Tìm đường đưa thanh long sang Ấn Độ, Pakistan
Dự kiến, Hội nghị sẽ thu hút sự tham gia của trên 60 đại diện đến từ những địa phương trồng thanh long và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam, Ấn Độ, Pakistan. Hội nghị sẽ diễn ra trên nền tảng Zoom và Facebook, trong đó, 3 điểm cầu chính được đặt tại Hà Nội, New Delhi (Ấn Độ) và Islamabad (Pakistan).
Tham gia Hội nghị, đại diện Cục XTTM, các Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ và Pakistan, tỉnh Bình Thuận và chuyên gia hỗ trợ nhập khẩu thanh long tại Ấn Độ sẽ giới thiệu về tiềm năng xuất khẩu quả thanh long và sản phẩm từ thanh long Việt Nam; xu hướng tiêu thụ thanh long của hai thị trường tiềm năng Ấn Độ và Pakistan, các biện pháp xúc tiến xuất khẩu thanh long hiệu quả sang các thị trường này.

Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) hỗ trợ đưa thanh long Việt Nam sang Ấn Độ, Pakistan
Tại Hội nghị, các doanh nghiệp, hợp tác xã cung ứng thanh long của Việt Nam sẽ có cơ hội trao đổi những khó khăn, vướng mắc, đề xuất nguyện vọng với cơ quan quản lý nhà nước để xuất khẩu thanh long được thuận lợi. Doanh nghiệp có thể hỏi đáp trực tuyến với các chuyên gia đến từ Ấn Độ, Pakistan để nắm bắt được thông tin thị trường cũng như những quy định đối với mặt hàng thanh long tại các nước sở tại. Quan trọng hơn, các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam sẽ có cơ hội giao thương trực tuyến với các nhà nhập khẩu, phân phối thanh long của Ấn Độ và Pakistan.
Thanh long được trồng ở một số tỉnh, thành của Việt Nam nhưng tỉnh Bình Thuận được coi là “thủ phủ” của loại trái cây này. Theo số liệu của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận, hiện toàn tỉnh có 33.750ha canh tác cây thanh long, trong đó diện tích thanh long được công nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP trên 11.000ha, GlobalGAP đạt 517ha. Năm 2020, sản lượng thanh long thu hoạch đạt gần 700.000 tấn.
Thanh long Bình Thuận chủ yếu xuất sang thị trường Trung Quốc, phần ít còn lại là xuất khẩu chính ngạch sang các quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau: Đài Loan, Philippines, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Canada, Mỹ, Australia, New Zealand… Thời gian qua, dịch bệnh Covid-19 đã khiến việc xuất khẩu các loại nông sản nói chung và thanh long Việt Nam nói riêng qua Trung Quốc bị ảnh hưởng. Một số cửa khẩu ngừng thông quan trong một số thời điểm để kiểm soát dịch bệnh dẫn đến hàng hóa tồn đọng.
Để tháo gỡ khó khăn cho các mặt hàng nông sản trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thời gian qua Cục XTTM đã tổ chức nhiều chương trình giao thương trực tuyến cho các loại nông sản của Việt Nam vào vụ thu hoạch. Điển hình vừa qua, Cục đã phối hợp với các địa phương tổ chức thành công chương trình kết nối giao thương cho quả vải của tỉnh Hải Dương và Bắc Giang, quả nhãn của tỉnh Hưng Yên, Sơn La và một số tỉnh khác. Thông qua các chương trình, nhiều mặt hàng nông sản, đặc biệt là trái cây tươi của Việt Nam, đã cập bến đến một số thị trường khó tính và triển vọng như Hà Lan, Pháp, Đức, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Australia, Singapore, Malaysia…
Với kinh nghiệm kết nối giao thương trực tuyến trong đa dạng các lĩnh vực, trong đó có nông sản, Cục XTTM kỳ vọng Hội nghị giao thương trực tuyến thanh long Việt Nam với các đối tác Ấn Độ và Pakistan 2021 hứa hẹn sẽ tiếp tục góp phần kết nối, đưa trái thanh long tươi và sản phẩm chế biến từ thanh long của Việt Nam nói chung, tỉnh Bình Thuận nói riêng mở rộng xuất khẩu tại hai thị trường này trong thời gian tới.
Việt Nga/Báo CT
Tin liên quan
Tin mới hơn
Quảng Trị: Trồng ngô sinh khối mang lại hiệu quả cao
00:00 | 14/04/2026 Xúc tiến thương mại
Nâng tầm nông sản Việt: Từ kỷ lục 70 tỷ USD đến khát vọng 100 tỷ USD
00:00 | 09/04/2026 Kinh tế
Điện Biên đẩy mạnh xúc tiến tiêu thụ nông sản theo hướng đa kênh
09:42 | 30/03/2026 Xúc tiến thương mại
Lâm Đồng đẩy mạnh xúc tiến thương mại, nâng tầm giá trị sản phẩm OCOP
19:46 | 28/03/2026 Xúc tiến thương mại
Đà Nẵng tăng cường bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
20:27 | 12/03/2026 Xúc tiến thương mại
Gia Lai đưa sản phẩm tiêu biểu vươn xa từ Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
11:01 | 26/01/2026 Xúc tiến thương mại
Tin khác
Đổi mới chính sách xúc tiến thương mại trong bối cảnh mới
12:01 | 14/01/2026 Xúc tiến thương mại
Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường cho sản phẩm đặc trưng
11:42 | 06/01/2026 Xúc tiến thương mại
Việt Nam nâng tầm vị thế nhờ chiến lược xúc tiến thương mại mới
10:25 | 23/12/2025 Xúc tiến thương mại
Mỳ gạo Chũ mở rộng thị trường xuất khẩu và nâng tầm giá trị làng nghề
15:27 | 15/12/2025 Xúc tiến thương mại
Sơn La đẩy mạnh chuyển đổi số thúc đẩy thương mại điện tử cho nông sản
09:54 | 02/12/2025 Xúc tiến thương mại
Sắp diễn ra Hội nghị kết nối cung cầu Thanh Hóa 2025
14:11 | 28/11/2025 Tin tức
Hội chợ Xúc tiến thương mại - Kết nối cung cầu khu vực Đồng bằng Bắc Bộ 2025
18:56 | 12/11/2025 Tin tức
Gia Lai đề xuất mở điểm giới thiệu trưng bày sản phẩm OCOP và đặc sản nông nghiệp tại Nhật Bản
06:54 | 29/10/2025 Xúc tiến thương mại
Xúc tiến thương mại Việt - Trung tại Hội chợ Mùa Thu 2025
10:18 | 28/10/2025 Xúc tiến thương mại
Hội thảo Xúc tiến đầu tư Thái Lan - Gia Lai năm 2025, mở rộng cánh cửa hợp tác, lan tỏa niềm tin đầu tư
15:09 | 23/10/2025 Xúc tiến thương mại
Tuyên Quang thúc đẩy xúc tiến thương mại gắn với phát triển bền vững
14:06 | 23/10/2025 Xúc tiến thương mại
Gia Lai hình thành các mô hình phân phối, bán lẻ hiện đại gắn với quảng bá và tiêu thụ sản phẩm OCOP
07:18 | 18/10/2025 Xúc tiến thương mại
Sắc màu Tây Bắc hội tụ tại Hội chợ nhân kỷ niệm 130 năm thành lập tỉnh Sơn La
15:30 | 09/10/2025 Xúc tiến thương mại
Ninh Bình đẩy mạnh xúc tiến thương mại cho sản phẩm OCOP
10:58 | 22/09/2025 Xúc tiến thương mại
Cơ hội kết nối sản phẩm vùng miền tại Đặc khu Lý Sơn
10:18 | 21/09/2025 Xúc tiến thương mại
Gia Lai: Tái hiện sống động Lễ cưới hỏi truyền thống của người Jrai
10:12 Làng nghề, nghệ nhân
Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hải Phòng
06:00 Tin tức
Kỷ niệm 67 năm ngày Bác Hồ về thăm Cát Bà
06:00 Tin tức
51 năm Chiến thắng 30/4 : Tầm vóc lịch sử và khát vọng vươn mình của dân tộc
06:00 OCOP
Ông Đỗ Thành Trung được bầu giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng
00:00 Tin tức
