Thái Nguyên: Minh bạch trong đánh giá sản phẩm OCOP
Hợp tác xã chè Thịnh An, thị trấn Sông Cầu (Đồng Hỷ), có sản phẩm Chè Thịnh An đặc biệt
tham gia đăng ký công nhận sản phẩm OCOP năm 2022.
Là một trong những sản phẩm tiềm năng được Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Định Hóa giới thiệu tham gia Chương trình OCOP, để đáp ứng các điều kiện theo tiêu chuẩn đặt ra, cơ sở sản xuất đũa cọ Hoàng Linh của gia đình ông Quán Văn Bảy, ở xóm Cạm Phước, xã Kim Phượng, đã chú trọng đến việc nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm.
Ông Bảy chia sẻ: Nhận thấy cây cọ trên địa bàn có nhiều mà ít được người dân sử dụng, từ năm 2013, tôi bắt đầu mày mò, thiết kế máy móc để làm đũa. Với ưu điểm vượt trội là không bị cong vênh khi ngâm, sấy ở nhiệt độ cao nên đũa cọ được nhiều khách hàng ưa chuộng. Hiện nay, trung bình mỗi ngày gia đình tôi sản xuất được trên 1 vạn đôi đũa cọ, tạo việc làm ổn định cho 12 lao động địa phương với mức thu nhập trung bình 5,5 triệu đồng/người/tháng. Tham gia Chương trình OCOP, tôi mong muốn sản phẩm đũa cọ được các cơ quan chuyên môn đánh giá, xếp hạng, tạo thuận lợi cho chúng tôi trong việc quảng bá, tiêu thụ.
Đối với Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Phú Thượng, ở xã Phú Thượng (Võ Nhai), sản phẩm được đơn vị lựa chọn tham gia Chương trình OCOP năm nay là bánh khẩu sli.
Ông Lành Văn Hữu, Giám đốc Hợp tác xã, cho biết: Món bánh khẩu sli có từ lâu đời của đồng bào dân tộc Tày, Nùng. Bánh được làm từ gạo nếp trộn với mật mía, khi ăn giòn tan, cộng thêm vị béo ngậy, mang hương vị đặc trưng. Để góp phần quảng bá sản phẩm này, năm nay chúng tôi đã đăng ký tham gia xếp hạng sản phẩm OCOP và hiện đang hoàn thiện nốt các tiêu chí theo yêu cầu của cơ quan chuyên môn. Chúng tôi mong muốn, du khách khi đến với hang Phượng Hoàng, suối Mỏ Gà sẽ chọn lựa món bánh khẩu sli để làm quà, cũng là quảng bá cho sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của vùng đồng bào dân tộc.
Năm nay, tỉnh có 66 sản phẩm của 44 chủ thể tham gia Chương trình OCOP. Các sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng khá đa dạng về chủng loại. Ngoài các loại thực phẩm như: Chè, miến, mỳ gạo, giò…, còn có một số sản phẩm mới như: Thịt lợn hun khói, đũa cọ, măng nứa, cao ngựa bạch, nem thính…
Đặc biệt, các sản phẩm tham gia chương trình OCOP đều có dán tem truy xuất nguồn gốc thông qua quét mã QR trên điện thoại di động, đảm bảo công khai thông tin sản phẩm cho người tiêu dùng hiểu rõ về nguồn gốc, xuất xứ.
Tham dự buổi chấm điểm các sản phẩm OCOP được tổ chức tại Văn phòng điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh vào đầu tháng 11, chúng tôi nhận thấy, các thành viên Hội đồng đánh giá thực hiện nghiêm theo các tiêu chí quy định.
Thành viên Hội đồng là đại diện các sở, ngành, đơn vị tập trung nghiên cứu hồ sơ, xem xét kỹ các tiêu chí có liên quan đến đơn vị mình phụ trách để tham gia ý kiến, góp ý bổ sung cho chủ thể những nội dung cần hoàn thiện.
Để được công nhận, các sản phẩm phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, bảo vệ môi trường, bao bì, nhãn mã, tiềm năng xuất khẩu...
Ông Trần Nho Hưởng, Phó Chánh Văn phòng chuyên trách Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh, cho biết: Điểm khác biệt là năm nay chúng tôi ứng dụng công nghệ thông tin, tiến hành chấm điểm qua phần mềm hệ thống, góp phần rút ngắn thời gian, tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ thể và giảm tải tài liệu bằng văn bản giấy.
Hiện nay, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình OCOP tỉnh đang hoàn thiện báo cáo kết quả xếp hạng để trình Chủ tịch UBND tỉnh công nhận.
Để các sản phẩm OCOP phát huy giá trị sau khi được công nhận, ngành chức năng cần chú trọng công tác giám sát, kiểm tra, nhất là về chất lượng, an toàn thực phẩm.
Song hành với đó, các địa phương tăng cường kết nối quảng bá, hỗ trợ tìm thị trường đầu ra cho nông sản của bà con. Các chủ thể OCOP cần ứng dụng công nghệ kỹ thuật mới vào sản xuất và chú trọng quảng bá, tiếp thị sản phẩm bằng nhiều hình thức để đến gần hơn với khách hàng.
Bài, ảnh: Khánh Thiện
Tin liên quan
Tin mới hơn
Chợ Mới đánh giá, phân hạng 6 sản phẩm OCOP huyện Chợ Mới
10:30 | 29/03/2024 OCOP
Hà Giang: Khởi sắc mô hình du lịch nông nghiệp
14:48 | 28/03/2024 OCOP
Bình Dương: Công nhận thêm 4 sản phẩm OCOP 3 sao
14:46 | 28/03/2024 Tin tức
Gạo Nàng Keo Thạnh Phú
10:12 | 22/03/2024 OCOP
Xây dựng thương hiệu riêng cho xoài cát chu Cầu Kè
10:11 | 22/03/2024 OCOP
Sản phẩm OCOP khẳng định vị thế, mang về lợi ích kinh tế kép cho nông thôn
09:29 | 21/03/2024 OCOP
Tin khác
Độc đáo sản phẩm OCOP làm từ dây chuối
09:53 | 20/03/2024 OCOP
Hội Báo toàn quốc 2024 – Báo chí đưa OCOP đến gần với công chúng
16:41 | 18/03/2024 OCOP
Thuận Châu: 150 cán bộ, chủ thể tham gia tập huấn Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” OCOP năm 2024
10:54 | 15/03/2024 OCOP
Cà Mau: Để sản phẩm OCOP vươn xa
08:56 | 15/03/2024 OCOP
Trà Vinh: Công nhận thêm 10 sản phẩm OCOP 4 sao
11:59 | 14/03/2024 OCOP
Điện Biên tập trung phát triển hiệu quả các sản phẩm OCOP
10:22 | 14/03/2024 OCOP
DMD Việt Nam mở rộng đại lý phân phối
09:10 | 13/03/2024 OCOP
Yên Bái: sản phẩm OCOP được người tiêu dùng tin tưởng
09:09 | 13/03/2024 OCOP
Chả cá thu Sơn Phương - sản phẩm OCOP 3 sao
09:08 | 13/03/2024 OCOP
Lễ hội “Về miền Hoa Ban” giới thiệu các sản phẩm OCOP, sản phẩm làng nghề truyền thống
08:00 | 13/03/2024 Tin tức
Khô rắn An Giang
09:07 | 08/03/2024 OCOP
Quảng Ninh: Áp dụng khoa học, công nghệ nâng tầm chất lượng sản phẩm OCOP
14:56 | 06/03/2024 OCOP
Sơn La: Thuận Châu nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP
12:24 | 05/03/2024 OCOP
TP. Hà Tĩnh có thêm 5 sản phẩm OCOP 3 Sao
12:24 | 05/03/2024 OCOP
Bắc Giang: Quan tâm phát triển sản phẩm OCOP
10:53 | 04/03/2024 OCOP
Hội nghị quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ năm 2024
14:08 Tin tức
Chợ Mới đánh giá, phân hạng 6 sản phẩm OCOP huyện Chợ Mới
10:30 OCOP
Làng nghề miến dong Côn Minh: Giữ gìn và phát huy thương hiệu
09:32 Làng nghề, nghệ nhân
Về An Giang thăm làng nghề tranh vẽ kiếng
09:29 Làng nghề, nghệ nhân
Long An: Bình Hòa Bắc đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023
14:48 Làng nghề, nghệ nhân