Tranh thờ Ông Táo

TBV - Mỗi năm Tết đến, cứ dịp 23 tháng Chạp là nhà nhà tất tả dọn dẹp nhà cửa, chỉnh trang bếp núc, sắm cá chép hay ra chợ mua bộ cò bay ngựa chạy, thèo lèo cứt chuột, mão và hia mới cúng tiễn ông Táo về Trời. Để rồi ngày 30 tháng Chạp, mua một Táo thần mới dán lên coi như rước Táo về. Tranh thờ Ông Táo phổ biến với tranh vẽ một Bà hai Ông, bài vị Táo quân bằng chữ Hán và tranh vẽ Ông Táo với hai vị hầu cận.
Tranh thờ Ông Táo - Một Bà hai Ông

Sách Gia Định thành thông chí chép tục thờ Táo ở đất Gia Định xưa như sau: “Ở hai bên tả hữu vẽ hai hình người nam, ở giữa vẽ một hình người nữ, cùng tượng trưng quẻ Ly hỏa, ngụ ý một hào âm ở giữa hai hào dương làm chủ”. Tuồng như sự tích Táo quân là câu chuyện được biện sự để cắt nghĩa nguồn gốc ba Ông Táo theo quan điểm Dịch lý về quẻ Ly hỏa “một hào âm ở giữa hai hào dương”. Sự tích cổ kể rằng:

Ngày xưa có hai vợ chồng (chồng là Trọng Cao, vợ là Thị Nhi) rất yêu thương nhau. Nhưng khốn nỗi ăn ở với nhau đã lâu mà họ không có con, với lại tính chồng hay nóng giận. một hôm, trong cơn nóng giận, chồng đánh vợ. Thị Nhi buồn lòng bỏ nhà đi xứ khác. Ở đó, Thị Nhi lấy người chồng khác là Phạm Lang và cuộc hôn nhân mới rất hạnh phúc.

Tình cờ một hôm, Trọng Cao trên đường tìm vợ, đến gõ cửa nhà Phạm Lang. Lúc đó, Phạm Lang đi săn vắng nhà. Thị Nhi nhận ra chồng cũ liền mừng rỡ, tiếp đón nồng hậu. Trọng cao được bữa cơm rượu no say nằm lăn ra ngủ. Lúc đó, Phạm Lang đi săn trở về. Thị Nhi không muốn chồng mới biết chuyện cũ liền giấu Trọng Cao vào đống rơm ngoài vườn. Hôm đó, Phạm Lang săn được con thú lớn nên khi về nhà đã quăng con thú vào đống rơm, rồi nổi lửa để thui. Đống rơm bốc cháy rừng rực một hồi thì Thị Nhi mới hay ra cớ sự. Thương chồng cũ hóa ra giết chồng, Thị Nhi đau đớn nhảy vào đống lửa đang bốc ngùn ngụt. Phạm Lang chẳng rõ cớ sự, cuối cùng thất chí cũng gieo mình chết luôn bên cạnh Thị Nhi. Ngọc Hoàng cảm động vì tình cảm của ba người hạ giới bèn cho làm thần Bếp.



Câu chuyện trên là cơ sở để loại tranh mộc bản “Táo quân thần vị” vẽ bộ ba một Bà hai Ông thấy phổ biến ở miền Bắc.

Bài vị Táo quân

Tranh một Bà hai Ông tuy vậy không phổ biến lắm. Trái lại chúng ta thấy nhiều là bài vị thờ Ông Táo viết chữ Hán với danh hiệu “Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân” hay “Định phúc Táo quân”.
Qua quan sát thực tế, chúng ta thấy rằng: 1/ Thần Bếp có danh hiệu là Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân, được thờ ở dưới bếp; 2/ Táo quân thường được định danh là Định phước Táo quân, thờ ở trang thờ, ngay phía trên bàn thờ Tổ tiên ở gian giữa nhà trên (ở miền Nam) hay ngay trên cửa chính, phía bên trong nội thất nhà trên, đối diện với hương án thờ tổ tiên như thấy ở Quảng Nam).

Theo các bô lão vùng Trung Bộ thì đó là nơi thờ Ngũ Tự: Táo, Tỉnh, Môn, Hộ, và Trung lựu. Ở những ghi chép của Đặng Huy Trứ (1825-1874) trong Đặng Dịch Trai ngôn hành lục (Dịch Trai Đặng Văn Trọng: cha của Đặng Huy Trứ), tác giả đưa ra quan điểm chính thống về việc thờ tự: “Thiên tử tế Trời Đất, các chư hầu tế sông núi, các quan đại phu tế Ngũ tự, sĩ dân và dân thường chưa được tế Ngũ tự mà chỉ được tế Táo thần và Trung lựu thần. Ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ có công dụng lớn nên sĩ tử và dân thường theo Ngũ tự thuộc ngũ hành nên thờ cúng: Nhà (Hộ), bếp (Táo), gian giữa (Trung lựu), cửa (Môn), giếng (Tỉnh) đối với mọi nhà, thiếu một cái cũng không được. Điều này cho thấy việc thờ Định phúc Táo quân ở trang thờ giữa nhà có nguồn gốc từ tín ngưỡng Ngũ tự và việc thờ Đông trù Tư mệnh Táo phủ thần quân dưới bếp là truyền thống thờ thần Bếp của dân gian, chưa bị tín ngưỡng thờ Ngũ tự của nhà Nho chi phối.

Tranh thờ Ông Táo - Ông Táo với hai vị hầu cận

Ở Nam bộ, bài vị Ông Táo, cả hai loại rất phổ biến, bên cạnh loại tranh Táo quân được vẽ trên kiếng: Ông Táo mặc quan phục ngồi ngai đường bệ, tay cầm hốt và hai bên là hai thuộc hạ. Một là võ tướng cầm chùy hay cờ và một là văn quan ôm túi đựng ấn “Táo quân” hay cầm cuộn giấy/ sổ ghi công tội. Rõ ràng là, tranh Táo quân loại này không bắt nguồn từ sự tích “Một bà hai ông” nói trên, mà căn cứ vào một tín lý khác.

Theo Táo quân chơn kinh (NXB L’Union Saigon 1953), Ông Táo có họ Trương tên Đan, tự Tử Quách, vợ là Bà Táo Lai Nữ và hai phụ tá là Tả mạng thần quan ghi sổ công và Hữu mạng thần quan ghi sổ quá.

Theo Lê Văn Phát (trong La vie intime d’un Annamite de Cochinchine et ses croyances vulgaires/ NXB Schneider, Saigon, 1907) thì Ông Táo có tên là Trương Thiện Táo – một phán quan đời nhà Tống (bên Trung Quốc), có nhiệm vụ theo dõi và xét xử giảm khinh tội phạm. Ông mất, Ngọc Hoàng tưởng đến công đức của ông, đã phong cho ông chức vụ giám sát công việc của người đời và hằng năm báo cáo để Ngọc Hoàng thưởng công phạt tội cho người ở trần thế chính xác và công bình. Ông Trương Thiện Táo có hai bộ hạ là Hồng Lực Sĩ vốn là tay ăn cướp bị Táo khuất phục và Tạ Phán quan lo giữ sổ ghi chép công tội của con người.

Dù danh tính Ông Táo và hai người hầu cận mỗi sách viết một khác, song chắc chắn rằng Táo quân chơn kinh là dữ liệu có phần chính thức hơn. Nói cách khác, tranh kiếng vẽ Ông Táo, gồm Ông Táo Quách Tử/ Trương Đan và hai hầu cận tả, hữu là hai vị “Tả mạng, Hữu mạng thần quan”. Loại tranh này được sản xuất từ nhiều nơi, do nhiều nghệ nhân thực hiện nên đây là một sưu tập phong phú về số lượng dị bản, cũng như đa dạng về kỹ pháp, hình họa và phong cách mỹ thuật.

Bài và ảnh Huỳnh Thanh Bình

Tin liên quan

Tin mới hơn

Làng Lời, xã Thuận An, Hà Nội Vùng đất “ Trồng người”

Làng Lời, xã Thuận An, Hà Nội Vùng đất “ Trồng người”

LVN - Thôn Lê thường gọi làng Lời, xa xưa thuộc xã Đặng Xá, huyện Gia Lâm tỉnh Bắc Ninh, nay thuộc xã Thuận An, thành phố Hà Nội. Vùng đất làng Lời hình thành muộn nhất vào thế kỷ X. Bởi địa danh với Nôm ở Việt Nam thường xuất hiện vào trước thời kỳ độc lập tự chủ, tức là trước khi Ngô Quyền xưng Vương (năm 938). Đến khai hoang mở địa vùng đất làng Lời thuở ban đầu có các họ: Nguyễn, Phạm, Vũ, Hoàng, Bùi, Đặng...được ghi trong bia đá có niên hiệu Long Đức thứ 2 (1733). Bia trên cũng ghi địa danh thời đó là thôn Lê, xã Đặng Xá, huyện Gia Lâm, tỉnh Bắc Ninh. Đây là tấm bia rất có giá trị phản ánh truyền thống văn hoá tốt đẹp người làng Lời. Bia ghi việc suy tôn hậu thần và lập văn khoán của làng trong việc tri ân hậu thần lúc sinh thời và khi quá cố.
Gia Lai: Học sinh THPT tăng tốc ôn thi giai đoạn nước rút

Gia Lai: Học sinh THPT tăng tốc ôn thi giai đoạn nước rút

LNV - Chỉ còn hơn một tháng nữa, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 sẽ chính thức diễn ra. Thời điểm này, các trường THPT trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang tăng tốc ôn tập, tổ chức thi thử diện rộng, siết chặt kỷ luật và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện nhằm giúp học sinh tự tin bước vào kỳ thi quan trọng.
Giữ bản sắc người Hà Nội: Nối dài dòng chảy ngàn năm

Giữ bản sắc người Hà Nội: Nối dài dòng chảy ngàn năm

LNV - Phát triển văn hóa chính là phát triển con người, và ngược lại, con người là nền tảng để bồi đắp, lan tỏa các giá trị văn hóa. Vì vậy, gìn giữ bản sắc người Hà Nội cũng chính là cách tiếp nối dòng chảy văn hiến ngàn năm, để văn hóa trở thành “nguồn lực mềm”, góp phần khẳng định vị thế và bản sắc riêng của Thủ đô trong khu vực và trên thế giới.
Tổng kết và trao giải Cuộc thi “Sáng tác ca khúc về Phượng Dực”

Tổng kết và trao giải Cuộc thi “Sáng tác ca khúc về Phượng Dực”

LNV - Chiều ngày 29/4/2026, UBND xã Phượng Dực (Hà Nội) long trọng tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải Cuộc thi “Sáng tác ca khúc về Phượng Dực”. Qua đó, đã tặng thưởng và vinh danh 10 tác giả, với 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 02 giải Ba và 05 giải Khuyến khích.
Người “giữ lửa” cho nghệ thuật tuồng

Người “giữ lửa” cho nghệ thuật tuồng

LNV - Cống hiến hết mình vì nghệ thuật, là người lãnh đạo gương mẫu, luôn truyền lửa cho thế hệ nghệ sĩ trẻ”... Đó là nhận xét của nhiều người khi nói về Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) Minh Chính, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật Lam Sơn Thanh Hóa.
“Hồn Bản”: Hành trình người trẻ chạm vào tâm hồn văn hóa bản địa Sa Pa

“Hồn Bản”: Hành trình người trẻ chạm vào tâm hồn văn hóa bản địa Sa Pa

LNV - Sapa không chỉ níu chân du khách bởi cảnh sắc mây ngàn gió núi hay những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ, mà còn bởi chiều sâu văn hóa bản địa đầy bí ẩn. Với mong muốn lan tỏa vẻ đẹp ấy và xây dựng một phong cách du lịch thấu cảm, nhóm sinh viên Học viện Ngoại giao đã chính thức ra mắt dự án mang tên “Hồn Bản” - một hành trình tinh tế đưa người trẻ chạm vào những giá trị tâm linh thiêng liêng của đồng bào Mông.

Tin khác

Lễ hội Tràng An 2026: Lan tỏa “mạch nguồn linh khí”, gợi nhắc về trách nhiệm của con người

Lễ hội Tràng An 2026: Lan tỏa “mạch nguồn linh khí”, gợi nhắc về trách nhiệm của con người

LNV - Ngày 3/5 (tức 17/3 âm lịch), tại Khu du lịch sinh thái Tràng An, phường Tây Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình đã diễn ra Lễ hội Tràng An năm 2026 với chủ đề “Mạch nguồn linh khí”, thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương.
“Khảm sắc”: Khi khảm trai trở thành trải nghiệm sống động cho du khách quốc tế

“Khảm sắc”: Khi khảm trai trở thành trải nghiệm sống động cho du khách quốc tế

LNV - Ngày 27/04/2026, chuỗi hoạt động trải nghiệm văn hóa thuộc dự án “Khảm Sắc” đã chính thức khép lại sau ba chặng hành trình tại làng nghề khảm trai xã Chuyên Mỹ (Hà Nội), thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế tham gia. Dự án phi lợi nhuận do sinh viên Khoa Truyền thông và Văn hóa Đối ngoại, Học viện Ngoại giao tổ chức, với mong muốn đưa nghệ thuật khảm xà cừ truyền thống đến gần hơn với công chúng hiện đại.​​
Gia Lai: Nhu cầu học bơi của trẻ tăng cao mùa nắng nóng

Gia Lai: Nhu cầu học bơi của trẻ tăng cao mùa nắng nóng

LNV - Học bơi là nhu cầu cần thiết để đảm bảo cho trẻ những kỹ năng cơ bản trong môi trường nước.
Doanh nhân họ Nguyễn hướng tới những bước tiến mới tại Phú Thọ

Doanh nhân họ Nguyễn hướng tới những bước tiến mới tại Phú Thọ

LNV - Vừa qua, Câu lạc bộ Doanh nhân họ Nguyễn Việt Nam do Chủ tịch Nguyễn Thanh Sơn dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Trung tâm CSSK Cộng đồng Quân Dân Y Vĩnh Phúc, mở ra nhiều định hướng kết nối, hợp tác và phát triển cho cộng đồng doanh nhân họ Nguyễn tại Phú Thọ.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ, trò chuyện với nhân dân tại Đền Hùng

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ, trò chuyện với nhân dân tại Đền Hùng

LNV - Hôm nay, 26/4, trong không khí thiêng liêng của ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, ngay sau Lễ dâng hương tại Đền Thượng, dâng hoa, dâng hương tại Lăng Hùng Vương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp gỡ, nói chuyện thân mật với bà con nhân dân tại đây. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung buổi nói chuyện của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Chương trình nghệ thuật “Đại ngàn reo” dấu ấn nơi đại ngàn cất tiếng

Chương trình nghệ thuật “Đại ngàn reo” dấu ấn nơi đại ngàn cất tiếng

Tối 25/4, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai), Tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Đại ngàn reo”.
Phú Thọ: Cựu chiến binh - Nhà thơ Trần Sơn Thắng tích cực tham gia các hoạt động xã hội

Phú Thọ: Cựu chiến binh - Nhà thơ Trần Sơn Thắng tích cực tham gia các hoạt động xã hội

LNV - Tháng 12/1970 giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta đang diễn ra ác liệt, ông Trần Sơn Thắng (SN 1952) cùng nhiều thanh niên đồng trang lứa ở xã Đào Xá, tỉnh Phú Thọ tình nguyện lên đường nhập ngũ. Sau 03 tháng huấn luyện cấp tốc tại Bắc Thái, tân binh Trần Sơn Thắng được biên chế vào đơn vị: C3, D86, E132, Bộ Tư lệnh Thông tin liên lạc, cùng đơn vị hành quân vào Nam chiến đấu.
Đồng chí Nguyễn Đức Cảnh với Đảng bộ và phong trào công nhân ở Hải Phòng những năm đầu thế kỷ XX

Đồng chí Nguyễn Đức Cảnh với Đảng bộ và phong trào công nhân ở Hải Phòng những năm đầu thế kỷ XX

Những năm đầu thập niên 20 của thế kỷ XX, phong trào đấu tranh của công nhân lao động Hải Phòng khá rầm rộ, trong đó các cuộc đấu tranh tiêu biểu trong cả nước và có tiếng vang quốc tế. Thực tiễn phong trào cách mạng Hải Phòng những năm này góp phần giúp người thanh niên giàu lòng yêu nước Nguyễn Đức Cảnh giác ngộ về lý tưởng cộng sản, gắn bó hầu hết hoạt động cuộc đời của mình cho phong trào đấu tranh cách mạng của đội ngũ công nhân và người dân lao động thành của mình cho phong trào đấu tranh cách mạng của đội ngũ công nhân và người dân lao động thành phố Hải Phòng.
Sắc rừng tháng Ba

Sắc rừng tháng Ba

Những ngày tháng Ba, khí trời đổi sang nắng ấm, tôi lái chiếc xe máy cà tàng lang thang trên khắp các nẻo đường miền Tây xứ Nghệ, ngắm cảnh núi rừng đổi sắc mới thấy hết được vẻ đẹp kỳ diệu của đất trời.
Tái hiện ký ức làng nghề giữa không gian phố cổ Hà Nội

Tái hiện ký ức làng nghề giữa không gian phố cổ Hà Nội

LNV - Chiều 19/4, tại không gian cổ kính của Đình Hà Vĩ (11 Hàng Hòm, Hoàn Kiếm, Hà Nội), tọa đàm “Dấu ấn Hà Vĩ – Ký ức phố cổ, hơi thở làng trong phố cổ” đã diễn ra trong không khí ấm cúng, mở ra một cuộc đối thoại giàu chiều sâu về lịch sử, văn hóa và tương lai của nghề sơn trong lòng đô thị Thăng Long – Hà Nội.
Ấn tượng Lễ hội cà phê và sách Pleiku 2026

Ấn tượng Lễ hội cà phê và sách Pleiku 2026

LNV - Lễ hội cà phê và sách Pleiku 2026 với chủ đề “Đọc giữa đại ngàn - nhâm nhi vị bazan” để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng người dân và du khách.
Hà Nội: Trang nghiêm nghi lễ rước kiệu truyền thống tại Cụm di tích Vũ Thạch

Hà Nội: Trang nghiêm nghi lễ rước kiệu truyền thống tại Cụm di tích Vũ Thạch

LNV - Sáng 19/4, tại Cụm di tích đình – đền – chùa Vũ Thạch (phường Cửa Nam, Hà Nội), lễ rước kiệu Mẫu đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, thành kính, thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự. Đây là một trong những nghi lễ truyền thống trong ngày hội tưởng nhớ Thánh Mẫu Liễu Hạnh (mùng 3/3 âm lịch), góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của tín ngưỡng thờ Mẫu trong nhịp sống đô thị hiện đại.
Gia Lai: Phố ẩm thực Diên Hồng điểm nhấn thu hút khách du lịch

Gia Lai: Phố ẩm thực Diên Hồng điểm nhấn thu hút khách du lịch

LNV - Phố ẩm thực Diên Hồng không chỉ đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí, thưởng thức ẩm thực của người dân và du khách mà còn góp phần làm mới diện mạo du lịch, thúc đẩy kinh tế đêm của Gia Lai.
Doanh nghiệp họ Nguyễn tiên phong giải pháp nước hydrogen vì chất lượng sống bền vững

Doanh nghiệp họ Nguyễn tiên phong giải pháp nước hydrogen vì chất lượng sống bền vững

LNV - Trong bối cảnh nhu cầu sử dụng nước sạch ngày càng cấp thiết, nhiều doanh nghiệp Việt đang chủ động ứng dụng công nghệ mới nhằm nâng cao chất lượng nguồn nước sinh hoạt. Trong đó, giải pháp nước hydrogen không chỉ mở ra hướng đi mới cho ngành xử lý nước mà còn thể hiện trách nhiệm với sức khỏe cộng đồng.
Gia Lai đổi mới công tác kết nghĩa vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Gia Lai đổi mới công tác kết nghĩa vùng đồng bào dân tộc thiểu số

LNV - Tại Gia Lai, công tác kết nghĩa giữa cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp với thôn, làng vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang chuyển từ hỗ trợ ngắn hạn sang đồng hành lâu dài, có mục tiêu và cam kết cụ thể.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Kỳ vọng động lực mới cho nông thôn và làng nghề từ Chương trình mục tiêu quốc gia 2026-2030

Kỳ vọng động lực mới cho nông thôn và làng nghề từ Chương trình mục tiêu quốc gia 2026-2030

LNV - Việc Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026-2030, do Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng làm Trưởng ban không chỉ là bước kiện toàn bộ máy điều hành các chương trình trọng đi
Để Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực sự trở thành “tiếng lòng” của Nhân dân

Để Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực sự trở thành “tiếng lòng” của Nhân dân

LNV - Phát biểu tại Đại hội toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI sáng nay, 12/5, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh nhấn mạnh, MTTQ phải thực sự trở thành “tiếng lòng” của Nhân dân
Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI

LNV - Sáng 12/5, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam long trọng tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đến dự Đại hội.
Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI

LNV- Sáng 12/5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 đã chính thức khai mạc.
Phú Nghĩa: Làng nghề mây tre đan Phú Vinh đón đoàn Hội đồng Thủ công Thế Giới tới thăm và làm việc

Phú Nghĩa: Làng nghề mây tre đan Phú Vinh đón đoàn Hội đồng Thủ công Thế Giới tới thăm và làm việc

LNV - Chiều ngày 9/5/2026, Đoàn Hội đồng Thủ công Thế giới cùng đại diện Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội đã tới thăm, khảo sát thực tế và làm việc tại làng nghề mây tre đan Phú Vinh, xã Phú Nghĩa
Giao diện di động