Cần giảm thiểu nhựa, nilon trong rác thải

LNV - Các sản phẩm nhựa, túi nilon khó phân hủy là vấn đề nóng, đã được Đảng và Chính phủ chỉ đạo, Thủ tướng cũng đã có thông điệp và cam kết với cộng đồng quốc tế chống lại ô nhiễm chất thải nhựa và túi nilong. Để thể hiện quyết tâm này, Bộ TN&MT đã phát động phong trào nói không với rác thải nhựa và đã tổ chức hội thảo chuyên đề quản lý chất thải nhựa và túi nilon.
Nước ta đã có những kế hoạch nhất định trong thực hiện chủ trương nhằm ngăn ngừa giảm thải chất thải nhựa và túi nilon vào môi trường tự nhiên, đã kiểm soát ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa trong sinh hoạt. Tuy nhiên vấn đề ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa và túi nilon vẫn còn rất phức tạp. Việc loại bỏ chất thải nhựa và túi nilon là không dễ dàng bởi chưa tìm ra được sản phẩm rẻ hơn, tiện dụng hơn để thay thế; Những sản phẩm đó vẫn được sử dụng do nhận thức của chúng ta từ những nhà sản xuất và người tiêu dùng về chất thải nhựa và túi nilon còn nhiều bất cập, về thói quen sử dụng chất thải nhựa và túi nilon khó phân hủy của cộng đồng dân cư còn khá phổ biến. Ngoài ra, cơ chế chính sách, công nghệ tái chế và sử dụng xử lý chất thải nhựa còn nhiều bất cập…

Theo ông Nguyễn Thượng Hiền - Vụ trưởng Vụ Quản lý chất thải (Tổng cuc Môi trường), Nếu trung bình khoảng 10% số lượng chất thải nhựa và túi ni lông không được tái sử dụng mà thải bỏ hoàn toàn, lượng chất thải nhựa và túi ni lông thải bỏ ở Việt Nam xấp xỉ khoảng 2.500.000 tấn/năm. Chỉ số tiêu thụ nhựa trên đầu người tại Việt Nam tăng nhanh nếu như năm 1990 là 3,8kg/năm/người thì đến năm 2015 là 41kg/năm/người. Hiện cả nước có khoảng 2.000 doanh nghiệp nhựa, trong đó 450 doanh nghiệp sản xuất bao bì.


Toàn cảnh hội thảo


Lượng rác thải nhựa ngày một tăng, trong khi đó, việc xử lý vẫn còn nhiều hạn chế. Vì vậy, để xử lý rác thải nhựa ông đề xuất các cơ quan quản lý cần triển khai có hiệu quả Quyết định số 491/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó tất cả các đô thị loại đặc biệt và loại I có công trình tái chế CTR phù hợp với việc phân loại tại hộ gia đình; 85% các đô thị còn lại có công trình tái chế CTR phù hợp với việc phân loại tại hộ gia đình; Tăng cường khả năng tái chế, tái sử dụng, xử lý kết hợp thu hồi năng lượng; Sử dụng 100% túi ni lông thân thiện với môi trường tại các Trung tâm thương mại, siêu thị phục vụ cho mục đích sinh hoạt thay thế cho túi ni lông khó phân hủy).

Xây dựng chính sách, chiến lược, quy hoạch phù hợp để đưa các cơ sở tái chế nhựa phân tán nhỏ lẻ với công nghệ đơn giản hiện nay vào các khu công nghiệp tập trung, nâng cấp công nghệ xử lý, tái chế phù hợp; Thành lập các khu công nghiệp tái chế nhựa tập trung; Hạn chế và tiến tới chấm dứt việc nhập khẩu, sản xuất và cung cấp các loại túi nilon khó phân huỷ kể từ năm 2026 tại các trung tâm thương mại, siêu thị phục vụ cho mục đích sinh hoạt; Thúc đẩy hơn nữa việc thu thuế BVMT đối với các loại túi nilon khó phân hủy ….

Khuyến khích áp dụng các công nghệ mới trong xử lý, tái chế chất thải nhựa. Việc xử lý chất thải nhựa và túi nilon phát sinh từ các hộ gia đình, chợ, khu vực công cộng chủ yếu được xử lý cùng với CTR sinh hoạt được thu gom rồi đem chôn lấp, đốt. Chỉ một số ít được tái chế nhưng việc tái chế cũng tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi rường. Vì vậy, các cơ quan chức năng cần phải nghiên cứu tìm kiếm công nghệ phù hợp với Việt Nam.

Về vấn đề này ông Nguyễn Thành Tài, Giám đốc Công ty New Technology Limited cho rằng, hiện tại Việt Nam cần áp dụng công nghệ xử lý rác thải không gây ô nhiễm môi trường. Xu hướng thế giới đang lựa chọn công nghệ đốt phát điện và nhiệt phân. Đây là 2 giải pháp tối ưu để thu hồi được những giá trị từ rác thải và giảm ô nhiễm môi trường hiệu quả, mang lại nhiều giá trị và lợi ích lâu dài cho sự phát triển của các khu công nghiệp và đô thị tại Việt Nam.

Các tổ chức môi trường trên thế giới đánh giá công nghệ nhiệt phân thuộc nhóm công nghệ nhiệt-hóa, là một trong những giải pháp công nghệ tốt nhất hiện tại và khuyến cáo sử dụng thay thế cho các phương pháp xử lý khác. Ứng dụng công nghệ nhiệt phân tái chế rác nhựa vừa giải quyết bài toán môi trường vừa giải quyết bài toán “năng lượng tái tạo” khi cung cấp cho xã hội những sản phẩm “năng lượng xanh” như dầu và than nhiên liệu.

Công nghệ nhiệt phân đã được quan tâm tại Việt Nam khoảng 4-5 năm gần đây. Hiện đã có một số đề tài nghiên cứu của các cơ sở khoa học như Viện Nghiên cứu cơ khí, Viện Dầu khí, Trung tâm Hóa dầu-Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ công nghệ mới… Một số nhà máy trong lĩnh vực môi trường đã và đang triển khai ứng dụng như Công ty Môi trường xanh Hải Dương, Công ty Môi trường Bình Phước, Công ty Môi trường xanh Huê Phương… và bước đầu thu được những kết quả khả quan. Tuy nhiên, vẫn còn ý kiến cho rằng công nghệ này vẫn chưa phải là tối ưu.

Mặt khác để hạn chế rác thải nhựa ra môi trường, cần tập trung nâng cao ý thức của cộng đồng, thay đổi hành vi của người dân. Theo bà Nguyễn Thu Huệ - Giám đốc Trung tâm bảo tồn sinh vật biển và phát triển cộng đồng (MCD), rác thải nhựa hiện nay đang là nguy cơ đe dọa suy giảm các hệ sinh thái và ảnh ưởng đến đời sống của người dân. Các cam kết và giải pháp hành động hiện nay cần tập trung nhiều hơn vào huy động sự tham gia của các bên liên quan như cộng đồng dân cư ven biển, khối doanh nghiệp. Bởi chỉ làm sạch biển là không đủ, phải có những giải pháp từ nguồn phát thải rác nhựa.

Rác thải nhựa chỉ được giải quyết khi chúng ta thực hiện đồng bộ 4 giải pháp. Đó là, phải sửa đổi các văn bản luật liên quan đến vấn đề rác thải nhựa. Phải có được công nghệ xử lý rác thải nhựa phù hợp với điều kiện của Việt Nam. Có phương pháp kiểm soát, giám sát xã hội, đồng bộ các giải pháp bảo vệ môi trường. Đồng thời tuyên truyền cơ chế chính sách pháp luật, mô hình sử dụng công nghệ có hiệu quả cao, nâng cao nhận thức của cộng đồng về công tác bảo vệ môi trường và sử dụng chất thải nhựa, túi nilon một cách hợp lý, khuyến khích, các công ty sản xuất bao bì nghiên cứu, chế tạo những sản phẩm thay thế thân thiện với môi trường.

Bài, ảnh: Vũ Tuấn

Tin liên quan

Tin mới hơn

Nhiều tuyến đường ở Hà Nội vẫn "mênh mông biển nước", tài xế phải bất lực quay đầu

Nhiều tuyến đường ở Hà Nội vẫn "mênh mông biển nước", tài xế phải bất lực quay đầu

LNV - Sáng 1/10, tại Hà Nội vẫn còn nhiều điểm ngập úng khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn.
Hà Nội thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng bền vững gắn với phát triển kinh tế xanh

Hà Nội thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng bền vững gắn với phát triển kinh tế xanh

LNV - Trong giai đoạn 2021–2025, Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm xây dựng mạng lưới sản xuất và tiêu dùng bền vững, vừa bảo vệ môi trường, tiết kiệm tài nguyên, vừa nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.
Nông dân Gia Lai biến rác thải thành phân bón hữu cơ

Nông dân Gia Lai biến rác thải thành phân bón hữu cơ

LNV - Những năm gần đây, nhiều nông dân ở Gia Lai đã tận dụng rác thải và phụ phẩm nông nghiệp để chế biến thành phân bón hữu cơ. Cách làm này không chỉ giúp tiết kiệm chi phí sản xuất, giảm phụ thuộc vào phân bón hóa học mà còn góp phần bảo vệ môi trường, hướng tới nền nông nghiệp tuần hoàn, xanh và bền vững.
Bão BUALOI vào Biển Đông, nguy cơ gió giật cấp 16

Bão BUALOI vào Biển Đông, nguy cơ gió giật cấp 16

LNV - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, sáng nay (26/9), bão BUALOI đang hoạt động ở miền Trung Philippines với sức gió cấp 11, giật cấp 14. Trong những ngày tới, bão di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc, đi vào Biển Đông và có xu hướng mạnh lên, gây gió mạnh, sóng lớn trên nhiều vùng biển.
Siêu bão Ragasa vào Biển Đông, Hà Nội mưa rất to, gió mạnh

Siêu bão Ragasa vào Biển Đông, Hà Nội mưa rất to, gió mạnh

LNV - Siêu bão Ragasa đã đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 9 năm 2025. Do ảnh hưởng bão, Hà Nội và nhiều tỉnh, thành miền Bắc, Bắc miền Trung mưa rất to, gió mạnh.
Xây dựng tỉnh Gia Lai trở thành điểm sáng về phát triển xanh trong khu vực Tây Nguyên

Xây dựng tỉnh Gia Lai trở thành điểm sáng về phát triển xanh trong khu vực Tây Nguyên

Đây là thông điệp mạnh mẽ mà Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tuấn Thanh nhấn mạnh trong Lễ phát động phong trào “Làm cho thế giới sạch hơn” năm 2025, tỉnh Gia Lai vừa long trọng tổ chức tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (phường Pleiku).

Tin khác

Thời tiết ngày 19/9: Bão số 8 gây mưa dông tại nhiều nơi trên cả nước

Thời tiết ngày 19/9: Bão số 8 gây mưa dông tại nhiều nơi trên cả nước

LNV - Ngày 19/9, ảnh hưởng của bão số 8 mang mưa dông, lốc xoáy và gió mạnh khắp các vùng trên cả nước, cảnh báo thời tiết nguy hiểm.
Hội thảo “Khơi nguồn năng lượng tương lai”, Gia Lai khẳng định tầm nhìn trung tâm năng lượng tái tạo

Hội thảo “Khơi nguồn năng lượng tương lai”, Gia Lai khẳng định tầm nhìn trung tâm năng lượng tái tạo

LNV -Ngày 16/9 tại phường Quy Nhơn, Hội thảo “Khơi nguồn năng lượng tương lai” do UBND tỉnh Gia Lai phối hợp cùng Công ty TNHH O-DOOR Việt Nam và Tập đoàn GEO (CHLB Đức) tổ chức đã khép lại thành công, mở ra nhiều cơ hội hợp tác và giải pháp chiến lược cho mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo gắn với cam kết Net Zero đến năm 2050.
Chiêm Hóa chú trọng nâng cao chất lượng nước sạch và môi trường nông thôn

Chiêm Hóa chú trọng nâng cao chất lượng nước sạch và môi trường nông thôn

LNV - Từ những chính sách thiết thực, đặc biệt là nguồn vốn ưu đãi, nhiều hộ gia đình tại Chiêm Hóa đã xây dựng, sửa chữa công trình nước sạch và vệ sinh môi trường. Những kết quả này không chỉ góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng mà còn thúc đẩy địa phương hoàn thành các mục tiêu nông thôn mới.
Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội: Quyết liệt triển khai đồng bộ giải pháp vì bầu trời xanh

Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội: Quyết liệt triển khai đồng bộ giải pháp vì bầu trời xanh

LNV - Trong những năm gần đây, Hà Nội luôn đối mặt với tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng, đặc biệt trong mùa đông và giai đoạn giao mùa. Nhận thức rõ tính cấp bách của vấn đề, Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội đã trở thành lực lượng nòng cốt, tiên phong phối hợp cùng các ngành, các cấp để đưa ra loạt giải pháp toàn diện, hướng tới mục tiêu mang lại một Thủ đô xanh, sạch và trong lành cho người dân.
Tăng cường xử lý rác thải bằng công nghệ hiện đại

Tăng cường xử lý rác thải bằng công nghệ hiện đại

LNV - Áp dụng công nghệ xử lý rác tiên tiến, hiện đại, thân thiện với môi trường là hướng đi tất yếu phải thực hiện.
Hỗ trợ nông dân bảo vệ môi trường: cần giải pháp duy trì phong trào

Hỗ trợ nông dân bảo vệ môi trường: cần giải pháp duy trì phong trào

LNV - Hơn 10 năm qua, chương trình “Cùng nông dân bảo vệ môi trường” do Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp cùng các địa phương, hiệp hội ngành hàng triển khai đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận thức của nông dân về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, đồng thời hỗ trợ thu gom, xử lý lượng lớn bao bì, vỏ chai sau sử dụng.
Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội: “Tổng lực xanh” chuẩn bị cho Đại lễ 2/9

Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội: “Tổng lực xanh” chuẩn bị cho Đại lễ 2/9

LNV - Hướng tới kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội đang dốc toàn lực để xây dựng một Thủ đô “Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp”, tạo diện mạo văn minh, hiện đại chào đón sự kiện lịch sử trọng đại.
Hà Nội: Tiếp tục mưa, nước rút chậm tại nhiều điểm úng ngập

Hà Nội: Tiếp tục mưa, nước rút chậm tại nhiều điểm úng ngập

LNV - Trong sáng nay (27-8), tại các điểm úng ngập trên địa bàn thành phố, nước rút rất chậm. Trong khi đó, mực nước trên hệ thống ở ngưỡng rất cao.
Chuyển biến về môi trường ở làng nghề Đại Bái

Chuyển biến về môi trường ở làng nghề Đại Bái

LNV - Làng đúc đồng Đại Bái (xã Gia Bình) là một trong những địa phương phải thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh về việc dừng sản xuất, khắc phục triệt để ô nhiễm môi trường, không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế.
Phường Yên Hoà: tổng vệ sinh môi trường chào mừng Quốc khánh 2/9

Phường Yên Hoà: tổng vệ sinh môi trường chào mừng Quốc khánh 2/9

LNV - Những ngày này, cả hệ thống chính trị, các cơ sở giáo dục, đặc biệt là các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn phường Yên Hoà đã đồng loạt thực hiện tổng vệ sinh môi trường hướng tới kỷ niệm 80 năm ngày Quốc khánh 2/9.
Còn 24 khó khăn, vướng mắc liên quan đến Luật Bảo vệ môi trường

Còn 24 khó khăn, vướng mắc liên quan đến Luật Bảo vệ môi trường

LNV - Chiều 18-8, Đoàn giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường kể từ khi Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực thi hành” làm việc với Bộ Tư pháp.
Quyết tâm "về đích" đúng hẹn

Quyết tâm "về đích" đúng hẹn

LNV - Với quyết tâm đưa sông Tô Lịch trở lại thành dòng chảy xanh - sạch - đẹp, các hạng mục cải tạo, bổ cập nước và chỉnh trang cảnh quan đang được chủ đầu tư và các đơn vị đẩy mạnh thi công với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, bảo đảm hoàn thành trước các mốc thời gian quan trọng để chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2-9.
Thách thức về môi trường và hạ tầng tại làng nghề hấp cá Cửa Việt

Thách thức về môi trường và hạ tầng tại làng nghề hấp cá Cửa Việt

LNV - Nghề hấp cá ở xã Cửa Việt (Quảng Trị) nuôi sống hàng trăm lao động. Tuy nhiên, các cơ sở xen kẽ trong khu dân cư gây ô nhiễm trong khi dự án làng nghề tập trung vẫn dang dở vì thiếu vốn.
Chủ tịch Hà Nội đôn đốc việc đảm bảo vệ sinh môi trường tới từng khu phố

Chủ tịch Hà Nội đôn đốc việc đảm bảo vệ sinh môi trường tới từng khu phố

LNV - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh mới ban hành Công điện số 11 chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác giữ gìn trật tự đô thị đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố.
Thủ tướng: Chậm nhất tháng 9 phải bố trí đất, xây dựng lại nhà ở cho các hộ bị mất nhà do thiên tai

Thủ tướng: Chậm nhất tháng 9 phải bố trí đất, xây dựng lại nhà ở cho các hộ bị mất nhà do thiên tai

LNV - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các cơ quan chức năng giải quyết ngay chỗ ở tạm cho các hộ dân có nhà bị thiệt hại hoàn toàn và phải di dời khẩn cấp do thiên tai; đồng thời, bố trí đất, xây dựng lại nhà ở cho các hộ bị mất nhà hoặc buộc phải di dời khẩn cấp, hoàn thành chậm nhất trong tháng 9 năm 2025.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Tình báo Quốc phòng Việt Nam (25/10/1945 - 25/10/2025)

Kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Tình báo Quốc phòng Việt Nam (25/10/1945 - 25/10/2025)

LNV - Vào ngày 18/10, tại Nhà khách Tổng cục Hậu cần phía Nam (188 Cộng Hòa, phường Tân Sơn Nhất, TP. Hồ Chí Minh), Ban Liên lạc Cựu chiến binh Phòng Tình báo Miền
Sơn mài Việt Nam trước cơ hội bứt phá: Thị trường nội địa khởi sắc, quốc tế mở rộng

Sơn mài Việt Nam trước cơ hội bứt phá: Thị trường nội địa khởi sắc, quốc tế mở rộng

LNV - Trong bối cảnh xu hướng tiêu dùng toàn cầu ưu tiên các sản phẩm thủ công bền vững và mang bản sắc văn hóa, ngành sơn mài Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để mở rộng thị phần trong nước và khẳng định vị thế trên trường quốc tế. Tuy nhiên, để bứt p
Hà Nội đẩy mạnh làng nghề xuất khẩu tại Hội chợ Quốc tế Lifestyle Vietnam 2025

Hà Nội đẩy mạnh làng nghề xuất khẩu tại Hội chợ Quốc tế Lifestyle Vietnam 2025

LNV - Thủ đô Hà Nội đã ban hành Kế hoạch tham gia Hội chợ quốc tế Hàng trang trí gia đình, đồ gia dụng và quà tặng Việt Nam năm 2025 (Lifestyle Vietnam 2025). Sự kiện lần này được tổ chức là lần thứ 16, đây là một trong những hội chợ uy tín hàng đầu ở Châ
Tìm thấy 18 hài cốt liệt sĩ tại Gia Lai, những người con trở về trong lòng đất mẹ

Tìm thấy 18 hài cốt liệt sĩ tại Gia Lai, những người con trở về trong lòng đất mẹ

Những ngày giữa tháng Mười, vùng đất xã Ia Boòng bỗng trầm lắng và thiêng liêng lạ thường khi cán bộ, chiến sĩ Đội K52 – Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai đã tìm thấy 18 hài cốt liệt sĩ hy sinh trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.
Ngành mây tre đan Việt Nam: Bứt phá để chinh phục thị trường quốc tế

Ngành mây tre đan Việt Nam: Bứt phá để chinh phục thị trường quốc tế

LNV - Trong xu thế tiêu dùng toàn cầu hướng tới sản phẩm thân thiện với môi trường, ngành mây tre đan Việt Nam đang đứng trước cơ hội bứt phá mạnh mẽ. Với lợi thế về nguồn nguyên liệu tự nhiên dồi dào, kỹ thuật thủ công truyền thống lâu đời và khả năng sá
Giao diện di động