Nâng cao hiệu quả của doanh nghiệp nhà nước trong phát triển kinh tế-xã hội

LNV - Ngày 24/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị của Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp nhà nước với chủ đề


Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh: TRẦN HẢI.


Hội nghị được truyền trực tuyến tới điểm cầu các địa phương trên cả nước. Cùng dự có các Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Lê Văn Thành.

Phát biểu ý kiến khai mạc hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Hội nghị của chúng ta hôm nay diễn ra trong bối cảnh đất nước đang thực hiện Chương trình phục hồi kinh tế theo các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội và Chính phủ. Chúng ta đã và đang thực hiện hiệu quả phương châm “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, tạo nền tảng phục hồi nhanh, phát triển bền vững kinh tế-xã hội.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt tay đại diện các doanh nghiệp nhà nước. Ảnh: TRẦN HẢI


Đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước được Đảng, Nhà nước rất quan tâm và được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của các cấp, các ngành trong các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, của các địa phương và của doanh nghiệp Nhà nước. Chúng ta xác định doanh nghiệp nhà nước giữ vị trí then chốt và là một lực lượng vật chất quan trọng của kinh tế nhà nước, góp phần quan trọng ổn định kinh tế vĩ mô và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Tại hội nghị này, Thủ tướng nêu một số vấn đề để thảo luận, làm rõ như sau:

Vì sao các doanh nghiệp nhà nước chưa thể hiện được vai trò nổi bật trong việc dẫn dắt, tạo động lực, mở đường, hướng dẫn, thu hút, thúc đẩy các thành phần khác phát triển. Tại sao hiệu quả sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp Nhà nước còn thấp so với nguồn lực đang nắm giữ? Tại sao lại có tình trạng như vậy, nguyên nhân là gì? Do cơ chế chính sách hay tổ chức thực hiện chưa nghiêm, chưa tốt? Phải chăng là do các doanh nghiệp chưa chú trọng đầu tư phát triển ngành nghề chính của mình?

Vai trò quản lý nhà nước của các cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà nước (Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, các bộ ngành, địa phương) đã tốt chưa, vướng mắc những gì? Mô hình Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cần phải như thế nào để phát huy được hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp Nhà nước ?

Toàn cảnh hội nghị.


Tại sao công tác cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước lại không đạt kế hoạch, vướng mắc vấn đề gì, nên thoái vốn ở những loại hình doanh nghiệp nào? Xác định giá trị quyền sử dụng đất, lợi thế quyền thuê đất, giá trị thương hiệu của doanh nghiệp… đã đầy đủ chưa, chặt chẽ chưa? Vì sao thời gian qua làm chậm và vẫn còn xảy ra nhiều vi phạm liên quan đến lĩnh vực này?

Tại sao công tác quản trị doanh nghiệp chậm được đổi mới, chưa theo kịp với quy mô tài sản doanh nghiệp quản lý, thu hút lao động chất lượng cao còn hạn chế? Thực tế cho thấy, cùng một chủ trương, cơ chế, chính sách nhưng có nơi thực hiện tốt, có nơi chậm trễ, làm mãi không xong, đùn đẩy trách nhiệm... Vậy nguyên nhân là gì, có phải do chính người đứng đầu tổ chức đó hay không? Chúng ta phải có quyết tâm cao, nỗ lực phải lớn, đổi mới tư duy, tự lực, tự cường, ngày đêm trăn trở để phát triển.

Tại sao điểm yếu của các doanh nghiệp nhà nước là chưa chú trọng đầu tư vào lĩnh vực nghiên cứu và phát triển nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và đổi mới sáng tạo?

Mô hình tổ chức và phương thức lãnh đạo của tổ chức Đảng trong doanh nghiệp nhà nước như thế nào, nhất là ở những doanh nghiệp đã cổ phần hóa nhằm phát huy vai trò của tổ chức Đảng tại các doanh nghiệp này?

Thủ tướng cũng lưu ý thêm: Trong bối cảnh quốc tế, trong nước với nhiều biến động khó lường, đại dịch Covid-19 chưa thể kết thúc một sớm, một chiều, tranh chấp thương mại giữa các nước lớn, xung đột địa chính trị, việc thực hiện các cam kết của các Hiệp định FTA thế hệ mới, sự phát triển nhanh của CMCN 4.0, những cam kết bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu … tác động nhiều mặt đến năng lực sản xuất kinh doanh, sức cạnh tranh và sự phát triển bền vững, sống còn của cộng đồng doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp nhà nước nói riêng. Chúng ta cần bàn, đưa ra các kế hoạch, nhiệm vụ, giải pháp hết sức cụ thể cho từng bộ, ngành và địa phương, từng tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước để có nhận thức đúng đắn, giải pháp phù hợp và hành động quyết liệt, hiệu quả hơn.

Theo chương trình hội nghị đề ra, sau báo cáo tổng kết của các bộ, cơ quan, hội nghị chúng ta sẽ thảo luận, bàn kỹ, làm rõ thêm, bổ sung về các vấn đề trọng tâm, các nhiệm vụ, giải pháp cho thời gian tới. Để được nghe nhiều ý kiến, Thủ tướng đề nghị các đại biểu nói thẳng, nói thật về các khó khăn, vướng mắc và nêu các giải pháp, đi vào trọng tâm vấn đề; lãnh đạo các ban, bộ, ngành và địa phương trao đổi, làm rõ thêm những vấn đề đặt ra, nhất là kiến nghị sửa đổi thể chế, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền.

Ngay sau hội nghị này, chúng ta sẽ ban hành Nghị quyết của Chính phủ với các nhiệm vụ và giải pháp để thúc đẩy đổi mới, nâng cao hiệu quả nhằm huy động nguồn lực của doanh nghiệp nhà nước trong phát triển kinh tế-xã hội. Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng Chính phủ tiếp thu tối đa ý kiến của các đại biểu để hoàn thiện và trình ban hành ngay sau hội nghị này.

Nhân dân

Tin liên quan

Tin mới hơn

Quốc hội khóa XVI: Tập trung hoàn thiện thể chế, tăng trưởng kinh tế hai con số

Quốc hội khóa XVI: Tập trung hoàn thiện thể chế, tăng trưởng kinh tế hai con số

Để góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội Đảng và Nhà nước đề ra, trong đó có mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số, mỗi đại biểu Quốc hội cũng cần phải nỗ lực hơn.
Sơn Cẩm Hà: Điểm đến văn hóa, lịch sử và thiên nhiên hấp dẫn tại Đà Nẵng

Sơn Cẩm Hà: Điểm đến văn hóa, lịch sử và thiên nhiên hấp dẫn tại Đà Nẵng

Nằm về phía tây nam thành phố Đà Nẵng, xã Sơn Cẩm Hà được hình thành từ bốn vùng đất xưa là Tiên Sơn, Tiên Cẩm, Tiên Hà và Tiên Châu. Trải qua bao biến thiên của lịch sử, vùng đất này vẫn lưu giữ được những giá trị nguyên sơ, đậm đà bản sắc xứ Quảng.
Nâng tầm sản phẩm công nghiệp nông thôn ở Thái Nguyên

Nâng tầm sản phẩm công nghiệp nông thôn ở Thái Nguyên

Nhằm nâng cao sức cạnh tranh cho các sản phẩm công nghiệp nông thôn, tỉnh Thái Nguyên đang triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã và cơ sở sản xuất.
Phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI

Phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI

Thông tấn xã Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn Bài phát biểu khai mạc Kỳ họp của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.
Lạng Sơn: Xanh hoá nông thôn kiến tạo không gian sống bền vững

Lạng Sơn: Xanh hoá nông thôn kiến tạo không gian sống bền vững

Thời gian qua, các cấp, ngành, người dân trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã chủ động triển khai các giải pháp để giữ vệ sinh môi trường nông thôn. Từ đó từng bước góp phần hoàn thành tiêu chí môi trường và cảnh quan nông thôn trong xây dựng nông thôn mới (NTM).
Những điều chỉnh lớn trong tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2026–2030

Những điều chỉnh lớn trong tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2026–2030

Điểm nổi bật của Bộ tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2026–2030 là sự chuyển đổi căn bản trong định hướng phát triển, từ mục tiêu “đạt chuẩn” sang “đạt chất”, nhấn mạnh hiệu quả thực chất và tính bền vững.

Tin khác

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tái đắc cử

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tái đắc cử

Với 491/491 đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua nghị quyết về việc bầu ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Quốc hội khóa XV giữ chức Chủ tịch Quốc hội khóa XVI.
Ngọc Liên tăng tốc xây dựng nông thôn mới nhờ thu nhập gần 70 triệu đồng/năm

Ngọc Liên tăng tốc xây dựng nông thôn mới nhờ thu nhập gần 70 triệu đồng/năm

LNV - Sau sáp nhập, xã Ngọc Liên (Thanh Hóa) đã nhanh chóng tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao và liên kết chuỗi giá trị. Nhiều mô hình cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt cây dứa đạt doanh thu cao góp phần nâng thu nhập bình quân đầu người lên gần 70 triệu đồng/năm và thúc đẩy xây dựng nông thôn mới.
Hơn 200 vận động viên chung bước chạy vì “1 triệu cây xanh”

Hơn 200 vận động viên chung bước chạy vì “1 triệu cây xanh”

LNV - Sáng ngày 5/4/2026, tại công viên Diên Hồng (phường Diên Hồng, tỉnh Gia Lai), Ngân hàng BIDV – Chi nhánh Nam Gia Lai tổ chức lễ phát động giải chạy “BIDV Run - Vì cuộc sống Xanh”. Giải chạy thu hút hơn 200 vận động viên là cán bộ, nhân viên chi nhánh cùng sự tham gia của đông đảo khách hàng, đối tác, tạo nên không khí sôi nổi, lan tỏa thông điệp sống xanh trong cộng đồng.
Gia Lai khởi công quần thể đô thị nghỉ dưỡng – sân golf gần 20.000 tỷ đồng

Gia Lai khởi công quần thể đô thị nghỉ dưỡng – sân golf gần 20.000 tỷ đồng

LNV - Ngày 4/4/2026, tại Khu phức hợp Đak Đoa (tỉnh Gia Lai), Tập đoàn FLC tổ chức lễ khởi công Quần thể đô thị nghỉ dưỡng giải trí và sân golf FLC Pleiku. Đây là dự án đô thị nghỉ dưỡng gắn với sân golf tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại khu vực Tây Nguyên, đánh dấu bước khởi đầu quan trọng trong chiến lược phát triển du lịch chất lượng cao của địa phương.
Người phụ nữ xứ Nghệ “đánh thức hồn quê” qua món chả dam OCOP

Người phụ nữ xứ Nghệ “đánh thức hồn quê” qua món chả dam OCOP

LNV - Từ món ăn dân dã gắn với những năm tháng khó khăn, chị Trần Thị Hậu (xã Hưng Nguyên, Nghệ An) đã kiên trì khôi phục chả dam (cua đồng) và nâng tầm thành sản phẩm OCOP 3 sao. Hành trình ấy không chỉ đánh thức hương vị quê đang dần mai một, mà còn mở ra sinh kế bền vững, góp phần định hình thương hiệu ẩm thực địa phương.
Khánh Hòa “đưa hàng lên sàn”: Kích hoạt đà tăng trưởng thương mại điện tử

Khánh Hòa “đưa hàng lên sàn”: Kích hoạt đà tăng trưởng thương mại điện tử

Giữa làn sóng chuyển đổi số lan rộng, Khánh Hòa không đứng ngoài cuộc mà đang chủ động “bước lên sàn” với một chiến lược rõ ràng và nhịp điệu quyết liệt hơn. Việc đưa sản phẩm lên môi trường trực tuyến không còn là giải pháp tình thế, mà trở thành một hướng đi mang tính cấu trúc lại nền kinh tế địa phương. Ở đó, không gian thị trường được mở rộng vượt khỏi giới hạn địa lý, phương thức kinh doanh dịch chuyển từ truyền thống sang đa kênh, và mối quan hệ giữa người bán, người mua cũng được tái định hình dựa trên dữ liệu và trải nghiệm số.
Xây dựng nông thôn mới: Hiện đại, giàu đẹp, đậm bản sắc, phát triển bền vững

Xây dựng nông thôn mới: Hiện đại, giàu đẹp, đậm bản sắc, phát triển bền vững

Văn kiện Đại hội XIV của Đảng tiếp tục khẳng định yêu cầu đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn theo hướng bền vững; đồng thời phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới.
Việt Nam chủ động các kịch bản, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng quốc gia

Việt Nam chủ động các kịch bản, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng quốc gia

LNV - Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2026 vừa diễn ra sáng nay 4/4, Quyền Bộ trưởng Công thương Lê Mạnh Hùng khẳng định: Dù thị trường năng lượng thế giới biến động phức tạp, Việt Nam vẫn hoàn toàn làm chủ tình hình nguồn cung xăng dầu nhờ những giải pháp điều hành linh hoạt, quyết liệt và có tầm nhìn chiến lược.
Khai mạc phiên chợ sản phẩm OCOP và nông sản Quảng Trị tại xã Cửa Việt

Khai mạc phiên chợ sản phẩm OCOP và nông sản Quảng Trị tại xã Cửa Việt

LNV - Tối 3/4, tại xã Cửa Việt, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh tổ chức khai mạc phiên chợ sản phẩm OCOP và nông sản tỉnh Quảng Trị năm 2026, thu hút đông đảo người dân, doanh nghiệp và du khách tham gia.
Mô hình trồng chuối Nam Mỹ ở “thủ phủ” du lịch: Mở hướng đi mới phát triển nông nghiệp Quảng Ngãi

Mô hình trồng chuối Nam Mỹ ở “thủ phủ” du lịch: Mở hướng đi mới phát triển nông nghiệp Quảng Ngãi

LNV - Sau khi đến xem mô hình trồng chuối Nam Mỹ tại thôn Đăk Ke, xã Măng Đen, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đức Tuy đánh giá cao và khuyến khích mở rộng mô hình này.
Nhà yến Vượng Phát (Ninh Bình): Bền bỉ một lối đi riêng

Nhà yến Vượng Phát (Ninh Bình): Bền bỉ một lối đi riêng

LNV - Từ một vùng quê ven biển Nghĩa Hưng (tỉnh Ninh Bình), nơi khí hậu từng bị xem là bất lợi cho việc nuôi chim yến, nhưng với sự kiên trì bền bỉ và tâm huyết với nghề, cô giáo Đoàn Thị Hồng Ngân đã xây dựng thành công được mô hình nuôi yến. Cũng từ đây, thương hiệu sản phẩm của nhà yến Vượng Phát hiện nay đang dần được khẳng định như một sản phẩm dinh dưỡng cao cấp và đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn của sản phẩm OCOP.
Hiệu quả từ mô hình kinh tế của thanh niên Bru-Vân Kiều

Hiệu quả từ mô hình kinh tế của thanh niên Bru-Vân Kiều

LNV- Từ những điều kiện sẵn có như đất đai, rừng đồi cùng với sự hỗ trợ của các cấp, ngành, nhiều mô hình kinh tế của thanh niên vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã từng bước mang lại hiệu quả thiết thực. Tại xã Trường Sơn, mô hình chăn nuôi kết hợp trồng rừng của anh Hoàng Văn Nhan, ở bản Cây Cà là một trong những ví dụ điển hình.
Vãn cảnh “Danh sơn cố tự” gần 800 năm tuổi

Vãn cảnh “Danh sơn cố tự” gần 800 năm tuổi

LNV- Với gần 800 năm cùng trải qua những biến thiên thăng trầm của lịch sử dân tộc, chùa Phổ Minh (chùa Tháp) xứng đáng được coi là một nơi thuộc hàng “Danh sơn cổ tự” trong hệ thống chùa chiền của nước ta.
Cồn Cỏ: Đánh thức “viên ngọc xanh” theo hướng kinh tế biển bền vững

Cồn Cỏ: Đánh thức “viên ngọc xanh” theo hướng kinh tế biển bền vững

LNV - Hội thảo “Đặc khu Cồn Cỏ - Cơ hội, tiềm năng phát triển du lịch gắn với bảo tồn biển, sinh kế bền vững, OCOP miền biển” không chỉ là một diễn đàn chuyên môn, mà còn mở ra một cách tiếp cận phát triển mới: Phát triển phải đi cùng gìn giữ, tăng trưởng phải đặt trên nền tảng sinh thái và cộng đồng.
Về Tam Hải nghe gió kể chuyện làng chài

Về Tam Hải nghe gió kể chuyện làng chài

LNV- Giữa tháng Ba, chúng tôi có mặt tại xã đảo Tam Hải (TP. Đà Nẵng). Trưa nắng trải dài trên bãi cát vàng óng. Gió biển thổi nhẹ, luồn qua những rặng dừa xanh rì rào. Khung cảnh mở ra bình yên, mộc mạc. Một vùng đảo nhỏ nhưng mang vẻ đẹp riêng, khó trộn lẫn.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Quốc hội khóa XVI: Tập trung hoàn thiện thể chế, tăng trưởng kinh tế hai con số

Quốc hội khóa XVI: Tập trung hoàn thiện thể chế, tăng trưởng kinh tế hai con số

Để góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội Đảng và Nhà nước đề ra, trong đó có mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số, mỗi đại biểu Quốc hội cũng cần phải nỗ lực hơn.
Già làng, người có uy tín – điểm tựa vững chắc trong vùng đồng bào DTTS Gia Lai

Già làng, người có uy tín – điểm tựa vững chắc trong vùng đồng bào DTTS Gia Lai

LNV - Với uy tín và bề dày kinh nghiệm trong cộng đồng, đội ngũ già làng, người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang ngày càng phát huy rõ nét vai trò, trách nhiệm của mình. Không chỉ là cầu nối quan trọng giữa cấp
Sơn Cẩm Hà: Điểm đến văn hóa, lịch sử và thiên nhiên hấp dẫn tại Đà Nẵng

Sơn Cẩm Hà: Điểm đến văn hóa, lịch sử và thiên nhiên hấp dẫn tại Đà Nẵng

Nằm về phía tây nam thành phố Đà Nẵng, xã Sơn Cẩm Hà được hình thành từ bốn vùng đất xưa là Tiên Sơn, Tiên Cẩm, Tiên Hà và Tiên Châu.
Nâng tầm sản phẩm công nghiệp nông thôn ở Thái Nguyên

Nâng tầm sản phẩm công nghiệp nông thôn ở Thái Nguyên

Nhằm nâng cao sức cạnh tranh cho các sản phẩm công nghiệp nông thôn, tỉnh Thái Nguyên đang triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã và cơ sở sản xuất.
Phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI

Phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI

Thông tấn xã Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn Bài phát biểu khai mạc Kỳ họp của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI
Giao diện di động