Hà Nội: 30°C Hà Nội
Đà Nẵng: 32°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 27°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 33°C Thừa Thiên Huế

Về làng hương cổ truyền Phia Thắp

LNV - Làng Phia Thắp, xã Quốc Dân, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng là làng làm hương từ rất lâu đời, đến nay vẫn giữ được cách làm xưa cũ trong việc sử dụng nguyên liệu, cách làm và tiêu thụ sản phẩm. Nói làng Hương cổ truyền là nói tới chất lượng riêng có, được giữ gìn và truyền đời với một thương hiệu đặc biệt.
Chẻ tăm làm Nhang tại Làng Hương Phia Thắp của người Nùng tại huyện Quảng Yên-Cao Bằng
Chẻ tăm làm Nhang tại Làng Hương Phia Thắp của người Nùng tại huyện Quảng Yên-Cao Bằng

Cổ truyền trước hết là nói tới nguyên liệu. Nguyên liệu làm hương làng Phia Thắp là cây rừng, lá rừng của miền quê “quen thuộc” với người dân. Thứ nhất là chân hương làm từ cây Mai (Trám bùi để rụng/ Măng mai để già) - Dân gọi là Mạy Mười. Mạy Mười lấy về chẻ nhỏ cắt thành từng đoạn dài 40 cm, phơi khô (2-3 ngày). Tiếp theo là mùn cưa - Thu mua từ các xưởng cưa, đem về phơi khô cho vào máy xát, xát mịn như bột làm bánh. Mùn cưa không thì chưa đủ phải đi lấy gốc cây thông đã chặt 3 năm và vỏ cây Dã hương (Long não) - Xát mịn bọc bên ngoài (tạo màu và mùi thơm). Và cuối cùng là lá Mạy Hắt là cây mọc tự nhiên trên rừng - 3 năm hái một lần. Lá Mạy Hắt đem về phơi khô - Xát thành bột mịn trộn với mùn cưa tạo nên thành phẩm chính của que hương. Đặc điểm bột lá Mạy Hắt là rất dính có mùi thơm dịu, trơn bóng - Không nơi nào có, không nơi nào dùng làm hương như ở Phia Thắp. Anh Hoàng Văn Dương 44 tuổi ở làng Phia Thắp có trồng Mạy Hắt trước nhà - Chắc chỉ để làm cảnh!.

Lá cây bầu hắt được thu hoạch,  phơi khô, nghiền thành bột làm chất kết dính đểlàm keo của Làng Hương Phia Thắp
Lá cây bầu hắt được thu hoạch, phơi khô, nghiền thành bột làm chất kết dính đểlàm keo của Làng Hương Phia Thắp

Tất cả nguyên vật liệu đã đầy đủ bây giờ là các công đoạn chế tác, chế tạo.

Đầu tiên lấy một nắm chân hương nhúng vào bột nước lá Mạy Hắt (tạo kết dính), tiếp theo lấy chân hương đã có chất kết dính nhúng nước, đập trên đống mùn cưa 4 lần, mỗi lần cách nhau 5 - đến 10 phút cho se lại. Lớp cuối cùng là bột Thông và Dã hương rồi đem phơi nắng (3-4 giờ). Xong, đem về bó thành bó 20 que thành phẩm!.

Đơn giản và nhẹ nhàng vậy thôi!. Tôi đã đến bản Phia Thắp vào nhà anh Hoàng Văn Lập, xem anh làm hương qua các công đoạn nhúng, đập và phơi. “Xưởng” của anh là một góc tầng dưới căn nhà sàn, bên cạnh có một ụ nước, phía trước là đống bột, bên cạnh là các chân hương xếp sẵn. Mỗi lần nhúng nước rồi đập, bụi bay xộc vào mũi, bám vào tóc. Tôi bảo “Sao không đeo khẩu trang bảo vệ”. Lập cười: “Khó chịu”. Tôi nói bảo vệ là vì làm hương theo kiểu “hiện đại” có nhiều hóa chất độc hại - Nhiều người bị bệnh phổi. Nhưng ở Phia Thắp chẳng có ai bị bệnh phổi khi làm hương. Điều này chính là một điểm cộng cho làng hương Phia Thắp.

Hoàng Văn Lập vừa làm vừa kể: “Cách đây hơn mười năm, xưởng làm hương của ông Phong, bà Uyên ở phố cũ - Thành phố Cao Bằng có vào tận nơi mời thợ Phia Thắp ra làm hương. Bọn em ra làm, ở công đoạn này, họ lăn từng que chân hương dính mùn cưa trên bàn, rất chậm. làm theo lối nhúng nước, đập nhanh hơn nhiều (gấp 5-6 lần). Chúng em ra làm truyền cho công nghệ, bí quyết rồi về. Làm một tháng mà mấy anh em bị gầy hết người!. Không biết bây giờ họ còn làm không?”.

Tôi ra thành phố Cao Bằng, tìm địa chỉ xưởng làm hương cách đây hơn mười năm, người dân nơi đây bảo: “Bỏ nghề rồi!”. Tôi cũng không tìm hiểu thêm.

Một công đoạn làm hương Phia Thắp (nhúng đập)
Một công đoạn làm hương Phia Thắp (nhúng đập)

Sản phẩm làng hương Phia Thắp là sản phẩm đặc biệt: Que hương chắc, có mùi thơm dịu nhẹ (kể cả lúc chưa đốt, thắp) không độc hại và giá thành rẻ (một bó 20 que hương bán lẻ chỉ 2 ngàn đồng. Bán buôn: 10 ngàn 7 bó, giá này rẻ hơn 2,3 lần so với các loại hương bày bán trên thị trường). Điều “nghịch lý” này có lẽ là do hương thắp “cổ truyền” đã bị lãng quên!. Người dùng cũng không quan tâm tới chất lượng, độc tố, mùi thơm khi dùng hương đốt nên cứ thấy tiện là mua. Trong khi việc quảng bá (quảng cáo) hương Phia Thắp không có nên sản phẩm hương Phia Thắp có giá bán thấp so với chất lượng của chính sản phẩm - Bị lép vế.

Tuy nhiên người dân Phia Thắp vẫn giữ lấy làng nghề “cổ truyền” của mình với phương châm “lấy công làm lãi!”. Nói là cổ truyền, tức là tất cả phải cổ xưa, không thay đổi!. Nếu có thay đổi chỉ là ở khâu xay xát. Ngày xưa xay mùn cưa, lá Mạy Hắt, vỏ Dã Hương… Đều bằng cối xay đá. Cực nhọc và vất vả vô cùng. Nay tất cả đều xay bằng máy. Nhẹ nhàng và chất lượng mà không làm mất tính cổ truyền. Hiện nay, làng Phia Thắp có 104 hộ, 53 hộ làm hương, thu nhập mỗi hộ mỗi năm từ 20 đến 30 triệu đồng. Các hộ khá như hộ Hoàng -Tìn, Thại - Rây thu trên 150 triệu. Có 15 hộ thu trên một trăm triệu. Tôi bảo: “Thế cũng là khá rồi”. “Nhưng vất vả lắm” - Hoàng Văn Lập kể câu chuyện: “Anh Phòng lấy vợ ở Khào, về Phia Thắp làm hương vất vả quá, bán cũng chẳng nên tiền nản quá bảo rằng: Không tiêu đồng tiền này a!. Sau làm mãi, đi bán mãi cũng quen, lại có tiền nên không thấy kêu ca nữa”.

Kể hơi tỉ mỉ về công việc làm hương ở Phia Thắp để nói về tính cổ truyền. Làng hương “cổ truyền” Phia Thắp vẫn gắng gỏi giữ vững nghề cổ xưa truyền lại - Nghề làm hương như là nghề phụ thêm tiền mắm, muối cho mỗi gia đình cũng cần được khuyến khích, nâng đỡ, quảng bá sản phẩm để sản phẩm Hương Phia Thắp dần trở lại với những thế mạnh ưu việt của ngôi làng của mình: Sản phẩm thân thiện với môi trường, cuộc sống (không độc hại), có mùi thơm quyến rũ (hấp dẫn), có chất lượng. Có thể những điều nói trong bài báo này góp một phần nhỏ, rất nhỏ vào việc quảng bá sản phẩm làng hương Phia Thắp. Để làng hương Phia Thắp giữ vững và phát triển được cần chú ý việc đa dạng sản phẩm, chú trọng mẫu mã.

Làng Hương Phia Thắp của người Nùng tại huyện Quảng Yên-Cao Bằng
Làng Hương Phia Thắp của người Nùng tại huyện Quảng Yên-Cao Bằng

Nhờ có nghề làm Hương cổ truyền, khung cảnh thanh bình, yên ả. Người dân thân thiện, mến khách nên Phia Thắp đã trở thành làng du lịch cộng đồng thu hút nhiều du khách đến thăm thú cảnh đẹp, tìm hiểu nghề làm hương truyền thống. Năm 2022, họa sĩ Trịnh Nam, giám đốc Mỹ thuật Đài truyền hình Việt Nam cùng vợ đến ở Phia Thắp 7 ngày (tại nhà ông Hoàng Kim). Tôi hỏi Trịnh Nam: “Có gì hấp dẫn mà đến ở nơi làng quê xa xôi này tận bảy ngày?”. Trịnh Nam cười bảo: “Lạ lẫm mà thân thuộc. Khung cảnh làng quê miền núi êm đềm. Người dân mến khách. Lại có nghề làm hương đặc biệt khác lạ. Sẽ còn trở lại Phia Thắp”.

Phia Thắp tiếng Nùng an có nghĩa là Núi tìm (kiếm). Có còn ai tìm về bản nhỏ của người Nùng an - Bản nhỏ có nghề làm hương nổi tiếng nữa không?.

Liệu làng hương Phia Thắp có mất đi như cái tên làng Phia Thắp đã mất đi!. Phia Thắp bây giờ đã có tên mới, hiện đại: Làng Đoàn Kết!. Tìm về Phia Thắp giờ đây dễ lạc lối trên con đường trở về với truyền thống và cổ xưa.

Cao Niên Kiện

Tin liên quan

Cao Bằng: Đưa sản phẩm OCOP vào siêu thị

Cao Bằng: Đưa sản phẩm OCOP vào siêu thị

OVN - Thời gian qua, nhằm thúc đẩy quảng bá và tiêu thụ sản phẩm OCOP, tỉnh Cao Bằng đã có nhiều chính sách hỗ trợ được triển khai. Trong đó, tỉnh chú trọng đưa sản phẩm OCOP vào các siêu thị - nơi phân phối, trưng bày và tiêu thụ hàng hóa ổn định, đảm bảo chất lượng, nguồn gốc sản phẩm.

Tin mới hơn

Quy định xét công nhận nghề truyền thống, làng nghề và làng nghề truyền thống

Quy định xét công nhận nghề truyền thống, làng nghề và làng nghề truyền thống

LNV - Trong Nghị định 52/2018/NĐ-CP của Chính phủ ban hành về các quy định về phát triển ngành nghề nông thôn, trong đó đã nêu rõ về tiêu chí, hồ sơ, trình tự để được xét công nhận nghề truyền thống, làng nghề, làng nghề truyền thống.
Tình yêu với hoa khô

Tình yêu với hoa khô

LNV - Với mỗi dịp quan trong, những khoảnh khắc đặc biệt như sinh nhật, cưới hỏi, lễ kỷ niệm thì không thể thiếu những bó hoa tươi thắm. Nó chứa đựng những tâm tư, tình cảm mà người tặng hoa muốn gửi tới người nhận vì đơn giản mỗi loài hoa mang một màu sắc, một vẻ đẹp và ý nghĩa riêng của nó. Đối với những người yêu thích hoa sẽ cảm thấy tiếc nuối khi thấy những cánh hoa úa tàn và không thể khoe sắc được nữa. Chính vì lý do đó cô gái trẻ Nguyễn Thị Thu Thủy đã nghĩ ra cách để lưu lại vẻ đẹp của những bông hoa.
Nghệ nhân nâng tầm giá trị sản phẩm lụa Vạn Phúc

Nghệ nhân nâng tầm giá trị sản phẩm lụa Vạn Phúc

LNV - Nghệ nhân Nghiêm Thị Thu Hương – Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Đông Hương (Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội) đã dày công sáng tạo ra nhiều sản phẩm độc đáo từ lụa tơ tằm. Nhằm cung cấp cho thị trường trong nước và quốc tế, góp phần giữ gìn, nâng cao giá trị sản phẩm lụa truyền thống của quê hương Vạn Phúc.
Làm giàu từ gìn giữ và phát triển nghề làm rượu cần

Làm giàu từ gìn giữ và phát triển nghề làm rượu cần

LNV - Không chén chú chén anh, người đồng bào Ê Đê sinh sống trong dải đất Tây Nguyên lại thể hiện sự đoàn kết và sum họp với nhau qua văn hóa trong uống rượu cần. Trải qua hàng trăm năm lịch sử, thức uống đấy dần trở nên phổ biến, đem lại thu nhập và là nét văn hóa đặc trưng của người đồng bào Ê Đê.
Làng nghề truyền thống Trung Thu nơi những đốm lửa nghề bền bỉ gìn giữ tuổi thơ cho trẻ em Việt Nam

Làng nghề truyền thống Trung Thu nơi những đốm lửa nghề bền bỉ gìn giữ tuổi thơ cho trẻ em Việt Nam

LNV - Dịp tết Đoàn viên cận kề cũng là lúc các làng nghề làm đồ chơi Trung Thu truyền thống tất bật, rôm rả hơn. Những món đồ chơi thủ công được các nghệ nhân khéo léo làm nên như một món quà Trung Thu dành cho con trẻ đầy ấm áp. Qua năm tháng, chính bàn tay tài hoa của những nghệ nhân và lòng kiên trì theo nghề qua năm tháng đã giữ vững nét nguyên bản của lễ hội Trung thu hàng năm cho đến tận bây giờ.
Nghề dệt thổ cẩm truyền thống ở Cẩm Thủy nguy cơ mai một

Nghề dệt thổ cẩm truyền thống ở Cẩm Thủy nguy cơ mai một

LNV - Dệt thổ cẩm là một nghề truyền thống của dân tộc thiểu số Việt Nam nói chung, của người Mường nói riêng. Tuy nhiên hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp may mặc, nghề thổ cẩm đang dần mai một. Nhiều phụ nữ dân tộc Mường ở huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa đã không còn mặn mà với nghề truyền thống của dân tộc mình.

Tin khác

Làng nghề mây tre đan Tăng Tiến

Làng nghề mây tre đan Tăng Tiến

LNV - Làng nghề mây tre đan Tăng Tiến, xã Tăng Tiến, Việt Yên (Bắc Giang) là nơi có nghề đan lát truyền thống nổi tiếng từ rất lâu đời. Làng có lịch sử hình thành khoảng hơn 300 năm, khoảng vào thời nhà Hậu Lê và ngày một phát triển lớn mạnh.
Sản phẩm làng nghề cần chú trọng sản xuất theo thị hiếu của người tiêu dùng

Sản phẩm làng nghề cần chú trọng sản xuất theo thị hiếu của người tiêu dùng

LNV - Hiện nay, cả nước có hơn 5.400 làng nghề và làng có nghề, thu hút hơn 13 triệu lao động, mang lại giá trị xuất khẩu hơn 1,7 tỷ USD/năm. Tuy nhiên, việc chưa coi trọng đầu tư khâu thiết kế mẫu mã khiến sản phẩm thủ công chưa đổi mới nhiều. Để nâng cao vị thế cho các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu thủ công mỹ nghệ cần quan tâm hơn đến thị hiếu của người tiêu dùng.
“Xóm thủ công” ở phố Hội

“Xóm thủ công” ở phố Hội

LNV - Tại Hội An, một nhóm bạn trẻ yêu nghề truyền thống và mong muốn phục hồi vẻ đẹp cuộc sống nguyên bản trong khu phố cổ đã tạo ra “Xóm thủ công” với phiên chợ vô cùng độc đáo. Họ đã nỗ lực tái hiện lại những nghề thủ công lâu đời của cư dân sống trong các kiệt nhỏ của phố cổ Hội An. Hầu hết họ là những thế hệ thứ ba, thứ tư còn tham gia làm và giữ gìn nghề thủ công truyền thống hơn 100 năm trước của thành phố bên bờ sông Hoài.
Phát triển du lịch làng nghề gốm sứ ở Đông Triều

Phát triển du lịch làng nghề gốm sứ ở Đông Triều

LNV - Nghề gốm sứ không đơn thuần là làm bạn với bàn xoay mà là nghề tôi rèn sự kiên nhẫn, sự chỉn chu, khéo léo, là nghề của những người biết trân trọng đất, nước và lửa. Đến với Đông Triều chắc chắn du khách sẽ được cảm nhận tinh hoa của đất, nước và lửa rõ nét nhất khi tham quan và trải nghiệm làng nghề gốm sứ Đông Triều.
Chuyện về một làng nghề chè truyền thống

Chuyện về một làng nghề chè truyền thống

LNV - Tổ dân phố 5, thị trấn Sông Cầu (Đồng Hỷ), được bao phủ bởi một màu xanh bát ngát của những đồi chè. Nhưng ít ai biết được, có một giai đoạn, bà con nơi đây từng ồ ạt chặt bỏ chè để trồng loại cây khác do gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm chè.
Bình Định: Kế hoạch bảo tồn, phát triển làng nghề

Bình Định: Kế hoạch bảo tồn, phát triển làng nghề

LNV - Vừa qua, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành Kế hoạch bảo tồn và phát triển làng nghề đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.
Tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh lao động tại các làng nghề

Tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh lao động tại các làng nghề

LNV - Sự phát triển của các làng nghề góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động và thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích, người lao động cũng đang phải đối diện với nhiều nguy cơ về vấn đề an toàn vệ sinh lao động.
Thanh Hóa: Nâng cao năng suất tại các làng nghề nhờ ứng dụng khoa học công nghệ

Thanh Hóa: Nâng cao năng suất tại các làng nghề nhờ ứng dụng khoa học công nghệ

LNV - Nhờ việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ (KH&CN) trong sản xuất, nhiều cơ sở, doanh nghiệp tại các làng nghề truyền thống trong tỉnh Thanh Hóa đã nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, giảm bớt chi phí lao động. Từ đó, mang lại thu nhập cao và đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Huyện Ứng Hoà: Gắn du lịch với trải nghiệm làng nghề và lịch sử cách mạng

Huyện Ứng Hoà: Gắn du lịch với trải nghiệm làng nghề và lịch sử cách mạng

LNV - Huyện Ứng Hòa (Hà Nội) là nơi có truyền thống văn hóa, lịch sử cách mạng phong phú. Để khai thác lợi thế du lịch, hiện nay, huyện đang tập trung xây dựng các tuyến du lịch lịch sử cách mạng, trải nghiệm văn hóa làng nghề.
Điêu khắc từ gốc cà phê Tây Nguyên

Điêu khắc từ gốc cà phê Tây Nguyên

LNV - Nhằm khắc phục tình trạng hoang phí khi tiến hành cải tạo vườn và loại bỏ những cây cà phê già cỗi, anh Nguyễn Ngọc Duy đã tận dụng gốc cây để chế tác nhiều mặt hàng thủ công mỹ nghệ có giá trị cao. Đồng thời, hợp tác cùng Công ty TNHH SX & TM Vương Thành Công (Đắk Lắk) giúp sản phẩm có cơ hội đến gần hơn với người tiêu dùng.
Vĩnh Long: Khai mạc Con đường Nghệ thuật Gốm đỏ

Vĩnh Long: Khai mạc Con đường Nghệ thuật Gốm đỏ

LNV - Ngày 11/9, Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Ban Tổ chức Festival Nông sản Việt Nam-Vĩnh Long năm 2023 tổ chức khai mạc “Con đường Nghệ thuật Gốm đỏ."
Đề xuất công nhận làng nghề, làng nghề truyền thống cho Làng muối Lý Nhơn

Đề xuất công nhận làng nghề, làng nghề truyền thống cho Làng muối Lý Nhơn

LNV - Ngày 6/9, UBND huyện Cần Giờ đã có hồ sơ gửi Sở NNPTNT TP.HCM và Chi cục PTNT TP về việc đề xuất công nhận làng nghề, làng nghề truyền thống cho Làng muối xã Lý Nhơn (huyện Cần Giờ).
Cốm làng Thạc nồng nàn hương vị của mùa thu

Cốm làng Thạc nồng nàn hương vị của mùa thu

LNV - Mùa thu về cũng là lúc cốm ở làng Thạc vào mùa thu hoạch, mùi thơm của gạo nếp non tỏa đi khắp các con đường. Món ăn tuy dân dã, bình dị nhưng ẩn chứa hồn quê sâu sắc, cốm vừa là món ăn vặt tao nhã, vừa phù hợp để làm quà tặng vào như một cách chia sẻ mùa thu tới mọi người.
Các làng nghề chế biến gỗ phải tuân thủ quy định của pháp luật về lâm nghiệp

Các làng nghề chế biến gỗ phải tuân thủ quy định của pháp luật về lâm nghiệp

LNV - Trong 8 tháng đầu năm 2023, lực lượng kiểm lâm Thành phố Hà Nội đã phát hiện 15 vụ vi phạm về lâm nghiệp, tịch thu hơn 5,8m3 gỗ thông thường quy tròn, gần 1,6m3 gỗ quý hiếm và nhiều sản phẩm đồ gỗ không có giấy tờ hợp pháp...
Phát triển mô hình Làng - Nghề du lịch gắn với xây dựng hình ảnh đất nước con người Việt Nam

Phát triển mô hình Làng - Nghề du lịch gắn với xây dựng hình ảnh đất nước con người Việt Nam

LNV - Truyền thống và hiện đại trong phát triển các làng nghề truyền thống được coi là một trong những nguồn lực thúc đẩy sự phát triển xã hội, đồng thời là nhân tố góp phần tạo nên hệ giá trị mới trong thời kì công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
qc-trang-trai-sinh-thai-vinamilk-green-farm
Mới nhất Đọc nhiều
Chú trọng HTX làm OCOP để tạo sức bật xây dựng nông thôn mới

Chú trọng HTX làm OCOP để tạo sức bật xây dựng nông thôn mới

OVN - Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đang được nhiều HTX thực hiện khá tốt, nhiều sản phẩm được công nhận đạt từ 3, 4 và cả 5 sao. Tuy nhiên, nhiều HTX luôn đau đáu với việc làm sao để phát triển bền vững, có thể đưa sản phẩm OCOP vào các hệ thống phân phối hiện đại nhiều hơn.
Phục dựng các mẫu đèn Trung thu cổ đã bị thất truyền

Phục dựng các mẫu đèn Trung thu cổ đã bị thất truyền

LNV - Trong dịp lễ Tết Trung thu năm nay, tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội, du khách sẽ được tham quan không gian trưng bày các loại đèn trung thu cổ truyền dưới hình thức là các gian hàng trên phố cổ xưa.
Hà Nội tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường tại các làng nghề

Hà Nội tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường tại các làng nghề

LNV - Thành phố Hà Nội thực hiện kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ môi trường tại các doanh nghiệp, cơ sở hoạt động sản xuất, làng nghề nhằm hạn chế tối đa nguy cơ xảy ra sự cố đặc biệt gây ô nhiễm môi trường.
Quy định xét công nhận nghề truyền thống, làng nghề và làng nghề truyền thống

Quy định xét công nhận nghề truyền thống, làng nghề và làng nghề truyền thống

LNV - Trong Nghị định 52/2018/NĐ-CP của Chính phủ ban hành về các quy định về phát triển ngành nghề nông thôn, trong đó đã nêu rõ về tiêu chí, hồ sơ, trình tự để được xét công nhận nghề truyền thống, làng nghề, làng nghề truyền thống.
Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm nông sản

Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm nông sản

LNV - Ngày 8/9, Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị kết nối giao thương giữa nhà cung cấp các sản phẩm nông sản với doanh nghiệp phân phối, tiêu thụ xuất khẩu năm 2023.
qc-fruit-love
qc-viglacera
qc-ao-dai
qc-brg-hapro
qc-vinfast
qc-vietmake
qc-vfresh
qc-bidv
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
qc-cse
qc-vinfast-thue-pin
Giao diện di động