Hà Nội: 28°C Hà Nội
Đà Nẵng: 27°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 29°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 29°C Thừa Thiên Huế

Điện Biên: Chà Nưa xây dựng Nông thôn mới

TBV - Chà Nưa là xã miền núi biên giới (xã 135) thuộc huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên), có đường biên giới 4,1 km giáp với nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào. Từ xưa, đồng bào dân tộc nơi đây đã có truyền thống đoàn kết, hiếu học, ngoài ra tính cộng đồng và hỗ trợ lẫn nhau rất cao. Thêm nữa, con người ở đây luôn muốn tiếp cận được những cái hay, cái đẹp của cuộc sống và luôn có ý chí vươn lên khẳng định mình.
Năm 2013, Chà Nưa bắt tay xây dựng Nông thôn mới (NTM) xuất phát điểm được cho là thấp với 5 tiêu chí. Song, với nỗ lực của Đảng ủy, chính quyền và người dân nơi đây. Cho đến nay, Chà Nưa đã cơ bản đạt 18/18 tiêu chí (Tiêu chí số 7: Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, không phải thực hiện do điều kiện địa lý xã giáp với Trung tâm xã Chà Cang (5 km) nên việc trao đổi hàng hóa của người dân được thực hiện tại chợ xã Chà Cang và chợ tạm khu trung tâm xã.), dự kiến trong tháng 12/2018 các đơn vị của tỉnh sẽ đánh giá thẩm định.

Chúng tôi được đi trải nghiệm vào chiều cuối thu trên con đường trải nhựa đen bóng và êm ả nhìn từ xa như một dải lụa mềm mại. Dễ nhận thấy nhất chính là hàng hoa Ban được trồng hai bên đường đã hé nụ đang chờ ngày nở rộ. Đi vào các bản là những con đường bê tông thoáng, rộng, sạch sẽ và đặc biệt là không có rác thải sinh hoạt, những ngôi nhà sàn mới dựng được mọc lên khá nhiều và có sân cho các cháu vui chơi sau những ngày học tập mệt mỏi. Chúng tôi đi tham quan quanh các bản, nhưng đi đến đâu chúng tôi cũng bắt gặp các lò đốt rác nhỏ phân theo nhóm hộ, chúng tôi đặt câu hỏi vì sao xã Chà Nưa không xây dựng lò đốt rác tập trung như các địa phương khác mà lại xây nhiều lò nhỏ như vậy?


Trụ sở làm việc của xã được đầu tư xây dựng, vừa được đưa vào sử dụng.


Đem thắc mắc đó đến ông Khoàng Văn Van - Huyện ủy viên; Bí Thư đảng ủy xã Chà Nưa, ông Van chia sẻ: Tiêu chí số 17 là môi trường, trong đó địa phương phải xây dựng lò đốt rác tập trung ở một chỗ, do vậy ban chỉ đạo và ban quản lý xây dựng NTM của xã rất băn khoăn, vì địa bàn xã rộng từ bản này sang bản khác cách nhau hàng cây số, vậy nếu làm lò đốt tập trung một chỗ thì chắc chắn sẽ không có hiệu quả vả lại rất tốn kém. Từ suy nghĩ đó, Đảng ủy; chính quyền xã Chà Nưa đã vào cuộc và vận động bà con làm lò đốt rác nhỏ lẻ theo từng hộ gia đình và tùy từng địa điểm, có thể 5-6 hộ cùng chung 1 lò cũng có thể 9-10 hộ cùng 1 lò, tùy theo điều kiện đi lại và phân bố về chỗ ở, từ đó mới xử lý triệt để đến tận các ngóc ngách của làng, bản. Trước khi vận động bà con làm, chúng tôi đã huy động tất cả lãnh đạo xã xung phong làm trước, cán bộ đã hướng dẫn bà con từ cách xây dựng lò, thậm chí làm đi làm lại nhiều lần cách đốt rác để bà con học tập làm theo.


Những ngôi nhà khang trang được mọc lên khá nhiều
trên địa bàn xã Chà Nưa.


Ông Van khẳng định, sau 3 năm triển khai thực hiện mô hình lò đốt rác theo nhóm hộ, có thể đánh giá rằng mô hình này đã mang lại hiệu quả thiết thực, môi trường được cải thiện rõ rệt, đường vào thôn, bản nay không còn rác thải, nhận thức về vệ sinh môi trường của người dân được nâng cao hơn nhiều so với trước, hiệu quả mang lại được cho là bền vững và đặc biệt lại không tốn kém về kinh phí vừa hiệu quả cho các nhóm hộ ở xa trung tâm. Theo lịch, cứ vào thứ 6 ngày cuối tháng, Đảng và Chính quyền xã từ bí thư trở xuống đi chỉnh trang hàng cây ban ven đường, đi vào bản vận động bà con vệ sinh đường làng, nhà cửa sạch sẽ và bà con đã không còn nuôi gia súc dưới gầm sàn.


Ông Khoàng Văn Van - Huyện ủy viên; Bí Thư đảng ủy xã Chà Nưa.


Ông Van chia sẻ thêm, từ trước đến nay xã Chà Nưa luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm, nhờ đó nhiều hộ đã quay lưng lại với cái nghèo cái đói, mọi người ai cũng mong muốn được thoát nghèo, thậm chí có nhiều hộ còn làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo. Theo thống kê, năm 2017 vừa qua đã có 36 hộ làm đơn xin thoát nghèo, sang năm 2018 cho đến thời điểm này xã cũng đã có khoảng gần 30 hộ đã thoát được nghèo. Mục tiêu cuối cùng của xây dựng Nông thôn mới chính là nâng cao đời sống, vật chất tinh thần cho người dân, chúng tôi cũng luôn ra ngoài học hỏi, tìm tòi nhưng cái mới, cái hay, cái đẹp đưa về cho bà con. Nhờ có Nông thôn mới mà quê hương làng bản mới được sạch sẽ, ý thức người dân được nâng lên, cuộc sống được ấm no, bà con đã có cái ăn cái mặc, đói nghèo ít đi. Ngoài vật chất và tinh thần, bộ mặt của xã cũng có sự thay đổi đường vào bản, làng sạch sẽ có đường bê tông, đặc biệt là người dân nhận thức rằng xây dựng Nông thôn mới là chính xây dựng cho mình và chính mình được thụ hưởng. Không dừng lại ở đó, người dân Chà Nưa đang rất khao khát thời gian tới họ sẽ xây dựng được “tiêu chí” bản
Mường đáng sống.


Lò đốt rác theo nhóm hộ làm cho môi trường
xã Chà Nưa Xanh - Sạch -Đẹp…


Theo số liệu, các tiêu chí thực hiện cũng đã cơ bản hoàn thành trong đó: Tiêu chí về môi trường, hiện nay nguồn nước sinh hoạt của nhân dân chủ yếu là nước khe, giếng; xã có 8 công trình nước sinh hoạt đang hoạt động. Bên cạnh đó, tỷ lệ hộ được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh là 595 hộ, đạt 100%. Ngoài ra, tình hình mai táng của người dân: Xã chưa có nghĩa trang tập trung, hiện có 7 nghĩa trang theo quy hoạch, trong đó có 02 bản sử dụng chung 1 nghĩa trang. Hiện nay các bản đang thực hiện mai táng theo phong tục tập quán của địa phương và của dân tộc mình. Công tác thu gom xử lý chất thải rắn và nước thải khu dân cư: Xã đang vận động nhân dân thành lập từng nhóm hộ xây lò đốt rác quy mô nhỏ, hiện đã thực hiện được 106 lò cơ bản đáp ứng yêu cầu xử lý chất thải rắn; về nước thải sinh hoạt hiện nay do dân cư trên địa bàn ít, nước thải sinh hoạt khu dân cư không đáng kể, không gây áp lực về môi trường. Có hương ước về bảo vệ môi trường ở các bản. Số hộ có nhà tiêu, nhà tắm và bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh là 491 hộ, đạt tỷ lệ 82,52%.

Về trường học, giai đoạn 2013-2018, xã Chà Nưa được UBND huyện đầu tư xây dựng kiến cố 4 phòng học; đã vận động Nhân dân đóng góp ngày công lao động tại 3 trường do ảnh hưởng của mưa lũ gây ra là 1.300 ngày công, đóng góp tiền vào xây dựng cơ sở vật chất của 3 trường là 285,383 triệu đồng. Trên địa bàn xã có 03 trường học gồm, 01 trường Mầm Non, 01 Trường Tiểu học và 01 Trường trung học cơ sở, cả 3 trường trên đều đạt chuẩn Quốc gia về cơ sở vật chất, trong đó trường PTDTBT Tiểu học Chà Nưa đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2.


Đường đến điểm trường được bê tông, giúp các em
đến trường thuận tiện


Đối với tiêu chí giao thông, xã đã tích cực huy động các nguồn lực từ ngân sách Nhà nước, vận động Nhân dân hiến đất để mở rộng đường giao trục bản…Trong giai đoạn 2013-2018, xã Chà Nưa được UBND huyện đầu tư xây dựng 7 tuyến đường nội bộ các bản với tổng chiều dài 5,13 km, kinh phí thực hiện 9.162 triệu đồng. Trục đường chính của xã có chiều dài là 18,1 km trong đó đã được cứng nhựa hóa 100% theo quy chuẩn GTNTA. Đường trục bản Có 10 tuyến đường với tổng chiều dài là 11,5 km; trong đó 9,41 km được cứng hóa và đi lại thuận tiện quanh năm; đạt tỷ lệ 81,91%... Ngoài các tuyến đường trên thì UBND xã còn chỉ đaọ nhân dân mở các con đường vào các cánh rừng để tuần tra bảo vệ rừng với 9 tuyến tổng chiều dài là 35 km có thể đi lại bằng xe máy.

Từ trước đến nay, Chà Nưa xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, phải phát huy hết vai trò chủ thể của người dân trong việc thực hiện, kiểm tra, giám sát các nội dung thực hiện của Chương trình; đồng thời người dân phải là đối tượng thụ hưởng chính. Nâng cao chất lượng và hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới xã Chà Nưa theo phương châm “Dễ làm trước, khó làm sau”.

Bài và ảnh Thanh Tuấn

Tin liên quan

Tin mới hơn

Gỡ ‘nút thắt’ nhân lực, biên chế ở cấp xã sau sắp xếp

Gỡ ‘nút thắt’ nhân lực, biên chế ở cấp xã sau sắp xếp

LNV - Sáng 21/4, tiếp tục thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tại Kỳ họp thứ Nhất, các đại biểu Quốc hội đề xuất nhiều giải pháp tháo gỡ “nút thắt” về nhân lực, biên chế ở cấp xã sau sắp xếp; đồng thời đề xuất nâng lương cơ sở lên 2,65-2,7 triệu đồng/tháng.
Tiêu chí phân bổ vốn đầu tư công từ ngân sách trung ương cho địa phương giai đoạn 2026-2030

Tiêu chí phân bổ vốn đầu tư công từ ngân sách trung ương cho địa phương giai đoạn 2026-2030

LNV- Quyết định số 18/2026/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định chi tiết các tiêu chí phân bổ vốn đầu tư công nguồn ngân sách trung ương bổ sung cho địa phương.
Dự thảo quyết định mới về công nhận  xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2026-2030

Dự thảo quyết định mới về công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2026-2030

LNV - Dự thảo quy định mới về công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới phù hợp mô hình hai cấp, thúc đẩy phát triển nông thôn bền vững.
Thanh Hóa: Thôn Quang Trung  xây dựng làng quê đáng sống

Thanh Hóa: Thôn Quang Trung xây dựng làng quê đáng sống

LNV - Với nhiều phong trào ý nghĩa và phát triển sản xuất, thôn Quang Trung, xã Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, đã đạt nhiều thành tựu, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.
Cá đục và Cá bò nướng Thuận Huệ: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Cá đục và Cá bò nướng Thuận Huệ: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

LNV- Giữa dòng chảy của thị trường thực phẩm tiện lợi, bộ sản phẩm Cá đục nướng và Cá bò nướng của Công ty Cổ phần Sản xuất Dịch vụ và Thương mại Thuận Huệ đã khẳng định được vị thế riêng biệt nhờ sự kết hợp hoàn hảo giữa hương vị truyền thống và quy trình sản xuất hiện đại.
Khai mạc Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu gắn với Lễ hội truyền thống quốc gia chùa Tây Phương năm 2026

Khai mạc Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu gắn với Lễ hội truyền thống quốc gia chùa Tây Phương năm 2026

LNV - Tối ngày 20/4/2026, tại khu vực Lễ hội truyền thống Quốc gia Chùa Tây Phương, Sở Công Thương Hà Nội long trọng tổ chức khai mạc Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu thành phố Hà Nội gắn với Lễ hội truyền thống quốc gia chùa Tây Phương năm 2026. Sự kiện thu hút sự tham dự của đông đảo đại biểu Trung ương, thành phố, địa phương cùng các doanh nghiệp, nghệ nhân và Nhân dân.

Tin khác

Từ lễ hội đến hội chợ: Hành trình lan tỏa giá trị làng nghề Hà Nội

Từ lễ hội đến hội chợ: Hành trình lan tỏa giá trị làng nghề Hà Nội

LNV - Tối ngày 20/4, tại khu vực đường vào chùa Tây Phương (xã Tây Phương, thành phố Hà Nội), Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với UBND xã Tây Phương tổ chức Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu thành phố Hà Nội gắn với các hoạt động của Lễ hội truyền thống quốc gia chùa Tây Phương năm 2026. Hội chợ mở cửa từ 09h00 đến 21h00 hằng ngày, hứa hẹn trở thành điểm đến văn hóa – thương mại hấp dẫn đối với người dân và du khách.
Trình Quốc hội việc thành lập thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương, dự kiến hiệu lực từ 30/4/2026

Trình Quốc hội việc thành lập thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương, dự kiến hiệu lực từ 30/4/2026

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 20/4, Quốc hội đã nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra về việc thành lập thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương. Đề án được đánh giá đã bảo đảm đầy đủ cơ sở chính trị, pháp lý và thực tiễn, mở ra động lực phát triển mới cho vùng Đông Nam Bộ và cả nước.
Máy guồng Thiên Long HP sự lựa chọn của nuôi trồng thủy sản thông minh

Máy guồng Thiên Long HP sự lựa chọn của nuôi trồng thủy sản thông minh

Với công nghệ tối ưu, Công ty cổ phần điện cơ Thiên Long HP (xã Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh) cung cấp máy guồng nước tạo oxy cho tôm cá, với công suất đa dạng, tiết kiệm năng lượng, hỗ trợ nuôi trồng thủy sản bền vững
Lộ trình khuyến công (2026-2030) với nguồn lực hơn 54 tỷ đồng

Lộ trình khuyến công (2026-2030) với nguồn lực hơn 54 tỷ đồng

Nhằm thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị vừa triển khai Chương trình khuyến công giai đoạn 2026-2030 với tổng kinh phí dự kiến hơn 54 tỷ đồng. Chương trình đặt trọng tâm vào mục tiêu công nghiệp xanh và chuyển đổi số, tạo đà cho các cơ sở sản xuất nâng cao năng lực cạnh tranh trong kỷ nguyên mới.
Học sinh Gia Lai đạt giải nhì cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ VIII

Học sinh Gia Lai đạt giải nhì cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ VIII

LNV - Dự án “BESOP - Gia Lai Beyond Starch Optimization/ Sức trẻ Gia Lai - Kiến tạo giá trị nông sản Việt” của nhóm học sinh Trường THPT Pleiku (Gia Lai) xuất sắc đạt giải nhì cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ VIII.
Chương trình khuyến công Bắc Ninh (2026-2030)  thúc đẩy phát triển bền vững

Chương trình khuyến công Bắc Ninh (2026-2030) thúc đẩy phát triển bền vững

Tỉnh Bắc Ninh hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ, làng nghề, nâng cao năng suất, chuyển đổi công nghệ và xây dựng thương hiệu sản phẩm CNNT hiệu quả.
Nghề làm nồi đất cổ xưa của Trù Sơn

Nghề làm nồi đất cổ xưa của Trù Sơn

LNV - Làng Trù Sơn, xã Bạch Hà, tỉnh Nghệ An bao năm nay vẫn luôn ấm cúng bởi ánh lửa rực hồng của các lò nung làm nồi đất. Nơi đây là vùng duy nhất làm ra các loại nồi bằng đất ở xứ Nghệ và cũng là nơi hiếm hoi trong cả nước đến nay còn duy trì nghề làm nồi đất.
An Giang: Phát triển OCOP gắn hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ với du lịch nông thôn

An Giang: Phát triển OCOP gắn hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ với du lịch nông thôn

OVN - UBND tỉnh An Giang ban hành Kế hoạch 160/KH-UBND triển khai Chương trình OCOP giai đoạn 2026-2030 và năm 2026 trên địa bàn tỉnh
Quảng Trị: Đặt hàng trước hướng đi giúp nông dân yên tâm sản xuất

Quảng Trị: Đặt hàng trước hướng đi giúp nông dân yên tâm sản xuất

LNV - Tại xã Bắc Trạch (tỉnh Quảng Trị), nhiều nông dân đang dần thay đổi phương thức sản xuất, chuyển từ nhỏ lẻ, phụ thuộc thương lái sang tham gia các chuỗi liên kết. Thông qua mô hình hợp tác xã gắn kết với doanh nghiệp, đầu ra nông sản được đảm bảo ổn định hơn, đồng thời giá trị sản phẩm cũng được nâng lên, góp phần thúc đẩy xây dựng nông thôn mới theo hướng bền vững.
Thái Nguyên có thêm 3 sản phẩm đạt OCOP 5 sao

Thái Nguyên có thêm 3 sản phẩm đạt OCOP 5 sao

OVN - Đến nay, Thái Nguyên đã có 13 sản phẩm OCOP 5 sao, trong đó có 2 HTX là Hảo Đạt và Hương Vân Trà có 2 sản phẩm đạt OCOP 5 sao.
Nghề khảm trai Chuôn Ngọ: Bảo tồn di sản trong thời đại số

Nghề khảm trai Chuôn Ngọ: Bảo tồn di sản trong thời đại số

LNV - Làng nghề khảm trai Chuôn Ngọ đối mặt thử thách từ công nghiệp hóa, nhưng đang đổi mới để giữ gìn giá trị truyền thống và vươn xa thị trường quốc tế
Doanh nghiệp họ Nguyễn tiên phong giải pháp nước hydrogen vì chất lượng sống bền vững

Doanh nghiệp họ Nguyễn tiên phong giải pháp nước hydrogen vì chất lượng sống bền vững

LNV - Trong bối cảnh nhu cầu sử dụng nước sạch ngày càng cấp thiết, nhiều doanh nghiệp Việt đang chủ động ứng dụng công nghệ mới nhằm nâng cao chất lượng nguồn nước sinh hoạt. Trong đó, giải pháp nước hydrogen không chỉ mở ra hướng đi mới cho ngành xử lý nước mà còn thể hiện trách nhiệm với sức khỏe cộng đồng.
Hội sách “Chronicle” - Không gian lan tỏa giá trị văn hóa đọc

Hội sách “Chronicle” - Không gian lan tỏa giá trị văn hóa đọc

LNV - Nằm trong khuôn khổ chương trình “Dạ Khúc Tháng Tư 2026 - LIMINAL”, chuỗi hoạt động đồng hành với hai điểm nhấn là Hội sách “Chronicle” và Check-in Photobooth đã mang đến không gian trải nghiệm kết hợp giữa tri thức và nghệ thuật, góp phần lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng sinh viên.
Làng nghề ủ ấm Sơn Vi hồi sinh nhờ chương trình OCOP

Làng nghề ủ ấm Sơn Vi hồi sinh nhờ chương trình OCOP

OVN - Sản phẩm ủ ấm Sơn Vi đạt chứng nhận 3 sao, mở rộng thị trường quốc tế, tạo việc làm và giữ gìn nét văn hóa truyền thống của địa phương.
Gia Lai hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ V

Gia Lai hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ V

LNV - Chương trình phát động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ V góp phần lan tỏa tinh thần học tập và tình yêu sách trong cộng đồng.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Gỡ ‘nút thắt’ nhân lực, biên chế ở cấp xã sau sắp xếp

Gỡ ‘nút thắt’ nhân lực, biên chế ở cấp xã sau sắp xếp

Sáng 21/4, tiếp tục thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tại Kỳ họp thứ Nhất, các đại biểu Quốc hội đề xuất nhiều giải pháp tháo gỡ “nút thắt”
Tiêu chí phân bổ vốn đầu tư công từ ngân sách trung ương cho địa phương giai đoạn 2026-2030

Tiêu chí phân bổ vốn đầu tư công từ ngân sách trung ương cho địa phương giai đoạn 2026-2030

Quyết định số 18/2026/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định chi tiết các tiêu chí phân bổ vốn đầu tư công nguồn ngân sách trung ương bổ sung cho địa phương.
Dự thảo quyết định mới về công nhận  xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2026-2030

Dự thảo quyết định mới về công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2026-2030

Dự thảo quy định mới về công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới phù hợp mô hình hai cấp, thúc đẩy phát triển nông thôn bền vững.​​​​​​​
Thanh Hóa: Thôn Quang Trung  xây dựng làng quê đáng sống

Thanh Hóa: Thôn Quang Trung xây dựng làng quê đáng sống

Với nhiều phong trào ý nghĩa và phát triển sản xuất, thôn Quang Trung, xã Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, đã đạt nhiều thành tựu, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.
Cá đục và Cá bò nướng Thuận Huệ: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Cá đục và Cá bò nướng Thuận Huệ: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Giữa dòng chảy của thị trường thực phẩm tiện lợi, bộ sản phẩm Cá đục nướng và Cá bò nướng của Công ty Cổ phần Sản xuất Dịch vụ và Thương mại Thuận Huệ...
Giao diện di động