Hà Nội: 22°C Hà Nội
Đà Nẵng: 27°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 29°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 26°C Thừa Thiên Huế

Thái Nguyên: Minh bạch trong đánh giá sản phẩm OCOP

LNV - Năm 2022, tỉnh Thái Nguyên có 66 sản phẩm của 44 chủ thể tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Cùng với sự chuẩn bị chu đáo của các chủ thể, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình OCOP cấp tỉnh đang tiến hành chấm điểm theo các tiêu chí quy định, đảm bảo tính khách quan, minh bạch để các sản phẩm được công nhận OCOP có sức lan tỏa.


Hợp tác xã chè Thịnh An, thị trấn Sông Cầu (Đồng Hỷ), có sản phẩm Chè Thịnh An đặc biệt
tham gia đăng ký công nhận sản phẩm OCOP năm 2022.


Là một trong những sản phẩm tiềm năng được Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Định Hóa giới thiệu tham gia Chương trình OCOP, để đáp ứng các điều kiện theo tiêu chuẩn đặt ra, cơ sở sản xuất đũa cọ Hoàng Linh của gia đình ông Quán Văn Bảy, ở xóm Cạm Phước, xã Kim Phượng, đã chú trọng đến việc nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm.

Ông Bảy chia sẻ: Nhận thấy cây cọ trên địa bàn có nhiều mà ít được người dân sử dụng, từ năm 2013, tôi bắt đầu mày mò, thiết kế máy móc để làm đũa. Với ưu điểm vượt trội là không bị cong vênh khi ngâm, sấy ở nhiệt độ cao nên đũa cọ được nhiều khách hàng ưa chuộng. Hiện nay, trung bình mỗi ngày gia đình tôi sản xuất được trên 1 vạn đôi đũa cọ, tạo việc làm ổn định cho 12 lao động địa phương với mức thu nhập trung bình 5,5 triệu đồng/người/tháng. Tham gia Chương trình OCOP, tôi mong muốn sản phẩm đũa cọ được các cơ quan chuyên môn đánh giá, xếp hạng, tạo thuận lợi cho chúng tôi trong việc quảng bá, tiêu thụ.

Đối với Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Phú Thượng, ở xã Phú Thượng (Võ Nhai), sản phẩm được đơn vị lựa chọn tham gia Chương trình OCOP năm nay là bánh khẩu sli.

Ông Lành Văn Hữu, Giám đốc Hợp tác xã, cho biết: Món bánh khẩu sli có từ lâu đời của đồng bào dân tộc Tày, Nùng. Bánh được làm từ gạo nếp trộn với mật mía, khi ăn giòn tan, cộng thêm vị béo ngậy, mang hương vị đặc trưng. Để góp phần quảng bá sản phẩm này, năm nay chúng tôi đã đăng ký tham gia xếp hạng sản phẩm OCOP và hiện đang hoàn thiện nốt các tiêu chí theo yêu cầu của cơ quan chuyên môn. Chúng tôi mong muốn, du khách khi đến với hang Phượng Hoàng, suối Mỏ Gà sẽ chọn lựa món bánh khẩu sli để làm quà, cũng là quảng bá cho sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của vùng đồng bào dân tộc.

Năm nay, tỉnh có 66 sản phẩm của 44 chủ thể tham gia Chương trình OCOP. Các sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng khá đa dạng về chủng loại. Ngoài các loại thực phẩm như: Chè, miến, mỳ gạo, giò…, còn có một số sản phẩm mới như: Thịt lợn hun khói, đũa cọ, măng nứa, cao ngựa bạch, nem thính…

Đặc biệt, các sản phẩm tham gia chương trình OCOP đều có dán tem truy xuất nguồn gốc thông qua quét mã QR trên điện thoại di động, đảm bảo công khai thông tin sản phẩm cho người tiêu dùng hiểu rõ về nguồn gốc, xuất xứ.

Tham dự buổi chấm điểm các sản phẩm OCOP được tổ chức tại Văn phòng điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh vào đầu tháng 11, chúng tôi nhận thấy, các thành viên Hội đồng đánh giá thực hiện nghiêm theo các tiêu chí quy định.

Thành viên Hội đồng là đại diện các sở, ngành, đơn vị tập trung nghiên cứu hồ sơ, xem xét kỹ các tiêu chí có liên quan đến đơn vị mình phụ trách để tham gia ý kiến, góp ý bổ sung cho chủ thể những nội dung cần hoàn thiện.

Để được công nhận, các sản phẩm phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, bảo vệ môi trường, bao bì, nhãn mã, tiềm năng xuất khẩu...

Ông Trần Nho Hưởng, Phó Chánh Văn phòng chuyên trách Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh, cho biết: Điểm khác biệt là năm nay chúng tôi ứng dụng công nghệ thông tin, tiến hành chấm điểm qua phần mềm hệ thống, góp phần rút ngắn thời gian, tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ thể và giảm tải tài liệu bằng văn bản giấy.

Hiện nay, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình OCOP tỉnh đang hoàn thiện báo cáo kết quả xếp hạng để trình Chủ tịch UBND tỉnh công nhận.

Để các sản phẩm OCOP phát huy giá trị sau khi được công nhận, ngành chức năng cần chú trọng công tác giám sát, kiểm tra, nhất là về chất lượng, an toàn thực phẩm.

Song hành với đó, các địa phương tăng cường kết nối quảng bá, hỗ trợ tìm thị trường đầu ra cho nông sản của bà con. Các chủ thể OCOP cần ứng dụng công nghệ kỹ thuật mới vào sản xuất và chú trọng quảng bá, tiếp thị sản phẩm bằng nhiều hình thức để đến gần hơn với khách hàng.

Bài, ảnh: Khánh Thiện

Tin liên quan

Tin mới hơn

Chợ Mới đánh giá, phân hạng 6 sản phẩm OCOP huyện Chợ Mới

Chợ Mới đánh giá, phân hạng 6 sản phẩm OCOP huyện Chợ Mới

OVN - Chiều 28/3, Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) Lê Trần Minh Hiếu chủ trì cuộc họp Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) cấp huyện, để đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2024.
Hà Giang: Khởi sắc mô hình du lịch nông nghiệp

Hà Giang: Khởi sắc mô hình du lịch nông nghiệp

LNV - Tỉnh Hà Giang có lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, là điểm đến du lịch mới nổi hàng đầu châu Á năm 2023 theo đề cử của giải thưởng Du lịch Thế giới - World Travel Awards lần thứ 30 khu vực châu Á và châu Đại Dương. Nơi đây có nhiều đặc sản nông nghiệp riêng biệt có thể trở thành điểm tựa vững chắc để phát triển du lịch gắn với nông nghiệp.
Bình Dương: Công nhận thêm 4 sản phẩm OCOP 3 sao

Bình Dương: Công nhận thêm 4 sản phẩm OCOP 3 sao

OVN - Vừa qua, UBND huyện Bàu Bàng đã tổ chức lễ công bố sản phẩm OCOP đạt 3 sao đợt I năm 2024.
Gạo Nàng Keo Thạnh Phú

Gạo Nàng Keo Thạnh Phú

LNV - Lúa Nàng Keo là một giống lúa mùa cổ truyền được người dân trồng và gìn giữ từ hàng trăm năm. Nàng Keo được trồng nhiều nhất trong vùng canh tác tự nhiên lúa - tôm tại huyện Thạnh Phú tỉnh Bến Tre.
Xây dựng thương hiệu riêng cho xoài cát chu Cầu Kè

Xây dựng thương hiệu riêng cho xoài cát chu Cầu Kè

OVN - Về với huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh, du khách sẽ bắt gặp rất nhiều vườn xoài đang độ chín cây. Thực khách sẽ bị chinh phục bởi những quả xoài chừng vừa bàn tay nắm, đang đến ngày chín, mang một màu vàng tươi rất bắt mắt. Xoài Cát Chu ở đây rất ngọt, khi cắt ra có mùi thơm dịu nhẹ không lẫn với bất kỳ loại xoài trồng từ nơi nào khác.
Sản phẩm OCOP khẳng định vị thế, mang về lợi ích kinh tế kép cho nông thôn

Sản phẩm OCOP khẳng định vị thế, mang về lợi ích kinh tế kép cho nông thôn

OVN - Cho đến nay, Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã không còn là chương trình xóa đói giảm nghèo cho các địa phương vùng nông thôn, đặc biệt là khu vực nông thôn vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Sản phẩm OCOP đã dần khẳng định vị thế cũng như chất lượng và khả năng cạnh tranh khi giao thương thị trường nội địa và thị trường thế giới. Đây là chương trình tạo nên tiếng vang cho sản phẩm nông nghiệp Việt Nam, kết nối nhiều lĩnh vực cùng phát triển, thu lợi nhuận kép cho nông thôn.

Tin khác

Độc đáo sản phẩm OCOP làm từ dây chuối

Độc đáo sản phẩm OCOP làm từ dây chuối

OVN - Từ nguồn nguyên liệu tưởng chừng bỏ đi, với đôi bàn tay khéo léo, cùng sự sáng tạo, chị Nguyễn Thị Phượng (chủ cơ sở) đã cho ra mắt các sản phẩm túi xách thời trang làm bằng dây chuối. Bên cạnh mặt hàng túi xách bằng dây nhựa, đã được nhiều chứng nhận sản phẩm Công nghiệp nông thôn tiêu biểu, thì đây là lần đầu tiên một sản phẩm đan đát thủ công được vinh dự góp mặt vào sân chơi OCOP.
Hội Báo toàn quốc 2024 – Báo chí đưa OCOP đến gần với công chúng

Hội Báo toàn quốc 2024 – Báo chí đưa OCOP đến gần với công chúng

OVN - Với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, Hội Báo toàn quốc 2024 mang chủ đề “Báo chí Việt Nam - Tiên phong, đổi mới vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân” diễn ra thành công. Năm nay, Hội Báo quy tụ hơn 600 cơ quan báo chí Trung ương, địa phương cùng sự tham gia của 64 gian hàng sản phẩm OCOP của các tỉnh, thành trên cả nước đã thu hút đông đảo bạn đọc và khách hàng đến tham quan, trải nghiệm.
Thuận Châu: 150 cán bộ, chủ thể tham gia tập huấn Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” OCOP năm 2024

Thuận Châu: 150 cán bộ, chủ thể tham gia tập huấn Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” OCOP năm 2024

OVN - Ngày 15/03/2024, tại huyện Thuận Châu (Sơn La), Chương trình tập huấn “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) năm 2024 chính thức khai mạc. Chương trình có sự tham gia của 150 học viên là cán bộ quản lý chương trình tại các xã, thị trấn và chủ thể các sản phẩm OCOP.
Cà Mau: Để sản phẩm OCOP vươn xa

Cà Mau: Để sản phẩm OCOP vươn xa

OVN - Tính đến nay, trên địa bàn huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau có 9 sản phẩm được công nhận OCOP. Trong đó, 1 sản phẩm OCOP 4 sao và 8 sản phẩm đạt OCOP 3 sao. Ðể sản phẩm mang tính đặc trưng của địa phương ngày càng mở rộng thị trường tiêu thụ, nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện Phú Tân đầu tư thiết bị, công nghệ sản xuất để nâng chất sản phẩm đạt chuẩn OCOP.
Trà Vinh: Công nhận thêm 10 sản phẩm OCOP 4 sao

Trà Vinh: Công nhận thêm 10 sản phẩm OCOP 4 sao

OVN - Vừa qua, Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh đã quyết định công nhận 10 sản phẩm OCOP của 5 chủ thể gồm 3 công ty, 1 hộ kinh doanh và 1 hợp tác xã trong tỉnh đạt hạng 4 sao năm 2023.
Điện Biên tập trung phát triển hiệu quả các sản phẩm OCOP

Điện Biên tập trung phát triển hiệu quả các sản phẩm OCOP

OVN - Những năm qua, việc phát triển các sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã thu được những kết quả tích cực. Với nhiều giải pháp đồng bộ, việc phát triển các sản phẩm OCOP đã và đang có những đóng góp không nhỏ vào sự “vươn mình” của mảnh đất Điện Biên lịch sử.
DMD Việt Nam mở rộng đại lý phân phối

DMD Việt Nam mở rộng đại lý phân phối

LNV - Ngày 26/ 01/ 2024, DMD Việt Nam thuộc Tập đoàn VGGroup vừa mở thêm đại lý phân phối mới tại Bắc Giang.
Yên Bái: sản phẩm OCOP được người tiêu dùng tin tưởng

Yên Bái: sản phẩm OCOP được người tiêu dùng tin tưởng

OVN - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP, trong năm 2023, tỉnh Yên Bái đã có quyết định công nhận và cấp giấy chứng nhận cho 72 sản phẩm mới, đạt 232,2% so với chỉ tiêu được giao; nâng hạng 03 sản phẩm từ 3 sao lên 4 sao, đạt 100% chỉ tiêu được giao tại Chương trình hành động số 135/CTr-TU của Tỉnh ủy.
Chả cá thu Sơn Phương - sản phẩm OCOP 3 sao

Chả cá thu Sơn Phương - sản phẩm OCOP 3 sao

OVN - Không những làm “sống lại” nghề gia truyền, chị Mai Thị Phương (SN 1980, thôn Đông Yên, xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) còn biến mặt hàng “ruột” của gia đình thành sản phẩm OCOP 3 sao.
Lễ hội “Về miền Hoa Ban” giới thiệu các sản phẩm OCOP, sản phẩm làng nghề truyền thống

Lễ hội “Về miền Hoa Ban” giới thiệu các sản phẩm OCOP, sản phẩm làng nghề truyền thống

LNV - Lễ Khai mạc Năm Du lịch Quốc gia – Điện Biên Phủ 2024 với chủ đề “Về miền Hoa Ban” diễn ra tối ngày 16/3/2024 tại Quảng trường 7-5 TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.
Khô rắn An Giang

Khô rắn An Giang

LNV - Mỗi mùa có những món ăn riêng. Đến vùng miền Tây vào những ngày nước nổi lênh đênh, nếu không thử qua các món như cá linh bông súng, đặc sản ếch nướng hay các món rắn, du khách chắc chắn sẽ cảm thấy tiếc nuối khi đến đây mà không có dịp thưởng thức qua.
Quảng Ninh: Áp dụng khoa học, công nghệ nâng tầm chất lượng sản phẩm OCOP

Quảng Ninh: Áp dụng khoa học, công nghệ nâng tầm chất lượng sản phẩm OCOP

LNV - Nhờ đẩy mạnh ứng dụng, chuyển giao KH&CN vào sản xuất, kinh doanh, chế biến, tiêu thụ... đến nay hơn 400 nông sản là sản phẩm OCOP của tỉnh đã được hình thành nhờ ứng dụng KH&CN, tạo nên chất lượng và giá trị vượt trội.
Sơn La: Thuận Châu nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP

Sơn La: Thuận Châu nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP

OVN - Là địa phương có thế mạnh về phát triển nông nghiệp, huyện Thuận Châu (Sơn La) đã thực hiện các chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết gắn sản xuất với tiêu thụ nông sản, sản phẩm làng nghề. Hỗ trợ xây dựng và phát triển nhãn hiệu, thương hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp; khai thác lợi thế của từng vùng, địa phương để thực hiện tốt chương trình OCOP. Tăng cường liên kết, xúc tiến, giới thiệu, quảng bá nông sản của huyện, nhất là các nông sản chủ lực, có giá trị cao.
TP. Hà Tĩnh có thêm 5 sản phẩm OCOP 3 Sao

TP. Hà Tĩnh có thêm 5 sản phẩm OCOP 3 Sao

OVN - Theo kết quả chấm điểm mới nhất, TP Hà Tĩnh có thêm 5 sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao năm 2023.
Bắc Giang: Quan tâm phát triển sản phẩm OCOP

Bắc Giang: Quan tâm phát triển sản phẩm OCOP

OVN - Tỉnh Bắc Giang có nhiều sản phẩm OCOP từ cây dược liệu với chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, được khách hàng tin dùng. Thời gian qua, các cấp, ngành trong tỉnh đã quan tâm thực hiện nhiều cơ chế, chính sách để phát triển sản phẩm OCOP từ những loại cây này.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Hội nghị quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ năm 2024

Hội nghị quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ năm 2024

LNV - Sáng 29-3, tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ năm 2024.
Chợ Mới đánh giá, phân hạng 6 sản phẩm OCOP huyện Chợ Mới

Chợ Mới đánh giá, phân hạng 6 sản phẩm OCOP huyện Chợ Mới

OVN - Chiều 28/3, Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) Lê Trần Minh Hiếu chủ trì cuộc họp Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) cấp huyện, để đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2024.
Làng nghề miến dong Côn Minh: Giữ gìn và phát huy thương hiệu

Làng nghề miến dong Côn Minh: Giữ gìn và phát huy thương hiệu

LNV - Những sợi miến thơm ngon nức tiếng của đồng bào vùng cao xã Côn Minh (Na Rì) đã theo chân du khách đi khắp muôn nơi. Đây cũng là địa phương duy nhất của tỉnh Bắc Kạn vừa được công nhận Làng nghề.
Về An Giang thăm làng nghề tranh vẽ kiếng

Về An Giang thăm làng nghề tranh vẽ kiếng

LNV - Một làng ở An Giang trăm năm làm nghề vẽ tranh gì mà tới nay vẫn bán được hàng? Làng nghề tranh vẽ kiếng (tranh vẽ trên kính) ở huyện Chợ Mới là một trong những làng nghề truyền thống lâu đời nhất ở An Giang.
Long An: Bình Hòa Bắc đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023

Long An: Bình Hòa Bắc đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023

LNV - Ngày 26/3, UBND huyện Đức Huệ tổ chức Lễ công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Long An công nhận xã Bình Hòa Bắc đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2023.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
Giao diện di động