Hà Nội: 14°C Hà Nội
Đà Nẵng: 23°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 27°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 23°C Thừa Thiên Huế

Chuyến công tác quan trọng, nhiều ý nghĩa của Thủ tướng Chính phủ

LNV - Chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại UAE và Thổ Nhĩ Kỳ có ý nghĩa quan trọng cả trên bình diện song phương và đa phương.
Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dự Hội nghị COP28, tiến hành một số hoạt động song phương tại UAE và thăm Thổ Nhĩ Kỳ
Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dự Hội nghị COP28, tiến hành một số hoạt động song phương tại UAE và thăm Thổ Nhĩ Kỳ

Nhận lời mời của Chính phủ Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Chính phủ Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Hành động khí hậu thế giới trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu (COP 28), tiến hành một số hoạt động song phương tại UAE và thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 29/11 đến ngày 3/12/2023.

Chuyến công tác tiếp tục khẳng định đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XIII về tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế, Nghị quyết số 22-NQ/TW của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế và Chỉ thị số 25- CT/TW của Ban Bí thư về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương nhằm góp phần bảo đảm môi trường quốc tế và khu vực hòa bình, ổn định, phục vụ mục tiêu phát triển và bảo vệ Tổ quốc.

Chuyến công tác cũng góp phần triển khai Đề án "Phát triển quan hệ giữa Việt Nam và các nước khu vực Trung Đông - châu Phi giai đoạn 2016 - 2025" và Đề án "Tăng cường hợp tác quốc tế để xây dựng và phát triển ngành Halal Việt Nam đến năm 2030"; thúc đẩy thiết lập cơ chế hợp tác giữa Việt Nam và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh.

Đồng thời, chuyến công tác sẽ thiết thực góp phần triển khai Kết luận 12-KL/TW ngày 12/8/2021 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới, qua đó củng cố, phát huy khối đại đoàn kết và sức mạnh toàn dân tộc.

Sự kiện đa phương quan trọng nhất trong năm về biến đổi khí hậu

Hội nghị COP là sự kiện do Liên Hợp Quốc tổ chức thường niên từ năm 1995 đến nay, có quy mô, tầm quan trọng hàng đầu, nhằm đánh giá quá trình ứng phó với biến đổi khí hậu của các bên tham gia, thảo luận, đề xuất các giải pháp thúc đẩy nỗ lực ứng phó biến đổi khí hậu.

Năm nay, dự kiến Hội nghị sẽ có hơn 70.000 đại biểu, bao gồm cả nguyên thủ quốc gia, người đứng đầu chính phủ và các nhà lãnh đạo thế giới, từ 197 quốc gia, EU và hàng nghìn tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp, nhóm thanh niên và các bên liên quan khác.

Hội nghị thượng đỉnh Hành động khí hậu thế giới diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị COP28 là sự kiện đa phương quan trọng nhất trong năm về biến đổi khí hậu. Hội nghị thượng đỉnh dự kiến có sự tham dự của hơn 100 nguyên thủ, thủ tướng chính phủ các nước và lãnh đạo các tổ chức quốc tế.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh biến đổi khí hậu tác động ngày càng tiêu cực trên phạm vi toàn cầu, đòi hỏi các quốc gia khẩn trương hành động để có thể đạt được mục tiêu theo Thỏa thuận Paris (2015) về giữ mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức thấp hơn đáng kể so với ngưỡng 2°C và theo đuổi nỗ lực để hạn chế mức tăng nhiệt độ ở ngưỡng 1,5°C; đồng thời thu hẹp khoảng cách còn lớn giữa các cam kết đề ra và kết quả đạt được, đặc biệt về giảm phát thải khí nhà kính, tài chính cho khí hậu và hỗ trợ các nước đang phát triển khắc phục các tổn thất và thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra.

Năm 2023 cũng là thời điểm kết thúc vòng đầu tiên Đánh giá nỗ lực toàn cầu về việc thực hiện Thỏa thuận Paris giai đoạn 2015 - 2023. Hội nghị thượng đỉnh sẽ là dịp quan trọng để lãnh đạo cấp cao các nước rà soát những tiến bộ đạt được và xác định các lĩnh vực ưu tiên lớn cho hành động ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời gian tới.

Việt Nam là một trong những nước chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu. Đảng và Nhà nước ta luôn đặt vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu là ưu tiên trong phát triển kinh tế - xã hội. Việt Nam tích cực thực hiện các cam kết quốc tế về biến đổi khí hậu, đặc biệt là cam kết đạt mức phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 bằng nguồn lực trong nước và với sự hỗ trợ của quốc tế.

Việt Nam là một trong 30 nước đầu tiên nộp bản Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) và là một trong ba quốc gia đang phát triển đầu tiên (cùng với Indonesia và Nam Phi) tham gia Quan hệ đối tác về chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP), đồng thời đang khẩn trương hoàn tất và dự kiến sẽ công bố Kế hoạch huy động nguồn lực JETP tại COP 28.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị thượng đỉnh Hành động khí hậu thế giới là dịp để Việt Nam thể hiện mạnh mẽ thông điệp trách nhiệm, chủ động, tích cực trong tham gia xử lý thách thức chung toàn cầu về biến đổi khí hậu; giúp cộng đồng quốc tế hiểu rõ chủ trương, quyết tâm và nỗ lực cũng như những khó khăn, thách thức của Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu.

Củng cố tin cậy chính trị, nâng cao hiệu quả hợp tác giữa Việt Nam và UAE, Thổ Nhĩ Kỳ

Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ có quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực như chính trị, kinh tế, thương mại, giáo dục, văn hóa... Hai nước chia sẻ nhiều nét tương đồng về lịch sử, văn hóa và phát triển đất nước. Năm 2023, hai nước kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (7/6/1978 - 7/6/2023).

Về chính trị - ngoại giao, hai bên duy trì trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao. Thổ Nhĩ Kỳ coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu tại ASEAN.

Về thương mại - đầu tư, Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam ở Trung Đông. Kim ngạch song phương năm 2022 đạt gần 2 tỉ USD. Tính đến tháng 9/2023, Thổ Nhĩ Kỳ có 34 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký gần 1 tỉ USD.

Đây là chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, cũng là hoạt động trao đổi đoàn cấp cao đầu tiên giữa hai nước kể từ năm 2018. Chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng trong việc củng cố tin cậy chính trị, nâng cao hiệu quả hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất.

Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với UAE thời gian qua phát triển tốt đẹp. UAE coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực. Đặc biệt, năm 2023 kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và UAE.

Về chính trị - ngoại giao, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 8/1993, hai bên thường xuyên trao đổi đoàn các cấp. Gần đây nhất, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu và tiến hành một số hoạt động song phương tại UAE từ ngày 3-6/5/2023. Hai nước thường xuyên ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn và tổ chức quốc tế.

Về kinh tế, UAE là đối tác thương mại, đầu tư hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Trung Đông với kim ngạch những năm gần đây luôn đạt xấp xỉ 5 tỉ USD, riêng trong 10 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - UAE ước đạt gần 4 tỉ USD, tăng 1,8% so với cùng kỳ năm 2022. Hai nước đã khởi động đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện (CEPA) và đang hướng tới toàn tất đàm phán, ký kết Hiệp định.

UAE là một trong những nhà đầu tư lớn tại Việt Nam, với 38 dự án đầu tư trực tiếp (FDI) tại Việt Nam với tổng lũy kế vốn đầu tư đăng ký đạt 71,4 triệu USD. Hiện có khoảng 4.500 lao động Việt Nam đang làm việc tại UAE.

Chuyến công tác tham dự Hội nghị thượng đỉnh Hành động khí hậu thế giới trong khuôn khổ Hội nghị COP 28, tiến hành một số hoạt động song phương tại UAE và thăm chính thức Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ lần này của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có ý nghĩa quan trọng, vừa khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam về tăng trưởng xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu; khẳng định vai trò, vị thế của Việt Nam trong các khuôn khổ hợp tác ở khu vực và quốc tế; vừa củng cố tin cậy chính trị, nâng cao hiệu quả hợp tác giữa Việt Nam và UAE, Thổ Nhĩ Kỳ, phát đi thông điệp về cam kết mạnh mẽ và đóng góp trách nhiệm của một Việt Nam hòa hiếu, chân thành, tin cậy, sẵn sàng tăng cường quan hệ hữu nghị, đối thoại và hợp tác cùng có lợi, xây dựng môi trường khu vực và quốc tế hòa bình, ổn định với các nước.

Một số ưu tiên theo chương trình nghị sự của COP28:

a) Về giảm phát thải khí nhà kính: COP28 sẽ tiếp tục thúc đẩy các bên giảm mạnh phát thải khí nhà kính và đưa phát thải ròng về "0" vào giữa thế kỷ thông qua xây dựng các tiêu chuẩn, biện pháp giảm phát thải và bảo đảm việc thực hiện. COP28 sẽ tiếp tục thảo luận xây dựng tuyên bố loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch, thúc đẩy chuyển đổi là biện pháp trọng tâm thực hiện giảm phát thải để đạt mục tiêu ở ngưỡng 1,5 độ C vào cuối thế kỷ.

b) Về thích ứng với biến đổi khí hậu: COP28 sẽ tiếp tục hoàn thiện khung mục tiêu thích ứng toàn cầu; giải quyết các thiếu hụt và thách thức trong quá trình xây dựng và triển khai Kế hoạch quốc gia thích ứng với biến đổi khí hậu; lồng ghép thích ứng trong các lĩnh vực ưu tiên quốc gia hướng tới cách tiếp cận mang tính chuyển đổi, tạo điều kiện thuận lợi cho việc giám sát và đánh giá hoạt động thích ứng biến đổi khí hậu; tăng cường thực hiện các hành động thích ứng với biến đổi khí hậu ở các nước đang phát triển dễ bị tổn thương, đặc biệt chú trọng vào các giải pháp dựa vào tự nhiên (NbS), dựa vào hệ sinh thái (EbA); tiếp tục thảo luận về các giải pháp để giải quyết vấn đề tổn thất và thiệt hại, cơ chế vận hành và đóng góp nguồn lực cho Quỹ Tổn thất và thiệt hại đã được thành lập tại COP27.

c) Về tài chính khí hậu: COP28 sẽ tiếp tục xem xét tiến độ thực hiện mục tiêu huy động 100 tỉ USD mỗi năm lẽ ra phải đạt được vào năm 2020; thảo luận mục tiêu huy động nguồn lực đến năm 2025 và dài hạn; thảo luận để đưa ra định nghĩa về tài chính khí hậu; hoàn thiện quy trình nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận các nguồn tài chính khí hậu, các biện pháp đa dạng hoá các nguồn tài chính khí hậu, đặc biệt là tài chính tư nhân, bảo đảm cân bằng giữa tài chính cho thích ứng, giảm nhẹ; vai trò của các ngân hàng trung ương, ngân hàng thương mại, ngân hàng phát triển, các quỹ đầu tư trong thu hút các nguồn lực đa dạng cho ứng phó biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, các cuộc họp định kỳ của Ban thư ký Quỹ Thích ứng (AF), Quỹ Khí hậu xanh (GCF) sẽ diễn ra nhằm triển khai các kế hoạch huy động vốn hướng tới 2025 và sau 2025.

d) Về các cơ chế trao đổi, bù trừ tín chỉ carbon: Các cơ chế trao đổi, bù trừ tín chỉ carbon theo Thỏa thuận Paris, còn được biết đến là các cơ chế theo Điều 6 gồm các nội dung cơ chế thị trường trao đổi tín chỉ carbon (Điều 6.2); cơ chế phát triển bền vững (theo Điều 6.4) và cơ chế phi thị trường (Điều 6.8). Hội nghị COP28 sẽ tiếp tục hoàn thiện các quy định và hướng dẫn chi tiết để các quốc gia thực hiện, trong đó có tiêu chuẩn và thủ tục chuyển đổi các tín chỉ carbon hình thành theo cơ chế phát triển sạch (CDM) của Nghị định thư Kyoto, sang cơ chế phát triển bền vững theo quy định của Thỏa thuận Paris.

đ) Về đánh giá nỗ lực toàn cầu: Hội nghị COP28 sẽ thảo luận kết quả tổng hợp nỗ lực thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm phát thải khí nhà kính, đóng góp về tài chính, công nghệ và tăng cường năng lực thực hiện ứng phó với biến đổi khí hậu đã được các quốc gia đệ trình thông qua các báo cáo quốc gia, NDC để thấy được tiến triển và những khoảng trống trong thực hiện các mục tiêu toàn cầu về ứng phó với biến đổi khí hậu.

Theo Báo Chính Phủ

Tin liên quan

4 tập thể, cá nhân của tỉnh Gia Lai được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen trong xây dựng nông thôn mới

4 tập thể, cá nhân của tỉnh Gia Lai được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen trong xây dựng nông thôn mới

LNV - Theo thông tin từ Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh Gia Lai, Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen cho 2 tập thể và 2 cá nhân của tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021-2025.
Đồng Nai: Phát triển du lịch trên nền tảng nông thôn mới

Đồng Nai: Phát triển du lịch trên nền tảng nông thôn mới

LNV - Theo Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, cần đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp và nông thôn (NNNT) thành một trong những sản phẩm du lịch chủ đạo trong Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đi thăm, động viên nông dân

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đi thăm, động viên nông dân

LNV - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trực tiếp ngồi máy cấy để điều khiển cấy lúa trên cánh đồng, thu hoạch cà rốt cùng nông dân trên cánh đồng ở Hải Dương.

Tin mới hơn

Cháo Yến Thượng Hoàng Yến – tái định nghĩa dinh dưỡng cao cấp trong đời sống hiện đại

Cháo Yến Thượng Hoàng Yến – tái định nghĩa dinh dưỡng cao cấp trong đời sống hiện đại

LNV - Trong bối cảnh xã hội hiện đại, khi chất lượng sống và chăm sóc sức khỏe ngày càng trở thành ưu tiên hàng đầu, người tiêu dùng không còn lựa chọn thực phẩm chỉ vì sự tiện lợi. Thay vào đó, họ tìm kiếm những sản phẩm hội tụ đầy đủ giá trị dinh dưỡng, nguồn gốc minh bạch, quy trình sản xuất an toàn và phù hợp với nhịp sống đô thị. Chính trong xu thế ấy, Cháo Yến Thượng Hoàng Yến nổi lên như một hướng đi mới, góp phần định hình phân khúc dinh dưỡng cao cấp tại thị trường Việt Nam.
Tạp chí Làng nghề Việt Nam tham gia Hội Báo Xuân Bính Ngọ năm 2026 tại tỉnh Gia Lai

Tạp chí Làng nghề Việt Nam tham gia Hội Báo Xuân Bính Ngọ năm 2026 tại tỉnh Gia Lai

LNV - Ngày 9/2, Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai phối hợp với Sở Văn hóa – Thể Thao và Du lịch tỉnh Gia Lai, Thư Viện tỉnh, Trung tâm Văn hoá tỉnh tổ chức khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ với chủ đề “Mừng Đảng - Mừng Xuân 2026”.
Hiệp hội Làng nghề Việt Nam gặp mặt cuối năm ấm áp nghĩa tình

Hiệp hội Làng nghề Việt Nam gặp mặt cuối năm ấm áp nghĩa tình

LNV - Trong không khí thân tình, ấm áp những ngày cuối năm, Văn phòng Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đã tổ chức buổi gặp mặt cuối năm với sự tham dự của lãnh đạo Hiệp hội, cán bộ và hội viên gắn bó lâu năm. Buổi gặp mặt là dịp để cùng nhìn lại chặng đường hoạt động đã qua, tăng cường sự gắn kết và khơi dậy tinh thần trách nhiệm, kế thừa trong cộng đồng làng nghề Việt Nam.
Gia Lai trao tặng 50 suất quà Tết cho hộ nghèo xã Ia Boòng

Gia Lai trao tặng 50 suất quà Tết cho hộ nghèo xã Ia Boòng

LNV - Sáng 24/1/2026, Ban Pháp chế HĐND tỉnh Gia Lai phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình trao tặng quà Tết cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn xã Ia Boòng (tỉnh Gia Lai) nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Trang nghiêm đoàn rước dâng lễ, khai mở mùa xuân Thăng Long – Hà Nội

Trang nghiêm đoàn rước dâng lễ, khai mở mùa xuân Thăng Long – Hà Nội

LNV - Sáng ngày 8/2, tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội, trong khuôn khổ chương trình “Tết Việt – Tết Phố” 2026, các đoàn rước dâng lễ đã trang nghiêm cử hành những nghi thức truyền thống, tái hiện không gian Tết cổ truyền và khai mở mùa xuân mới của Thăng Long – Hà Nội.
Chủ tịch nước Lương Cường  và Phu nhân cùng kiều bào tham gia nghi lễ thả cá chép tiễn ông Công, ông Táo

Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân cùng kiều bào tham gia nghi lễ thả cá chép tiễn ông Công, ông Táo

Sáng 8/2, Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân cùng các đại biểu kiều bào tiêu biểu thực hiện nghi thức thả cá chép truyền thống vào ngày Tết ông Công, ông Táo.

Tin khác

Xuân về trên xã đảo Minh Châu

Xuân về trên xã đảo Minh Châu

Tối 7/2, tại xã Minh Châu, thành phố Hà Nội, không gian trưng bày giới thiệu sản phẩm tiêu biểu gắn kết hội chợ hoa Xuân Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đã chính thức khai mạc.
Hội chợ Xuân Bính Ngọ 2026: Đặc sản 3 miền “đổ bộ”, người dân mê mẩn mua sắm

Hội chợ Xuân Bính Ngọ 2026: Đặc sản 3 miền “đổ bộ”, người dân mê mẩn mua sắm

Sáng 6/2, Trung tâm Xúc tiến Thương mại Nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) tổ chức Lễ khai mạc Hội chợ Xuân Bính Ngọ 2026 với chủ đề “Sắm Tết rộn ràng - Đón Xuân vẹn ý”.
Hà Nội: Khai mạc Lễ hội hoa, cây cảnh, sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền năm 2026

Hà Nội: Khai mạc Lễ hội hoa, cây cảnh, sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền năm 2026

LNV - Tối 6/2, tại Công viên Thiên văn học (phường Dương Nội, Hà Nội), Sở Nông nghiệp và Môi trường TP. Hà Nội phối hợp với UBND phường Dương Nội tổ chức khai mạc Lễ hội hoa, cây cảnh, sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền năm 2026.
Xã Kiều Phú rực rỡ sắc xuân với Hội chợ Hoa Xuân Bính Ngọ 2026

Xã Kiều Phú rực rỡ sắc xuân với Hội chợ Hoa Xuân Bính Ngọ 2026

Tối 6/2, tại đường Hoa Quỳnh, xã Kiều Phú (Hà Nội), Không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm tiêu biểu gắn với Hội chợ Hoa Xuân Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 chính thức khai mạc. Sự kiện mở đầu chuỗi hoạt động mua sắm, thưởng lãm hoa xuân và trải nghiệm văn hóa Tết cổ truyền, phục vụ người dân và du khách trong dịp giáp Tết.
Lễ hội Du lịch Chùa Hương 2026: Đổi mới quản lý, phát triển bền vững và nâng cao trải nghiệm của du khách!

Lễ hội Du lịch Chùa Hương 2026: Đổi mới quản lý, phát triển bền vững và nâng cao trải nghiệm của du khách!

LNV - Sáng ngày 06/02/2026, Ban Tổ chức Lễ hội Du lịch Chùa Hương năm 2026 đã tổ chức hội nghị thông tin báo chí về công tác tổ chức, quản lý Lễ hội Du lịch Chùa Hương năm 2026 với chủ đề “An toàn - Thân thiện - Chất lượng”. Lễ hội kỳ vọng sẽ có những chuyển biến quan trọng trong tư duy quản lý, tổ chức và khai thác giá trị di sản, hướng tới xây dựng Chùa Hương trở thành điểm đến du lịch văn hóa tâm linh tiêu biểu, phát triển bền vững của Thủ đô Hà Nội và cả nước.
Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tăng cường hợp tác với Ấn Độ trong lĩnh vực tơ lụa và thủ công mỹ nghệ

Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tăng cường hợp tác với Ấn Độ trong lĩnh vực tơ lụa và thủ công mỹ nghệ

LNV - Sáng ngày 6/2/2026, tại Văn phòng Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, đã diễn ra buổi làm việc giữa Hiệp hội Làng nghề Việt Nam (VICRAFT) và đoàn công tác Ủy ban Tơ lụa Trung ương, Bộ Dệt may Ấn Độ, do TS. Naresh Babu N., Vụ trưởng (phụ trách kỹ thuật) & Giám đốc điều hành, Tổ chức Nhãn hiệu Tơ lụa Ấn Độ, Uỷ ban Tơ lụa Trung ương, Bangalore làm Trưởng đoàn, cùng 9 thành viên.
Công an phường Cửa Nam tuyên truyền phòng, chống lừa đảo trên không gian mạng bằng hình thức sân khấu hóa

Công an phường Cửa Nam tuyên truyền phòng, chống lừa đảo trên không gian mạng bằng hình thức sân khấu hóa

LNV - Sáng 6/2 tại Trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội, Công an phường Cửa Nam đã phối hợp với nhà trường tổ chức chương trình tuyên truyền phòng ngừa tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng cho đông đảo học sinh, sinh viên đang học tập và sinh sống trên địa bàn.
Xã Suối Hai thúc đẩy tiêu dùng nội địa qua Triển lãm thủ công mỹ nghệ Xuân Bính Ngọ 2026

Xã Suối Hai thúc đẩy tiêu dùng nội địa qua Triển lãm thủ công mỹ nghệ Xuân Bính Ngọ 2026

LNV - Trong không khí rộn ràng đón Xuân Bính Ngọ 2026, sáng 5/2, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với các sở, ngành và chính quyền địa phương tổ chức Triển lãm các sản phẩm, mẫu thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo gắn với các hoạt động phục vụ Tết tại xã Suối Hai, TP. Hà Nội. Sự kiện là điểm nhấn trong chuỗi hoạt động xúc tiến thương mại đầu năm, góp phần kết nối tiêu dùng, quảng bá sản phẩm làng nghề Thủ đô và thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương theo hướng bền vững.
Không gian “Tết Sum vầy”: Nơi hội tụ sản vật Việt và hồn Tết quê

Không gian “Tết Sum vầy”: Nơi hội tụ sản vật Việt và hồn Tết quê

LNV - Diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC), Không gian quảng bá “Tết Sum vầy” trong khuôn khổ Hội chợ Mùa Xuân 2026 không chỉ là điểm đến mua sắm sản phẩm OCOP, sản phẩm tiêu biểu các vùng miền, mà còn là không gian trải nghiệm đậm đà bản sắc Tết cổ truyền, kết nối thương mại với văn hóa trong không khí đón Xuân Bính Ngọ.
Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài

Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài

LNV - Phó Thủ tướng Mai Văn Chính vừa ký Quyết định số 173/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026–2030, tầm nhìn đến năm 2045, nhằm xây dựng hình ảnh Việt Nam chủ động, toàn diện, thống nhất và hiệu quả trên trường quốc tế, góp phần nâng cao vị thế, uy tín, thương hiệu và sức mạnh mềm quốc gia.
Hội chợ Quốc gia Mùa Xuân 2026: Cơ hội làng nghề truyền thống lan tỏa giá trị văn hóa

Hội chợ Quốc gia Mùa Xuân 2026: Cơ hội làng nghề truyền thống lan tỏa giá trị văn hóa

LNV - Trong không khí chuẩn bị cho Hội chợ Quốc gia Mùa Xuân 2026 - sự kiện văn hóa, thương mại giàu bản sắc Việt Nam, câu chuyện về vai trò của hội chợ trong việc kết nối di sản thủ công với đời sống đương đại đang được đặt ra rõ nét hơn bao giờ hết.
Hà Nội tưng bừng Tết Việt - Tết Phố

Hà Nội tưng bừng Tết Việt - Tết Phố

LNV - Chương trình Tết Việt - Tết Phố 2026 tại Hà Nội với nhiều hoạt động văn hóa, lễ nghi và trải nghiệm đặc sắc diễn ra tại các di tích trong khu phố cổ, tái hiện Tết cổ truyền đậm đà sắc xuân.
Phong tặng đặc cách danh hiệu “Nghệ nhân làng nghề Việt Nam” cho 3 cá nhân làng nghề gốm Phù Lãng

Phong tặng đặc cách danh hiệu “Nghệ nhân làng nghề Việt Nam” cho 3 cá nhân làng nghề gốm Phù Lãng

LNV - Chiều ngày 08/01/2026 tại Nhà văn hoá xã Phù Lãng (Bắc Ninh), UBND xã Phù Lãng phối hợp với Hiệp hội Làng nghề Việt Nam long trọng tổ chức Hội nghị phong tặng Danh hiệu “Nghệ nhân làng nghề Việt Nam”, xét đặc cách cho 03 nghệ nhân tiêu biểu, không chỉ là sự ghi nhận tài năng cá nhân mà còn khẳng định sức sống bền bỉ của một dòng gốm di sản vùng Kinh Bắc.
Phượng Dực khai mạc Triển lãm sản phẩm, mẫu thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ phục vụ Xuân Bính Ngọ 2026

Phượng Dực khai mạc Triển lãm sản phẩm, mẫu thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ phục vụ Xuân Bính Ngọ 2026

LNV - Tối 4/2, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với UBND xã Phượng Dực tổ chức khai mạc Triển lãm các sản phẩm, mẫu thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo gắn với các hoạt động phục vụ Xuân Bính Ngọ 2026 tại xã Phượng Dực, TP. Hà Nội. Sự kiện là điểm nhấn xúc tiến thương mại, đồng thời lan tỏa giá trị văn hóa làng nghề trong không khí rộn ràng trước thềm Tết cổ truyền của dân tộc.
Tọa đàm "Cổ vật Xứ Đông" - Gắn kết bảo tồn di sản với phát triển văn hóa

Tọa đàm "Cổ vật Xứ Đông" - Gắn kết bảo tồn di sản với phát triển văn hóa

LNV - Ngày 4/2, tại hội trường khách sạn Asean, số 168, đường Trần Hưng Đạo, phường Hải Dương, TP Hải Phòng; Trung tâm thực hành Hán Nôm và Văn hóa Dân gian Hải Phòng đã long trọng tổ chức Tọa đàm “Cổ vật Xứ Đông”.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Cháo Yến Thượng Hoàng Yến – tái định nghĩa dinh dưỡng cao cấp trong đời sống hiện đại

Cháo Yến Thượng Hoàng Yến – tái định nghĩa dinh dưỡng cao cấp trong đời sống hiện đại

LNV - Trong bối cảnh xã hội hiện đại, khi chất lượng sống và chăm sóc sức khỏe ngày càng trở thành ưu tiên hàng đầu, người tiêu dùng không còn lựa chọn thực phẩm chỉ vì sự tiện lợi. Thay vào đó, họ tìm kiếm những sản phẩm hội tụ đầy đủ giá trị dinh dưỡng,
Hoàng mai cổ thụ khoe dáng bên sông Hương

Hoàng mai cổ thụ khoe dáng bên sông Hương

LNV - Những ngày giáp Tết Nguyên đán, không gian di sản Nghênh Lương Đình – Phu Văn Lâu (TP Huế) rực rỡ sắc vàng của hàng trăm gốc hoàng mai cổ thụ. Ngày hội hoàng mai Huế lần thứ IV trở thành điểm dừng chân thu hút đông đảo người dân, du khách đến thưởng
Tạp chí Làng nghề Việt Nam tham gia Hội Báo Xuân Bính Ngọ năm 2026 tại tỉnh Gia Lai

Tạp chí Làng nghề Việt Nam tham gia Hội Báo Xuân Bính Ngọ năm 2026 tại tỉnh Gia Lai

LNV - Ngày 9/2, Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai phối hợp với Sở Văn hóa – Thể Thao và Du lịch tỉnh Gia Lai, Thư Viện tỉnh, Trung tâm Văn hoá tỉnh tổ chức khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ với chủ đề “Mừng Đảng - Mừng Xuân 2026”.
Hiệp hội Làng nghề Việt Nam gặp mặt cuối năm ấm áp nghĩa tình

Hiệp hội Làng nghề Việt Nam gặp mặt cuối năm ấm áp nghĩa tình

LNV - Trong không khí thân tình, ấm áp những ngày cuối năm, Văn phòng Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đã tổ chức buổi gặp mặt cuối năm với sự tham dự của lãnh đạo Hiệp hội, cán bộ và hội viên gắn bó lâu năm. Buổi gặp mặt là dịp để cùng nhìn lại chặng đường ho
Gia Lai trao tặng 50 suất quà Tết cho hộ nghèo xã Ia Boòng

Gia Lai trao tặng 50 suất quà Tết cho hộ nghèo xã Ia Boòng

LNV - Sáng 24/1/2026, Ban Pháp chế HĐND tỉnh Gia Lai phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình trao tặng quà Tết cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn xã Ia Boòng (tỉnh Gia Lai) nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Giao diện di động