Hà Nội: 31°C Hà Nội
Đà Nẵng: 28°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 34°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 30°C Thừa Thiên Huế

Chống dịch nCoV: Biểu dương sáng kiến của Lào Cai

TBV - Sáng 10/2, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra đã họp triển khai công tác phòng chống dịch. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.
Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo đã trao đổi các nội dung về: Bảo đảm các điều kiện đón công dân Việt Nam từ vùng dịch về nước; tổ chức công tác cách ly; bảo đảm vật tư, trang thiết bị y tế phòng chống dịch bệnh; triển khai sản xuất kit thử xét nghiệm; dự báo diễn biến tình hình dịch bệnh; lưu thông hàng hoá; nghiên cứu sản xuất vắc xin phòng nCoV; đảm bảo an toàn dịch tễ tại những địa điểm tập trung đông người như danh thắng, cơ sở thờ tự...

Sau khi nghe ý kiến, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các thành viên Ban Chỉ đạo đánh giá cao sáng kiến của Lào Cai trong việc tổ chức đội lái xe trung chuyển (bao gồm các lái xe được trang bị phương tiện bảo hộ chuyên dụng) để tổ chức đưa hàng hóa thông quan qua cửa khẩu và cho rằng đây là giải pháp các cửa khẩu đường bộ có thể vận dụng.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các địa phương chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cơ sở vật chất, khu cách ly khi đón công dân Việt Nam từ vùng dịch về nước. Ảnh: VGP/Đình Nam


Qua kiểm tra công tác tổ chức cách ly y tế, ý kiến phản ánh của dư luận, các đại biểu cho biết đa số các địa phương đã thực hiện tốt. Tuy nhiên vẫn còn một số cấp ủy, chính quyền tỉnh thành còn chủ quan, chỉ dựa vào văn bản của Trung ương rồi ban hành văn bản chỉ đạo cơ sở (xã, phường) thực hiện, thậm chí dư luận phản ánh có nơi còn “khoán trắng” cho cơ sở trong công tác tổ chức thực hiện việc cách ly tại cộng đồng,… Do vậy, bên cạnh công tác tuyên truyền, các ý kiến đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương cần đẩy mạnh kiểm tra, giám sát, đôn đốc tổ chức thực hiện nghiêm công tác cách ly tại cơ sở theo đúng quy định.

Về công tác xét nghiệm phát hiện người mắc nCoV, Bộ Y tế cho biết hiện cả nước có khoảng 22 đơn vị đủ khả năng thực hiện xét nghiệm, nếu huy động thêm có thể lên tới 30 đơn vị; sinh phẩm xét nghiệm chúng ta cũng không thiếu,… Bộ Y tế đủ điều kiện thực hiện xét nghiệm phát hiện dịch bệnh theo quy định.

Đồng thời Bộ cũng hoan nghênh và khuyến khích tất các các đơn vị khoa học, công nghệ tham gia sản xuất sinh phẩm, thiết bị xét nghiệm. Bộ Y tế cũng đã tiến hành nghiên cứu sản xuất vắc xin phòng chống dịch…


Thông quan nông sản tại Cửa khẩu Kim Thành, Lào Cai


Thời gian qua, một số đơn vị khoa học trong nước tiến hành nghiên cứu sản xuất kit thử nhằm đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm phát hiện người bị nhiễm virus nCoV và đã đạt được những kết quả, về vấn đề này đề nghị Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phối hợp chặt chẽ với các nhóm nghiên cứu và các đơn vị liên quan đánh giá về mặt hiệu quả, an toàn sinh học,… trên tinh thần tạo điều kiện tối đa cho việc nghiên cứu, triển khai sản xuất kit thử xét nghiệm nCoV,…


Ảnh: VGP/Đình Nam


* Thông tin cập nhật từ Bộ Y tế về tình hình dịch bệnh cho biết, trên thế giới đã có 40.554 người mắc nCoV, trong đó 910 người đã tử vong (908 người tử vong ở lục địa Trung Quốc, 1 người ở Philippines, 1 người ở Hồng Kông); số người nguy kịch hiện lên tới 6.484 người; số người hồi phục xuất viện là 3.281 người,…

Tại Việt Nam, hiện có 14 người dương tính với nCoV; 3 người đã điều trị khỏi và đã được xét nghiệm; tính đến 11 giờ ngày 9/2 số ca xét nghiệm âm tính là 745 trường hợp; số ca nghi ngờ đã được loại trừ là 687 trường hợp; 82 trường hợp tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ để không lây nhiễm ra cộng đồng (do có dấu hiệu sốt, ho, đến từ vùng dịch), ngoài ra có 517 trường hợp sức khỏe bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho nhưng vẫn được cách ly theo dõi do có tiếp xúc gần với người nghi ngờ bị nhiễm virus nCoV.

Theo Báo Chính phủ

Tin liên quan

Tin mới hơn

“Chạm nghề phố cổ 2026” - Lan tỏa giá trị sơn ta trong dòng chảy di sản và sáng tạo

“Chạm nghề phố cổ 2026” - Lan tỏa giá trị sơn ta trong dòng chảy di sản và sáng tạo

Nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026) và hướng tới 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội phối hợp cùng các nghệ nhân, nghệ sĩ, nhà nghiên cứu tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa đặc sắc với chủ đề “Chạm nghề phố cổ 2026”.
Bộ Chính trị đồng ý chủ trương thành lập thành phố Quảng Ninh trực thuộc Trung ương

Bộ Chính trị đồng ý chủ trương thành lập thành phố Quảng Ninh trực thuộc Trung ương

LNV- Bộ Chính trị đã chính thức đồng ý chủ trương thành lập thành phố Quảng Ninh trực thuộc Trung ương trên cơ sở toàn bộ địa giới hành chính hiện nay của tỉnh Quảng Ninh, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong chiến lược đô thị hóa và phát triển vùng của Việt Nam.
Gia Lai hỗ trợ thẻ BHYT cho đồng bào cận nghèo vùng đặc biệt khó khăn

Gia Lai hỗ trợ thẻ BHYT cho đồng bào cận nghèo vùng đặc biệt khó khăn

LNV - UBND tỉnh Gia Lai thống nhất thực hiện chính sách hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người đang cư trú tại 73 xã khu vực III và 50 thôn đặc biệt khó khăn thuộc xã khu vực II.
Khánh Hòa “đánh thức” làng nghề Chăm bằng du lịch

Khánh Hòa “đánh thức” làng nghề Chăm bằng du lịch

Tỉnh Khánh Hòa đang đẩy mạnh chiến lược bảo tồn di sản văn hóa truyền thống của đồng bào Chăm thông qua mô hình du lịch làng nghề.
Nông thôn trong kỷ nguyên mới: Cần chính sách phù hợp với thực tiễn

Nông thôn trong kỷ nguyên mới: Cần chính sách phù hợp với thực tiễn

Nông thôn mới giai đoạn 2026-2030 đòi hỏi đổi mới tư duy, tháo gỡ điểm nghẽn, kiến tạo sinh kế bền vững, gắn thị trường, nâng cao thu nhập, chất lượng sống nông thôn.
Kết nối giao thương sản phẩm làng nghề Hà Nội: Đòn bẩy từ chuyển đổi số

Kết nối giao thương sản phẩm làng nghề Hà Nội: Đòn bẩy từ chuyển đổi số

Chuyển đổi số cùng với việc hình thành hệ sinh thái thiết kế sáng tạo đang mở ra dư địa lớn để sản phẩm làng nghề Hà Nội đẩy mạnh kết nối giao thương.

Tin khác

An Giang: Tháo gỡ khó khăn, chuẩn bị tốt cho vụ hè thu 2026

An Giang: Tháo gỡ khó khăn, chuẩn bị tốt cho vụ hè thu 2026

Vụ lúa đông xuân 2025-2026 tại An Giang đạt năng suất cao nhưng chi phí tăng, giá lúa bấp bênh, liên kết tiêu thụ yếu đang tạo áp lực lớn lên người trồng lúa.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất 4 trọng tâm hợp tác với FAO

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất 4 trọng tâm hợp tác với FAO

Tổng Giám đốc FAO Khuất Đông Ngọc ghi nhận và kỳ vọng vào vai trò dẫn dắt của Việt Nam trong khuôn khổ Hợp tác Nam - Nam và Hợp tác Ba bên.
Quảng Ninh có thêm 8 sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 5 sao cấp quốc gia

Quảng Ninh có thêm 8 sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 5 sao cấp quốc gia

Ngày 15/4, Hội đồng Đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP Trung ương đã tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp quốc gia cho các sản phẩm đăng ký đánh giá, phân hạng năm 2025 (đợt 2). Đợt này, tỉnh Quảng Ninh có thêm 8 sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 5 sao cấp quốc gia.
Việt Nam -  FAO tăng cường mở rộng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn

Việt Nam - FAO tăng cường mở rộng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn

Ngày 14/4 (theo giờ địa phương), tại Rome, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp và làm việc với ông Khuất Đông Ngọc, Tổng Giám đốc FAO nhân dịp chuyến thăm chính thức Italy.
40 sản phẩm OCOP 5 sao cuối cùng của giai đoạn 2021 - 2025 chính thức được công nhận

40 sản phẩm OCOP 5 sao cuối cùng của giai đoạn 2021 - 2025 chính thức được công nhận

Theo kết quả công bố, trong tổng số 91 sản phẩm được đưa ra xem xét lần này, có 40 sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP 5 sao. Hai sản phẩm nước mắm Cát Hải chưa được kết luận ngay, do cần tiếp tục thẩm định, xác minh lại các thông tin liên quan đến chỉ tiêu chất lượng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.
Phát triển kinh tế tuần hoàn cần thúc đẩy cơ chế hợp tác công -  tư

Phát triển kinh tế tuần hoàn cần thúc đẩy cơ chế hợp tác công - tư

Ngày 14/4, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Thanh Nam đã chủ trì cuộc họp góp ý về đề xuất xây dựng Đề án ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp gắn với bảo vệ môi trường và phát triển bền vững giai đoạn 2026 - 2030.
Nỗ lực hoàn thành trường học cho trẻ em vùng biên đúng tiến độ

Nỗ lực hoàn thành trường học cho trẻ em vùng biên đúng tiến độ

Dự án Trường nội trú Tiểu học và Trung học cơ sở Đakrông tại thôn Ra Lây, xã Đakrông được khởi công từ tháng 11/2025, với tổng mức đầu tư hơn 220,9 tỷ đồng, nhằm từng bước hoàn thiện cơ sở vật chất giáo dục cho khu vực vùng cao.
Gia Lai tháo gỡ điểm nghẽn, tạo đà tăng trưởng bền vững

Gia Lai tháo gỡ điểm nghẽn, tạo đà tăng trưởng bền vững

LNV - Quý I/2026, kinh tế Gia Lai tiếp tục duy trì ổn định, ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, tạo nền tảng để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GRDP 10,2% trong năm.
Phấn đấu tăng trưởng hai con số, đưa nền kinh tế phát triển bền vững

Phấn đấu tăng trưởng hai con số, đưa nền kinh tế phát triển bền vững

Mục tiêu của đất nước là phát triển nhanh, bền vững, đến năm 2030, trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao, thuộc nhóm 30 nền kinh tế quy mô hàng đầu thế giới.
Thông tư hướng dẫn thực hiện tiêu chí nông thôn mới của Bộ Công Thương

Thông tư hướng dẫn thực hiện tiêu chí nông thôn mới của Bộ Công Thương

Bộ Công Thương đã ban hành hướng dẫn chi tiết về việc triển khai thực hiện một số nội dung tiêu chí thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ, được quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Quyết định số 51/2025/QĐ-TTg ngày 29/12/2025 của Thủ tướng Chính phủ về Bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2026–2030.
Khám phá vùng trồng sắn dây củ lớn ở Ninh Bình

Khám phá vùng trồng sắn dây củ lớn ở Ninh Bình

Chưa ở đâu tôi thấy những ụ đất trồng sắn dây lớn đến vậy. Từng ụ đất đỏ thẫm được vun cao, tròn đầy như những cây rơm giữa đồng. Ẩn sâu bên dưới là những củ sắn dây âm thầm lớn lên theo tháng ngày, đến khi thu hoạch phải nhờ đến máy xúc mới có thể đưa lên khỏi mặt đất.
80 năm Ngày truyền thống ngành Quân y: Điểm tựa tin cậy của bộ đội và nhân dân

80 năm Ngày truyền thống ngành Quân y: Điểm tựa tin cậy của bộ đội và nhân dân

Ngành Quân y từng bước viết nên những trang sử vinh quang và tự hào qua hai cuộc kháng chiến vĩ đại, sát cánh cùng toàn quân, toàn dân thực hiện sứ mệnh xây dựng, phát triển đất nước hùng cường.
Lan tỏa hình ảnh Gia Lai qua cuộc thi video du lịch 2026

Lan tỏa hình ảnh Gia Lai qua cuộc thi video du lịch 2026

LNV - Sau hơn 2 tháng phát động cuộc thi video du lịch Gia Lai 2026 với chủ đề “Mỗi người dân Gia Lai là một đại sứ du lịch” đã tạo được dấu ấn tích cực, thu hút sự quan tâm và tham gia của đông đảo người dân, đặc biệt là giới trẻ.
Giữ hương vị biển, nâng tầm giá trị làng nghề

Giữ hương vị biển, nâng tầm giá trị làng nghề

Từ khát vọng giữ nghề truyền thống của quê hương vùng biển Bảo Ninh, bà Đào Thị Tám, Giám đốc Hợp tác xã sản xuất, kinh doanh, dịch vụ chế biến thủy sản Long Tám ở phường Đồng Hới, tỉnh Quảng Trị...
Khánh Hòa: Trồng dưa lưới công nghệ cao, năng suất vượt trội

Khánh Hòa: Trồng dưa lưới công nghệ cao, năng suất vượt trội

Việc ứng dụng công nghệ cao tại hai cơ sở trồng dưa lưới ở khu vực Nam Khánh Hòa (thuộc địa bàn tỉnh Ninh Thuận trước đây) đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Năng suất đạt khoảng 33–35 tấn/ha/vụ, trong đó tỷ lệ quả loại 1 chiếm từ 85 - 88%. Đáng chú ý, sản phẩm dưa lưới tại đây đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP, khẳng định chất lượng và hướng đi sản xuất an toàn, bền vững.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
“Chạm nghề phố cổ 2026” - Lan tỏa giá trị sơn ta trong dòng chảy di sản và sáng tạo

“Chạm nghề phố cổ 2026” - Lan tỏa giá trị sơn ta trong dòng chảy di sản và sáng tạo

Nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026) và hướng tới 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Bộ Chính trị đồng ý chủ trương thành lập thành phố Quảng Ninh trực thuộc Trung ương

Bộ Chính trị đồng ý chủ trương thành lập thành phố Quảng Ninh trực thuộc Trung ương

LNV- Bộ Chính trị đã chính thức đồng ý chủ trương thành lập thành phố Quảng Ninh trực thuộc Trung ương trên cơ sở toàn bộ địa giới hành chính
Gia Lai hỗ trợ thẻ BHYT cho đồng bào cận nghèo vùng đặc biệt khó khăn

Gia Lai hỗ trợ thẻ BHYT cho đồng bào cận nghèo vùng đặc biệt khó khăn

LNV - UBND tỉnh Gia Lai thống nhất thực hiện chính sách hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người đang cư trú tại 73 xã khu vực III và 50 thôn đặc biệt khó khăn thuộc xã khu vực II.
Khánh Hòa “đánh thức” làng nghề Chăm bằng du lịch

Khánh Hòa “đánh thức” làng nghề Chăm bằng du lịch

Tỉnh Khánh Hòa đang đẩy mạnh chiến lược bảo tồn di sản văn hóa truyền thống của đồng bào Chăm thông qua mô hình du lịch làng nghề.
Nông thôn trong kỷ nguyên mới: Cần chính sách phù hợp với thực tiễn

Nông thôn trong kỷ nguyên mới: Cần chính sách phù hợp với thực tiễn

Nông thôn mới giai đoạn 2026-2030 đòi hỏi đổi mới tư duy, tháo gỡ điểm nghẽn, kiến tạo sinh kế bền vững, gắn thị trường, nâng cao thu nhập, chất lượng sống nông thôn.
Giao diện di động