Chung sức xây dựng vùng biên vững mạnh

LNV - Thiếu tướng Đặng Anh Dũng, Tư lệnh Binh đoàn 15 chia sẻ: “Tuyến biên giới tiếp giáp với nước bạn Campuchia và Lào thuộc địa bàn 30 xã của hai tỉnh Gia Lai, Kon Tum. Trên cơ sở bố trí lại dân cư theo quy hoạch sản xuất và mục tiêu lâu dài của nhiệm vụ quốc phòng-an ninh. Binh đoàn đã hình thành các cụm làng, xã, tạo vành đai biên giới trong thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân.
Để biên giới bình yên

Theo Quốc lộ 14, chúng tôi đi dọc tuyến biên giới từ Mo Rai, huyện Sa Thầy (Kon Tum) đến Ia Mơ, huyện Chư Prông (Gia Lai). Hai bên đường thấp thoáng những cánh rừng cao su bạt ngàn, những ruộng lúa phì nhiêu, những vườn cà phê xanh tốt; cư dân đông vui, nhộn nhịp; hàng hóa bày bán đa dạng; nhiều công trình mới đang được dựng xây... Điều đó minh chứng cho vùng biên giới đang từng ngày phát triển, đi lên.

Thiếu tướng Đặng Anh Dũng, Tư lệnh Binh đoàn 15 chia sẻ: “Tuyến biên giới tiếp giáp với nước bạn Campuchia và Lào thuộc địa bàn 30 xã của hai tỉnh Gia Lai, Kon Tum, trên cơ sở bố trí lại dân cư theo quy hoạch sản xuất và mục tiêu lâu dài của nhiệm vụ quốc phòng-an ninh, binh đoàn đã hình thành các cụm làng, xã, tạo vành đai biên giới trong thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân. Thực hiện Nghị định 77 của Chính phủ về phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Quốc phòng trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và nhiệm vụ quốc phòng, đến nay Binh đoàn 15 đã tổ chức ký kết và thực hiện có hiệu quả với các đơn vị: Bộ tư lệnh Quân khu 5, Công an, Biên phòng các tỉnh: Gia Lai, Kon Tum. Sự phối hợp giữa các đơn vị thuộc Lực lượng vũ trang với cấp ủy, chính quyền địa phương trên địa bàn trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nắm vững và chấp hành nghiêm các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước... đã góp phần tạo nên “thế trận lòng dân” vững chắc trên vùng biên giới. Căn cứ vào tình hình thực tiễn, các đơn vị xác định nội dung trọng tâm, trọng điểm, phân công thực hiện nhiệm vụ cụ thể. Nhất là kết hợp hài hòa giữa sản xuất kinh doanh và huấn luyện SSCĐ, nâng cao hiệu quả nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, giúp đồng bào các dân tộc thiểu số xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống”.


Chính từ sự chủ động phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị Lực lượng vũ trang với cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện nhiệm vụ nên an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong khu vực luôn được bảo đảm. Lực lượng công an các tỉnh: Gia Lai, Kon Tum triển khai nhiều đội công tác bám nắm cơ sở, nhất là các địa bàn trọng điểm như: Mang Yang, Chư Sê, Đức Cơ, Chư Prông (Gia Lai); Sa Thầy, Ngọc Hồi (Kon Tum), phối hợp với các đơn vị quân đội, biên phòng và các ban, ngành địa phương vừa đấu tranh phòng, chống tội phạm, bóc gỡ các tổ chức phản động, giúp đỡ bà con phát triển kinh tế. Các lực lượng còn tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết có hiệu quả các vụ việc phức tạp, các điểm “nóng” về an ninh trật tự. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên đã chấm dứt tình trạng vượt biên trái phép. Hàng trăm hộ dân tự nguyện viết đơn xin từ bỏ các tà đạo Hà Mòn và Tin Lành - Đề Ga. Minh chứng cụ thể nhất là xã Ya Xiêr, huyện Sa Thầy (Kon Tum) - đơn vị kết nghĩa với Bộ CHQS tỉnh Kon Tum, từ một xã nghèo, tình hình an ninh chính trị có những lúc diễn biến phức tạp, nhờ sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ đơn vị nên không còn người vượt biên trái phép, đời sống kinh tế, xã hội phát triển. Năm 2007, tỷ lệ hộ đói nghèo là 46%, cuối năm 2016 đã giảm xuống còn dưới 14%.

Bám buôn làng, giúp dân phát triển

Thực hiện Phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, thời gian qua, các đơn vị thuộc Lực lượng vũ trang đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương giúp hàng nghìn hộ đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế. Với phương châm: “Bám buôn làng, gần dân, giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo”, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị đã tổ chức triển khai đạt hiệu quả với những mô hình tiêu biểu, cách làm sáng tạo. Binh đoàn 15 có mô hình “gắn kết hộ” để phát triển, bảo đảm đời sống vật chất, tinh thần cho hơn 17.000 lao động, trong đó có hơn 7.000 lao động là đồng bào dân tộc thiểu số. Bộ đội Biên phòng các tỉnh: Gia Lai, Kon Tum có mô hình “Mái ấm người nghèo nơi biên giới”, “Bếp ăn tình thương” và các phong trào “Xóa một hộ đói, giảm một hộ nghèo”… đã giúp đỡ cho hàng nghìn hộ dân khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Trong 3 năm qua, các đơn vị đã xây dựng và bàn giao hơn 110 ngôi nhà đại đoàn kết và nhà tình nghĩa…; hỗ trợ hơn 100 tấn gạo cho bà con mùa giáp hạt; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 30.250 lượt người… với tổng trị giá gần 10 tỷ đồng.

Nhờ sự đầu tư của địa phương cùng sự giúp đỡ của các đơn vị thuộc Lực lượng vũ trang, đến nay xã Ia Dom, huyện Đức Cơ (Gia Lai) trở thành địa phương đầu tiên ở vùng biên giới Tây Nguyên hội đủ 19/19 tiêu chí về nông thôn mới. Từ một xã thuần nông khó khăn, đến nay diện tích cây công nghiệp dài ngày tăng theo hướng tích cực, trong đó có 282ha cao su tiểu điền, 377ha cà phê, 99,4ha hồ tiêu, 449ha điều đã cho thu hoạch, không còn hộ đói, đời sống bà con không ngừng phát triển.

Bài và ảnh Nguyên Khôi

Tin liên quan

Tin mới hơn

Trà đàm "Lan tỏa trà Việt đến với người Việt"

Trà đàm "Lan tỏa trà Việt đến với người Việt"

Nhân kỷ niệm Ngày Chè thế giới 21/05/2024, tối ngày 21/5, Cộng đồng Yêu trà Việt phối hợp cùng Hiệp Hội Chè Việt Nam và Phiên chợ quê - Tinh hoa trà Việt, tổ chức sự kiện chào mừng Ngày Chè thế giới, cùng buổi tọa đàm “Lan tỏa Trà Việt đến Người Việt” tại phố sách Hà Nội 19/12.
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thăm và làm việc với cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thăm và làm việc với cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan

Ngày 16-5, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) - Bộ Ngoại giao thông tin, từ ngày 14 đến 16-5, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng dẫn đầu đoàn công tác làm việc tại thủ đô Bangkok và tỉnh Kanchanaburi (Thái Lan).
Phát huy tối đa nguồn lực của kiều bào đóng góp cho các địa phương

Phát huy tối đa nguồn lực của kiều bào đóng góp cho các địa phương

Từ ngày 8-11.5.2024, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lê Thị Thu Hằng đến thăm các tỉnh/thành Cần Thơ, Đồng Tháp, An Giang, làm việc về công tác đối ngoại của địa phương, công tác người Việt Nam ở nước ngoài và hỗ trợ cộng đồng người gốc Việt tại một số địa bàn.
Trường mầm non thị trấn 2 Nga Sơn  “Xây dựng trường mầm non hạnh phúc, lấy trẻ em làm trung tâm”

Trường mầm non thị trấn 2 Nga Sơn “Xây dựng trường mầm non hạnh phúc, lấy trẻ em làm trung tâm”

LNV - Những năm qua, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự chỉ đạo sát sao từ phòng GD&ĐT huyện Nga Sơn cùng sự nỗ lực cố gắng phấn đấu của tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên trong nhà trường. Năm học 2023 - 2024, trường mầm non thị trấn 2 (Nga Sơn, Thanh Hóa) đã hoàn thành chỉ tiêu huy động, chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ được ổn định và dần được nâng lên. Cơ sở vật chất, trang thiết bị được đầu tư khang trang đầy đủ để phục vụ cho trẻ. Trường chú trọng xây dựng môi trường giáo dục theo hướng mở giúp trẻ có cơ hội vừa học, vừa chơi, được tham gia vào các hoạt động khác nhau; từ đó giúp trẻ tự tin, hứng thú, khám phá, sáng tạo và trải nghiệm.
Thanh Hóa: Tăng cường ngăn chặn tình trạng học sinh, sinh viên sử dụng chất gây nghiện

Thanh Hóa: Tăng cường ngăn chặn tình trạng học sinh, sinh viên sử dụng chất gây nghiện

LNV - Ngày 17/5, UBND tỉnh Thanh Hóa Ban hành công văn số 6627/UBND-KSTTHCNC về việc tăng cường ngăn chặn tình trạng học sinh, sinh viên sử dụng chất gây nghiện.
Khai mạc Lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ 2 năm 2024

Khai mạc Lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ 2 năm 2024

LNV - Tối 16-5, UBND tỉnh Đồng Tháp khai mạc Lễ hội sen lần thứ 2-2024 với chương trình văn nghệ đặc sắc, đông đảo du khách đến tham quan chụp ảnh và mua sắm hàng trăm sản phẩm OCOP.

Tin khác

Nút rối tháng tư

Nút rối tháng tư

Tạp chí Làng nghề Việt Nam trân trọng giới thiệu một tới độc giả bài thơ "Nút rối tháng tư" của nhà thơ Thu Sang
Độc đáo nghề làm thúng chai Phú Mỹ

Độc đáo nghề làm thúng chai Phú Mỹ

LNV - Gần 20 năm qua, vợ chồng ông Trương Văn Trung, ở huyện Tuy An vẫn tận tâm với nghề làm thúng chai truyền thống. Mỗi năm gia đình ông làm nhiều thúng chai để bán cho ngư dân, các cơ sở du lịch và các công ty xuất khẩu ra nước ngoài.
Miền đất tổ

Miền đất tổ

LNV - Tạp chí Làng nghề Việt Nam trân trọng giới thiệu một tới độc giả bài thơ "Miền đất tổ"
Thăm nghĩa trang liệt sĩ

Thăm nghĩa trang liệt sĩ

Tạp chí Làng nghề Việt Nam trân trọng giới thiệu một tới độc giả bài thơ "Thăm nghĩa trang liệt sĩ"
Phác hoạ về người lính

Phác hoạ về người lính

Tạp chí Làng nghề Việt Nam trân trọng giới thiệu một tới độc giả bài thơ "Phác hoạ về người lính"
Một gia đình có 3 đời gắn bó với nghề bốc thuốc đông y

Một gia đình có 3 đời gắn bó với nghề bốc thuốc đông y

LNV - Đến xã Phú Sơn huyện Ba Vì (Hà Nội) nhắc tới ông Lang Mật (tên thường gọi của Lương y Chu Văn Mật (85 tuổi) ở thôn Cao Lĩnh xã Phú Sơn thì ai cũng biết, gia đình ông đã có 03 đời làm nghề bốc thuốc nam trị bệnh cứu người.
Thành phố hoa phượng đỏ

Thành phố hoa phượng đỏ

LNV - Nằm ở vị trí trung tâm Duyên hải Bắc Bộ, Hải Phòng là thành phố cảng lâu đời và là trung tâm du lịch biển hàng đầu cả nước.
Bình Định: Khai quật đợt 2 phế tích Đại Hữu

Bình Định: Khai quật đợt 2 phế tích Đại Hữu

LNV - Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 1223 cho phép Bảo tàng tỉnh Bình Định phối hợp với Viện Khảo cổ học khai quật khảo cổ đợt 2 phế tích Đại Hữu, thôn Chánh Mẫn, xã Cát Nhơn, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định.
Bảo vệ và phát huy giá trị Quần đảo Cát Bà gắn với di sản thế giới Vịnh Hạ Long

Bảo vệ và phát huy giá trị Quần đảo Cát Bà gắn với di sản thế giới Vịnh Hạ Long

LNV - Ngày 16/9/2023, tại Kỳ họp lần thứ 45 của Ủy ban Di sản Thế giới diễn ra ở Thủ đô Riyadh, Vương quốc Ả rập Xê út đã công nhận Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà (tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng) là Di sản thiên nhiên thế giới. Đây là di sản thế giới liên tỉnh, thành phố đầu tiên ở Việt Nam và là niềm vinh dự, tự hào của nhân dân tỉnh Quảng Ninh, thành phố Hải Phòng và nhân dân cả nước. Tuy nhiên, cũng đặt ra trách nhiệm lớn lao đối với các quốc gia thành viên trong việc quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị của Di sản thế giới này trong thời gian tới.
Khai mạc Lễ hội Tình yêu năm 2024

Khai mạc Lễ hội Tình yêu năm 2024

LNV - Tối nay (8/5) tại xã Hồng Vân, huyện Thường Tín, Hà Nội, Lễ hội Tình yêu lần thứ 3 - năm 2024 nhằm tôn vinh giá trị cao đẹp của thiên tình duyên bất tử giữa chàng trai nghèo Chử Đồng Tử và Tiên Dung công chúa.
Người đàn ông đa tài chế tác khèn bè và đàn ta lư

Người đàn ông đa tài chế tác khèn bè và đàn ta lư

LNV - Ông Hồ Văn Vạt (tên thường gọi là Pả Hơi) là người Vân Kiều nổi tiếng ở trong vùng bởi khả năng vừa biết chế tạo nhạc cụ và đàn hát khèn bè và đàn ta lư.
Khánh Hoà: Triển lãm 100 hình ảnh và 600 cuốn sách nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ

Khánh Hoà: Triển lãm 100 hình ảnh và 600 cuốn sách nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ

LNV - Chiều 4-5, tại khu vực Tháp Trầm hương (TP. Nha Trang), Sở Văn hóa và Thể thao Khánh Hòa khai mạc Triển lãm ảnh và trưng bày, giới thiệu sách, tài liệu kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ
Hà Nội: Thêm 2 di tích lịch sử được xếp hạng cấp thành phố tại huyện Đan Phượng

Hà Nội: Thêm 2 di tích lịch sử được xếp hạng cấp thành phố tại huyện Đan Phượng

LNV - Vừa qua, UBND thành phố Hà Nội đã có Quyết định số 2138/QĐ-UBND về việc xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh trên địa bàn thành phố Hà Nội.
(Hà Nội) Ấn tượng cầu đi bộ trở thành không gian nghệ thuật công cộng

(Hà Nội) Ấn tượng cầu đi bộ trở thành không gian nghệ thuật công cộng

Ngày 03/5, tại Trung tâm Văn hóa nghệ thuật 22 Hàng Buồm, UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) tổ chức “Lễ khai mạc Dự án nghệ thuật Công cộng trên cầu đi bộ Trần Nhật Duật kết nối Dự án nghệ thuật Công cộng Phúc Tân”.
Kon Tum: Bảo tồn, khôi phục nhà Rông truyền thống

Kon Tum: Bảo tồn, khôi phục nhà Rông truyền thống

LNV - Nhà Rông truyền thống là một trong những di sản văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum. Việc bảo tồn, phục dựng nhà Rông truyền thống sẽ tạo điều kiện cho các di sản, giá trị văn hóa gắn liền với nhà Rông được gìn giữ, phát huy, đặc biệt là những giá trị văn hóa phi vật thể như lễ hội, nghề truyền thống, tín ngưỡng dân gian, cồng chiêng, múa xoang...
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Trà đàm "Lan tỏa trà Việt đến với người Việt"

Trà đàm "Lan tỏa trà Việt đến với người Việt"

Nhân kỷ niệm Ngày Chè thế giới 21/05/2024, tối ngày 21/5, Cộng đồng Yêu trà Việt phối hợp cùng Hiệp Hội Chè Việt Nam và Phiên chợ quê - Tinh hoa trà Việt, tổ chức sự kiện chào mừng Ngày Chè thế giới, cùng buổi tọa đàm “Lan tỏa Trà Việt đến Người Việt” tại phố sách Hà Nội 19/12.
Ngư dân Lập Lễ duy trì và phát triển nghề cá truyền thống - Góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngư dân Lập Lễ duy trì và phát triển nghề cá truyền thống - Góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo

LNV- Xã Lập Lễ, huyện Thuỷ Nguyên, thành phố Hải Phòng là một xã có nghề cá truyền thống nổi tiếng lâu đời, từ chỗ đã từng đứng trên bờ vực phá sản. Bằng sự nỗ lực của chính quyền và những ngư dân yêu nghề, năm 2005 xã đã dành danh hiệu lá cờ đầu về mô hì
Thêm 126 sản phẩm, bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2024

Thêm 126 sản phẩm, bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2024

LNV - Bộ Công Thương đã quyết định công nhận 126 sản phẩm, bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2024.
Hà Tĩnh: Nhiều mô hình kinh tế nông nghiệp đem lại thu nhập cao cho người dân

Hà Tĩnh: Nhiều mô hình kinh tế nông nghiệp đem lại thu nhập cao cho người dân

LNV - Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả tại xã Tân Lâm Hương (Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã đem lại thu nhập khá cho người dân, góp phần xây dựng nông thôn mới.
Vĩnh Phúc: Lan tỏa phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng khu dân cư sáng - xanh - sạch - đẹp

Vĩnh Phúc: Lan tỏa phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng khu dân cư sáng - xanh - sạch - đẹp

LNV - Phát động phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng khu dân cư sáng - xanh - sạch - đẹp”, Ủy ban MTTQ huyện Sông Lô tích cực triển khai sâu rộng phong trào đến các đoàn thể, tổ chức thành viên và tầng lớp nhân dân. Kết quả thực hiện phong trào đã tạo chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động của người dân trong bảo vệ môi trường, góp phần làm đẹp cảnh quan, tô điểm bức tranh về những miền quê đáng sống.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
ban-qlda-dau-tu-xay-dung-huyen-quan-son
the-92-coffee
cong-ty-tnhh-xay-dung-va-thuong-mai-duy-thang
cong-ty-tnhh-xay-dung-manh-truong-son
cong-ty-co-phan-tan-phong
dang-uy-ubnd-mttq-huyen-yen-thanh-nghe-an
cong-ty-tnhh-mtv-tan-anh
chao-mung-70-nam-chien-thang-dbp-49-nam-ngay-giai-phong-mien-nam-138-nam-ngay-qtld
Giao diện di động