Hà Nội: 32°C Hà Nội
Đà Nẵng: 30°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 29°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 29°C Thừa Thiên Huế

Vĩnh Phúc: Đẩy mạnh truyền thông giáo dục nghề nghiệp

LNV - Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) có vai trò quan trọng cho phát triển nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.
Thời gian qua, các sở, ngành, đoàn thể, địa phương, các cơ quan truyền thông của tỉnh Vĩnh Phúc cùng các cơ sở GDNN đã chủ động thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về GDNN đến cán bộ, CCVC, người lao động, học sinh sinh viên (HSSV).


Học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh tham gia ngày hội tư vấn tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp và phiên giao dịch việc làm tại Trường cao đẳng nghề Vĩnh Phúc. Ảnh: Dương Hà


Đẩy mạnh tuyên truyền về Chiến lược phát triển GDNN giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045; Chương trình chuyển đổi số trong GDNN đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030... Qua đó, nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, CCVC, người dân, HSSV về vai trò, tầm quan trọng và ý nghĩa của GDNN.

Hằng năm, Sở LĐ-TB&XH tổ chức các hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, một số chính sách của Trung ương, của tỉnh về GDNN. Phối hợp với cơ quan truyền thông tổ chức sản xuất, đăng tải hàng nghìn tin, bài, phóng sự về GDNN giúp nâng cao nhận thức của xã hội về GDNN.

Bên cạnh sự vào cuộc tích cực của lực lượng chức năng, các cơ sở GDNN đã chỉ đạo bộ phận truyền thông của đơn vị tổ chức tuyên truyền các hoạt động của nhà trường, trung tâm trên Website chính thức của đơn vị; qua các nền tảng mạng xã hội chính thống như Facebook, Zalo; viết tin, bài tuyên truyền về hoạt động GDNN của đơn vị (trung bình mỗi tháng từ 15-20 tin, bài viết, hình ảnh/cơ sở GDNN).

Đồng thời, khuyến khích cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh chia sẻ, tuyên truyền, quảng bá về các hoạt động, sự kiện của nhà trường qua các trang cá nhân, hội, nhóm... Công tác truyền thông trên các nền tảng mạng xã hội đã góp phần quảng bá hình ảnh của các cơ sở GDNN tới đông đảo người dân, từ đó, thu hút số lượng lớn người tìm hiểu và làm thay đổi nhận thức của xã hội đối với GDNN.

Các cơ sở GDNN (nhất là các trường cao đẳng) thường xuyên tổ chức các hội thảo, ký kết hợp tác đào tạo với các doanh nghiệp trong và ngoài nước; tổ chức tư vấn tuyển sinh, tư vấn hướng nghiệp, phiên giao dịch việc làm cho HSSV tại nhà trường hoặc các trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh…

Các hoạt động này đã được bộ phận truyền thông của các cơ sở GDNN kịp thời tuyên truyền trên các trang thông tin chính thống của đơn vị, cũng như các nền tảng mạng xã hội.

Năm học 2023 - 2024, Trường cao đẳng Nghề Vĩnh Phúc dự kiến tuyển 2.000 chỉ tiêu, trong đó, 600 chỉ tiêu hệ cao đẳng, 1.400 chỉ tiêu hệ trung cấp, trung cấp + văn hóa.

Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và tư vấn việc làm, Trường cao đẳng Nghề Vĩnh Phúc Nguyễn Trịnh Hoàng Quy cho biết: “Để đạt được mục tiêu đề ra, công tác truyền thông GDNN được Ban giám hiệu nhà trường chú trọng triển khai rất sớm. Hiện nay, nhà trường chủ động phối hợp với các trường THPT, THCS trong và ngoài tỉnh tư vấn hướng nghiệp và phân luồng học sinh.
​​​​​​​


Sinh viên Khoa Cơ khí, Trường cao đẳng Cơ khí nông nghiệp (Bình Xuyên) thường xuyên tham gia thực hành để nâng cao kỹ năng tay nghề. Ảnh: Dương Hà


Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào tuyển sinh nhằm quảng bá thông tin tuyển sinh của trường đến đông đảo phụ huynh và học sinh… Đồng thời, trường tập trung khảo sát nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để liên kết mở các lớp theo nhu cầu, đặt hàng của doanh nghiệp.

Sau khi tốt nghiệp, HSSV được tư vấn giới thiệu việc làm tại các doanh nghiệp ở trong nước và đi du học, tu nghiệp sinh, xuất khẩu lao động ở các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia… Đây là động lực để nhà trường thu hút HSSV, nâng cao chất lượng đào tạo nghề".

Phấn đấu đạt các mục tiêu đề ra tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII là tăng thêm từ 16.000-17.000 việc làm mới; tỷ lệ lao động qua đào tạo đến năm 2025 đạt 82%, trong đó, lao động qua đào tạo được cấp bằng, chứng chỉ đạt 42%..., UBND tỉnh tiếp tục huy động sự vào cuộc mạnh mẽ của chính quyền các cấp; các sở, ngành, các cơ quan truyền thông; các cơ sở GDNN, các doanh nghiệp trong thực hiện công tác truyền thông về GDNN.

Đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền để tạo được sự lan tỏa sâu rộng trong các cơ sở GDNN và xã hội; tăng cường kinh phí dành cho công tác truyền thông về GDNN.

Sở LĐ-TB&XH chủ động, phối hợp với các cơ quan truyền thông của tỉnh, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ truyền thông về GDNN cho cán bộ, giáo viên làm công tác truyền thông ở các cơ sở GDNN để nâng cao chất lượng, hiệu quả truyền thông tại cơ sở.

Các cơ quan truyền thông của tỉnh tăng thời lượng, đổi mới cả về nội dung và hình thức thực hiện các tin, bài, phóng sự, tọa đàm về công tác GDNN; phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, đoàn thể, các cơ sở GDNN để tuyên truyền đậm nét, hiệu quả về công tác GDNN…

Thu Nhàn

Tin liên quan

Tin mới hơn

Hà Nội: Phát động Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật thành phố lần thứ nhất

Hà Nội: Phát động Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật thành phố lần thứ nhất

LNV - Sáng 23-5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội tổ chức phát động Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật thành phố Hà Nội lần thứ nhất. Cuộc thi nhằm thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo trong các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, áp dụng có hiệu quả các đề tài, giải pháp kỹ thuật vào sản xuất và đời sống.
Lào Cai: Gỡ khó trong việc đào tạo nghề nông thôn

Lào Cai: Gỡ khó trong việc đào tạo nghề nông thôn

LNV - Những năm qua, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LĐNT) được các trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) tỉnh Lào Cai tích cực triển khai. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, các trung tâm vẫn còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị và đội ngũ giáo viên dạy nghề, cần có giải pháp tháo gỡ.

Tin khác

Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn tổ chức Ngày hội việc làm kết nối nhà tuyển dụng

Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn tổ chức Ngày hội việc làm kết nối nhà tuyển dụng

LNV - Sáng ngày 26/3 Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức Ngày hội việc làm kết nối nhà tuyển dụng năm 2023 (Job Fair 2023, khai trương Cổng thông tin việc làm trực tuyến cho sinh viên.
Thừa Thiên Huế tăng cường công tác truyền thông về giáo dục nghề nghiệp

Thừa Thiên Huế tăng cường công tác truyền thông về giáo dục nghề nghiệp

LNV - UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ban hành kế hoạch truyền thông về giáo dục nghề nghiệp đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh.
Giáo dục nghề nghiệp gắn kết với thị trường lao động

Giáo dục nghề nghiệp gắn kết với thị trường lao động

LNV - Chất lượng và cơ cấu nguồn nhân lực chưa đáp ứng được yêu cầu thị trường lao động; trình độ và kỹ năng của lực lượng lao động mặc dù được cải thiện trong thời gian qua, song vẫn còn thấp so với yêu cầu của thị trường lao động và so các nước trên thế giới, tiếp tục là “điểm nghẽn” cho phát triển việc làm chất lượng và năng suất lao động tại nước ta...
Ứng dụng ChatGPT đào tạo nghề Công nghệ thông tin và tuyển sinh

Ứng dụng ChatGPT đào tạo nghề Công nghệ thông tin và tuyển sinh

LNV - Với sự thông minh của ứng dụng ChatGPT, một số trường cho biết tới đây sẽ sử dụng nó trong đào tạo các ngành nghề, nhiều nhất là Công nghệ thông tin và hoạt động tư vấn tuyển sinh cũng như quản trị nhà trường.
Thủ tướng đối thoại với thanh niên về nhân lực trẻ đáp ứng kỷ nguyên 4.0

Thủ tướng đối thoại với thanh niên về nhân lực trẻ đáp ứng kỷ nguyên 4.0

LNV - Dự kiến

Phấn đấu tuyển sinh đào tạo nghề năm 2023 đạt gần 2,3 triệu người

LNV - Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đặt mục tiêu phấn đấu tuyển sinh đào tạo nghề năm 2023 đạt 2.295.000 người, đạt 110% so với kế hoạch năm 2022. Trong đó, trình độ cao đẳng, trung cấp 530.000 người; trình độ sơ cấp và các chương trình nghề nghiệp khác: 1.765.000 người. Chỉ tiêu tốt nghiệp là 2.043.000 người, đạt 112% so với kế hoạch năm 2022.
Thay đổi thủ tục cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp

Thay đổi thủ tục cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp

LNV - Ngày 13/2/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị định 4/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh và thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.
Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch mạng lưới giáo dục nghề nghiệp thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch mạng lưới giáo dục nghề nghiệp thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045

LNV - Vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 73/QĐ-TTg ngày 10/2/2023 phê duyệt Quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Phát triển mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp đa dạng về loại hình, phân bố hợp lý về cơ cấu ngành, nghề, cơ cấu trình độ, cơ cấu vùng, miền; chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa, phân tầng chất lượng; đủ năng lực đáp ứng nhu cầu nhân lực qua đào tạo nghề, nhất là nhân lực có kỹ năng nghề cao cho phát triển đất nước trong từng giai đoạn.
Thị trường lao động năm 2023: Cần duy trì nguồn nhân lực có tay nghề

Thị trường lao động năm 2023: Cần duy trì nguồn nhân lực có tay nghề

LNV - Ổn định và phát triển thị trường lao động đáp ứng yêu cầu của phát triển kinh tế -xã hội và hội nhập quốc tế, kịp thời ứng phó với các thách thức trong và ngoài nước là điểm nhấn quan trọng năm 2023.
Nhiều đổi mới trong công tác giáo dục nghề nghiệp

Nhiều đổi mới trong công tác giáo dục nghề nghiệp

LNV - Năm 2022, lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh đã có nhiều đổi mới trong công tác tuyển sinh, đào tạo... Hiện ngành đã triển khai nhiều giải pháp có hiệu quả, đạt được kết quả tích cực, góp phần đáp ứng nguồn nhân lực phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.
Cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập có ít nhất 1 giáo viên hỗ trợ khởi nghiệp

Cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập có ít nhất 1 giáo viên hỗ trợ khởi nghiệp

LNV - Đó là 1 trong 7 mục tiêu cơ bản nêu trong Kế hoạch số 352/KH-UBND của UBND thành phố Hà Nội về triển khai thực hiện công tác tư vấn nghề nghiệp, việc làm và hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Đầu tư, phát triển đội ngũ nhà giáo và người dạy nghề trong doanh nghiệp

Đầu tư, phát triển đội ngũ nhà giáo và người dạy nghề trong doanh nghiệp

LNV - Trong giai đoạn tới, “phát triển đội ngũ nhà giáo, nghệ nhân, chuyên gia, người dạy nghề và cán bộ quản lý trong giáo dục nghề nghiệp” được coi là một trong hai giải pháp đột phá của Chiến lược phát triển giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Cần Thơ: Nỗ lực đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nữ nông thôn

Cần Thơ: Nỗ lực đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nữ nông thôn

LNV - Những năm gần đây, các cấp Hội LHPN TP Cần Thơ đẩy mạnh công tác dạy nghề, giải quyết việc làm cho hội viên; đặc biệt là lao động nữ (LÐN) nông thôn. Từ đó, góp phần cải thiện đời sống kinh tế, nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ trong gia đình và xã hội.
Chuyển đổi số nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp

Chuyển đổi số nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp

LNV - Quá trình vận động xã hội khi chuyển đổi số sẽ sản sinh ra nhiều ngành nghề mới, nhiều lĩnh vực mới. Đây là thị trường mới tiềm năng nhưng cũng đầy thách thức đối với hoạt động giáo dục nghề nghiệp.
Ba môn học bắt buộc trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp

Ba môn học bắt buộc trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp

LNV - Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư số 15/2022/TT-BGDĐT (ngày 8-11-2022) quy định việc giảng dạy khối lượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Theo Điều 5 của Thông tư, các môn học và khối lượng của môn học được quy định cụ thể như sau:
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
qc-trang-trai-sinh-thai-vinamilk-green-farm
Mới nhất Đọc nhiều
Thanh niên mạnh dạn khởi nghiệp gắn với mô hình hợp tác xã

Thanh niên mạnh dạn khởi nghiệp gắn với mô hình hợp tác xã

LNV - Trong những năm qua, nhiều thanh niên ở Hải Phòng đã mạnh dạn đứng ra thuê lại đất nông nghiệp không canh tác của nông dân để quy hoạch vùng sản xuất tập trung.
Sản phẩm OCOP rộng đường xuất khẩu qua nâng hạng sản phẩm

Sản phẩm OCOP rộng đường xuất khẩu qua nâng hạng sản phẩm

LNV - Để đẩy mạnh hơn nữa việc xuất khẩu vào các thị trường tiềm năng, nhiều địa phương đã và đang tập trung vào phân loại sản phẩm OCOP nhằm nâng cao giá trị cũng như xây dựng thương hiệu cho sản phẩm nông nghiệp nông thôn tiêu biểu.
Xây dựng kế hoạch khuyến công quốc gia năm 2024

Xây dựng kế hoạch khuyến công quốc gia năm 2024

LNV - Cục Công Thương địa phương đã có văn bản gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc xây dựng kế hoạch khuyến công quốc gia năm 2024.
Độc đáo nghề làm hương trám đen làng Chóa

Độc đáo nghề làm hương trám đen làng Chóa

LNV - Nằm ở phía Bắc tỉnh Bắc Ninh nơi con sông Cầu uốn khúc, làng Chóa nổi tiếng với nghề làm hương trám đen đã có từ lâu đời.
Làng nghề tủ thờ truyền thống hơn 100 tuổi

Làng nghề tủ thờ truyền thống hơn 100 tuổi

LNV - Thị xã Gò Công (Tiền Giang) là một trong những đô thị có bề dày văn hóa, lịch sử từ lâu đời. Tại đây, có làng nghề truyền thống tủ thờ Gò Công tuổi đời trên 100 năm hết sức nổi tiếng.
qc-fruit-love
qc-viglacera
qc-ao-dai
qc-brg-hapro
qc-vinfast
qc-vietmake
qc-vfresh
qc-bidv
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
qc-cse
qc-vinfast-thue-pin
Giao diện di động