Đồng Nai: Bưởi vào vụ thu hoạch, rớt giá
Mọi năm, vào mùa thu hoạch dịp Trung thu, bưởi thường bán được với giá cao hơn các tháng khác trong năm vì nhu cầu mua bưởi làm quà biếu tăng cao. Thế nhưng, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 khiến suốt thời gian qua sức tiêu thụ trên thị trường giảm mạnh, nguồn bưởi tại các địa phương tồn lại ở nhà vườn rất nhiều nên hiện giá bưởi bán ra thị trường giảm ở mức chưa từng có. Cụ thể, cùng kỳ năm ngoái, giá bưởi bán tại vườn ở mức vài chục ngàn đồng/kg thì hiện nay mặt hàng này rớt giá chỉ còn vài ngàn đồng/kg. Ngay cả vùng bưởi đặc sản Tân Triều (huyện Vĩnh Cửu), nhiều nhà vườn chỉ bán được với giá 6-8 ngàn đồng/kg bưởi da xanh. Với bưởi đường lá cam, giá mặt bằng chung cũng chỉ từ 100- 300 ngàn đồng/chục, so với mọi năm loại bưởi loại nhất có giá bán cả triệu đồng/chục.
Có hộ nông dân có gần 10ha trồng bưởi da xanh và bưởi đường lá cam tại xã Bình Lợi (huyện Vĩnh Cửu) xót xa, vì địa phương đang trong vùng phong tỏa phòng dịch Covid-19 nên có thời gian bưởi chín rộ, nhà vườn không tìm được thương lái thu mua, phải hái đem cho hàng tấn bưởi. Nhờ sự kết nối hỗ trợ của chính quyền địa phương và Sở NN-PTNT, hiện bưởi da xanh bán tại vườn được 6 ngàn đồng/kg; Bưởi đường lá cam có giá từ 100-300 ngàn đồng/chục, thấp hơn rất nhiều lần so với cùng kỳ năm ngoái. Vụ thu hoạch Trung thu này, nhà vườn thu hoạch được khoảng 15 tấn bưởi/ha, sản lượng cung cấp ra thị trường là rất lớn. Trước đây, bưởi luôn là loại trái cây đặc sản bán được với giá cao nhưng vài năm trở lại đây, diện tích cây trồng này tăng quá nhanh, nguồn cung dồi dào khiến giá bán ngày càng giảm”.

Diện tích trồng bưởi tăng nhanh
Theo số liệu của Sở NN-PTNT, tổng diện tích bưởi trên địa bàn tỉnh hiện nay đạt hơn 9.957ha, tăng hơn cả ngàn ha so với cùng kỳ năm ngoái. Về sản lượng, chỉ tính riêng diện tích bưởi đã cho thu hoạch hiện đạt trên 24,2 ngàn tấn/năm, tăng hơn 1,5 ngàn tấn (tương đương 6,7%) so với cùng kỳ năm ngoái.
Diện tích cây trồng này tăng nhanh không chỉ tại Đồng Nai mà tại nhiều tỉnh, thành khác bưởi cũng là cây trồng chủ lực phát triển nhanh về diện tích. Năm 2020, chỉ tính riêng khu vực Nam bộ, tổng diện tích bưởi đạt 31,9 ngàn ha, tăng 4,2 ngàn ha so với năm 2019.

Chỉ ra nguyên nhân giá bưởi có xu hướng ngày càng giảm, một thương lái cung cấp trái cây cho các vựa tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây (huyện Thống Nhất) nhận xét, vài năm trở lại đây, trái bưởi ngày càng mất giá vì diện tích cây trồng này tăng rất nhanh, không chỉ tại các tỉnh Đông Nam bộ mà nguồn cung ngày càng dồi dào ở cả các tỉnh miền Bắc, miền Tây. Áp lực cạnh tranh tiêu thụ của trái bưởi sẽ ngày càng gay gắt hơn trong thời gian tới vì mặt hàng này chủ yếu tiêu thụ trái tươi vì chưa thu hút được đầu tư chế biến, xuất khẩu vẫn còn rất hạn chế.
Trước đây nông dân trồng bưởi tham gia vào HTX Thương mại dịch vụ nông nghiệp Tà Lài bỏ vốn đầu tư trồng bưởi đạt chứng nhận VietGAP có sự tham gia của doanh nghiệp với mục tiêu sản xuất cung cấp cho thị trường xuất khẩu. Nhưng khi bắt tay vào thực tế, việc xuất khẩu trái bưởi tươi gặp nhiều khó khăn vì cho đến nay, loại trái cây này vẫn chưa nằm trong danh mục trái cây xuất khẩu chính ngạch vào thị trường tiêu thụ lớn nhất là Trung Quốc. Xuất khẩu vào các thị trường khó tính hơn lại càng khó. Theo đó, thời gian qua, sản phẩm bưởi VietGAP của các xã viên đều bán cho thương lái với giá hàng thường, chịu rủi ro về đầu ra thất thường vì nguồn cung đang cao hơn so với nhu cầu tiêu thụ, do dịch bệnh Covid-19 còn đang diễn ra phức tạp nên đầu ra cho sản phẩm bưởi đang rất khó khăn.
Bài, ảnh: Phạm Hải
Tin liên quan
Tin mới hơn
 
 
																					
										Gia Lai quyết tâm hoàn thành mục tiêu phát triển năm 2025
08:40 | 28/10/2025 Kinh tế
 
 
																					
										Thương mại điện tử đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hoạt động xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ
08:57 | 25/10/2025 Kinh tế
 
 
																					
										Cây chè vượt lũ giúp nông dân hồi phục kinh tế
08:06 | 22/10/2025 Kinh tế
 
 
																					
										Gia Lai di dời cảng cá, phát triển kinh tế biển tạo động lực mới cho tăng trưởng
08:20 | 21/10/2025 Kinh tế
 
 
																					
										Giá vàng hầu như đứng yên sau một tuần biến động mạnh
09:37 | 20/10/2025 Kinh tế
 
 
																					
										Hội Doanh nhân trẻ Bình Định hướng về Gia Lai trên hành trình hợp nhất và khát vọng vươn xa
07:18 | 18/10/2025 Kinh tế
Tin khác
 
 
										
																				Hành trình kiến tạo giá trị từ tinh hoa thiên nhiên của Long Hưng Holdings
14:06 | 15/10/2025 Kinh tế
 
 
										
																				Khi dữ liệu số trở thành động lực phát triển
09:16 | 15/10/2025 Kinh tế
 
 
										
																				Cộng đồng doanh nghiệp Gia Lai đổi mới tư duy, kiến tạo tương lai bền vững
19:43 | 13/10/2025 Kinh tế
 
 
										
																				Đưa làng nghề thành trụ cột văn hóa - kinh tế của nông thôn Việt Nam
23:35 | 11/10/2025 Tin tức
 
 
										
																				Đặc sắc không gian làng nghề tại Tuần Văn hóa - Xúc tiến thương mại Côn Sơn - Kiếp Bạc
23:33 | 11/10/2025 Tin tức
 
 
										
																				Gia Lai tháo gỡ điểm nghẽn, tạo đột phá trong thu hút đầu tư khu, cụm công nghiệp
14:02 | 10/10/2025 Kinh tế
 
 
										
																				Phụ nữ Nam Tiên Hưng phát huy sáng tạo làm giàu từ nghề phụ
06:44 | 08/10/2025 Kinh tế
 
 
										
																				Gia Lai xây dựng lộ trình đổi mới công nghệ các ngành kinh tế mũi nhọn đến năm 2035
19:37 | 06/10/2025 Kinh tế
 
 
										
																				Đặc sản tiến vua vươn xa thị trường quốc tế
09:07 | 06/10/2025 Kinh tế
 
 
										
																				Phụ nữ Hòa Phú đổi mới, sáng tạo, vững bước trong nhiệm kỳ mới
06:11 | 04/10/2025 Kinh tế
 
 
										
																				9 tháng năm 2025, Gia Lai thu hút 144 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký hơn 78.000 tỷ đồng
10:00 | 01/10/2025 Kinh tế
 
 
										
																				Động lực mới cho cây chè Thái Nguyên phát triển bền vững
11:31 | 29/09/2025 Kinh tế
 
 
										
																				Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh động lực mới trong thu hút đầu tư và phát triển biên mậu của Gia Lai
11:31 | 29/09/2025 Kinh tế
 
 
										
																				Nơi nghề khai thác hến trở thành kế sinh nhai bền vững
11:30 | 29/09/2025 Kinh tế
 
 
										
																				Tái sản xuất, bảo đảm nguồn cung rau xanh cho thị trường
09:50 | 25/09/2025 Kinh tế
 
            
                        Vật Lại sau sáp nhập: Diện mạo mới từ sức bật nông thôn mới
17:17 Nông thôn mới
 
            
                        Xây dựng Thủ đô xanh – Hành trình đổi mới toàn diện trong quản lý môi trường Hà Nội
15:00 Khuyến nông
 
            
                        Phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm thủ công mỹ nghệ của Hà Nội
08:08 Nghiên cứu trao đổi
 
            
                        Người giữ nghề giấy bản của người Nùng
08:07 Làng nghề, nghệ nhân
 
            
                        Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai được bổ sung gần 400 danh mục kỹ thuật chuyên sâu
08:07 Sức khỏe - Đời sống
 
             
		
	
 
                    
                 
                    
                 
                    
                 
             
             
             
            