Thủ tướng kiểm tra việc tu bổ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Khác với những năm trước, thời gian làm công tác tu bổ định kỳ là 2 tháng, năm 2017 do có nhiều hạng mục quan trọng, thời gian tu bổ kéo dài hơn 1 tháng. Trong đó, có việc tiến hành thay thế hoàn toàn tổ hợp điều hòa trung tâm hiện đại, bảo đảm sử dụng an toàn, hiệu quả, độ ồn thấp phục vụ tốt hơn công tác bảo quản, gìn giữ thi hài Bác trong môi trường tốt nhất.

Theo Ban Quản lý Lăng, trong năm 2017, có hơn 2,2 triệu lượt người, trong đó có hơn 500.000 khách nước ngoài vào Lăng viếng Bác và hơn 400.000 lượt người đến thăm Khu di tích K9.
Ban Quản lý Lăng đã phục vụ nước uống, bánh mỳ miễn phí cho khoảng 55.000 lượt khách đến viếng Bác vào các dịp lễ lớn.
Theo kế hoạch, ngày 5/12 tới, Lăng Bác sẽ mở cửa trở lại, phục vụ khách đến tham quan và vào viếng Bác.

Thủ tướng thị sát khu vực Lăng Bác. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Sau khi nghe ý kiến của các bộ, ngành và thành phố Hà Nội, Thủ tướng đánh giá Ban Quản lý Lăng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Triển khai công tác duy tu, bảo dưỡng Lăng Bác, giữ gìn thi hài Bác một cách tốt nhất trong 3 tháng qua.
Khu vực Quảng trường Ba Đình đã được nâng cấp, tôn tạo theo đúng chương trình, góp phần làm đẹp diện mạo chung của Thủ đô Hà Nội. An ninh, an toàn của khu vực được bảo đảm, không để xảy ra sự cố.
Cho biết thường xuyên theo dõi lượng khách đến tham quan, vào Lăng viếng Bác, Thủ tướng đánh giá cao Ban Quản lý Lăng đã phục vụ tận tình, chu đáo nhân dân tới viếng Bác, với số lượng ngày càng đông hơn (tăng gần 12% so với năm 2016).

Thủ tướng đề nghị năm 2018, Ban Quản lý Lăng tiếp tục thực hiện tốt nhất các nhiệm vụ được giao. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
“Hình ảnh mà chúng tôi ấn tượng là nhiều đoàn khách quốc tế, ngay trong sáng nay, tới thăm Lăng Bác, thể hiện sự hồ hởi, phấn khởi”, Thủ tướng nói và cho rằng, Ban Quản lý Lăng đã hoàn thành xuất sắc, đúng chất lượng, tiến độ công tác bảo dưỡng, tu bổ định kỳ công trình Lăng và Đài tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ. Các công trình kỹ thuật của Lăng hoạt động an toàn, tin cậy. Kiến trúc khu vực, cảnh quan môi trường ngày càng khang trang, sạch đẹp. Việc nâng cấp, cải tạo hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt là hệ thống lát đá vỉa hè, đường, tuyến phố đi bộ khu vực Lăng bảo đảm chất lượng.
Thủ tướng đánh giá cao việc Hà Nội trồng 37 cây quý tại khu vực Lăng Bác, đồng thời nhấn mạnh việc phải làm cho Hà Nội ngày càng xanh hơn, nhất là khu trung tâm.
Thủ tướng đề nghị năm 2018, Ban Quản lý Lăng tiếp tục thực hiện tốt nhất các nhiệm vụ được giao, đặc biệt đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong nhiệm vụ y tế, nhằm thực hiện tốt nhất nhiệm vụ giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thủ tướng gặp các vị khách nước ngoài tham quan khu vực Lăng Bác. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Đổi mới công tác đón tiếp, tuyên truyền nhằm phát huy tốt giá trị văn hóa, chính trị của công trình Lăng trong giai đoạn mới. “Tôi có tiếp xúc cử tri ở nhiều vùng thì nhiều đồng chí lão thành cách mạng, thương binh, bệnh binh, nhất là các tỉnh phía nam, có ước mơ ra viếng Bác một lần trước khi chết nhưng cũng chưa có điều kiện”, Thủ tướng cho biết và yêu cầu Ban Quản lý Lăng phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương trong cả nước để tiếp tục tổ chức các đoàn gia đình chính sách, người có công về Thủ đô, vào Lăng viếng Bác.
Phải tiếp tục công tác bảo đảm an ninh an toàn, Thủ tướng nêu rõ, thường xuyên tổ chức tập luyện các phương án bảo vệ, ứng phó các tình huống, kiên quyết không để xảy ra sự cố.
Thủ tướng nhấn mạnh việc chuyển giao, làm chủ công nghệ ở những khâu quan trọng; kiện toàn Hội đồng Khoa học cấp Nhà nước để bảo đảm gìn giữ lâu dài, tuyệt đối an toàn thi hài Bác cũng như công trình Lăng.
Thủ tướng gợi ý Hà Nội chủ trì, nghiên cứu việc mở một tour du lịch, với trung tâm là Lăng Bác và kết nối với Hoàng Thành Thăng Long- Cột cờ Hà Nội- Chùa Một Cột- Bảo tàng Hồ Chí Minh- Khu di tích K9 để người dân có nhiều ấn tượng hơn, thỏa mãn hơn trong chuyến tham quan, viếng Bác.
“Mình nói về kiến tạo thì mình phải chủ động hơn trong tổ chức công việc. Thủ tướng đã có chủ trương mở cửa Khu K9 cho khách nước ngoài tham quan thì các đồng chí phải tổ chức ngày càng tốt hơn, an toàn hơn, dịch vụ tốt hơn”, Thủ tướng nói. Nếu có khoảng 30-40% số lượng người đến viếng Bác mà lên thăm Khu K9 thì đã được coi là thành công.
Đức Tuân
Theo VGP News
Tin liên quan
Tin mới hơn
Thống nhất dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách đột phá phát triển văn hóa Việt Nam
16:26 | 08/04/2026 Văn hóa - Xã hội
Gia Lai: Hội nghị công bố quyết định thành lập Đảng bộ công ty Công nghiệp hoá chất mỏ Tây Nguyên
10:01 | 08/04/2026 Tin tức
CSGT số 7 Đắk Lắk quyết liệt siết chặt an toàn giao thông trên Quốc lộ 26
08:02 | 08/04/2026 Kinh tế
Điện, thư và thông điệp chúc mừng các đồng chí lãnh đạo chủ chốt
22:00 | 07/04/2026 Tin tức
Tân Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tuyên thệ và phát biểu nhậm chức
16:00 | 07/04/2026 Tin tức
Hiệu quả từ mô hình canh tác lúa “Hành trình xanh”
10:47 | 07/04/2026 Tin tức
Tin khác
Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm được bầu làm Chủ tịch nước
10:00 | 07/04/2026 Tin tức
Nghị quyết 79 qua góc nhìn của doanh nghiệp tư nhân: Đồng hành để vươn xa
09:48 | 07/04/2026 Kinh tế
Thông cáo báo chí về ngày làm việc đầu tiên của Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI
21:30 | 06/04/2026 Tin tức
Bốc thăm, chia bảng giải Pickleball ngành Y Hà Nội mở rộng 2026 tranh cúp Tiếp thị và Gia đình
18:15 | 06/04/2026 Tin tức
Quốc hội tiếp tục công tác nhân sự, kiện toàn bộ máy lãnh đạo
17:13 | 06/04/2026 Tin tức
Quốc hội phải đổi mới mạnh mẽ, thực chất, hiệu quả hơn
17:05 | 06/04/2026 Tin tức
Quốc hội khóa XVI: Tập trung hoàn thiện thể chế, tăng trưởng kinh tế hai con số
14:00 | 06/04/2026 Tin tức
Đồng chí Trần Thanh Mẫn tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Quốc hội
12:13 | 06/04/2026 Tin tức
Sơn Cẩm Hà: Điểm đến văn hóa, lịch sử và thiên nhiên hấp dẫn tại Đà Nẵng
10:51 | 06/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nâng tầm sản phẩm công nghiệp nông thôn ở Thái Nguyên
10:39 | 06/04/2026 Khuyến nông
Phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI
10:25 | 06/04/2026 Tin tức
Lạng Sơn: Xanh hoá nông thôn kiến tạo không gian sống bền vững
10:20 | 06/04/2026 Nông thôn mới
Những điều chỉnh lớn trong tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2026–2030
10:11 | 06/04/2026 Nông thôn mới
Tổng Bí thư Tô Lâm: Quốc hội phải thích ứng nhanh hơn, phản ứng chính sách kịp thời hơn
10:00 | 06/04/2026 Tin tức
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tái đắc cử
10:00 | 06/04/2026 Tin tức
Thống nhất dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách đột phá phát triển văn hóa Việt Nam
16:26 Văn hóa - Xã hội
Hoa văn lụa Vạn Phúc: Mã văn hóa trên từng sợi tơ
12:01 Làng nghề, nghệ nhân
Gia Lai: Hội nghị công bố quyết định thành lập Đảng bộ công ty Công nghiệp hoá chất mỏ Tây Nguyên
10:01 Tin tức
CSGT số 7 Đắk Lắk quyết liệt siết chặt an toàn giao thông trên Quốc lộ 26
08:02 Kinh tế
Tóm tắt tiểu sử Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng
22:00 Infographic
