Hà Nội: 21°C Hà Nội
Đà Nẵng: 25°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 28°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 25°C Thừa Thiên Huế

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người thầy vĩ đại của báo chí cách mạng Việt Nam

LNV - Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ thiên tài của Đảng và nhân dân ta, Người đã sáng lập, tổ chức, chỉ đạo xây dựng và phát triển nền báo chí cách mạng Việt Nam. Di sản báo chí mà Người để lại cho đời sau là di sản của cách mạng Việt Nam, di sản của văn hóa Việt Nam.
Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người thầy vĩ đại của báo chí cách mạng Việt Nam
Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người thầy vĩ đại của báo chí cách mạng Việt Nam

Nắm vững lý luận và thực tiễn cách mạng, vận dụng đúng thời cơ, ngày 21/6/1925, tại Quảng Châu – Trung Quốc, Nguyễn Ái Quốc sáng lập ra tờ báo Thanh niên – cơ quan ngôn luận của Hội Việt Nam cách mạng thanh niên – tổ chức tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam. Báo Thanh niên ra đời đã mở ra một dòng báo chí mới ở nước ta: Báo chí cách mạng Việt Nam. Là đội quân đi đầu trong công tác chính trị - tư tưởng, với chức năng tuyên truyền, cổ động, tổ chức nhân dân đứng lên làm cách mạng vì độc lập, tự do, gắn liền độc lập dân tộc với chủ nghĩa xã hội, báo chí cách mạng đã trở thành một vũ khí cách mạng vô cùng lợi hại.

Tiếp bước báo Thanh niên, nhiều tờ báo cách mạng khác ra đời và hoạt động theo cùng một chí hướng. Nhà nghiên cứu Nguyễn Thành đã lập được danh mục (chưa đầy đủ) báo chí cách mạng Việt Nam ra đời từ sau tờ Thanh niên đến tháng 8/1945, gồm 256 tên báo. Đặc biệt nở rộ là thời kỳ sau ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (tháng 2/1930) đến tháng 5/1936 (121 tên báo). Ngay trong những năm tháng khó khăn nhất sau khi bùng nổ Chiến tranh thế giới thứ hai, là thời kỳ thực dân Pháp nhân cơ hội xiết chặt hơn nữa guồng máy đàn áp ở Đông Dương, cho đến tháng 8/1945, vẫn có 55 báo và tạp chí cách mạng ra đời. Trong số đó có những tờ báo do các nhà lãnh đạo của Đảng trực tiếp phụ trách, đã có tác động rất mạnh mẽ đến phong trào thời tiền khởi nghĩa, như Việt Nam độc lập (1941), Cứu quốc (1942), Cờ giải phóng (1942).

Cách mạng Tháng Tám thành công, các báo Cứu quốc, Cờ giải phóng… tiếp tục xuất bản ở thủ đô Hà Nội với thể tài phong phú, hình thức đẹp và địa bàn phát hành rộng rãi hơn. Nhiều tên báo mới ra đời ở Thủ đô và một số thành phố lớn. Chỉ năm ngày sau Lễ Tuyên ngôn độc lập (2/9/1945), theo quyết định của Trung ương và sự chỉ đạo trực tiếp của Bác Hồ, Đài Tiếng nói Việt Nam (7/9/1945) và ít ngày sau đó là Việt Nam thông tấn xã thành lập (15/9/1945), với quy mô và nhiệm vụ của những cơ quan thông tin đại chúng quốc gia.

Trên lãnh thổ Việt Nam "sự thật đã thành một nước tự do, độc lập", báo chí cách mạng xuất bản công khai, hợp pháp, được nhân dân cả nước nồng nhiệt chờ đón, tác động sâu sắc và có ảnh hưởng ngày càng lớn đối với công luận. Báo chí cách mạng do báo Thanh niên mở đường, dần dần tiến lên trở thành dòng chủ lưu trong nền báo chí nước nhà.

Báo Cứu Quốc - cơ quan của Mặt trận Liên - Việt Liên khu V in chân dung Hồ Chủ tịch.
Báo Cứu Quốc - cơ quan của Mặt trận Liên - Việt Liên khu V in chân dung Hồ Chủ tịch.

Kháng chiến toàn quốc bùng nổ, báo chí cách mạng có bị thu hẹp ở Trung ương song ngược lại, được mở rộng trên nhiều địa bàn trong cả nước. Ngoài những báo chí là cơ quan Trung ương xuất bản và lưu hành chủ yếu ở Việt Bắc, các liên khu III, IV, V, Đông Bắc, các khu tả ngạn sông Hồng, vùng cực Nam Trung Bộ và Nam Bộ đều có báo chí. Một số nơi như Nam Trung Bộ và Nam Bộ thành lập được đài phát thanh. Năm 1950, Hội Nhà báo Việt Nam ra đời ở Việt Bắc. Có được những thành quả ấy là nhờ có sự lãnh đạo của Đảng, công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong những ngày kháng chiến gian khổ cũng như trong xây dựng hòa bình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm chỉ đạo, xây dựng báo chí, đặc biệt coi trọng việc đào tạo, bồi dưỡng cán bộ làm báo. Người khen ngợi, biểu dương những nhà báo có việc làm tốt, có tác phẩm hay cũng như phê bình, uốn nắn những thiếu sót, bất cập của báo chí. Người luôn tự nhận mình là người "có duyên nợ đối với báo chí". Hai kỳ Đại hội toàn quốc của Hội Nhà báo Việt Nam tiến hành năm 1959 và 1962, Chủ tịch Hồ Chí Minh đều đến thăm và có những lời chỉ bảo sâu sắc, ân cần.

Hồ Chí Minh - Người hoạt động báo chí suốt đời không mệt mỏi

Là người lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ quan tâm xây dựng, chỉ đạo báo chí, dành cho báo chí nhiều ưu ái, Người còn trực tiếp viết báo. Hồ Chí Minh là người hoạt động báo chí suốt đời không mệt mỏi. Ngay cả trong thời gian giữ trọng trách lãnh đạo đất nước, nhiệm vụ nặng nề và thời gian eo hẹp, Bác Hồ vẫn viết báo đều đặn. Riêng báo Nhân dân, từ khi báo này ra số đầu tiên (năm 1951) cho đến khi Người đi xa (năm 1969), đã đăng khoảng 1.200 bài báo của Bác, trung bình mỗi năm, Người viết 60-70 bài. Trong nửa thế kỷ, tính từ ngày đăng bài báo đầu tiên cho đến khi qua đời, Bác Hồ đã viết không dưới 2.000 bài báo.

Các nhà nghiên cứu trong nước và nước ngoài, khi nhìn lại sự nghiệp báo chí của Chủ tịch Hồ Chí Minh đều nhất trí: "Sau chiến tranh thế giới, Nguyễn Ái Quốc là nhà báo viết nhiều nhất tố cáo chế độ thực dân, bênh vực mạnh nhất quyền của các dân tộc bị áp bức giành lại nhân phẩm và tự do, hoạt động, tổ chức nhiều nhất để tập hợp, ở Paris, ở Quảng Châu, các dân tộc Á – Phi vừa mới bị (Tổng thống Mỹ) Wilson và bè lũ lừa gạt một lần nữa ở Versailles[1]. "Người là nhà báo với ý nghĩa chân chính nhất của nghề báo. Không chú ý đến tên tuổi và sự nghiệp riêng, mà chỉ quan tâm tới đích thiêng liêng và đem ngòi bút phục vụ cách mạng"[2]. "Nguyễn Ái Quốc là nhà báo Việt Nam có sự đào luyện công phu nhất, và thực tế là có thành tích cao nhất trong nghề báo chí Việt Nam. Một nhà báo quốc tế viết tiếng Pháp, tiếng Nga, tiếng Trung Quốc. Một nhà báo mà những bài viết ra mẫu mực về ngôn ngữ, hùng hồn về lý luận và thức tỉnh lòng người về kết quả. Một nhà báo mà những bài viết ra thu hút sự chú ý của mọi người, bao giờ cũng mới, bao giờ cũng sát với nhu cầu trước mắt và hấp dẫn người xem"[3]. "Ngày nay đọc lại những bài của ông (đăng trên báo Pháp) vẫn thấy vô cùng hứng thú… Văn phong của Nguyễn là văn phong của một nhà luận chiến tài ba"[4], v.v…

Bác Hồ đọc báo cho các cháu nghe tại Trại nhi đồng ở Việt Bắc, năm 1950.
Bác Hồ đọc báo cho các cháu nghe tại Trại nhi đồng ở Việt Bắc, năm 1950.

Tư duy báo chí của Chủ tịch Hồ Chí Minh xuất phát từ nhận thức sâu sắc về vai trò của báo chí trong sự nghiệp đấu tranh cải tạo và xây dựng xã hội, mà trọng tâm đối với nhân dân Việt Nam nửa đầu thế kỷ XX là đập tan xiềng xích áp bức, bóc lột của thực dân, phong kiến, giành độc lập, tự do cho đất nước. Vì vậy, bất kỳ hoạt động ở đâu, Người đều quan tâm trước hết việc sáng lập báo chí và tự mình trực tiếp tham gia công việc báo chí. Sau khi đến Pháp được vài năm, Người đã là cộng tác viên của một số tờ báo lớn như L'Humanité (Nhân Đạo), LaVie Ouvrìere (Đời sống Thợ thuyền), Le Populaire (Người Bình dân)… Người tham gia sáng lập báo Le Paria và chuẩn bị cho ra mắt Việt Nam hồn. Sang Nga, Người viết cho báo chí Xô viết và báo chí của Quốc tế Cộng sản. Về Trung Quốc, Người cộng tác với báo Cứu vong Nhật báo (tiếng Trung Quốc), Canton Gazette (Báo Quảng Châu – tiếng Anh), Hãng Thông tấn Liên Xô Rosto và sáng lập báo Thanh niên. Đến Thái Lan, Người cho ra mắt kiều bào các tờ Thân Ái, Đồng Thanh. Trở về với đất nước, Người xuất bản báo Việt Nam Độc lập… Vừa giành lại được độc lập, Người cho thành lập Đài phát thanh quốc gia và Hãng thông tấn quốc gia…

Tư duy báo chí của Chủ tịch Hồ Chí Minh nhất quán với quan điểm của Người về văn hóa: Văn hóa là một mặt trận, một mặt trận cơ bản của xã hội. Người chỉ rõ trong công cuộc kiến thiết nước nhà, có bốn vấn đề cần phải chú ý đến, phải coi là quan trọng ngang nhau: Chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa. Báo chí vừa là một bộ phận cấu thành văn hóa, vừa là một phương tiện thể hiện văn hóa và thực thi chính sách văn hóa. Báo chí là đội quân đi đầu trong công tác tư tưởng văn hóa. Nhà báo là chiến sĩ. Cây bút, trang giấy là vũ khí. Bài báo là tờ hịch cách mạng. Trong bất kỳ giai đoạn cách mạng nào, báo chí cách mạng đều giữ nguyên vẹn vai trò và vị trí xung kích của nó. Xã hội phát triển, khoa học và công nghệ càng cao thì vai trò báo chí càng tiếp tục tăng lên chứ không hề suy giảm.

Theo quan điểm của Hồ Chí Minh, nhiệm vụ của báo chí là phục vụ nhân dân, phục vụ cách mạng. Đó là cốt lõi, là vấn đề cần quan tâm trước hết. Trong thư gửi lớp học viết báo mang tên Huỳnh Thúc Kháng (1948), Người chỉ rõ: "Nhiệm vụ của tờ báo là tuyên truyền, cổ động, huấn luyện, giáo dục và tổ chức dân chúng để đưa dân chúng tới mục đích chung. Mục đích là kháng chiến và kiến quốc".

Bác Hồ nhắc nhở những người làm báo phải luôn tâm niệm điều trên. Nói chuyện tại Đại hội toàn quốc lần thứ II Hội Nhà báo Việt Nam (1959), Người đi thẳng vào vấn đề chính yếu: "Chúng ta hãy đặt câu hỏi: Báo chí phục vụ ai?"[5]. Và Người trả lời luôn: "Báo chí của ta thì cần phải phục vụ nhân dân lao động, phục vụ chủ nghĩa xã hội, phục vụ cho đấu tranh thực hiện thống nhất nước nhà, cho hòa bình thế giới"[6]. Đến Đại hội tiếp sau của Hội, Bác Hồ một lần nữa lại nhấn mạnh: "Nhiệm vụ của báo chí là phục vụ nhân dân, phục vụ cách mạng".

Hồ Chí Minh luôn đấu tranh cho tự do báo chí

Người coi tự do báo chí là quyền cơ bản của dân tộc, của con người. Từ những bài báo đầu tiên viết bằng tiếng Pháp, Người đã kiên trì đấu tranh đòi quyền tự do báo chí, đòi chủ nghĩa thực dân bỏ lệ kiểm duyệt, đòi các nhà cầm quyền Pháp ở Việt Nam phải thi hành đúng Luật báo chí đã được Nghị viện Pháp thông qua năm 1881, để người Việt Nam được đứng tên xuất bản báo chí.

Người quả quyết: "Chế độ ta là chế độ dân chủ, tư tưởng phải được tự do. Tự do là thế nào? Đối với mọi vấn đề, mọi người tự do bày tỏ ý kiến của mình, góp phần tìm ra chân lý. Đó là một quyền lợi và cũng là một nghĩa vụ của mọi người. Khi mọi người đã phát biểu ý kiến, đã tìm thấy chân lý, lúc đó quyền tự do tư tưởng hóa ra quyền tự do phục tùng chân lý"[7]. Trong tư duy báo chí của Bác Hồ, quyền tự do báo chí không chỉ là quyền của những người làm báo hay của những người có ý định làm báo, mà báo chí phải là một kênh quan trọng, một diễn đàn mở ra cho mọi người thực hiện quyền tự do tư tưởng, cùng nhau tìm ra chân lý để phục tùng chân lý. Tư duy báo chí của Hồ Chí Minh ngày nay được pháp điển hóa trong Luật Báo chí bằng cụm từ báo chí là diễn đàn của nhân dân.

Hồ Chí Minh luôn nêu cao vai trò và sức mạnh của báo chí trong đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội… của đất nước. Báo chí là phương tiện, là vũ khí của nhân dân trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng, bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước, nhằm mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội, dân chủ, công bằng, văn minh. Báo chí nếu làm tốt, được nhân dân chấp nhận, thì có thể có uy quyền và sức mạnh lớn. Nhưng đó là quyền lực do nhân dân ủy thác, đó là quyền lực của nhân dân. Hồ Chí Minh coi trọng và đề cao vai trò của báo chí. Người cho rằng "làm báo là quan trọng và vẻ vang", "nhà báo là chiến sĩ", nhưng Người thường nhấn mạnh nhiều hơn đến trách nhiệm của báo chí.

Để thể hiện đầy đủ sức mạnh của mình, báo chí phải có tính chiến đấu cao, có tính khuynh hướng rõ rệt, luôn luôn hướng về mục tiêu kiên định – mục tiêu ấy cũng chính là cái đích mà sự nghiệp cách mạng của nhân dân đang hướng tới. Do bản chất và chức năng của nó, báo chí cách mạng luôn luôn giữ vị trí tiên phong, giương cao ngọn cờ đi trước mở đường trong việc truyền bá những tư tưởng và tri thức tiến bộ. Bài báo là tờ hịch cách mạng để tuyên truyền, động viên, tổ chức quần chúng đấu tranh; phải phát huy sức sáng tạo của quần chúng, phát hiện, biểu dương, giới thiệu những gương tốt để mọi người noi theo; đồng thời chỉ ra và phê phán để khắc phục, ngăn ngừa những cái xấu.

Một vấn đề được Hồ Chí Minh quan tâm là mục đích và đối tượng của báo chí. Người nói với học viên lớp báo chí Huỳnh Thúc Kháng về đối tượng của tờ báo phải là đại đa số dân chúng. Một từ báo không được đại đa số ham chuộng thì không xứng đáng là một tờ báo. Thăm Đại hội nhà báo (năm 1959), Người căn dặn: "Báo chí ta không phải để cho một số ít người xem, mà để phục vụ nhân dân… cho nên phải có tính chất quần chúng và tinh thần chiến đấu"[8]: người làm báo chớ nên nghĩ đến chuyện "viết bài cho oai", viết "để lưu danh thiên cổ". Tại Đại hội tiếp sau của Hội nhà báo (1962), Người lại ân cần dặn: "Mỗi khi viết một bài báo, tự đặt câu hỏi: Viết cho ai xem? Viết để làm gì?".

Đạo đức báo chí, trong tư duy báo chí của Hồ Chí Minh, thể hiện trước hết ở tinh thần nhà báo là chiến sĩ. Người làm báo phải tự coi mình là chiến sĩ cách mạng, suốt đời phấn đấu vì sự nghiệp của nhân dân, vì độc lập, tự do cho chủ nghĩa xã hội. Người chỉ rõ: "Những người làm báo phải có lập trường chính trị vững chắc. Chính trị phải làm chủ. Đường lối chính trị đúng thì mọi việc khác mới đúng được".[9]

Để làm tốt vai trò chiến sĩ của mình, người làm báo phải đấu tranh khắc phục chủ nghĩa cá nhân. Phải quan niệm "viết cũng như mọi việc khác"; làm báo là làm công tác cách mạng chứ không phải là việc gì ghê gớm lắm; viết báo không nhằm mục đích lưu danh mình lại nghìn đời về sau.

Đạo đức báo chí đòi hỏi người làm báo phải "gần gũi quần chúng", "đi sâu vào thực tế, đi sâu vào quần chúng lao động" để viết cho thiết thực; khắc phục thói ba hoa, hình thức, bệnh sính dùng chữ nước ngoài. Nhà báo phải trung thực. Bác Hồ luôn đòi hỏi các nhà báo phải coi trọng tính chân thực của tác phẩm. Người nhiều lần nhắc nhở các nhà báo có dịp đi theo phục vụ công tác của Người phải "thận trọng" đến từng chi tiết, từng số liệu trích dẫn trong bài. Phải giữ gìn sự trong sáng của ngôn ngữ Việt Nam, "thứ của cải vô cùng lâu đời và vô cùng quý báu của dân tộc".

Đặc biệt nhà báo phải "luôn luôn cố gắng học hỏi, luôn luôn cần tiến bộ", "phải học tập không ngừng và phải luôn luôn khiêm tốn". Nhà báo "phải có chí, chớ giấu dốt", "không biết thì phải cố gắng học, mà cố gắng học, thì nhất định học được". Đồng thời "phải có ý chí tự cường, tự lập, gặp khó khăn thì phải đánh thắng khó khăn, chứ không chịu thua khó khăn; phải vượt khó khăn, làm tròn nhiệm vụ". Đó là con đường đúng đắn nhất để nhà báo "nâng cao trình độ văn hóa, đi sâu vào nghiệp vụ", không ngừng tích lũy kiến thức và vốn sống, tạo nền tảng và tư chất văn hóa sâu rộng cho nghề báo, làm cho nhà báo đồng thời là nhà văn hóa, thật sự là nhà văn hóa.

Hồ Chí Minh - Nhà báo, nhà văn hóa lớn

Hồ Chí Minh thực hiện các tác phẩm báo chí cũng như văn học của mình một cách xuất sắc. Người tạo được phong cách riêng – phong cách Hồ Chí Minh, ổn định mà biến hóa với những sắc thái văn chương, những nghệ thuật tu từ và kỹ năng nghề nghiệp hết sức đa dạng, luôn luôn thay đổi phù hợp với bối cảnh, chủ đề tác phẩm và đối tượng người đọc mà tác giả luôn hướng tới. Dường như mỗi lần cầm bút, Người đều nhìn rõ người đọc hiển hiện trước mắt mình – không phải là "độc giả" chung chung như một khái niệm trừu tượng – mà là người đọc cụ thể, những con người bằng xương bằng thịt… Bác Hồ viết cho những người đó. Người trò chuyện với những con người ấy. Người cố viết sao cho những con người cụ thể ấy thấm thía những ý mà Người định diễn tả và thông cảm với tình cảm mãnh liệt của Người.

Chúng ta đều biết, trong kháng chiến chống Pháp và cả sau khi đã về thủ đô Hà Nội, mỗi lần viết xong một bài báo, Bác Hồ thường mang ra đọc cho một vài đồng chí phục vụ gần gũi Người nghe trước. Phần lớn họ là những người lao động bình thường, học vấn không cao. Chỗ nào họ cảm thấy khó hiểu, sửa lại ngay. Thế nhưng những bài chính luận, những tiểu phẩm Người viết bằng tiếng nước ngoài cho những tờ báo lớn lại là những tác phẩm mẫu mực cả về nội dung và ngôn ngữ, cho đến nay vẫn làm kinh ngạc nhiều nhà văn, nhà báo lỗi lạc.

Nhận xét khái quát văn phong của Bác Hồ, đồng chí Trường Chinh viết: "Cách nói và cách viết của Hồ Chủ tịch có những nét rất độc đáo: nội dung khẳng khái, thấm thía, đi sâu vào tình cảm con người, chinh phục cả trái tim và khối óc của người ta; hình ảnh sinh động, giản dị, dễ hiểu, giàu tính dân tộc và tính nhân dân".

Là một người viết báo, viết văn từng trải, Hồ Chí Minh mỗi lần cầm bút, luôn ý thức mình viết cho ai. Trước khi viết, Người luôn cân nhắc từng lời, từng chữ, từng dấu chấm câu. Người nói với các nhà báo: "Địch rất chú ý, bạn rất quan tâm đến báo chí nước ta. Cho nên làm báo phải hết sức cẩn thận về hình thức, về nội dung, về cách viết".

Hồ Chí Minh luôn khuyên các nhà báo "báo chí phải có tính quần chúng", phải "viết thế nào cho phổ thông dễ hiểu, ngắn gọn dễ đọc". Song, những lời dạy bảo đó tuyệt nhiên không nên được hiểu là Bác Hồ chấp nhận sự giản lược về nội dung hay dung thứ xu hướng dung tục, dễ dãi trong hình thức. Người dạy các nhà báo: "Phải viết cho văn chương… Người đọc thấy hay, thấy văn chương thì mới đọc".

Nhìn về mọi mặt, Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh là một nhà hoạt động báo chí mẫu mực. Người không chỉ có công sáng lập và chỉ đạo xây dựng, phát triển nền báo chí cách mạng Việt Nam mà còn là một nhà báo trực tiếp cầm bút tài năng xuất chúng, để lại cho đời sau một khối lượng tác phẩm đồ sộ và đa dạng. Hồ Chí Minh là một nhà báo mẫu mực, một tấm gương sáng, trở thành niềm tự hào của nền báo chí Việt Nam ngày nay và mãi mãi mai sau.

PGS.TS Đào Duy Quát

Nguyên Phó trưởng Ban Tư tưởng-Văn hóa Trung ương

Tin liên quan

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn dâng hoa Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn dâng hoa Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh

LNV - Trước thềm kỷ niệm 80 năm thành lập ngành Ngoại giao Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2025) và 50 năm thành lập Sở Ngoại vụ TP. HCM (1975 - 2025), sáng ngày 22/8, tại Công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh (đường Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé) đã diễn ra lễ dâng hoa và khai mạc triển lãm ảnh “80 năm ngoại giao Việt Nam: Vinh dự và tự hào”.
100 năm báo chí cách mạng Việt Nam: Từ những trang sử vẻ vang đến bước chuyển mình cùng công nghệ số

100 năm báo chí cách mạng Việt Nam: Từ những trang sử vẻ vang đến bước chuyển mình cùng công nghệ số

LNV - Báo chí cách mạng Việt Nam luôn đồng hành với con đường cách mạng của Đảng và Bác Hồ đã chọn, đồng hành với lịch sử đấu tranh vẻ vang của dân tộc Việt Nam.
Lời toà soạn

Lời toà soạn

LNV - Cách đây 100 năm, Báo Thanh Niên do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc thành lập ra số đầu tiên vào ngày 21 tháng 6 năm 1925. Đặt nền móng cho báo chí cách mạng Việt Nam. Từ đó đến nay dưới sự lãnh đạo của Đảng, đội ngũ những người làm báo cả nước luôn luôn thể hiện bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân, không ngừng phấn đấu vươn lên về mọi mặt, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc.

Tin mới hơn

Tết Việt – Tết Phố 2026: Đưa Tết truyền thống trở lại không gian di sản Hoàn Kiếm

Tết Việt – Tết Phố 2026: Đưa Tết truyền thống trở lại không gian di sản Hoàn Kiếm

LNV - Chào xuân Bính Ngọ 2026, tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội sẽ diễn ra chương trình “Tết Việt – Tết Phố”nhằm tái hiện khung cảnh Tết xưa với chuỗi nghi lễ, trải nghiệm và hoạt động văn hóa đặc sắc.
Làng nghề gỗ Phú Thọ tăng cường phòng cháy chữa cháy

Làng nghề gỗ Phú Thọ tăng cường phòng cháy chữa cháy

LNV - Nghề mộc đã và đang đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của xã Yên Lạc. Tuy nhiên, do mặt bằng sản xuất chật hẹp, hạ tầng phòng cháy, chữa cháy (PCCC) hạn chế, cộng với sự chủ quan của một số hộ, cơ sở sản xuất nên nguy cơ cháy nổ tại khu vực làng nghề luôn rình rập và có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Trước thực tế đó, chính quyền xã, lực lượng chức năng đã tăng cường triển khai các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn cháy nổ, đảm bảo an toàn cho người dân và hoạt động sản xuất.
Gia Lai: Người dân làng Canh Tiến đón Tết xuân trong niềm vui có điện lưới quốc gia

Gia Lai: Người dân làng Canh Tiến đón Tết xuân trong niềm vui có điện lưới quốc gia

LNV - Làng Canh Tiến, xã Canh Vinh - nơi từng chìm trong bóng tối của ánh đèn dầu và những tấm pin mặt trời chập chờn, mùa xuân năm Bính Ngọ 2026 là mùa xuân đầu tiên bà con làng Canh Tiến đón Tết Nguyên đán trong niềm vui có điện lưới quốc gia. Ánh điện lưới quốc gia bừng sáng không chỉ thắp lên từng nếp nhà, mà còn mở ra nhịp sống mới rộn ràng, đủ đầy và tươi sáng.
Gia Lai: Khu tái định cư An Quang Đông gấp rút hoàn thành đón người dân ăn Tết

Gia Lai: Khu tái định cư An Quang Đông gấp rút hoàn thành đón người dân ăn Tết

LNV - Giữa nắng gió miền Trung sau những ngày mưa lũ triền miên, dự án Khu tái định cư di dời các hộ thuộc khu vực phía Đông đường ven biển ở thôn An Quang Đông, xã Đề Gi, tỉnh Gia Lai, dành cho người dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi bão số 13 đang dần hiện lên với những gam màu tươi sáng, gọn gàng và vững chãi.
Xương khớp gia truyền Bà Lão bốc thuốc trị bệnh cứu người

Xương khớp gia truyền Bà Lão bốc thuốc trị bệnh cứu người

LNV - Trong nhịp sống hiện đại ngày nay luôn luôn thay đổi về khí hậu, những diễn biến phức tạp về thời tiết. Thực phẩm ăn uống có nhiều hoá chất nên con người ngày càng quan tâm hơn đến sức khoẻ và giá trị cuộc sống an lành, thì việc tìm lựa chọn những phương pháp trị liệu bệnh tận gốc bền vững theo tinh hoa y học cổ truyền dân tộc, đã và đang được người dân tin tưởng.
Cơ sở chăm sóc sức khỏe công nghệ cao – giải pháp đả thông kinh lạc, thải độc hiệu quả

Cơ sở chăm sóc sức khỏe công nghệ cao – giải pháp đả thông kinh lạc, thải độc hiệu quả

LNV - Trong bối cảnh đời sống hiện đại ngày càng nhiều áp lực, các bệnh lý liên quan đến xương khớp, tuần hoàn máu, cao huyết áp và rối loạn chuyển hóa đang có xu hướng gia tăng, việc tìm kiếm những giải pháp chăm sóc sức khỏe chủ động, an toàn và bền vững trở thành mối quan tâm của đông đảo người dân.

Tin khác

Người nhạc sỹ “Săn” B52

Người nhạc sỹ “Săn” B52

LNV - Khi tổ khúc “Hạt gạo, Hạt vàng” vang lên, đã gây xúc động lớn lao trong thính phòng. Cuộc đời người nông dân một nắng hai sương được hiện lên trong từng làn điệu âm thanh thánh thót. Với thành công này, không lâu sau nhạc sĩ Võ Vang đã được trao giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2022 vì nhữn cống hiến cho âm nhạc và quân đội.
Gia Lai: Chính quyền An Nhơn Bắc đồng hành cùng người trồng mai vào vụ Tết

Gia Lai: Chính quyền An Nhơn Bắc đồng hành cùng người trồng mai vào vụ Tết

LNV - Những ngày đầu năm mới 2026, giữa làn gió mùa đông bắc bắt đầu se lạnh, làng mai An Nhơn Bắc, tỉnh Gia Lai rộn ràng bước vào mùa tất bật nhất trong năm. Trên những triền đất quen thuộc, từng vườn mai xanh mướt được hồi sinh mạnh mẽ sau trận bão, lũ lịch sử tháng 11/2025. Nụ mai e ấp, cành non vươn mình trong nắng mới, mang theo bao hy vọng về cái Tết đủ đầy cho người trồng mai.
Chuyện nhà “ Hải sản” ở xóm Đồng

Chuyện nhà “ Hải sản” ở xóm Đồng

LNV - Xóm Đồng thôn An Khoái (xã Thanh Miện, thành phố Hải Phòng) vốn là một mảnh đất thuần nông, nơi tiếng gà trưa và tiếng lạch cạch của xưởng may đôi khi là thanh âm chủ đạo. Thế nhưng, vài năm trở lại đây, bầu không khí xóm nhỏ bỗng trở nên “mặn mòi” hơn hẳn, không phải vì gió biển thổi về, mà bởi sự xuất hiện của một gia đình “hải sản” đầy thú vị ngay cạnh nhà tôi.
Hà Nội ra mắt tour trải nghiệm “Hà Nội - chạm miền ký ức“, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa

Hà Nội ra mắt tour trải nghiệm “Hà Nội - chạm miền ký ức“, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa

LNV - Chiều 27/12, tại Đền Quán Thánh, Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với UBND phường Ba Đình ra mắt tour trải nghiệm “Hà Nội - chạm miền ký ức” thuộc dự án Tuyến tàu điện số 6, một sản phẩm du lịch nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử của Hà Nội.
Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam: Dấu ấn một năm nỗ lực bảo vệ giá trị sáng tạo

Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam: Dấu ấn một năm nỗ lực bảo vệ giá trị sáng tạo

LNV - Sáng 12/01/2026, tại Hà Nội, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) đã long trọng tổ chức Lễ tổng kết hoạt động năm 2025. Buổi lễ cũng là dịp tổng kết, đánh giá, nhìn lại chặng đường một năm hoạt động của VCPMC trong công tác quản lý, khai thác và bảo vệ quyền tác giả âm nhạc, đồng thời khẳng định vai trò quan trọng của VCPMC trong hệ sinh thái công nghiệp văn hóa và sáng tạo của Việt Nam.
“Chiến dịch Quang Trung” mang đến mùa xuân từ những ngôi nhà mới

“Chiến dịch Quang Trung” mang đến mùa xuân từ những ngôi nhà mới

LNV - Những ngày đầu năm mới 2026, khi gió mùa đông bắc vẫn còn se sắt trên vùng đất từng oằn mình bởi bão lũ, tại xã Tuy Phước Đông và xã Tuy Phước (tỉnh Gia Lai), niềm vui đang lan tỏa trong từng ngôi nhà mới.
Đắk Lắk: Tu bổ, phục hồi di tích Tháp Nhạn

Đắk Lắk: Tu bổ, phục hồi di tích Tháp Nhạn

LNV - Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính vừa ký Quyết định số 2838/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia đặc biệt Tháp Nhạn, tỉnh Đắk Lắk.
Bánh kẹo Bảo Minh khẳng định thương hiệu quốc gia với những dấu ấn nổi bật năm 2025

Bánh kẹo Bảo Minh khẳng định thương hiệu quốc gia với những dấu ấn nổi bật năm 2025

LNV - Trải qua hơn ba thập kỷ phát triển, Công ty Cổ phần Bánh mứt kẹo Bảo Minh đã trở thành một trong những thương hiệu tiêu biểu của ngành ẩm thực truyền thống Việt Nam. Năm 2025 là một năm đánh dấu chặng đường phát triển, cho thấy nỗ lực đổi mới của đơn vị trong việc gìn giữ và lan tỏa giá trị ẩm thực dân gian.
Thức quà quê tinh túy từ đôi bàn tay người phụ nữ Bình Gia

Thức quà quê tinh túy từ đôi bàn tay người phụ nữ Bình Gia

LNV - Không chỉ là những món bánh dân dã quen thuộc, bánh ngải, bánh rợm, bánh đúc… qua đôi bàn tay khéo léo của người xã Bình Gia, Lạng Sơn đã trở thành tinh hoa ẩm thực, gói trọn hương vị thiên nhiên và bản sắc văn hóa núi rừng xứ Lạng.
Vẻ đẹp cổ kính đình Đồng Kỵ

Vẻ đẹp cổ kính đình Đồng Kỵ

LNV - Nằm giữa vùng Kinh Bắc giàu truyền thống, đình Đồng Kỵ (Bắc Ninh) vẫn giữ được vẻ cổ kính qua nhiều lần trùng tu, trở thành không gian sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của người dân và điểm đến thu hút du khách. Kiến trúc độc đáo, hiện vật quý cùng lễ hội rước pháo nổi tiếng tạo nên sức hấp dẫn riêng cho di tích lịch sử đặc biệt này.
Gia Lai: Những dấu ấn nổi bật trong thu hút đầu tư năm 2025

Gia Lai: Những dấu ấn nổi bật trong thu hút đầu tư năm 2025

LNV - Năm 2025 đánh dấu bước chuyển quan trọng trong thu hút đầu tư của tỉnh Gia Lai, khi các chỉ tiêu chủ yếu đều đạt và vượt kế hoạch trong bối cảnh nền kinh tế còn chịu tác động của suy giảm chung và những bất ổn toàn cầu. Với cách tiếp cận chủ động, có trọng tâm và đồng bộ từ xúc tiến đến cải cách thủ tục hành chính, Gia Lai từng bước khẳng định vị thế là điểm đến đầu tư mới ở khu vực Tây Nguyên.
Sức sống của di sản Chiêng Mường và Ngũ âm Khmer

Sức sống của di sản Chiêng Mường và Ngũ âm Khmer

LNV - Không gian phố cổ Hà Nội những ngày này trở nên đặc biệt hơn khi âm thanh của Chiêng Mường và nhạc Ngũ âm Khmer vang lên giữa khu trưng bày văn hóa. Hoạt động giới thiệu hai loại hình di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu đã mang lại một trải nghiệm sống động, đưa công chúng đến gần hơn với những giá trị tinh thần sâu sắc của cộng đồng người Mường và Khmer.
Hội Âm nhạc Hà Nội tổng kết công tác hoạt động năm 2025

Hội Âm nhạc Hà Nội tổng kết công tác hoạt động năm 2025

LNV - Sáng 26/12, tại Nhà văn hóa Đống Đa (22 Đặng Tiến Đông, Hà Nội), Hội Âm nhạc Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026.
KỲ 5: CHÙA HƯƠNG - MỘT DI SẢN VĂN HÓA GIỮA NHỊP SỐNG ĐƯƠNG ĐẠI

KỲ 5: CHÙA HƯƠNG - MỘT DI SẢN VĂN HÓA GIỮA NHỊP SỐNG ĐƯƠNG ĐẠI

LNV - Khép lại hành trình khám phá Chùa Hương, từ miền đất địa linh Hương Sơn, đời sống làng xã cổ truyền, quần thể danh thắng “Nam thiên đệ nhất động”, đến Lễ hội Chùa Hương, có thể khẳng định: Chùa Hương là một di sản văn hóa giữa nhịp sống đương đại, là biểu tượng trong văn hóa tâm linh của người Việt.
KỲ 4: LỄ HỘI CHÙA HƯƠNG TRONG TÂM THỨC NGƯỜI DÂN ĐẤT VIỆT

KỲ 4: LỄ HỘI CHÙA HƯƠNG TRONG TÂM THỨC NGƯỜI DÂN ĐẤT VIỆT

LNV - Không giống bất kỳ lễ hội nào khác trên đất nước Việt Nam, Lễ hội Chùa Hương không chỉ diễn ra trong vài ngày hay một tuần, mà kéo dài suốt cả mùa xuân, như một dòng chảy văn hóa liên tục, bền bỉ, thấm sâu vào đời sống tinh thần của người Việt. Ở đó, lễ hội là một “di sản sống”, nơi tín ngưỡng, sinh hoạt cộng đồng, cảnh quan thiên nhiên và nhịp sống đương đại cùng tồn tại, đối thoại và chuyển hóa không ngừng.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Tăng cường vận động nông dân sản xuất nông sản an toàn

Tăng cường vận động nông dân sản xuất nông sản an toàn

LNV - Phó Thủ tướng Lê Thành Long vừa ký Quyết định số 110/QĐ-TTg ngày 16/01/2026 phê duyệt Đề án “Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nông dân sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn vì sức khoẻ cộng đồng giai đoạn 2026–2030”. Đề án nhằm nâng cao
Hà Nội: Khai mạc chuỗi hoạt động chào Xuân Bính Ngọ 2026

Hà Nội: Khai mạc chuỗi hoạt động chào Xuân Bính Ngọ 2026

LNV - Sáng 17/1, tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật (22 Hàng Buồm, phường Hoàn Kiếm), Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội tổ chức khai mạc chương trình “Tết Việt-Tết Phố” năm 2026.
Tết Việt – Tết Phố 2026: Đưa Tết truyền thống trở lại không gian di sản Hoàn Kiếm

Tết Việt – Tết Phố 2026: Đưa Tết truyền thống trở lại không gian di sản Hoàn Kiếm

LNV - Chào xuân Bính Ngọ 2026, tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội sẽ diễn ra chương trình “Tết Việt – Tết Phố” nhằm tái hiện khung cảnh Tết xưa với chuỗi nghi lễ, trải nghiệm và hoạt động văn hóa đặc sắc.
Gia Lai thực hiện dự án Sân golf Đak Đoa hơn 1.150 tỷ đồng

Gia Lai thực hiện dự án Sân golf Đak Đoa hơn 1.150 tỷ đồng

LNV - UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Quyết định số 191/QĐ-UBND về việc chấp thuận Công ty TNHH Đầu tư và Quản lý tòa nhà Ion Complex là nhà đầu tư thực hiện dự án Sân golf Đak Đoa theo chủ trương đầu tư đã được phê duyệt.
Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai khai trương Đơn nguyên can thiệp nội mạch

Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai khai trương Đơn nguyên can thiệp nội mạch

LNV - Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai vừa tổ chức Lễ khai trương Đơn nguyên can thiệp nội mạch, chẩn đoán và can thiệp chuyên sâu các bệnh về tim mạch và tiến tới can thiệp mạch não, mạch tạng… nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân
Giao diện di động