Việt Nam sẵn sàng là cửa ngõ để Morocco bước vào thị trường ASEAN
Thủ tướng Morocco nhấn mạnh quan hệ giữa hai dân tộc Morocco và Việt Nam có từ lâu đời, lịch sử đã cho thấy nhiều người lính Morocco trước đây đã gia nhập Việt Minh, cùng nhân dân Việt Nam tham gia kháng chiến chống thực dân. Nhân dân Morocco không bao giờ quên và ngưỡng mộ chiến thắng của nhân dân Việt Nam trong giai đoạn đấu tranh giành độc lập cho dân tộc.
Bày tỏ vui mừng gặp Thủ tướng Morocco, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian cho cuộc tiếp; trân trọng cảm ơn về những đánh giá và tình cảm tốt đẹp mà Thủ tướng dành cho Việt Nam. Chia sẻ về mục đích chuyến thăm Morocco lần này nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước, Chủ tịch Quốc hội chúc mừng những thành tựu Morocco đã đạt được trong phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Morocco Saadeddine Othmani
Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với các nước châu Phi, trong đó Morocco là một đối tác ưu tiên tại khu vực Bắc Phi. Hai nước từng gắn bó với nhau trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc. Tại Ba Vì (Hà Nội, Việt Nam) hiện còn Cổng Morocco mang đậm nét kiến trúc Morocco, đó là những câu chuyện về tình người, tình hữu nghị giữa hai dân tộc. Từ đó, Chủ tịch Quốc hội cho rằng hai nước có trách nhiệm truyền lại cho thế hệ trẻ về tình hữu nghị giữa hai dân tộc. Được biết Morocco đã thành lập Hội Hữu nghị Morocco-Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết sau khi về nước, sẽ thúc đẩy việc thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam-Morocco để tăng cường kênh giao lưu nhân dân hai nước.
Chủ tịch Quốc hội thông báo năm 2018 kinh tế Việt Nam tăng trưởng 7,08%, kinh tế vĩ mô ổn định. Cùng với tăng trưởng kinh tế, Việt Nam thực hiện tốt an sinh xã hội và nâng cao đời sống nhân dân. Công cuộc hội nhập quốc tế của Việt Nam ngày càng sâu rộng với 12 hiệp định thương mại tự do song phương (FTA) đã đã ký kết, thực thi và đang đàm phán 4 FTA đa phương và song phương. Tháng 11/2018, Quốc hội Việt Nam đã phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)… Xuất khẩu của Việt Nam tăng trưởng tốt. Những nhà đầu tư lớn trên thế giới đều đã có mặt tại Việt Nam.
Nhấn mạnh quan hệ chính trị hai nước phát triển tốt đẹp, theo Chủ tịch Quốc hội, kinh tế-thương mại song phương hiện chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai nước (thương mại hai chiều mới đạt 212,7 triệu USD năm 2018). Chủ tịch Quốc hội cũng chia sẻ Việt Nam là thị trường với khoảng 90 triệu dân, sẵn sàng là cửa ngõ để Morocco bước vào thị trường ASEAN.
Thủ tướng Saadeddine Othmani khẳng định, Chính phủ Morocco chúc mừng Việt Nam về những thành tựu chính trị, kinh tế, xã hội mà Việt Nam đã đạt được trong những năm qua. Cùng với thời gian, độ mở của nền kinh tế Việt Nam ngày càng cao. Cũng giống Việt Nam, Morocco đang thực hiện chiến lược mở cửa mạnh nền kinh tế, có những FTA với những nền kinh tế lớn trên thế giới như Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu (EU), nhiều nước Arab, trong đó có những hiệp định thương mại ưu tiên với một số nước.
Thủ tướng Morocco cũng chia sẻ ở châu Phi, Morocco có vai trò ngày càng quan trọng, có chiến lược đầu tư nhiều vào các quốc gia châu Phi. Chính vì vậy, Morocco sẵn sàng là cánh cửa tốt để hàng hóa của Việt Nam vào các nước châu Phi. Vì vậy, hai nước cần nỗ lực hơn nữa để tăng hợp tác kinh tế; cần rà soát để tiếp tục ký những hiệp định còn thiếu. Bên cạnh đó, cộng đồng doanh nghiệp hai nước cần kết nối mạnh mẽ hơn nữa để tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh.
Thủ tướng Saadeddine Othmani cho rằng, hai nước có sự ổn định chính trị, an ninh, an toàn cho nhà đầu tư. Morocco là nước có số lượng nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất ở châu Phi. Về du lịch, Morocco là nước có nhiều khách du lịch nước ngoài nhiều nhất khu vực Bắc Phi, dự kiến 2019 đạt khoảng 12 triệu khách du lịch...

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Morocco-Việt Nam Elktiki Mustapha
Đánh giá Morcco là đất nước tươi đẹp, thanh bình, ổn định, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng hai bên đang xúc tiến mở đường hàng không, đẩy mạnh hợp tác ngân hàng để thuận tiện cho doanh nghiệp hai bên mở rộng đầu tư, kinh doanh trong tương lai. Thủ tướng Morocco bày tỏ vui mừng và hy vọng Đại sứ tại mỗi nước sẽ tiếp tục thúc đẩy tiến trình này.
Chủ tịch Quốc hội bày tỏ cảm ơn sự phối hợp, ủng hộ của Morocco dành cho Việt Nam tại cơ chế hợp tác đa phương; cho rằng để rút ngắn khoảng cách địa lý, hai bên cần tích cực đẩy mạnh hợp tác chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa.
Thủ tướng Saadeddine Othmani cảm ơn Việt Nam về sự ủng hộ đối với Morocco trên các diễn đàn quốc tế cũng như cấp độ khu vực như hợp tác với ASEAN; khẳng định Chính phủ Morocco có quyết tâm rất lớn trong việc làm sâu sắc thêm và đa dạng mối quan hệ hai nước; nhấn mạnh người dân Morocco luôn ngưỡng mộ, đánh giá cao nhân dân Việt Nam, một dân tộc không chỉ có lịch sử hào hùng mà còn đạt được những thành tựu to lớn cũng như cách mà người Việt Nam nỗ lực để đạt được thành tựu đó.
Tại hội kiến, qua Thủ tướng Saadeddine Othmani, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trân trọng chuyển lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng mời Quốc vương Morocco Mohammed VI thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam; chuyển lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mời Thủ tướng Saadeddine Othmani sớm thăm chính thức Việt Nam.
*Chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Morocco- Việt Nam Elktiki Mustapha.
Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng gặp Chủ tịch Hội Hữu nghị Morocco - Việt Nam, đồng thời thông báo mục đích chuyến thăm của đoàn nhằm thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước nói chung và giữa Quốc hội Việt Nam với Hạ viện Morocco nói riêng.
Chủ tịch Hội Hữu nghị Morocco-Việt Nam cho rằng chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân rất có ý nghĩa, đúng vào dịp hai nước kỉ niệm 58 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
Ông Elktiki Mustapha cho biết Hội Hữu nghị Morocco-Việt Nam được thành lập ngay sau chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Hạ viện Morocco vào cuối năm 2017. Thời gian qua, Hội cũng đã thiết lập quan hệ hợp tác với Hội Cựu chiến binh Việt Nam.
Ông Elktiki Mustapha bày tỏ mong muốn Việt Nam sớm thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam – Morocco để hai bên phối hợp hoạt động, có những gắn kết chặt chẽ, góp phần tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước.
Đánh giá cao hoạt động thiết thực của Hội Hữu nghị Morocco - Việt Nam và Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận đề xuất của Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Morocco và ông Elktiki Mustapha và cho biết ngay sau khi trở về nước sẽ đề xuất các cơ quan hữu quan của Việt Nam thúc đẩy việc sớm thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam-Morocco…
Cho rằng, các hoạt động giao lưu nhân dân giữa hai nước là một kênh ngoại giao quan trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Nhà nước và nhân dân Việt Nam mong muốn củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác với Nhà nước và nhân dân Morocco, vì lợi ích thiết thực và sự phồn vinh của hai nước, hai dân tộc, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới./.
Theo TTXVN
Tin liên quan
Tin mới hơn
Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Thái Đại Ngọc: Nông dân là trung tâm, là chủ thể, là động lực của quá trình đổi mới
21:15 | 31/12/2025 Tin tức
80 năm Ngày truyền thống ngành Lưu trữ Việt Nam
09:41 | 31/12/2025 Tin tức
Ninh Bình: Một số kinh nghiệm trong xây dựng Nông thôn mới tại xã Trần Thương
21:18 | 30/12/2025 Tin tức
Ninh Bình đạt kết quả ấn tượng trong chương trình xây dựng Nông thôn mới năm 2025
21:18 | 30/12/2025 Tin tức
Gia Lai nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước về chỉ số phục vụ người dân và doanh nghiệp
20:55 | 30/12/2025 Tin tức
Xét tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú cho 23 nghệ nhân
12:31 | 30/12/2025 Tin tức
Tin khác
Năm 2026 phải là năm hành động đột phá trong khoa học, công nghệ và chuyển đổi số
12:31 | 30/12/2025 Tin tức
Đà Nẵng khai mạc Triển lãm sản phẩm OCOP cuối năm
08:05 | 30/12/2025 Tin tức
“Dấu ấn tinh hoa” - Bản giao hưởng thời trang tôn vinh làng nghề Việt
08:04 | 30/12/2025 Tin tức
Countdown Gia Lai 2026 bùng nổ với đêm nhạc hội chào đón năm mới
08:31 | 29/12/2025 Tin tức
Nghề trồng hoa kiểng Sa Đéc được ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
08:30 | 29/12/2025 Tin tức
Ấn tượng Lễ trao giải Cuộc thi vẽ tranh Bảo vệ môi trường trong học đường lần thứ II, chủ đề “Sân trường mơ ước của em"
20:43 | 27/12/2025 Tin tức
Hội Âm nhạc Hà Nội tổng kết công tác hoạt động năm 2025
12:03 | 27/12/2025 Văn hóa - Xã hội
Hiệp hội Làng nghề Việt Nam kỷ niệm 20 năm thành lập và phong tặng các danh hiệu làng nghề, nghệ nhân
11:27 | 27/12/2025 Làng nghề, nghệ nhân
TỔNG KẾT VIỆC 20 NĂM THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT 36-NQ/TW (2004)
11:07 | 27/12/2025 Tin tức
Khẳng định vai trò nghệ nhân, thợ giỏi trong bảo tồn và phát triển làng nghề Hà Nội
15:00 | 26/12/2025 Làng nghề, nghệ nhân
10 sự kiện Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiêu biểu năm 2025
07:46 | 26/12/2025 Tin tức
Di sản văn hóa Việt Nam - Sức sống từ truyền thống đến hiện đại
07:44 | 26/12/2025 Tin tức
Khai mạc Hội chợ sản phẩm làng nghề và nông sản thực phẩm an toàn thu hút hàng trăm gian hàng
23:00 | 25/12/2025 OCOP
Giải pháp đẩy mạnh an toàn thực phẩm, phát triển bền vững nông nghiệp theo chuỗi giá trị tại Hà Nội
14:00 | 25/12/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Gia Lai: Công tác tuyên giáo và dân vận tạo nền tảng tư tưởng vững chắc cho chặng đường phát triển mới
19:55 | 24/12/2025 Tin tức
Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Thái Đại Ngọc: Nông dân là trung tâm, là chủ thể, là động lực của quá trình đổi mới
21:15 Tin tức
Gia Lai: Chùa Long Phước cùng hành trình Võ - Thiền, từ di sản văn hóa đến sản phẩm du lịch đặc trưng của Tuy Phước
21:15 Du lịch làng nghề
Phát huy vai trò nghệ nhân trong phát triển văn hóa
09:42 Làng nghề, nghệ nhân
Dào San đổi thay từ nội lực và quyết tâm xây dựng nông thôn mới
09:41 Nông thôn mới
80 năm Ngày truyền thống ngành Lưu trữ Việt Nam
09:41 Tin tức
