõn (SN 1982), người dân tộc Chăm HRoi ở thôn Suối Mây, xã Xuân Phước, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên là một trong 63 nông dân trên cả nước được vinh danh là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2024.
VLXD Khánh Huyền - Nơi cung cấp vật liệu xây dựng uy tín tại Hà Tĩnh

VLXD Khánh Huyền - Nơi cung cấp vật liệu xây dựng uy tín tại Hà Tĩnh

LNV - Nhằm đáp ứng nhu cầu vật liệu cho các công trình trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, Công ty TNHH TM&TH Khánh Huyền là địa chỉ cung cấp vật liệu xây dựng uy tín, nhanh chóng với mức giá tốt nhất cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.
Ba Đình: Khởi công xây dựng nhà đại đoàn kết tại phường Phúc Xá

Ba Đình: Khởi công xây dựng nhà đại đoàn kết tại phường Phúc Xá

LNV - Sáng 5-3, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Ba Đình tổ chức khởi công xây dựng nhà đại đoàn kết trên địa bàn phường Phúc Xá.
Hoạt động trong tình trạng “3 không”, CCN làng nghề Mẫn Xá đang bị đề nghị thanh tra

Hoạt động trong tình trạng “3 không”, CCN làng nghề Mẫn Xá đang bị đề nghị thanh tra

LNV - Theo báo cáo của UBND huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh), hiện ở Cụm công nghiệp (CCN) làng nghề Mẫn Xá (xã Văn Môn, huyện Yên Phong) có 275 cơ sở hoạt động trong tình trạng 3 không: "Không có giấy phép môi trường, không trạm xử lý nước và không giấy phép phòng cháy chữa cháy,...
Giấy chứng nhận OCOP giúp sản phẩm tiếp cận khách hàng

Giấy chứng nhận OCOP giúp sản phẩm tiếp cận khách hàng

OVN - Theo Quyết định 919/QĐ-TTg năm 2022 về việc phê duyệt Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2021-2025 của Thủ tướng Chính phủ đã vạch ra mục tiêu đến năm 2025, cả nước phấn đấu đạt ít nhất 10.000 sản phẩm OCOP được công nhận từ 3 sao trở lên, trong đó có khoảng 400 - 500 sản phẩm OCOP đạt 5 sao.
Lễ hội Hoa Phượng Đỏ -  Hải Phòng 2023  với chủ đề “Hải Phòng -  Tỏa sáng miền cửa biển”

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2023 với chủ đề “Hải Phòng - Tỏa sáng miền cửa biển”

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ- Hải Phòng là sự kiện quan trọng để quảng bá, giới thiệu hình ảnh, xây dựng thương hiệu, nâng cao vị thế, uy tín của Hải Phòng trong nước và quốc tế; thúc đẩy đa dạng hoá và nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch; đẩy mạnh công tác thông tin, quảng bá, xúc tiến du lịch; góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển kinh tế- xã hội của thành phố; thi đua phấn đấu hoàn thành vượt mức các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng - an ninh.
Làng Happy Homes – Hành trình đến những ngôi nhà hạnh phúc

Làng Happy Homes – Hành trình đến những ngôi nhà hạnh phúc

LNV - Làng Happy Homes ra đời vào đầu năm 2023 với một khát vọng chung tay “Vì một Việt Nam khoẻ mạnh” mang trong mình thông điệp hãy hành động, hãy làm nhiệm vụ dinh dưỡng mỗi ngày vì một Việt Nam khoẻ mạnh bằng cách xây dựng thói quen chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ của chính mình.
Đa dạng hóa các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường

Đa dạng hóa các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường

LNV - Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) của ngành giáo dục năm 2023. Theo đó, Bộ yêu cầu đa dạng hóa các hình thức PBGDPL trong nhà trường. Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2023 (cao điểm từ ngày 01/11 đến ngày 09/11/2023) đi vào chiều sâu, thiết thực, gắn với thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của ngành, của địa phương, cơ sở giáo dục.
Bộ Nội vụ đề xuất 9 nhóm đối tượng được áp dụng tăng lương cơ sở từ ngày 1/7/2023

Bộ Nội vụ đề xuất 9 nhóm đối tượng được áp dụng tăng lương cơ sở từ ngày 1/7/2023

LNV - Bộ Nội vụ cho biết, đang lấy ý kiến nhân dân vào Dự thảo Nghị định quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang. Theo đó, từ ngày 1/7/2023, mức lương cơ sở là 1.800.000 đồng/tháng.
Triển khai cấp hộ chiếu phổ thông gắn chíp điện tử từ 1/3/2023

Triển khai cấp hộ chiếu phổ thông gắn chíp điện tử từ 1/3/2023

LNV - Cục Xuất nhập cảnh, Bộ Công an cho biết từ 1/3/2023, Bộ Công an và Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài sẽ triển khai cấp Hộ chiếu phổ thông có gắn chíp điện tử cho công dân Việt Nam theo Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.
Kiến nghị cấp kinh phí phổ biến, giáo dục pháp luật tối thiểu theo đầu người dân

Kiến nghị cấp kinh phí phổ biến, giáo dục pháp luật tối thiểu theo đầu người dân

LNV - Bộ Tư pháp vừa trả lời kiến nghị của các bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố với công tác chỉ đạo, điều hành của Bộ. Trong đó, đáng chú ý, thành phố Hà Nội kiến nghị bổ sung quy định việc cấp kinh phí phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tối thiểu theo đầu người dân để đảm bảo kinh phí hoạt động PBGDPL tối thiểu đồng đều ở địa phương.
Làm thế nào để đăng ký đóng BHXH tự nguyện ngay tại nhà?

Làm thế nào để đăng ký đóng BHXH tự nguyện ngay tại nhà?

LNV - Trước đây, khi muốn tham gia BHXH tự nguyện, người lao động cần chuẩn bị hồ sơ và đăng ký thông qua các đại lý thu hoặc đăng ký trực tiếp tại Cơ quan bảo hiểm xã hội. Nhưng mới đây, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã ban hành Quyết định 49/QĐ-BHXH về việc ban hành dịch vụ công trực tuyến “Đăng ký tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện trên Cổng Dịch vụ công”.
Xuân biên cương

Xuân biên cương

LNV - Anh chiến sỹ Biên phòng có cái tên thật dịu dàng như tên của một cô gái - Nguyễn Thu Hiền.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Giữ hồn nghề Xạ Phang giữa non cao Sín Chải

Giữ hồn nghề Xạ Phang giữa non cao Sín Chải

LNV - Sau đợt sáp nhập hành chính giữa các xã Tả Sìn Thàng, Lao Xả Phình và Sín Chải (huyện Tủa Chùa), nay thuộc xã Sín Chải, người Xạ Phang ở thôn Tả Sìn Thàng vẫn bền bỉ gìn giữ nghề làm giày và may trang phục truyền thống – một nét đẹp văn hóa mang đậm
Thanh Hóa: Bà Lê Ngọc Ánh được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh đoàn

Thanh Hóa: Bà Lê Ngọc Ánh được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh đoàn

LNV – Bà Lê Ngọc Ánh, sinh năm 1994, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa vừa được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa nhiệm kỳ 2022-2027.
Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Pà Thẻn ở Tuyên Quang

Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Pà Thẻn ở Tuyên Quang

LNV - Từ bao đời nay, giữa đại ngàn Tuyên Quang, người Pà Thẻn vẫn bền bỉ gìn giữ những nét văn hóa đặc sắc của mình – từ lễ hội nhảy lửa linh thiêng, bộ trang phục rực rỡ sắc đỏ, đến nghề dệt thổ cẩm truyền thống. Giữa nhịp sống hiện đại, bản sắc ấy khôn
Cô gái H’Mông "dệt ước mơ" từ sợi lanh

Cô gái H’Mông "dệt ước mơ" từ sợi lanh

LNV - Sinh ra giữa vùng núi đá Đồng Văn (Tuyên Quang), trong tiếng guồng quay sợi và nhịp thoi dệt rộn ràng, Vàng Thị Dế lớn lên cùng tình yêu dành cho vải lanh – thứ chất liệu giản dị mà thiêng liêng của người H’Mông. Từ ký ức tuổi thơ, cô gái trẻ ấy đã
Khi dữ liệu số trở thành động lực phát triển

Khi dữ liệu số trở thành động lực phát triển

LNV - Ngay sau khi hợp nhất hai tỉnh Tuyên Quang và Hà Giang, bộ máy hành chính của tỉnh mới nhanh chóng được kiện toàn, ổn định và bắt tay triển khai các nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, Đề án 06 về phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực
Giao diện di động