Hà Nội: 28°C Hà Nội
Đà Nẵng: 28°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 30°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 29°C Thừa Thiên Huế

Thực hiện đồng bộ các giải pháp để đạt chỉ tiêu thu nhập trong xây dựng NTM kiểu mẫu

LNV - Thu nhập là chỉ tiêu quan trọng và khó đạt của nhóm tiêu chí sản xuất - thu nhập - hộ nghèo trong xây dựng xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Khó là bởi nguồn lực, điều kiện để đẩy mạnh phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho người dân ở nhiều địa phương còn hạn chế, trong khi yêu cầu để đạt chỉ tiêu thu nhập cao hơn nhiều so với xã chuẩn NTM.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lại Trường Giang, Chủ tịch UBND xã Liêm Phong (Thanh Liêm) tỏ rõ sự trăn trở về vấn đề nâng cao thu nhập cho người dân địa phương. Ông cho biết: Chính quyền xã Liêm Phong rất muốn tìm được giải pháp mang tính đột phá để tạo việc làm và tăng thu nhập cho người dân. Bởi nếu chỉ trông chờ vào thu nhập từ đồng ruộng, chăn nuôi quy mô nhỏ thì không tăng thêm được bao nhiêu. Ngành nghề nông thôn ở Liêm Phong cũng có, như mộc, nề, làm đá cảnh…, nhưng số lao động có việc làm từ các nghề này không nhiều. Cố gắng lắm Liêm Phong mới đạt được chỉ tiêu thu nhập để được công nhận xã NTM kiểu mẫu, nhưng nếu không có giải pháp căn cơ, lâu dài, khó mà giữ được chỉ tiêu này!

Ngồi tính lại các nguồn thu thường xuyên tại địa phương, cộng đi, cộng lại rồi chia cho bình quân theo đầu người, ông Lại Trường Giang vẫn thấy thiếu hụt. Từ bây giờ đến cuối năm 2021, khả năng sẽ thêm nguồn thu, có thể đạt chỉ tiêu thu nhập, nhưng nếu chỉ trông chờ từ nguồn thu từ bên ngoài, về lâu dài sẽ không ổn. Nội lực của người dân và điều kiện phát triển kinh tế tại địa phương mới là nền tảng vững chắc nhất để Liêm Phong phát triển sản xuất, kinh doanh và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tăng thu nhập một cách chắc chắn.

Không chỉ có Liêm Phong, nhiều địa phương khác cũng loay hoay với việc tính và tìm các giải pháp để thực hiện tiêu chí sản xuất - thu nhập - hộ nghèo khi xây dựng NTM kiểu mẫu. Xã Liêm Tiết (TP Phủ Lý) đang phấn đấu để được công nhận xã NTM kiểu mẫu năm 2021. Trong những năm gần đây, chính quyền xã tích cực thực hiện các giải pháp để giải quyết việc làm cho lao động. Tuy nhiên, những khó khăn trong sản xuất nông nghiệp và thu hút đầu tư tại địa phương cũng như những hạn chế về trình độ lao động phổ thông chính là khó khăn lớn đối với việc chuyển dịch cơ cấu và phát triển kinh tế ở Liêm Tiết. Tính đến hết tháng 6/2021, thu nhập bình quân đầu người ở Liêm Tiết mới chỉ đạt 68 triệu đồng, chưa đạt yêu cầu chỉ tiêu thu nhập.

Xã Mộc Bắc (thị xã Duy Tiên) là xã có nguồn nội lực mạnh để phát triển kinh tế so với nhiều xã khác trên địa bàn tỉnh. Nguồn lực ấy nằm ở nhiều lĩnh vực, trong đó có điều kiện về quỹ đất nông nghiệp. Nhiều lần chia sẻ với chúng tôi, Bí thư Đảng ủy xã Mộc Bắc Phạm Công Sứ đều cho rằng, thu nhập là vấn đề quan trọng trong xây dựng NTM, NTM kiểu mẫu. Quan trọng là bởi, thu nhập phản ánh mức sống của người dân. Không thể nói phát triển nếu như thu nhập của người dân không tăng lên từng bước. Mộc Bắc có những điều kiện thuận lợi để phát triển sản xuất, nhưng cũng phải tính toán để làm sao phát huy được những điều kiện thuận lợi ấy.


Người dân xã Phù Vân (TP Phủ Lý) chuyển đổi từ trồng rau sang trồng hoa để nâng cao thu nhập.


Mộc Bắc là xã NTM kiểu mẫu đầu tiên ở Duy Tiên, một trong số những xã có mức thu nhập bình quân theo đầu người ở mức cao so với mặt bằng chung. Để phát huy nguồn lực, nuôi dưỡng các nguồn thu và tăng thu nhập cho người dân, cách làm của Mộc Bắc chính là thực hiện tốt quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp, tạo đà cho tái cơ cấu sản xuất. Đến nay, Mộc Bắc có vùng chăn nuôi bò sữa tập trung, với tổng diện tích 119,4 ha, có quy hoạch vùng trồng lúa hàng hóa. Mô hình sản xuất cây dược liệu, với diện tích hơn 180 ha, cho thu nhập bình quân 200 triệu đồng/ha/năm. UBND xã Mộc Bắc chỉ đạo xây dựng 3 mô hình vườn mẫu, quy mô 300 m2 trở lên trồng các loại cây ăn quả cho giá trị kinh tế cao. Hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, UBND xã tạo điều kiện thành lập các HTX ít thành viên chuyên về chăn nuôi bò sữa và nuôi trồng thủy sản. HTXDVNN cũng làm tốt các khâu dịch vụ để phục vụ yêu cầu về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi.

Ông Nguyễn Quang Nghiệp, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn (Sở NN&PTNT) chia sẻ: Đạt được chỉ tiêu thu nhập đã khó, giữ chỉ tiêu này còn khó khăn hơn. Theo Quyết định số 691, thu nhập bình quân đầu người của xã tại thời điểm xét, công nhận xã NTM kiểu mẫu phải cao hơn từ 1,5 lần trở lên so với thu nhập bình quân theo đầu người tại thời điểm được công nhận xã chuẩn NTM. Để đạt được chỉ tiêu này, tốc độ tăng trưởng kinh tế ở địa phương cũng phải bảo đảm mới đạt được mức tăng thu nhập bình quân đầu người.

Theo Văn phòng Điều phối NTM tỉnh, các xã đều đang tích cực thực hiện giải pháp để duy trì, nâng cao chất lượng chỉ tiêu thu nhập. Tuy nhiên, tính đến cuối tháng 6/2021, nhiều xã đăng ký xây dựng xã NTM kiểu mẫu năm 2021 vẫn chưa đạt được chỉ tiêu này. Nhóm hạn chế được chỉ ra, đó là: Nhiều địa phương chưa chú trọng việc quy hoạch vùng sản xuất gắn với sản phẩm chủ lực; việc nhân rộng mô hình phát triển sản xuất có hiệu quả và xây dựng thương hiệu sản phẩm chưa được quan tâm đúng mức, thị trường đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp còn gặp khó khăn...

Hiện nay, quy hoạch phát triển nông nghiệp ở nhiều địa phương đang bị ảnh hưởng bởi các quy hoạch khác. Việc phát triển ngành nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn cũng gặp nhiều khó khăn. Cùng với đó còn nhiều vấn đề cần quan tâm giải quyết nằm ngoài khả năng của các xã. Để thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, về lâu dài cần đồng bộ các giải pháp, trong đó, cơ chế, chính sách chính là yếu tố quan trọng hàng đầu để hỗ trợ, thúc đẩy, khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp đạt và bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng; khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, phát triển công nghiệp chế biến nông sản; xây dựng chuỗi liên kết sản xuất. Bên cạnh đó là chính sách nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu doanh nghiệp; hỗ trợ phát triển ngành nghề ở nông thôn nhằm thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lao động, cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân và thực hiện chương trình xây dựng NTM.

Bài và ảnh: Bích Huệ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Lý Sơn: Đảo xanh giữa nắng hạ

Lý Sơn: Đảo xanh giữa nắng hạ

LNV - Hiện đang là đỉnh điểm của nắng nóng, nhiều nơi đang đối diện với khô hạn. Trong khi đó, ở đảo Lý Sơn, màu xanh vẫn trải dài giữa cái nắng oi bức của mùa hạ...
Hải phòng: Xây dựng nông thôn mới bứt phá ngoạn mục

Hải phòng: Xây dựng nông thôn mới bứt phá ngoạn mục

LNV - Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG ) về xây dựng nông thôn mới được thành phố Hải Phòng xác định là chương trình trọng tâm thực hiện phát triển kinh tế - xã hội khu vực nông thôn.
Lào Cai: Tăng tốc hoàn thành xây dựng nông thôn mới

Lào Cai: Tăng tốc hoàn thành xây dựng nông thôn mới

LNV - Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Lào Cai đang đặt mục tiêu đầy quyết tâm là đến hết năm 2025 sẽ có thêm 22 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn lên 84. Đây là một phần trong kế hoạch phát triển toàn diện của tỉnh nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân địa phương, đặc biệt là ở khu vực nông thôn.
Nghệ An: Thêm 18 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu

Nghệ An: Thêm 18 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu

LNV - Sáng 9/5, tại thành phố Vinh, Hội đồng Thẩm định nông thôn mới tỉnh Nghệ An tổ chức bỏ phiếu thẩm định các xã đạt chuẩn nông thôn mới các mức lần thứ 4, năm 2024.
Về xã nông thôn mới nâng cao Đỗ Động

Về xã nông thôn mới nâng cao Đỗ Động

LNV - Sau khi đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2017, xã Đỗ Động (huyện Thanh Oai) đã tập trung mọi nguồn lực, quyết tâm hoàn thành xã nông thôn mới nâng cao.
Lạng Sơn: Mô hình khởi nghiệp, lập nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới

Lạng Sơn: Mô hình khởi nghiệp, lập nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới

LNV - Những năm gần đây, cùng với sự hỗ trợ của các cấp bộ đoàn và ý chí nỗ lực của thanh niên, nhiều mô hình khởi nghiệp đã thành công, đem lại thu nhập cao, góp phần quan trọng thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM).

Tin khác

Yên Bái: Ban hành Bộ tiêu chí xã nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao

Yên Bái: Ban hành Bộ tiêu chí xã nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao

LNV - Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn đã ký Quyết định Số: 826/QĐ-UBND về việc ban hành Bộ tiêu chí xã nông thôn mới và Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao tỉnh Yên Bái giai đoạn 2021 - 2025.
Bình Định: Giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ chính trị quan trọng

Bình Định: Giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ chính trị quan trọng

LNV - Xác định giảm nghèo bền vững là chủ trương lớn, nhất quán của Đảng, Nhà nước, là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên, lâu dài của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Thời gian qua, tỉnh Bình Định đã có nhiều chủ trương, Nghị quyết chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền thực hiện công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh.
Xã Bàu Cạn(Gia Lai): Đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới

Xã Bàu Cạn(Gia Lai): Đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới

LNV - Sau khi được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào năm 2016, xã Bàu Cạn, huyện Chư Prông ( Gia Lai) tiếp tục được Huyện uỷ giao nhiệm vụ đạt chuẩn NTM vào năm 2025. Do đó, bên cạnh việc tiếp tục nâng cao chất lượng và giữ vững các tiêu chí, chỉ tiêu đã đạt được, xã Bàu Cạn tập trung tuyên truyền, huy động các nguồn lực cùng chung tay xây dựng NTM nâng cao.
Phú Yên: Xã Đức Bình Tây đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao

Phú Yên: Xã Đức Bình Tây đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao

LNV - Phát huy truyền thống của địa phương trong nhiều năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đức Bình Tây, huyện Sông Hinh nỗ lực phấn đấu đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao.
Tây Ninh: Xây dựng nông thôn mới theo hướng thông minh

Tây Ninh: Xây dựng nông thôn mới theo hướng thông minh

LNV - Sau hơn 12 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới , diện mạo Tây Ninh đang ngày càng đổi mới, đi vào chiều sâu. Tỉnh xác định mục tiêu xây dựng nông thôn mới phải gắn liền với thay đổi bộ mặt nông thôn, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.
Hải Phòng: Rực rỡ nông thôn đất Cảng

Hải Phòng: Rực rỡ nông thôn đất Cảng

LNV - Ở ngoại thành Hải Phòng hôm nay, không chỉ cơ sở hạ tầng, đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của người dân đổi thay hằng ngày theo hướng đi lên, mà mỗi người còn hăng say phấn đấu làm kinh tế giỏi trên đồng đất quê hương để xây dựng nông thôn mới ngày càng giàu đẹp.
Mặt trận Tổ quốc xã Thọ Văn tích cực góp phần xây dựng nông thôn mới

Mặt trận Tổ quốc xã Thọ Văn tích cực góp phần xây dựng nông thôn mới

LNV - Thọ Văn là xã miền núi của huyện Tam Nông (tỉnh Phú Thọ), có tổng diện tích 1.417,5 ha, dân số 4.115 nhân khẩu với 08 khu dân cư. Đảng bộ xã có 12 chi bộ cơ sở gồm 192 Đảng viên.Những năm qua Đảng bộ, chính quyền và cả hệ thống chính trị xã cùng cán bộ nhân dân xã Thọ Văn đã đoàn kết phấn đấu, vượt mọi khó khăn, xây dựng địa phương không ngừng phát triển và đổi mới.
Xây dựng nông thôn mới tiếp tục mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội từng bước xây dựng “Nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh”

Xây dựng nông thôn mới tiếp tục mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội từng bước xây dựng “Nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh”

LNV - Ngày 25/4, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị toàn quốc hệ thống Văn phòng Điều phối nông thôn mới các cấp năm 2024.
Bắc Kạn: Phấn đấu 06 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Bắc Kạn: Phấn đấu 06 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

LNV - Tính đến hết năm 2023, Bắc Kạn có 28 xã đạt chuẩn nông thôn mới và 04 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Năm 2024, tỉnh phấn đấu xây dựng 24 xã đạt chuẩn nông thôn mới; 06 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
Đà Nẵng: Hoà Vang tạo nên những làng quê tươi đẹp

Đà Nẵng: Hoà Vang tạo nên những làng quê tươi đẹp

LNV - Về các xã của huyện Hòa Vang của TP. Đà Nẵng hôm nay, qua các xã Hòa Châu, Hòa Phước, Hòa Tiến, Hòa Phong, Hòa Khương, Hòa Nhơn, Hòa Phú, Hòa Bắc, Hòa Liên…thấy cảnh quan của một vùng quê tươi đẹp. Hai bên đường thôn, ngõ xóm, những căn nhà tôn rỉ sét, lụp xụp ngày nào nay được thay vào những ngôi nhà tầng khang trang, sạch đẹp…Hoà Vang đã và đang hoàn thành xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.
Bình Phước: Phát động Tháng công nhân, hành động về an toàn, vệ sinh lao động

Bình Phước: Phát động Tháng công nhân, hành động về an toàn, vệ sinh lao động

LNV - Sáng ngày 21/4/2024, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Phước tổ chức Lễ phát động Tháng công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2024.
Huyện Lý Nhân (Hà Nam): Xã Công Lý về đích nông thôn mới nâng cao

Huyện Lý Nhân (Hà Nam): Xã Công Lý về đích nông thôn mới nâng cao

LNV - Trong khí thế thi đua sôi nổi của đồng bào và chiến sỹ cả nước lập thành tích chào mừng kỷ niệm ngày chiến thắng 30/4, Quốc tế lao động 01/5 và kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, chúng tôi có dịp trở lại xã Công Lý, huyện Lý Nhân (Hà Nam), một xã nằm phía bắc cách trung tâm huyện Lý Nhân 03 km vừa hoàn thành xây dựng NTM nâng cao.
Thanh Hoá: Xã Hoằng Quỳ, huyện Hoằng Hoá đón bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao

Thanh Hoá: Xã Hoằng Quỳ, huyện Hoằng Hoá đón bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao

LNV - Sáng 13/4, xã Hoằng Quỳ (Hoằng Hóa) tổ chức lễ công bố và đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023.
Bắc Giang: Huyện Tân Yên phấn đấu về đích nông thôn mới nâng cao

Bắc Giang: Huyện Tân Yên phấn đấu về đích nông thôn mới nâng cao

LNV - Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang, huyện Tân Yên tập trung rà soát các tiêu chí xây dựng lộ trình, giải pháp triển khai sớm hoàn thành các tiêu chí huyện nông thôn mới (NTM) nâng cao trong năm 2024.
Gia Lâm (Hà Nội): Xã Yên Thường đón Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Gia Lâm (Hà Nội): Xã Yên Thường đón Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

LNV - Sáng ngày 9- 4, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Yên Thường (huyện Gia Lâm) tổ chức lễ công bố và đón nhận Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Hội chợ triển lãm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc- Hà Nội năm 2024

Hội chợ triển lãm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc- Hà Nội năm 2024

LNV - Tối 16/5, Sở Công thương Hà Nội phối hợp Cục Công thương địa phương (Bộ Công thương) đã khai mạc Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía bắc - Hà Nội tại Cung Triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch Xây dựng Quốc gia (số 1 Đỗ Đức
Khai mạc Lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ 2 năm 2024

Khai mạc Lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ 2 năm 2024

LNV - Tối 16-5, UBND tỉnh Đồng Tháp khai mạc Lễ hội sen lần thứ 2-2024 với chương trình văn nghệ đặc sắc, đông đảo du khách đến tham quan chụp ảnh và mua sắm hàng trăm sản phẩm OCOP.
Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội sẽ xem xét 39 nội dung

Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội sẽ xem xét 39 nội dung

LNV - Dự kiến tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội sẽ xem xét 39 nội dung, trong đó, có 24 nội dung thuộc công tác lập pháp; 15 nội dung về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác.
Thanh Hóa: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khẳng định chất lượng, giá trị thương hiệu

Thanh Hóa: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khẳng định chất lượng, giá trị thương hiệu

LNV - Mới đây, tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định công nhận 10 sản phẩm CNNT tiêu biểu năm 2023. Các sản phẩm CNNT tiêu biểu này đều là các sản phẩm có thế mạnh, mang nét đặc trưng của địa phương, đạt chất lượng tốt; Có giá trị sử dụng cao, có tiềm năng để phát triển sản xuất, mở rộng thị trường, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng trong và ngoài nước.
Vĩnh Long: Kinh phí khuyến công địa phương năm 2024 gần 5 tỷ đồng

Vĩnh Long: Kinh phí khuyến công địa phương năm 2024 gần 5 tỷ đồng

LNV - UBND tỉnh Vĩnh Long vừa phê duyệt gần 5 tỷ đồng kinh phí khuyến công địa phương năm 2024,giao cho Sở Công Thương phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai, thực hiện.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
ban-qlda-dau-tu-xay-dung-huyen-quan-son
the-92-coffee
cong-ty-tnhh-xay-dung-va-thuong-mai-duy-thang
cong-ty-tnhh-xay-dung-manh-truong-son
cong-ty-co-phan-tan-phong
dang-uy-ubnd-mttq-huyen-yen-thanh-nghe-an
cong-ty-tnhh-mtv-tan-anh
chao-mung-70-nam-chien-thang-dbp-49-nam-ngay-giai-phong-mien-nam-138-nam-ngay-qtld
Giao diện di động