Hà Nội: 25°C Hà Nội
Đà Nẵng: 27°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 28°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 27°C Thừa Thiên Huế

Thực hiện 'visa vaccine' với tinh thần bảo đảm an toàn trên hết

LNV – Sáng 18/3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo, nghe báo cáo, thảo luận về một số vấn đề liên quan đến triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19; công tác chuẩn bị giải pháp kỹ thuật, chính sách thực hiện “visa vaccine” (còn gọi là


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo sáng 18/3. Ảnh: VGP/Đình Nam

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tại tỉnh Hải Dương, 12 ngày gần đây chỉ còn 4/12 huyện, thành phố (TP. Hải Dương, TP. Chí Linh, huyện Kim Thành và huyện Cẩm Giàng) ghi nhận rải rác 1-2 ca mắc mới trong ngày, đều là các trường hợp đã được cách ly từ trước. Các tỉnh, thành phố có trường hợp mắc trong đợt dịch này đều có liên quan tới Hải Dương hoặc trở về từ Hải Dương và các địa phương đã qua 21 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới.

Bộ Y tế đang thực hiện rà soát, rút kinh nghiệm về công tác cách ly tập trung tại Hải Dương thời gian qua, đồng thời, chỉ đạo tỉnh Hải Dương lưu ý nâng cao chất lượng xét nghiệm.

Trong bối cảnh dịch bệnh có thể còn kéo dài và ảnh hưởng lớn đến kinh tế, xã hội, vì vậy các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong phòng, chống dịch, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác. Lãnh đạo các địa phương phải tập trung chỉ đạo, chủ động quyết định các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp và chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Khi có nguy cơ dịch xảy ra phải ưu tiên cho công tác phòng chống dịch thực hiện phương châm 4 tại chỗ, chủ động ứng phó với các cấp độ của dịch. Không áp dụng giãn cách trên phạm vi rộng; các biện pháp phòng, chống dịch cần được tính toán kỹ lưỡng, bảo đảm hạn chế tác động tiêu cực đến các hoạt động kinh tế, xã hội và đời sống người dân.

Trước mắt, cần chủ động trong trạng thái bình thường mới, vừa phát triển kinh tế, vừa sẵn sàng phòng chống dịch trong tất cả các ngành, lĩnh vực và ở tại tất cả các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng; coi việc bảo đảm an toàn với dịch bệnh là cơ sở để phát triển kinh tế - xã hội. Cơ quan quản lý phải tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh, siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại từng cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, nhất là những nơi thường xuyên có tập trung đông người, đồng thời xử lý nghiêm các vi phạm.


Thường trực Ban Chỉ đạo nghe báo cáo và thảo luận về công tác chuẩn bị giải pháp kỹ thuật, chính sách hướng dẫn thực hiện “visa vaccine”. Ảnh: VGP/Đình Nam

Thường trực Ban Chỉ đạo đã nghe báo cáo, ý kiến của các Bộ: TT&TT, Ngoại giao, Y tế, Công an, Quốc phòng, các nhà mạng về công tác chuẩn bị về hạ tầng kỹ thuật; nghiên cứu, đề xuất chính sách, hướng dẫn cụ thể để thực hiện chủ trương “visa vaccine” trong thời gian tới, khi điều kiện cho phép, với tinh thần “thực hiện mục tiêu kép nhưng bảo đảm an toàn là trên hết”.

Theo đó, đối với người dân trong nước, thông tin tiêm chủng sẽ được tích hợp vào hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử của người dân, thực hiện liên thông với cơ sở dữ liệu công dân, không chỉ nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân trong tiêm chủng, mà còn giúp kiểm soát việc đi lại, di chuyển trong tình hình có dịch sau này một cách thống nhất, thuận lợi.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin thêm tới đây, khi đi tiêm chủng, người dân phải tải ứng dụng hồ sơ điện tử, khai báo lại thông tin cần thiết. Cơ sở y tế quét mã QR-code thay vì thực hiện thao tác trên giấy; thông tin cho người dân về vaccine, điều khoản tiêm chủng… Sau đó, người dân được khám sàng lọc, tiêm, theo dõi sau tiêm và hoàn thành quy trình tiêm.

Sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19, người dân được cấp chứng nhận và mã QR-Code xác nhận. Bên cạnh đó, nhân viên ngành y tế có thể cập nhật kết quả tiêm chủng cho người trong diện tiêm chủng. Cơ quan quản lý nắm bắt thông tin số liệu nhằm phục vụ việc triển khai chương trình tiêm vaccine COVID-19 và được cung cấp công cụ giám sát thông tin người dân đã tiêm vaccine COVID-19.

Đối với người nước ngoài, đại diện các bộ ngành, nhà mạng di động lớn cho biết hệ thống hạ tầng kỹ thuật sẽ được hoàn thiện và sẵn sàng triển khai từ tháng 4/2021.

"Hệ thống kỹ thuật phải tính đến những trường hợp phức tạp nhất, sẵn sàng để triển khai ngay sau khi có chính sách cụ thể về visa vaccine", Thường trực Ban Chỉ đạo lưu ý.

Về chính sách, hướng dẫn cụ thể, Bộ Y tế tiếp tục làm việc với các cơ quan y tế nước ngoài để Việt Nam có thể sớm tham gia vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong việc tạo điều kiện cho giao thương, đi lại thuận lợi cho những người đã được tiêm vaccine phòng COVID-19 ở các nước.

Tại cuộc họp, đại diện Hội đồng Tư vấn du lịch bày tỏ đồng tình với chủ trương, phương châm của Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế về vấn đề “visa vaccine”.


Ảnh: VGP/Đình Nam

Liên quan đến tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 trong nước, theo số liệu của Chương trình Tiêm chủng quốc gia, tính đến 16h ngày 18/3/2021, Việt Nam đã thực hiện tiêm vaccine AstraZeneca cho 27.546 người.

Các điểm tiêm chủng đều tuân thủ quy định của Bộ Y tế về đảm bảo an toàn tiêm chủng. Tỷ lệ phản ứng sau tiêm ở mức cho phép theo khuyến cáo của nhà sản xuất vaccine. Một số trường hợp phản vệ độ 2 được phát hiện, xử lý kịp thời theo đúng quy định của Bộ Y tế và sức khoẻ những trường hợp này đều đã bình phục.

Theo Báo Chính phủ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Xây dựng hệ sinh thái văn hóa số hiện đại, nhân văn và an toàn

Xây dựng hệ sinh thái văn hóa số hiện đại, nhân văn và an toàn

LNV - Tiếp tục chương trình , Quốc hội khóa XVI, ngày 22/4, Quốc hội thảo luận, cho ý kiến vào một số dự thảo Nghị quyết quan trọng: dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đột phá phát triển văn hóa Việt Nam; dự thảo Nghị quyết về thực hiện thí điểm chế định luật sư công; dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù để xử lý vi phạm pháp luật về đất đai…
Đề xuất điều chỉnh ngưỡng doanh thu chịu thuế lên 1 tỷ đồng/năm

Đề xuất điều chỉnh ngưỡng doanh thu chịu thuế lên 1 tỷ đồng/năm

LNV - Bộ Tài chính đề xuất nâng ngưỡng doanh thu chịu thuế lên 1 tỷ đồng/năm, nhằm hỗ trợ hộ kinh doanh, giảm gánh nặng và thúc đẩy chuyển đổi lên doanh nghiệp.
Nậm Nèn nâng chất tiêu chí môi trường

Nậm Nèn nâng chất tiêu chí môi trường

LNV - Không dừng ở khẩu hiệu hay các phong trào hình thức, công tác bảo vệ môi trường tại xã vùng cao Nậm Nèn đang chuyển biến rõ nét theo hướng thực chất. Đường bản được giữ gìn sạch đẹp, khuôn viên nhà ở ngăn nắp, chuồng trại chăn nuôi được vệ sinh định kỳ… Những thay đổi ấy cho thấy Nậm Nèn đang từng bước hướng tới xây dựng nông thôn mới xanh, sạch và bền vững
Xây dựng nghị định mới: Tái định hình hệ thống chợ trong bối cảnh mới

Xây dựng nghị định mới: Tái định hình hệ thống chợ trong bối cảnh mới

LNV - Sáng 22/4, tại Hà Nội, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) tổ chức hội thảo lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 60/2024/NĐ-CP về phát triển và quản lý chợ.
Ông Nguyễn Xuân Chinh giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Ông Nguyễn Xuân Chinh giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Môi trường

LNV - Sáng 22/4, Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Hội nghị công bố Quyết định về công tác cán bộ.
Hơn 400 gian hàng tại Tuần lễ và Cuộc thi “Gạo ngon ĐBSCL” lần I ở Cà Mau

Hơn 400 gian hàng tại Tuần lễ và Cuộc thi “Gạo ngon ĐBSCL” lần I ở Cà Mau

LNV - Ban Tổ chức kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước tại Cà Mau họp báo, thông tin về Tuần lễ khoa học, công nghệ, văn hóa, du lịch và Cuộc thi “Gạo ngon ĐBSCL” lần thứ I năm 2026

Tin khác

Đổi mới xúc tiến thương mại: Yêu cầu cấp thiết trong bối cảnh hội nhập sâu rộng

Đổi mới xúc tiến thương mại: Yêu cầu cấp thiết trong bối cảnh hội nhập sâu rộng

LNV - Chiều 21/4 tại Hà Nội, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã có buổi làm việc với Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp, đặt ra những yêu cầu mạnh mẽ về đổi mới tư duy và cách làm trong giai đoạn tới.
Thôn số đưa dịch vụ công đến gần người dân vùng cao Bát Xát

Thôn số đưa dịch vụ công đến gần người dân vùng cao Bát Xát

Tại huyện vùng cao Bát Xát (Lào Cai), mô hình “Thôn số” đang từng bước đưa dịch vụ hành chính công đến gần người dân. Cách làm này không chỉ rút ngắn khoảng cách địa lý, giảm thời gian đi lại mà còn góp phần nâng cao hiệu quả công vụ, bảo đảm quyền lợi thiết thực cho người dân.
Sắc rừng tháng Ba

Sắc rừng tháng Ba

Những ngày tháng Ba, khí trời đổi sang nắng ấm, tôi lái chiếc xe máy cà tàng lang thang trên khắp các nẻo đường miền Tây xứ Nghệ, ngắm cảnh núi rừng đổi sắc mới thấy hết được vẻ đẹp kỳ diệu của đất trời.
"Hai cánh chim" của nền kinh tế và mệnh lệnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng

"Hai cánh chim" của nền kinh tế và mệnh lệnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng

LNV - Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng cho rằng, tăng trưởng cao và bền vững là yếu tố gắn bó chặt chẽ, tương hỗ lẫn nhau, được ví như "hai cánh của một con chim". Và chuyển đổi mô hình tăng trưởng là yêu cầu bắt buộc để vượt qua bẫy thu nhập trung bình, bắt kịp, tiến cùng khu vực và thế giới, thực hiện 2 mục tiêu 100 năm.
Gỡ ‘nút thắt’ nhân lực, biên chế ở cấp xã sau sắp xếp

Gỡ ‘nút thắt’ nhân lực, biên chế ở cấp xã sau sắp xếp

LNV - Sáng 21/4, tiếp tục thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tại Kỳ họp thứ Nhất, các đại biểu Quốc hội đề xuất nhiều giải pháp tháo gỡ “nút thắt” về nhân lực, biên chế ở cấp xã sau sắp xếp; đồng thời đề xuất nâng lương cơ sở lên 2,65-2,7 triệu đồng/tháng.
Tiêu chí phân bổ vốn đầu tư công từ ngân sách trung ương cho địa phương giai đoạn 2026-2030

Tiêu chí phân bổ vốn đầu tư công từ ngân sách trung ương cho địa phương giai đoạn 2026-2030

LNV- Quyết định số 18/2026/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định chi tiết các tiêu chí phân bổ vốn đầu tư công nguồn ngân sách trung ương bổ sung cho địa phương.
Dự thảo quyết định mới về công nhận  xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2026-2030

Dự thảo quyết định mới về công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2026-2030

LNV - Dự thảo quy định mới về công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới phù hợp mô hình hai cấp, thúc đẩy phát triển nông thôn bền vững.
Thanh Hóa: Thôn Quang Trung  xây dựng làng quê đáng sống

Thanh Hóa: Thôn Quang Trung xây dựng làng quê đáng sống

LNV - Với nhiều phong trào ý nghĩa và phát triển sản xuất, thôn Quang Trung, xã Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, đã đạt nhiều thành tựu, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.
Cá đục và Cá bò nướng Thuận Huệ: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Cá đục và Cá bò nướng Thuận Huệ: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

LNV- Giữa dòng chảy của thị trường thực phẩm tiện lợi, bộ sản phẩm Cá đục nướng và Cá bò nướng của Công ty Cổ phần Sản xuất Dịch vụ và Thương mại Thuận Huệ đã khẳng định được vị thế riêng biệt nhờ sự kết hợp hoàn hảo giữa hương vị truyền thống và quy trình sản xuất hiện đại.
Khai mạc Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu gắn với Lễ hội truyền thống quốc gia chùa Tây Phương năm 2026

Khai mạc Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu gắn với Lễ hội truyền thống quốc gia chùa Tây Phương năm 2026

LNV - Tối ngày 20/4/2026, tại khu vực Lễ hội truyền thống Quốc gia Chùa Tây Phương, Sở Công Thương Hà Nội long trọng tổ chức khai mạc Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu thành phố Hà Nội gắn với Lễ hội truyền thống quốc gia chùa Tây Phương năm 2026. Sự kiện thu hút sự tham dự của đông đảo đại biểu Trung ương, thành phố, địa phương cùng các doanh nghiệp, nghệ nhân và Nhân dân.
Từ lễ hội đến hội chợ: Hành trình lan tỏa giá trị làng nghề Hà Nội

Từ lễ hội đến hội chợ: Hành trình lan tỏa giá trị làng nghề Hà Nội

LNV - Tối ngày 20/4, tại khu vực đường vào chùa Tây Phương (xã Tây Phương, thành phố Hà Nội), Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với UBND xã Tây Phương tổ chức Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu thành phố Hà Nội gắn với các hoạt động của Lễ hội truyền thống quốc gia chùa Tây Phương năm 2026. Hội chợ mở cửa từ 09h00 đến 21h00 hằng ngày, hứa hẹn trở thành điểm đến văn hóa – thương mại hấp dẫn đối với người dân và du khách.
Trình Quốc hội việc thành lập thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương, dự kiến hiệu lực từ 30/4/2026

Trình Quốc hội việc thành lập thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương, dự kiến hiệu lực từ 30/4/2026

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 20/4, Quốc hội đã nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra về việc thành lập thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương. Đề án được đánh giá đã bảo đảm đầy đủ cơ sở chính trị, pháp lý và thực tiễn, mở ra động lực phát triển mới cho vùng Đông Nam Bộ và cả nước.
Máy guồng Thiên Long HP sự lựa chọn của nuôi trồng thủy sản thông minh

Máy guồng Thiên Long HP sự lựa chọn của nuôi trồng thủy sản thông minh

Với công nghệ tối ưu, Công ty cổ phần điện cơ Thiên Long HP (xã Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh) cung cấp máy guồng nước tạo oxy cho tôm cá, với công suất đa dạng, tiết kiệm năng lượng, hỗ trợ nuôi trồng thủy sản bền vững
Lộ trình khuyến công (2026-2030) với nguồn lực hơn 54 tỷ đồng

Lộ trình khuyến công (2026-2030) với nguồn lực hơn 54 tỷ đồng

Nhằm thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị vừa triển khai Chương trình khuyến công giai đoạn 2026-2030 với tổng kinh phí dự kiến hơn 54 tỷ đồng. Chương trình đặt trọng tâm vào mục tiêu công nghiệp xanh và chuyển đổi số, tạo đà cho các cơ sở sản xuất nâng cao năng lực cạnh tranh trong kỷ nguyên mới.
Học sinh Gia Lai đạt giải nhì cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ VIII

Học sinh Gia Lai đạt giải nhì cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ VIII

LNV - Dự án “BESOP - Gia Lai Beyond Starch Optimization/ Sức trẻ Gia Lai - Kiến tạo giá trị nông sản Việt” của nhóm học sinh Trường THPT Pleiku (Gia Lai) xuất sắc đạt giải nhì cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ VIII.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Hội chợ Hùng Vương 2026: Thúc đẩy hợp tác và tiêu thụ sản phẩm địa phương

Hội chợ Hùng Vương 2026: Thúc đẩy hợp tác và tiêu thụ sản phẩm địa phương

Hội chợ Hùng Vương 2026 tại Phú Thọ quy tụ hơn 400 gian hàng, trong đó có 250 gian hàng được hỗ trợ từ nguồn Kinh phí Khuyến công quốc gia. Hội chợ giúp kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy tiêu thụ và quảng bá sản phẩm truyền thống.
Nâng tầm cây sả thành sản phẩm OCOP

Nâng tầm cây sả thành sản phẩm OCOP

OVN - Mang theo bí quyết chưng cất các dòng sản phẩm tinh dầu từ nguyên liệu thiên nhiên, chị Nguyễn Thị Kim Anh (Tổ 3 – Hoa Lư, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã xây dựng thành công 2 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao.
Xây dựng hệ sinh thái văn hóa số hiện đại, nhân văn và an toàn

Xây dựng hệ sinh thái văn hóa số hiện đại, nhân văn và an toàn

Tiếp tục chương trình , Quốc hội khóa XVI, ngày 22/4, Quốc hội thảo luận, cho ý kiến vào một số dự thảo Nghị quyết quan trọng: dự thảo Nghị quyết của Quốc hội
Đề xuất điều chỉnh ngưỡng doanh thu chịu thuế lên 1 tỷ đồng/năm

Đề xuất điều chỉnh ngưỡng doanh thu chịu thuế lên 1 tỷ đồng/năm

LNV - Bộ Tài chính đề xuất nâng ngưỡng doanh thu chịu thuế lên 1 tỷ đồng/năm, nhằm hỗ trợ hộ kinh doanh, giảm gánh nặng và thúc đẩy chuyển đổi lên doanh nghiệp.
Nậm Nèn nâng chất tiêu chí môi trường

Nậm Nèn nâng chất tiêu chí môi trường

Không dừng ở khẩu hiệu hay các phong trào hình thức, công tác bảo vệ môi trường tại xã vùng cao Nậm Nèn đang chuyển biến rõ nét theo hướng thực chất
Giao diện di động