Xuất bản điện tử: Hướng đến chuyên nghiệp

LNV - Với sự phát triển của công nghệ thông tin và mức độ phổ biến thiết bị di động thông minh, tưởng rằng xuất bản điện tử nước ta sẽ phát triển mạnh, song hành với xuất bản truyền thống, góp phần nâng cao văn hóa đọc trong cộng đồng. Thế nhưng, thời gian qua, xuất bản điện tử vẫn khá trầm lắng do còn nhiều rào cản cần vượt qua để hướng đến hoạt động chuyên nghiệp, bắt kịp xu thế của thế giới và nhu cầu đời sống.


Xuất bản điện tử tại nước ta khá trầm lắng do còn nhiều rào cản cần vượt qua để hướng đến chuyên nghiệp. Ảnh: Thái Hiền


Chưa tương xứng tiềm năng

Có thị trường hơn 90 triệu dân, với tỷ lệ người sử dụng thiết bị công nghệ tương đối cao (riêng tại Hà Nội có khoảng 80% trong tổng số thuê bao di động sử dụng điện thoại thông minh), xuất bản điện tử được kỳ vọng là hướng phát triển đột phá. Tuy nhiên, gần 10 năm qua, nhất là sau khi những nội dung về xuất bản điện tử được quy định trong Luật Xuất bản sửa đổi năm 2012, hoạt động xuất bản điện tử ở nước ta vẫn ở vị trí khiêm tốn.

Theo thống kê của Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông), năm 2019, các đơn vị thực hiện và nộp lưu chiểu 37.100 xuất bản phẩm, đạt doanh thu 2.600 tỷ đồng. Trong đó, xuất bản phẩm điện tử đạt hơn 2.400 cuốn với 1,5 triệu lượt truy cập, doanh thu đạt khoảng 100 tỷ đồng, chiếm gần 4% doanh thu hoạt động xuất bản. Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam Hoàng Vĩnh Bảo cho rằng, con số thống kê trên cho thấy thị trường xuất bản điện tử ở nước ta phát triển chưa xứng với tiềm năng.

Thực tế, thời gian đầu hoạt động xuất bản điện tử được đầu tư mạnh với nhiều đơn vị ra đời như: Lạc Việt, Sachweb, Ybook, Waka, Komo…; cung cấp hàng nghìn sách điện tử có bản quyền thuộc nhiều lĩnh vực cho độc giả. Song, hiện nay, một số đơn vị đã rời thị trường, dừng hoạt động… Lý giải điều này, Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà Xuất bản Phụ nữ Khúc Thị Hoa Phượng cho rằng, độc giả Việt Nam vẫn có thói quen đọc sách in. Ngoài ra, còn một thói quen chưa tốt của bạn đọc, đó là chỉ muốn tiêu dùng miễn phí, ít chịu trả tiền cho những sản phẩm trực tuyến, khiến doanh thu mảng này kém, các đơn vị giảm đầu tư.

Chị Nguyễn Thị Thu Hà (phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm) chia sẻ: “Thời gian gần đây, tôi tìm hiểu sách điện tử và sách nói, nhận thấy ưu điểm là rất tiện lợi, có thể đọc ở bất cứ đâu, nghe sách khi đang làm việc nhà…, nên cũng hứng thú. Song, các xuất bản phẩm điện tử chưa phong phú, tiện lợi”.

Còn theo Phó Giám đốc Nhà Xuất bản Trẻ Nguyễn Thành Nam, rào cản lớn nhất của hoạt động xuất bản điện tử hiện nay là nạn vi phạm bản quyền tràn lan. Độc giả có thể tìm thấy bản điện tử của bất cứ cuốn sách nào trên mạng để đọc, mà không phải trả tiền. Trong khi đó, theo quy định, các đơn vị muốn xuất bản, phát hành xuất bản phẩm điện tử phải xây dựng đề án hoạt động xuất bản và phải bảo đảm các yêu cầu cao về năng lực thiết bị, công nghệ, nhân lực kỹ thuật…

Hiện tại, chỉ có 6 nhà xuất bản và 2 nhà phát hành đáp ứng và được cấp đăng ký hoạt động xuất bản, phát hành xuất bản phẩm điện tử. Nhiều đơn vị có sản phẩm đa dạng, hợp nhu cầu, thị hiếu của độc giả, nhưng không phải lúc nào cũng là đối tác liên kết với các đơn vị được cấp đăng ký kể trên, khiến thị trường xuất bản điện tử bị chững lại.

Đa số độc giả Việt Nam vẫn có thói quen đọc sách in và chỉ muốn sử dụng các xuất bản phẩm miễn phí. Ảnh: Giang Sơn


Tạo hành lang pháp lý, môi trường thuận lợi

Các đơn vị xuất bản và phát hành đều nhận định, xuất bản điện tử là tương lai của ngành Xuất bản và cần được đầu tư, phát triển chuyên nghiệp. Hơn nữa, dịch Covid-19 đã thúc đẩy tiêu dùng số cũng tạo thời cơ phát triển xuất bản điện tử.

Theo Waka - đơn vị phát hành được cấp phép hoạt động xuất bản điện tử, trong những tháng đầu 2020, doanh thu của đơn vị tăng 20%-30%, lượng độc giả truy cập đạt 15.000 người và đặc biệt tăng trong thời điểm thực hiện cách ly xã hội phòng, chống dịch Covid-19. Thuận đà, Waka đã đầu tư mua thêm nhiều bản quyền phát hành sách và mạnh dạn phát triển mảng sách nói. Nhiều đơn vị cũng nỗ lực vượt qua rào cản, chuyển đổi số mạnh mẽ. Nhà Xuất bản Phụ nữ Việt Nam đang xây dựng Trung tâm Tri thức số dành cho phụ nữ, gia đình và trẻ em, có cung cấp sách điện tử và tương tác mua sách trực tuyến. Nhà Xuất bản Trẻ đang hoàn thiện đề án hoạt động xuất bản điện tử để đưa kênh Ybook lên tầm cao mới…

Tuy nhiên, để phát triển lĩnh vực này, Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà Xuất bản Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh Đinh Thị Thanh Thủy cho rằng, cơ quan quản lý cần hướng dẫn chi tiết thủ tục, điều kiện để các đơn vị thuận lợi tham gia; đồng thời, tăng cường quản lý, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm bản quyền trong hoạt động xuất bản. Phó Giám đốc Nhà Xuất bản Trẻ Nguyễn Thành Nam đề xuất, nên có chiến lược quốc gia về xuất bản và phát hành sách điện tử. Chiến lược đó sẽ quy hoạch lại các đơn vị có đủ khả năng xuất bản, kinh doanh số, tận dụng nguồn lực và lợi ích của công nghệ để phát triển đa dạng hình thức xuất bản điện tử: Sách điện tử, sách nói, sách tương tác ảo...

Liên quan đến vấn đề này, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành Nguyễn Nguyên cho biết, trong thời gian tới, xuất bản điện tử là lĩnh vực được Bộ Thông tin và Truyền thông, ngành Xuất bản chú trọng, tạo hành lang pháp lý và môi trường thuận lợi cho các đơn vị xuất bản, phát hành tham gia.

Cùng với nỗ lực từ nội bộ ngành, việc tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong sử dụng xuất bản phẩm điện tử cần được đẩy mạnh, mới tạo chuyển biến đồng bộ, đột phá cho lĩnh vực này.

An Nhi

Theo HNM

Tin liên quan

Tin mới hơn

Gần 89 tỷ đồng ủng hộ Nhân dân tỉnh Gia Lai khắc phục hậu quả cơn bão số 13

Gần 89 tỷ đồng ủng hộ Nhân dân tỉnh Gia Lai khắc phục hậu quả cơn bão số 13

LNV - Trong Chương trình tiếp nhận ủng hộ Nhân dân tỉnh Gia Lai khắc phục hậu quả cơn bão số 13, vào chiều ngày 13/11, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai đã tiếp nhận tổng số tiền gần 89 tỷ đồng. Chương trình do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, với sự tham dự của hơn 90 cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Gia Lai.
Trường THCS Thụy Sơn Vượt khó vươn lên trong giáo dục và đào tạo

Trường THCS Thụy Sơn Vượt khó vươn lên trong giáo dục và đào tạo

LNV - Trường THCS Thụy Sơn nằm trên địa bàn xã Thụy Anh, tỉnh Hưng Yên. Năm học 2024 - 2025, mặc dù còn nhiều khó khăn. Song với sự nỗ lực cố gắng của đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh, cùng sự quan tâm chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, sự phối hợp của phụ huynh học sinh… nhà trường đã hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2024 - 2025.
Tự hào về mái trường THPT Bất Bạt 60 năm xây dựng và trưởng thành

Tự hào về mái trường THPT Bất Bạt 60 năm xây dựng và trưởng thành

LNV - Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập trường THPT Bất Bạt, Hà Nội (1965- 2025), chúng tôi có dịp gặp Thượng tá Phạm Trường Sơn, Cựu CAND, Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, hội viên Hội Âm nhạc Hà Nội, Hội viên Hội Luật gia Việt Nam. Ông là một trong những Cựu học sinh của trường THPT Bất Bạt niên khóa (1973-1976).
Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai nhìn lại chặng đường 5 năm chung sức vì nhân đạo

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai nhìn lại chặng đường 5 năm chung sức vì nhân đạo

LNV- Trong 5 năm qua (2020 - 2025), cùng với các phong trào thi đua yêu nước của các tầng lớp Nhân dân, các phong trào thi đua của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai (Bình Định cũ và Gia Lai cũ) được triển khai và phát triển ngày càng sâu rộng, góp phần đáng kể trong công tác xóa đói, giảm nghèo, giúp những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.
Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm ghẹ biển sau mưa lũ

Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm ghẹ biển sau mưa lũ

LNV - Sau mưa lũ kéo dài, ngư dân các vùng ven biển Hà Tĩnh đồng loạt trở lại ngư trường và liên tiếp trúng đậm ghẹ biển. Nhiều tàu chỉ đánh bắt gần bờ nhưng thu về hàng chục kg ghẹ mỗi chuyến, mang lại nguồn thu hàng triệu đồng, giúp bà con nhanh chóng ổn định cuộc sống sau những ngày biển động.
Gia Lai nặng lòng tri ân đưa 18 hài cốt anh hùng liệt sĩ về đất mẹ Tây Nguyên

Gia Lai nặng lòng tri ân đưa 18 hài cốt anh hùng liệt sĩ về đất mẹ Tây Nguyên

LNV - Chiều 11/11, trong không khí trang nghiêm, thành kính và đầy xúc động, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Chư Prông, tỉnh Gia Lai long trọng tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 18 liệt sĩ là những người con ưu tú của Tổ quốc đã anh dũng hy sinh tại điểm E7, H5 (này là xã Ia Boòng) trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Tin khác

Trường THCS Thụy Sơn (Hưng Yên): Vượt khó để vươn lên trong giáo dục và đào tạo

Trường THCS Thụy Sơn (Hưng Yên): Vượt khó để vươn lên trong giáo dục và đào tạo

LNV - Trường THCS Thụy Sơn nằm trên địa bàn xã Thụy Anh, tỉnh Hưng Yên. Năm học 2024 - 2025, mặc dù còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, phải tạm đóng cửa dãy nhà hướng Nam gồm 14 phòng học, thiếu phòng học và phòng làm việc, thiếu giáo viên, phải dạy học theo ca. Song với sự quan tâm chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, sự phối hợp của phụ huynh học sinh, sự đồng hành của các tổ chức đoàn thể, cùng nỗ lực của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và sự cố gắng vươn lên của học sinh, nhà trường đã hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2024 - 2025.
Nơi những phận người trắng tay sau bão số 13 và mệnh lệnh vì dân từ Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng

Nơi những phận người trắng tay sau bão số 13 và mệnh lệnh vì dân từ Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng

LNV - Cảnh làng chài ven biển Xuân Thạnh và Đề Gi, tỉnh Gia Lai sau bão số 13, nhà cửa đổ nát, mái tôn bị cuốn trôi, tường xiêu vẹo, những chiếc thuyền thúng nằm ngổn ngang trên bãi cát lẫn rác thải, người dân lặng lẽ thu dọn trong khung cảnh hoang tàn.
Trường THCS Nguyễn Trường Tộ tổ chức Hội nghị cán bộ, viên chức và người lao động năm học 2025 – 2026 thành công

Trường THCS Nguyễn Trường Tộ tổ chức Hội nghị cán bộ, viên chức và người lao động năm học 2025 – 2026 thành công

LNV - Hòa trong không khí thi đua sôi nổi của năm học mới, vừa qua, trường THCS Nguyễn Trường Tộ (Hà Nội) đã long trọng tổ chức Hội nghị cán bộ, viên chức và người lao động năm học 2025 – 2026.
Người truyền cảm hứng gắn kết cội nguồn, lan toả sức mạnh cộng đồng doanh nhân

Người truyền cảm hứng gắn kết cội nguồn, lan toả sức mạnh cộng đồng doanh nhân

LNV - Trong bối cảnh kinh tế ngày càng phát triển và sự giao thoa giữa các giá trị văn hóa, xã hội ngày càng mạnh mẽ, Câu lạc bộ Doanh nhân họ Nguyễn Việt Nam do ông Nguyễn Thanh Sơn sáng lập đã khẳng định được vai trò không chỉ trong việc kết nối các doanh nhân mà còn trong việc duy trì và phát huy những giá trị nhân văn sâu sắc của dòng họ.
Trường THCS Thụy Liên - 60 năm xây dựng và trưởng thành

Trường THCS Thụy Liên - 60 năm xây dựng và trưởng thành

LNV - 60 năm xây dựng và trưởng thành trên vùng quê lúa Thái Bình (cũ)- địa phương giàu truyền thống Cách mạng và hiếu học, trường THCS Thụy Liên đã đào tạo gần 10.000 học sinh. Các cựu học sinh của trường đều trưởng thành, tỏa đi mọi miền Tổ quốc học tập, công tác và sinh sống, góp sức mình xây dưng quê hương, đất nước. Trường đạt chuẩn quốc gia và là điểm sáng trong tỉnh Thái Bình, nay là tỉnh Hưng Yên về công tác dạy và học, là niềm tự hào của quê hương
Trường mầm non Nga An Điểm sáng trong phong trào chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ

Trường mầm non Nga An Điểm sáng trong phong trào chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ

LNV - Trường mầm non Nga An được thành lập năm 1965. Từ khi thành lập, trường thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ theo sự chỉ đạo của ngành giáo dục; cũng như sự chỉ đạo của Đảng, chính quyền để thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.
Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III: Tiếp nhận tài liệu quý của hai nhạc sĩ An Thuyên và Võ Vang

Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III: Tiếp nhận tài liệu quý của hai nhạc sĩ An Thuyên và Võ Vang

LNV - Sáng ngày 7/11/2025, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III (Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước) trang trọng tổ chức Lễ giới thiệu và tiếp nhận tài liệu của nhạc sĩ An Thuyên và nhạc sĩ Võ Vang. Đây là hai gương mặt tiêu biểu của nền âm nhạc Việt Nam hiện đại, được trao Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật với những cống hiến to lớn cho đời sống tinh thần dân tộc.
Về Hợp Thành trải nghiệm hương cốm mới

Về Hợp Thành trải nghiệm hương cốm mới

LNV - Tối 19/10, tại Nhà văn hóa xã Hợp Thành (tỉnh Lào Cai), Ban Tổ chức Lễ hội cốm Hợp Thành năm 2025 đã tổ chức chương trình bế mạc, khép lại chuỗi hoạt động văn hoá – thể thao đậm đà bản sắc các dân tộc vùng cao địa phương.
Phụ Nữ khu 10 - Liên Hoa góp phần nâng cao đời sống văn hóa khu dân cư

Phụ Nữ khu 10 - Liên Hoa góp phần nâng cao đời sống văn hóa khu dân cư

LNV - Khu 10 - Liên Hoa xã Tam Nông (tỉnh Phú Thọ) có 234 hộ gia đình, 915 nhân khẩu, chi bộ đảng có 54 đảng viên, các tổ chức, đoàn thể trong MTTQ như Hội CCB, hội Phụ nữ, hội Nông dân, Đoàn thanh niên… tại địa phương hoạt động rất tích cực, tạo nên sức mạnh tổng hợp góp phần xây dựng khu 10 Liên Hoa- Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu không ngừng phát triển và đổi mới.
Gia Lai: Lễ mừng lúa mới là khúc ca hòa điệu giữa con người và thiên nhiên

Gia Lai: Lễ mừng lúa mới là khúc ca hòa điệu giữa con người và thiên nhiên

LVN - Với đồng bào Gia Rai, khi những hạt lúa vàng được thu về đầy kho cũng là lúc đất trời như giao hòa, lòng người rộn rã. Đấy là thời điểm thiêng liêng để tổ chức Lễ mừng lúa mới (còn gọi Lễ ăn cơm mới), một nghi lễ cổ truyền mang đậm dấu ấn văn hóa của người Tây Nguyên, gửi lời tri ân đến Yàng (thần linh) và vun đắp tinh thần đoàn kết trong buôn làng.
Chủ tịch Phạm Anh Tuấn: “Không để tư duy nhiệm kỳ kìm hãm sự phát triển của Quy Nhơn”

Chủ tịch Phạm Anh Tuấn: “Không để tư duy nhiệm kỳ kìm hãm sự phát triển của Quy Nhơn”

LNV - Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn khẳng định: “Trong điều hành, Bí thư, Chủ tịch UBND các phường phải dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung; không để tư duy nhiệm kỳ kìm hãm sự phát triển của Quy Nhơn, cùng xây dựng đô thị, du lịch Quy Nhơn phát triển xứng tầm trung tâm vùng duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên”.
“Tây Sơn thất hổ tướng” khởi nguồn hào khí đất Võ trên màn ảnh Việt

“Tây Sơn thất hổ tướng” khởi nguồn hào khí đất Võ trên màn ảnh Việt

LNV - Một dự án điện ảnh quy mô lớn, giàu tính lịch sử và cảm xúc với tựa đề “Tây Sơn thất hổ tướng: Kỳ Nam cung thủ Lý Văn Bưu” đang bước vào giai đoạn hoàn thiện cuối cùng trước khi khởi quay. Bộ phim hứa hẹn tái hiện trọn vẹn khí phách hào hùng của phong trào Tây Sơn ngay trên quê hương đất võ Bình Định - Gia Lai.
Tranh dân gian Đông Hồ xuất hiện trong chung kết "Hoa hậu Sinh viên Việt Nam 2025"

Tranh dân gian Đông Hồ xuất hiện trong chung kết "Hoa hậu Sinh viên Việt Nam 2025"

LNV - Hình ảnh bức tranh “Vinh hoa” của dòng tranh dân gian Đông Hồ xuất hiện ấn tượng trong phần thi trang phục truyền thống tại đêm chung kết “Hoa hậu Sinh viên Việt Nam 2025”, mang đến khoảnh khắc giao hòa giữa vẻ đẹp hiện đại và hồn cốt văn hóa Việt.
Đầu tháng 11, Gia Lai khởi công xây dựng 7 trường bán trú cho học sinh vùng biên giới

Đầu tháng 11, Gia Lai khởi công xây dựng 7 trường bán trú cho học sinh vùng biên giới

LNV - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Lâm Hải Giang vừa có chuyến kiểm tra, khảo sát thực tế công tác chuẩn bị khởi công Dự án Trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở tại 7 xã biên giới của tỉnh. Lễ khởi công dự kiến diễn ra vào ngày 2/11/2025 tại xã Ia Nan.
Tháng 10 nhớ cố “Hoạ sỹ của dân làng” Nguyễn Đức Hạnh

Tháng 10 nhớ cố “Hoạ sỹ của dân làng” Nguyễn Đức Hạnh

LNV - Tháng Mười lại về trong hơi gió heo may lặng lẽ trên miền đất xã Bà Nà. Mỗi năm, khi những đợt nắng cuối thu vương nhẹ trên triền đồi, lòng người Đà Nẵng lại nhói lên nỗi nhớ về cố họa sĩ Nguyễn Đức Hạnh – người được nhân dân trìu mến gọi là “họa sĩ của dân làng”. Ông đã rời cõi đời vào tháng 10 năm 2010, nhưng hình ảnh và tâm hồn ông vẫn còn ở lại trong từng bức tranh, từng kỷ niệm, từng câu chuyện mà người dân quê vẫn nhắc bằng tất cả sự trân trọng.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Hiệp hội Làng nghề Thành phố Hải Phòng phát huy thành tích tiến tới đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2030

Hiệp hội Làng nghề Thành phố Hải Phòng phát huy thành tích tiến tới đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2030

LNV - Bước vào thực hiện Nghị quyết Đại hội II Hiệp hội Làng nghề thành phố Hải Phòng trong bối cảnh chính trị, kinh tế - xã hội của thế giới có những biến đổi sâu sắc, khó lường; thiên tai, bão lũ, dịch bệnh, đặc biện là đại dịch Covid – 19 đã tác động t
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chung sức để Gia Lai sớm hồi sinh sau bão số 13

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chung sức để Gia Lai sớm hồi sinh sau bão số 13

LNV - Ngày 13/11, trong hành trình công tác tại tỉnh Gia Lai, địa phương vừa hứng chịu thiệt hại nặng nề do cơn bão số 13, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại thôn Thắng Kiên (xã Đề Gi), thăm hỏi bà con vùng bị
Gần 89 tỷ đồng ủng hộ Nhân dân tỉnh Gia Lai khắc phục hậu quả cơn bão số 13

Gần 89 tỷ đồng ủng hộ Nhân dân tỉnh Gia Lai khắc phục hậu quả cơn bão số 13

LNV - Trong Chương trình tiếp nhận ủng hộ Nhân dân tỉnh Gia Lai khắc phục hậu quả cơn bão số 13, vào chiều ngày 13/11, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai đã tiếp nhận tổng số tiền gần 89 tỷ đồng. Chương trình do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức tạ
Hải Phòng thúc đẩy phát triển làng nghề gắn với phát triển du lịch

Hải Phòng thúc đẩy phát triển làng nghề gắn với phát triển du lịch

LNV - Hải Phòng có hàng chục làng nghề truyền thống tuổi đời hàng trăm năm, những làng nghề này có tài nguyên phát triển du lịch.
Nữ nghệ nhân gốm Chu Đậu Giữ lửa truyền thống, thắp sáng tương lai

Nữ nghệ nhân gốm Chu Đậu Giữ lửa truyền thống, thắp sáng tương lai

LNV - Gốm Chu Đậu - tinh hoa văn hóa Việt Nam - đã có lịch sử hàng trăm năm rực rỡ, với dấu ấn đặc biệt của bà tổ nghề Bùi Thị Hý, người phụ nữ tài hoa thế kỷ XV. Từ nền tảng truyền thống ấy, hôm nay, những nữ nghệ nhân đất Cảng tiếp tục viết tiếp câu chu
Giao diện di động