Chủ tịch Quốc hội làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Vĩnh Long
Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Long Trần Văn Rón đã báo cáo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X từ đầu nhiệm kỳ đến tháng 6/2019.
Mặc dù còn không ít khó khăn, thách thức, nhưng đến cuối năm 2018, Vĩnh Long đã có 7/25 chỉ tiêu kinh tế- xã hội chủ yếu đạt và vượt so với Nghị quyết. Tăng trưởng kinh tế bình quân ba năm (2016-2018) đạt 6,3%/năm; GRDP bình quân đầu người năm 2018 đạt 44,8 triệu đồng (khoảng 1.947 USD), tăng 1,3 lần so năm 2015...
Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, trong đấu tranh giải phóng dân tộc, nhân dân Vĩnh Long luôn đi đầu, hiện là địa bàn thực hiện tốt chính sách người có công. Toàn tỉnh có 2.867 mẹ Việt Nam Anh hùng, trong có 174 mẹ còn sống được các cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng đến cuối đời. Vĩnh Long cơ bản giải quyết xong hồ sơ liệt sĩ tồn đọng.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Vĩnh Long
Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những nỗ lực quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Vĩnh Long thời gian qua. Kinh tế phát triển ổn định. Sản xuất chuyển biến tích cực, phù hợp với điều kiện tự nhiên. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Vĩnh Long duy trì nằm trong nhóm đầu của cả nước. Công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị được quan tâm. Quốc phòng an ninh được giữ vững. Vĩnh Long hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới của cả nhiệm kỳ. Đời sống xã hội trên địa bàn khởi sắc hơn. Các chính sách an sinh và phúc lợi xã hội được quan tâm thực hiện tốt. Công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm đạt kết quả, xuất khẩu lao động đạt kết quả cao. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm, giữ vững.
Theo Chủ tịch Quốc hội, nằm ở trung tâm đồng bằng sông Cửu Long, ở giữa hai cây cầu Mỹ Thuận và Cần Thơ, Vĩnh Long có lợi thế phát triển nông nghiệp. Tuy nhiên, nông nghiệp của tỉnh phát triển chưa bền vững, tỉnh chưa hình thành rõ nét chuỗi giá trị cũng như thương hiệu mạnh cho một số mặt hàng nông sản chủ lực. Do đó, tỉnh cần nghiên cứu cải tiến mẫu mã hàng hóa, xây dựng thương hiệu để tham gia thị trường.
Cơ bản nhất trí với giải pháp, nhiệm vụ thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội lưu ý Vĩnh Long cần quán triệt tốt các nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ tỉnh, tập trung làm tốt nhiệm vụ then chốt là công tác xây dựng Đảng. Trong đó, trước mắt là công tác tư tưởng, tuyên giáo, tổ chức bộ máy và cán bộ, công tác kiểm tra, dân vận. Tỉnh phải quán triệt thực hiện tốt nhiệm vụ này; xây dựng Đảng, hệ thống chính trị thực sự trong sạch vững mạnh. Tỉnh coi trọng vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị; đào tạo, xây dựng đội ngũ cán bộ có đầy đủ phẩm chất và năng lực chuẩn bị cho đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Cùng với đó, tỉnh đẩy mạnh đột phá chiến lược phát triển kinh tế gắn với cơ cấu lại kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng; phấn đấu là tỉnh có quy mô kinh tế khá khi hết nhiệm kỳ này. Theo Chủ tịch Quốc hội, hạn chế hiện nay của Vĩnh Long vẫn là quy mô kinh tế. Để tạo nguồn thu bền vững, tỉnh chú ý đẩy mạnh các hoạt động đột phá chiến lược về kinh tế.
Chủ tịch Quốc hội cho rằng, Vĩnh Long cần cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp gắn với tập trung tích tụ đất đai, khoa học kỹ thuật, sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị, chế biến sâu và tạo ra những thương phẩm có giá trị gia tăng lớn.
Chủ tịch Quốc hội lưu ý tỉnh đẩy mạnh cải cách hành chính, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để tạo điều kiện thuận lợi thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Trong thu hút đầu tư, nhất là khi có dự án lớn, tỉnh cần thực hiện theo đúng quy định của pháp luật; chú trọng thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp, công nghệ hiện đại, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp sáng tạo của các doanh nghiệp trẻ.
Trong thực hiện nghị quyết Trung ương, Vĩnh Long chú ý quan tâm để kinh tế tư nhân phát triển, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Hiện cả nước có tới khoảng 97% doanh nghiệp nhỏ và vừa, chỉ có 3% là doanh nghiệp lớn. Do đó, tỉnh cần chăm lo doanh nghiệp nhỏ và vừa, cũng như phát triển thành phần kinh tế tư nhân theo đúng chủ trương của Nghị quyết Trung ương.
Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Vĩnh Long tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, nhất là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; công tác bảo vệ chăm sóc nâng cao sức khỏe nhân dân; công tác chăm sóc bảo vệ trẻ em; tập trung giải quyết các vấn đề xã hội, nhất là bảo đảm an sinh xã hội, chú ý thực hiện Nghị quyết của Đại hội Đảng, không để người có công với cách mạng có đời sống, thu nhập thấp hơn những gia đình ở nơi cư trú.
Cùng với đó, tỉnh chăm lo đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân, tăng cường hoàn thiện các thiết chế văn hóa tại cơ sở, nhân rộng các mô hình tốt, hiệu quả.
Trong hội nhập kinh tế quốc tế, theo Chủ tịch Quốc hội, trong khi Việt Nam tham gia, ký kết tham gia các công ước quốc tế, hiệp định thương mại tự do dễ tác động tới từng địa phương, từng doanh nghiệp. Hội nhập quốc tế sẽ tác động đến nền kinh tế đất nước, do đó phải tuyên truyền cả mặt thuận lợi và khó khăn, thách thức, từ đó bắt buộc các doanh nghiệp phải đứng trước sự lựa chọn để tiếp tục phát triển và tham gia vào thị trường kinh doanh.
Ghi nhận các kiến nghị của tỉnh, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, về tuyến cao tốc Trung Lương-Cần Thơ và hạ tầng kết nối, Quốc hội, Chính phủ đang cố gắng tháo gỡ vướng mắc để cho thông tuyến đến cầu Mỹ Thuận 2. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đồng ý sử dụng nguồn vốn trái phiếu chính phủ; sẽ đôn đốc, thúc đẩy, giám sát và tham gia xử lý những vướng mắc theo thẩm quyền.
Về đề xuất dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 53, Quốc lộ 54 đoạn qua địa bàn tỉnh Vĩnh Long, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban Kinh tế và Ủy ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội chú ý để đảm bảo phân bổ nguồn lực theo nguyên tắc Quốc hội giao và báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội để xem xét cho ý kiến.
Chủ tịch Quốc hội cho rằng, hiện nay Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 120/NQ-CP ngày 17/11/2017 về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu và Quyết định 593/QĐ-CP ngày 06/4/2016 về quy chế thí điểm liên kết phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2016-2020. Về đề xuất của tỉnh liên quan đến triển khai thực hiện Nghị quyết, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, đây là những vấn đề có ý nghĩa hết sức cấp bách, quan trọng đối với vùng đồng bằng sông Cửu Long; Quốc hội ủng hộ Chính phủ trong bố trí nguồn lực thực hiện Nghị quyết này.
Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng, với bề dày truyền thống lịch sử, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Vĩnh Long tiếp tục phát huy truyền thống đạt được, nỗ lực khắc phục những tồn tại hạn chế để thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra, tạo đà cho sự phát triển tiếp theo.
Tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác đã tặng kinh phí xây cầu cho 2 xã khó khăn và 200 suất quà, học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt
* Chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác đã đến dâng hương, dâng hoa tại Khu tưởng niệm cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng; dâng hương, dâng hoa tại Khu lưu niệm cố Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt tại huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long./.
Theo TTXVN
Tin liên quan
Tin mới hơn

Thúc đẩy chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp, môi trường
14:00 | 18/09/2025 Tin tức

Khai mạc phiên chợ nông sản đặc sản 2025 tại Hà Nội
12:12 | 18/09/2025 Tin tức

Sắp diễn ra Tuần Văn hóa – Du lịch Lai Châu năm 2025
09:10 | 18/09/2025 Tin tức

Phát huy tiềm năng trong xây dựng nông thôn mới ở một số tỉnh Tây Bắc
09:09 | 18/09/2025 Tin tức

Thị trưởng Khu Trung tâm Tài chính London có chuyến thăm cấp cao tới Việt Nam
13:38 | 17/09/2025 Tin tức

Quảng Ninh: Rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội Đảng bộ
09:51 | 17/09/2025 Tin tức
Tin khác

Biến khát vọng thành hành động
09:42 | 17/09/2025 Tin tức

Kỳ họp thứ 26 HĐND TP Hà Nội sẽ xem xét 26 nội dung, với nhiều dự án hạ tầng quy mô lớn
15:06 | 16/09/2025 Tin tức

Lạng Sơn tích cực thực hiện giảm nghèo bền vững
09:21 | 16/09/2025 Tin tức

Triển lãm Thành tựu đất nước chờ đón 10 triệu khách tham quan
09:08 | 15/09/2025 Tin tức

Phát động Cuộc thi vẽ tranh “Sân trường mơ ước của em” lan tỏa thông điệp xanh từ học đường
15:08 | 14/09/2025 Tin tức

Nghệ An kỷ niệm 995 năm danh xưng và 95 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh
21:19 | 13/09/2025 Tin tức

Hưng Yên tổ chức Cuộc thi "Tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu"
09:43 | 12/09/2025 Tin tức

Xếp hạng 4 di tích quốc gia đặc biệt
00:00 | 12/09/2025 Tin tức

Thiếu nhi háo hức chờ đón Lễ hội Trung thu 2025 tại Hà Nội
09:00 | 11/09/2025 Tin tức

Triển lãm thành tựu Đất nước: Bảo đảm phục vụ tốt nhất nhu cầu của Nhân dân cho đến khi kết thúc Triển lãm
09:47 | 10/09/2025 Văn hóa - Xã hội

Điện Biên sẵn sàng cho Festival Tinh hoa Tây Bắc 2025
08:00 | 10/09/2025 Tin tức

Bộ Công Thương đề xuất thí điểm giá điện hai thành phần từ năm 2026
14:04 | 09/09/2025 Tin tức

Mang tinh hoa văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế tại EXPO 2025
09:51 | 09/09/2025 Tin tức

Cây quế 150 năm tuổi ở Đà Nẵng được công nhận là Cây di sản Việt Nam
22:14 | 07/09/2025 Tin tức

Nhạc sĩ, ca sĩ Phạm Mai Hiền Xuân: Tỏa sáng với những giải thưởng âm nhạc
10:53 | 07/09/2025 Văn hóa - Xã hội

Sản phẩm OCOP Cao Bằng vươn xa nhờ thương mại điện tử
14:09 OCOP

Thúc đẩy chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp, môi trường
14:00 Tin tức

Khai mạc phiên chợ nông sản đặc sản 2025 tại Hà Nội
12:12 Tin tức

Xã Hưng Đạo (TP Hà Nội): Tự lực tự cường khắc phục khó khăn trong chuyển đổi chính quyền hai cấp
12:03 Kinh tế

Kiểm tra chặt chẽ để đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu 2025
09:11 Sức khỏe - Đời sống